/
/
/
10 เคล็ดลับ ผ่อนคลาย Work From Home
10 เคล็ดลับ ผ่อนคลาย Work From Home
Posted in ARTICLES

10 เคล็ดลับ ผ่อนคลาย Work From Home

การทำงานอยู่ที่บ้าน หรือ Work From Home ฟังดูเหมือนของขวัญสุดแสนพิเศษใช่มั้ยล่ะค่ะ แต่ใครเล่าจะรู้ว่าในความเป็นจริงแล้วมันอาจไม่สนุกเลยสำหรับบางคน ในเมื่อโลกต้องปรับตัวเข้ากับการแพร่ระบาดของโควิด-19 การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งคือการบังคับให้ทุกคนต้องทำงานอยู่ที่บ้านและนี่คือ 10 เคล็ดลับง่าย ๆ ที่อาจช่วยให้คุณทำงานที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

1. จัดตารางเวลาให้แน่นอน

การจัดตารางเวลาช่วยให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ช่วยให้ลดการเสียเวลาที่ไม่จําเป็นออกไปได้ อย่างเช่น ตั้งเวลาทำงานให้เหมือนตอนที่อยู่ออฟฟิศ คือ 9.00 – 16.00 มีพักเที่ยงชัดเจน และช่วงเวลางานคือการทำงานจริงจัง เพราะถ้าหากว่า Work From Home แล้วทำตัวเหมือนวันหยุด นอกจากงานจะไม่เสร็จแล้ว เราจะมานั่งเครียดทีหลังด้วยเมื่อไม่มีผลงานแสดงให้หัวหน้าดู

2. ทดลองใช้หลักการแบ่งเวลาการทำงาน ช่วยให้โฟกัสได้มากขึ้น

ถ้าการทำงานแบบลากยาว รวดเดียว 3 ชั่วโมงดูหนักหนาสำหรับคุณ ลองแบ่งเวลาทำงานออกเป็นช่วงสิ ช่วงละ 25 นาที เมื่อหมดแต่ละช่วงจะพักสายตา 5 นาที ทำอย่างนี้จนครบ 4 ช่วง แล้วจึงพักยาว 25 นาที การทำแบบนี้ช่วยให้เราโพกัสกับการทำงานได้จริงๆ เพราะเวลา 25 นาที ไม่มากและไม่น้อย มันช่วยให้เราโฟกัสกับงานได้อย่างดี เทคนิคนี้เรียกว่า Pomodoro ใครอยากรู้ละเอียดๆ ลองค้นหาดูนะ

3. ปรับสภาพที่ทำงานให้เหมาะสม

สถานที่ทำงานมีผลกับการทำงานเยอะเหมือนกัน เราควรแยกพื้นที่ทำงานกับพื้นที่พักผ่อนให้ออกจากกัน และจัดมุมทำงานที่บ้านให้เหมือนออฟฟิตจะช่วยให้มีสมาธิในการทำงานมากขึ้น สำหรับคนที่ไม่มีพื้นที่ ต้องใช้โต๊ะอาหารมานั่งทำงาน ก็ลองเก็บเคลียร์พื้นก่อนและหลังการทำงานให้ดี อย่าเอาการกินข้าวและทำงานมาผสมกัน เพราะนอกจากจะรกแล้ว หมด Work From Home อาจจะอ้วนอีกด้วยนะ

4. จะกินขนมก็ได้นะ แต่อย่ากินตลอดเวลา

เมื่อต้องทำงานที่บ้านแน่นอนว่าหลายคนคงจะมีขนมกองโตเตรียมไว้กินขนาดทำงานเพื่อลดความเครียดและความหิวขณะทำงาน แต่ต้องระวังนะ เพราะกินเยอะๆ เดี๋ยวรอบเอวขยายนะ แถมด้วยคอเรสเตอรอล!

