1MORE : World’s First THX Certified Headphone

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2017 ที่ผ่านมา ทางค่าย 1More ก็ได้การรับรองจาก THX (THX® Certified) ตีตราการันตีคุณภาพเสียงของหูฟังอินเอียร์เป็นรายแรกของโลก ซึ่งมีหูฟังถึงสองรุ่นที่สามารถลอยลำเข้ารอบไปได้นั่นก็คือรุ่น Triple Driver และ Quad Driver ครับ ถือเป็นการยืนยันกันแบบชัวร์ๆไปเลยว่าหูฟังทั้งคู่มีมาตราฐานทั้งตัวผลิตภัณฑ์เอง และการถ่ายทอดน้ำเสียงที่สมบูรณ์แบบในระดับ Hi-Res Audio Continue reading “1MORE : World’s First THX Certified Headphone” »

Smartphone for Music Lovers – The Competitors 2017

ต่อเนื่องกันจากบทความก่อนที่เราพูดกันถึงลักษณะเฉพาะที่ทำให้เหล่าสมาร์ทโฟนทั้งหลายมีสุ้มเสียงสุดสะท้านรูหูไปแล้ว มาถึงรอบนี้เราลองแว่บมาดูสมาร์ทโฟนที่มีจุดเด่นเรื่องเสียงกันสักแป๊ปดีกว่าครับ ว่าในปัจจุบันมีรุ่นไหนบ้างที่ขึ้นชื่อด้านการฟังเพลง ถือซะว่าลองลงตลาดช็อปปิ้งโทรศัพท์กันเล่นๆ พักผ่อนสมองหลังจากที่อ่านเรื่องราวชวนปวดหัวกันมาแล้วนะครับ (ส่วนใครยังไม่ได้อ่าน หรืออยากปวดขมองอีกรอบ เชิญตามลิงค์ไปได้เลยครับ ฮ่าๆ http://www.jaben.co.th/blog/learning-center/smartphone-for-music-lovers-part-i-stereotypes/) Continue reading “Smartphone for Music Lovers – The Competitors 2017” »

Smartphone for Music Lovers – Part I “Stereotypes”

เดี๋ยวนี้แค่เรื่องถ่ายรูปสวยหรือสเปคแรงแซงทางโค้ง ไม่น่าจะเป็นตัวตัดสินความคุ้มค่าของเหล่าสมาร์ทโฟนทั้งหลายกันแล้วล่ะครับ ถ้าจะให้อินเทรนด์ตามประสาคนฟังเพลงอย่างพวกเรามันต้องถามว่า “โทรศัพท์รุ่นนี้เสียงดีมั้ย?” ต่างหากล่ะ ว่าเข้าไปนั่น ฮ่าๆ  Continue reading “Smartphone for Music Lovers – Part I “Stereotypes”” »

FLAC & ALAC อันไหนดี อันไหนโดน

จากที่มีข่าวลือว่า iOS11 กำลังจะรองรับไฟล์ FLAC ทำให้เป็นที่น่าสนใจว่า แล้วไฟล์ ALAC ที่ Apple เป็นผู้เริ่มต้นพัฒนามากับมือล่ะ จะยังใช้ต่อไปอยู่มั้ย? เอ๊ะ หรือว่า ALAC จะคุณภาพสู้ FLAC ไม่ได้กันนะ? เอาเป็นว่ายังไม่ต้องคิดไปไกล แต่เราลองมาทำความเข้าใจทั้งสองฟอร์แมทนี้กันเล่นๆอีกสักทีดีกว่าครับ ว่ามีข้อแตกต่างอะไรกันบ้าง แล้วเวลาจะเลือกใช้ล่ะ ควรเลือกใช้ฟอร์แมทไหนกันดีนะ
Continue reading “FLAC & ALAC อันไหนดี อันไหนโดน” »

In-Ear Monitors Guide For Musicians

In-Ear monitors หรือ IEMs นับว่ากลายเป็นอุปกรณ์คู่บุญของศิลปินนักดนตรีในศตวรรษนี้ไปแล้วล่ะครับ เนื่องด้วยความสะดวกคล่องตัว ไม่ต้องมากังวลกับเสียงลำโพงมอนิเตอร์บนเวทีที่บางครั้งก็หาความแน่นอนไม่ค่อยจะได้ หรือบางทีอยากจะกระโดดเซิร์ฟลงไปโซโล่กีตาร์ต่อหน้าคนดูก็ไม่มีปัญหา ความคล่องตัวและการได้ยินเสียงยังชัดเจนเหมือนเดิม ยิ่งเป็นดีไซน์ของพวก custom model นี่มันก็ช่างสวยงามได้ใจจริงๆ ใส่เล่นบนเวทีแล้วจะบวก Status ความเป็นโปรเพิ่มขึ้นอีก 35% โดยอัตโนมัติทันที ฮ่าๆ Continue reading “In-Ear Monitors Guide For Musicians” »

iFi : nano iOne

iOne อีกหนึ่ง DAC ในซีรี่ย์ nano จากค่ายที่เชื่อมือได้ในเรื่องคุณภาพเสียงอย่าง iFi ออกมาให้ลองกี่ตัวๆก็ยังไม่เคยผิดหวังเลยซักกะอันเดียว ถ้าคุณมองหา DAC ซักตัวเพื่อรองรับการฟังเพลงแบบ Hi-Res แล้วล่ะก็ รับรองว่า iFi ทำให้คุณประทับใจได้แน่นอนครับ
Continue reading “iFi : nano iOne” »

“YouTube Audio Quality” เรื่องนี้น่ารู้

“ต้องปรับ Resolution ภาพ ใน YouTube ให้ดีที่สุดซิ เสียงมันถึงจะดี” เมื่อก่อนเราล้วนเข้าใจกันแบบนี้ใช่มั้ยครับ นั่งดูคลิปเพลินๆ ก็ย่อมอยากได้ความคมชัดทั้งภาพและเสียงแบบเนียนกริ๊บกันเป็นธรรมดา ว่าแต่ปัจจุบันนี้ยังต้องกังวลกับเรื่อง Resolution ภาพกันอยู่มั้ยเนี่ย ลองไปติดตามดูกันดีกว่าครับ

Continue reading ““YouTube Audio Quality” เรื่องนี้น่ารู้” »

FOCAL : LISTEN

Focal แบรนด์ดังจากเมืองน้ำหอมประเทศฝรั่งเศษ สำหรับคอเฮดโฟนแล้ว Focal อาจจะไม่ใช่แบรนด์ที่เก่าแก่ซักเท่าไหร่ แต่ในแวดวงลำโพงล้วนรู้จักชื่อเสียงเรียงนามกันเป็นอย่างดี ด้วยคุณภาพเสียงที่ไม่มีคำว่าประณีประนอม โดยเฉพาะเรื่องของรายละเอียดเสียงที่ขึ้นชื่อลือชามากๆ เราลองมาทำความรู้จักกับ Focal รุ่น Listen กับค่าตัว 9,600 บาทกันดีกว่าครับ

Continue reading “FOCAL : LISTEN” »

BACK
Inline
Inline