What is Jitter?

โลกของการฟังเพลงในปัจจุบันเป็นโลกที่เรียกได้ว่าอยู่ในยุคดิจิตอลกันแบบเต็มตัวแล้วนะครับ เพราะคนส่วนใหญ่ก็คงจะฟังเพลงกันจากไฟล์ดิจิตอลหลากหลายรูปแบบ คงไม่มีใครฟังเพลงจากเทปคาสเซ็ท หรือแบกเทิร์นเทเบิลไปฟังเพลงแบบอะนาลอคกันบนรถเมล์หรอกจริงมั้ยครับ? ทีนี้สิ่งที่น่ารู้ก็คือ ที่เค้าบอกกันว่าเสียงจากไฟล์ดิจิตอลนั้นมันมีข้อดีคือความแม่นยำ เที่ยงตรง มากกว่าเสียงจากระบบอะนาลอคน่ะ มันจริงหรือเปล่า? Continue reading “What is Jitter?” »

Safe Listening

หูก็เป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่สำคัญของคนเรานะครับ โดยเฉพาะชาว Music Lover ทั้งหลาย ถ้าไม่ถนอมสุขภาพหูกันให้ดีๆจนเกิดความเสียหายเข้าแล้วล่ะก็ ความสุขในการฟังเพลงจะลดลงไปเยอะมากๆ หรือถ้าอาการหนักจริงๆก็อาจถึงขั้นหมดสิทธิ์ฟังเพลงตลอดชีวิตเลยก็เป็นไปได้นะครับ เพราะฉะนั้นแล้วเรามาลองทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของการได้ยิน และวิธีป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากการฟังเพลงอย่างไม่ถูกต้องกันดีกว่าครับ Continue reading “Safe Listening” »

How to be an Audiophile

“คุณเข้าขั้นการเป็นนักฟังเพลงระดับฮาร์ดคอร์แล้วหรือยัง?” ถ้าใช่แสดงว่าคุณต้องเริ่มมีอาการเหล่านี้บ้างแล้วแน่ๆ แต่ถ้ายังไม่ใช่ ลองทำตามขั้นตอนเหล่านี้ดู เพื่อจะได้ก้าวเข้ามาสู่ความเป็นสุดยอดของนักฟังเพลงกันดีกว่า Continue reading “How to be an Audiophile” »

Wireless World Part I
 : ยินดีต้อนรับสู่โลกการฟังเพลงไร้สาย

คุณภาพของหูฟังทุกวันนี้ก้าวไปไกลกว่าเดิมมากขึ้นเรื่อยๆครับ อย่างหูฟังระดับเริ่มต้นหลายๆรุ่นก็ถือว่าเสียงดีเกินค่าตัวไปหลายป้ายแล้ว ยิ่งในปัจจุบันกระแสของหูฟัง Wireless นั้นมาแรงมากๆ จากแรกเริ่มเดิมทีที่ไม่มีใครยอมรับในคุณภาพเสียงของการฟังเพลงแบบไร้สาย แต่ว่าในปัจจุบันนี้ต้องบอกว่าไม่ใช่แล้วล่ะครับ ด้วยการพัฒนาของระบบ Bluetooth ที่ก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง ต้องขอบอกเลยว่าตอนนี้เราก้าวเข้าสู่ยุค “ไร้สาย” กันอย่างเต็มตัวซะแล้วครับ
Continue reading “Wireless World Part I
 : ยินดีต้อนรับสู่โลกการฟังเพลงไร้สาย” »

Q & A With Jerry Harvey by Headfonia

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ทางเวปไซต์ Headfonia ได้มีโอกาสนั่งจับเข่าคุยกับ CEO มาดร็อคเกอร์อย่างคุณ Jerry Harvey แม่ทัพใหญ่แห่ง JH Audio ซึ่งเป็นเจ้าพ่อหูฟัง Custom IEM (in-ear monitors) อีกคนหนึ่งของวงการ ทางเราเลยอยากนำบทสัมภาษณ์ครั้งนี้มาให้ได้อ่านกันครับ Continue reading “Q & A With Jerry Harvey by Headfonia” »

“คัมภีร์เอาตัวรอดสำหรับมือใหม่ ในยุคที่หูฟังถูกรีวิวว่าเทพไปซะหมด”

ปัจจุบันนี้ถ้าคิดจะซื้อหูฟังใหม่ๆซักอันนึง ตัวเลือกนี่มีมากมายซะจนเรียกว่าทำเอาสมองพังกันได้ง่ายๆเลยนะครับ โดยเฉพาะในตลาดหูฟังสำหรับ Beginners หรือเหล่าผู้เล่นหน้าใหม่ ที่กำลังด้อมๆมองๆหาของมาประดับหูกันอยู่ เชื่อเหลือเกินว่าจะต้องเสพย์ข้อมูลรีวิวจากแหล่งต่างๆกันล้นเมมโมรี่ในหัวเป็นแน่ ไหนจะหูฟังแบรนด์ใหม่ๆที่เข้ามาตีตลาดกันอย่างถล่มทลาย บ้างก็มีทั้งที่ดีและไม่ดีปะปนกันไป แถมรีวิวอีกมากมายหลายฉบับก็เชียร์กันซะจนเราอยากจะควักตังค์ซื้อซะเดี๋ยวนั้น ว่าแต่หูฟังที่เค้าบอกเทพๆกันนั่นน่ะ มันเทพจริงดั่งคำร่ำลือหรือเปล่าน้าาา? Continue reading ““คัมภีร์เอาตัวรอดสำหรับมือใหม่ ในยุคที่หูฟังถูกรีวิวว่าเทพไปซะหมด”” »

Smartphone for Music Lovers – Part III “The Applications”

เดินทางมาถึงพาร์ทที่ 3 กันจนได้นะครับ สำหรับเรื่องราวเกี่ยวกับการฟังเพลงด้วยสมาร์ทโฟน หลังจากพาร์ทแรกที่เราทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบเสียงที่ซุกซ่อนอยู่ภายในโทรศัพท์ไปแล้ว แถมด้วยการแอบส่องมือถือตัวแรงประจำปีนี้ ตามมาด้วยพาร์ทที่สองกับการอัพเกรด Portable DAC ให้คุ้มค่ามากที่สุด สุดท้ายนี้ก็ขอปิดจ็อบด้วยพาร์ทสุดท้ายกับเรื่องราวของสารพัด Application ก็แล้วกันนะครับ Continue reading “Smartphone for Music Lovers – Part III “The Applications”” »

Ultimate Ears
 – Depeche Mode’s IEM Evolution

เนื่องด้วยโอกาสที่ชาวคณะ Depeche Mode กำลังจะกลับมาเดินสายทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศสหรัฐอเมริกากันอีกคราหนึ่ง โดยมีชื่อทัวร์คอนเสิร์ตว่า Global Spirit Tour ทางเราก็ไม่ได้รอช้า รีบไปคว้าเอาตัวคุณ Sarne Thorgood มอนิเตอร์เอนจิเนียร์ของวงมาสัมภาษณ์ซะเลย ด้วยประสบการณ์การทำงานร่วมกับคณะ Depeche Mode มากว่า 2 ทศวรรษ เราเลยอยากรู้เป็นยิ่งนักว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่เกี่ยวตัวเนื้องานหรืออุปกรณ์กันบ้างรึเปล่า? Continue reading “Ultimate Ears
 – Depeche Mode’s IEM Evolution” »

Smartphone for Music Lovers – Part II “PORTABLE DAC”

จากในพาร์ทแรก ทุกท่านคงได้เห็นตับไตไส้พุงเรื่องเสียงของสมาร์ทโฟนกันมาแล้วนะครับ อย่างที่รู้ๆกันว่าชิพ DAC ภายในถ้าเทียบเป็นอวัยวะของคนเราแล้ว มันก็เปรียบได้กับ “หัวใจ” ที่จะเป็นตัวกำหนดคุณภาพเสียงเลยล่ะ แต่ถ้าเกิดวันนึงคุณไม่พอใจคุณภาพหรือชักอยากเริ่มหาแนวเสียงใหม่ๆ มาสนองสองรูหูบ้าง หนทางที่พอจะทำได้ก็คงต้องลงทุนอัพเกรด DAC กันซะหน่อยแล้วครับ Continue reading “Smartphone for Music Lovers – Part II “PORTABLE DAC”” »

1MORE : World’s First THX Certified Headphone

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2017 ที่ผ่านมา ทางค่าย 1More ก็ได้การรับรองจาก THX (THX® Certified) ตีตราการันตีคุณภาพเสียงของหูฟังอินเอียร์เป็นรายแรกของโลก ซึ่งมีหูฟังถึงสองรุ่นที่สามารถลอยลำเข้ารอบไปได้นั่นก็คือรุ่น Triple Driver และ Quad Driver ครับ ถือเป็นการยืนยันกันแบบชัวร์ๆไปเลยว่าหูฟังทั้งคู่มีมาตราฐานทั้งตัวผลิตภัณฑ์เอง และการถ่ายทอดน้ำเสียงที่สมบูรณ์แบบในระดับ Hi-Res Audio Continue reading “1MORE : World’s First THX Certified Headphone” »

BACK
Inline
Inline