5. จัดที่นั่งใกล้หน้าต่าง ช่วยให้สดชื่นได้เหมือนกันนะ

การนั่งทำงานในที่ที่มีแสงสว่างพอเหมาะจะช่วยให้เราทำงานง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องใช้ประสาทตาจนมากเกินไป และแสงจากหน้าตากยังมีคุณภาพดีพอๆ หรือดีกว่า หลอดไฟที่เราใช้ในบ้านอีกด้วย แถมการนั่งใกล้หน้าต่างมองดูสิ่งต่างๆจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย บรรยากาศสบายๆ ก็จะช่วยให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นแหละ

6. ออกกำลังกาย สม่ำเสมอ

การออกกำลังกาย นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังช่วยให้จิตใจปลอดโปร่งและยังช่วยคลายความเครียดจากการทำงานได้อีกด้วยนะ แต่ในช่วง Work From Home ที่เรากลัว COVID-19 อย่างนี้ การออกไปออกกำลังกายกลางแจ้งในบางสถานที่อาจจะไม่เหมาะสมนัก การออกกำลังกายเองในห้อง หรือในบ้านก็เป็นอีกทางออกหนึ่งที่ดี เช่น ยืนเกว่งแขน 30 นาที หรือสายแรง จะวิดพื้น สก็อตจั้ม ซิทอัพ ก็จัดไปเลยจ้า

7. ถ้ารู้สึกเครียดลองฟังเพลงดูสักหน่อยก็ดีนะ

แน่นอนว่าการทำงานอยู่บ้านเราจะไม่ได้เจอเพื่อนร่วมงานเหมือนตอนอยู่ออฟฟิศ แต่สำหรับบางคนที่ไม่ได้อยู่คนเดียวเราต้องเจอกับเพื่อนร่วมโลกอีกหลายคน และแน่นอนกิจกรรมของทุกคน ก็ไม่ได้เหมือนเรา ทำให้อาจเกิดเสียงดังทำให้เราเสียสมาธิได้ การฟังเพลงนอกจากจะทำให้เพลิดเพลินแล้ว ยังช่วยให้มีสมาธิ และ ผ่อนคลายความเครียดได้ดีอีกด้วย ทำให้เราโฟกัสกับสิ่งต่างๆและมีสมาธิในการทำงานได้ดีขึ้น

8. เพลงคลาสสิค ช่วยให้การทำงานลื่นไหล

ข้อดีของเพลงคลาสสิค คือ มันไม่มีการตีความ หรือ ส่งข้อความออกมา แตกต่างจากเพลงที่มีเสียงคนร้อง เพราะอย่างนี้การฟังเพลงคลาสสิคช่วยให้เรามีสมาธิได้ดีขึ้น เรียบเรียงความคิดได้ง่าย และนอกจากจะช่วยปลุกอารมณ์ความครีเอทีฟในตัวคุณให้ตื่นแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการลดความเครียด รู้สึกผ่อนคลาย ชะลอความดันในการทำงานได้ดีอีกด้วยจ้า

9. Netflix ดี แต่อย่าดูไปด้วยทำงานไปด้วย

การดูหนังช่วยสร้างเสริมจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์แถมยังให้ความเพลิดเพลิน และแก้เครียด แต่ถ้าดูตลอดไม่เป็นเวลางานอาจจะไม่เสร็จได้นะจ๊ะ!

10. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ เตรียมตัวรับกับวันพรุ่งนี้

เพราะการ Work From Home ไม่ใช่การพักร้อน ออฟฟิศหลายๆ ที่มีการตั้งเวลาการทำงานที่จริงจัง แต่ในบางที่ก็ไม่ได้ระบุไว้ชัดเจนถ้าเป็นเช่นนี้เราก็ต้องสร้างตารางเวลาให้ตัวเอง เวลาไหนทำงาน เวลาไหนคือนอน การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอโดยนอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมงจะทำให้ร่างกายได้ซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอ และยังฟื้นฟูสุขภาพร่างกายของเราให้ดีและแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

อยู่ที่บ้านรักษาสุขภาพกันด้วยน้า

IT specialist turns headphone lover. Been in portable industry for 15 years thought me many things. Right now I roam around for good sound. Pop, Rock, Hip-hop, R&B, Classic, New Age is my things.

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก