/
/
/
3 DAC-Amp หางหนูสำหรับ Tidal MQA
Posted in ARTICLES

3 DAC-Amp หางหนูสำหรับ Tidal MQA

การสตรีมมิ่งไฟล์ MQA ด้วย Tidal เป็นความได้เปรียบในการฟังเพลงผ่านสมาร์ทโฟนที่สะดวกสบายและไม่วุ่นวายแต่อย่างใดครับ ช่วยให้คุณดื่มด่ำกับการฟังเพลงแบบ Hi-Res ได้ง่ายๆ ไม่ต้องปวดหัวกับการอัพโหลดเพลงลงเครื่อง แต่การที่เราจะใช้งาน MQA ให้ได้เต็มประสิทธิภาพก็จำเป็นต้องลงทุนกับ DAC-Amp กันซะหน่อยครับ แต่รับรองว่าค่าใช้จ่ายไม่แพงและได้คุณภาพเสียงที่ดีแน่นอนเมื่อใช้งานร่วมกับ DAC-Amp ทั้ง 3 รุ่นต่อไปนี้ครับ

Zorloo Ztella / Questyle M12 / DD ddHiFi TC35 Pro (EYE)

ในบทความนี้เราจะขอนำเสนอ DAC-Amp หางหนู 3 รุ่นที่ตอบโจทย์เรื่องการสตรีมมิ่ง MQA ได้แน่นอน แต่ทั้ง 3 ก็จะมีจุดเด่นต่างกันออกไป ด้วยค่าตัวที่จัดว่าอยู่ในพิกัดเดียวกันทำให้เราต้องลองมาดูกันซะหน่อยว่าถ้าจะซื้อหาไปใช้งาน จะต้องจัดรุ่นไหนเข้าคลังแสงถึงจะเหมาะกับการใช้งานของเราที่สุดครับ

ความสามารถในการแปลงสัญญาณ

Zorloo Ztella : PCM 32-Bit / 384kHz PCM, 5.6MHz DSD

Questyle M12 : PCM 32-Bit / 384kHz DSD 256

DD ddHiFi TC35 Pro : PCM 32-Bit / 768kHz และ DSD 512

นอกจากความสามารถในการถอดรหัสไฟล์ MQA ได้เหมือนกันทั้ง 3 รุ่นแล้ว ความสามารถในการใช้งานเข้ารหัสไฟล์ PCM หรือ DSD ล้วนทำได้ดีทั้ง 3 รุ่นครับ แต่ถ้านับจากความละเอียดสูงสุดที่ทำได้ งวดนี้คงต้องยกนิ้วให้กับ DD ddHiFi TC35 Pro (EYE) ไปก่อนครับ เพราะสามารถให้ Sampling Rate ได้สูงกว่าใครเพื่อนรวมถึงการทำงานร่วมกับไฟล์ DSD ก็ให้ความละเอียดที่สูงกว่า

ถ้าใครเน้นความละเอียดสูงๆเข้าว่าคงต้องมูฟออนไปที่ค่าย DD ddHiFi ด้วยความสดใหม่จึงทำให้ชนะในยกแรกไปก่อนครับ

ภาคแอมป์ที่ชาญฉลาด

Zorloo Ztella : Automatic Gain Adjustment

Questyle M12 : Auto Low & High Gain

DD ddHiFi TC35 Pro : Auto Detect Headphone Impedance

ทั้ง 3 รุ่นจัดว่ามีภาคแอมป์ที่เจ๋งมากๆทุกรุ่นครับ แม้ว่าชื่อฟังค์ชั่นนี้จะต่างกัน แต่ในการทำงานจริงๆแล้วเหมือนกันหมดครับ นั่นคือความสามารถในการแมทช์ชิ่งเอาท์พุต Gain ให้โดยอัตโนมัติ โดยระบบสามารถตรวจจับค่า impedance ของหูฟังได้ทันทีที่เราเชื่อมต่อ จากนั้นก็จะทำการปรับค่า Gain ให้เหมาะสมกับหูฟังที่เราใช้งานครับ

ทุกรุ่นให้กำลังขับได้สูงสามารถรองรับหูฟังขนาดใหญ่ได้อย่างสบายๆ อย่าง M12 และ TC35 Pro สามารถใช้งานร่วมกับหูฟังขนาด 600 โอห์มได้เลยครับ สำหรับการใช้งานหูฟังอินเอียร์ทั่วไปร่วมกับสมาร์ทโฟนขอบอกว่าเหลือๆครับ

ใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ได้

Zorloo Ztella Integrated USB-Type-C to 3.5mm DAC Cable ขนาดเล็กสุด รองรับ MQA PCM 32-bit/384kHz และ DSD 5.6 MHz

Zorloo Ztella : macOS and Windows 10

Questyle M12 : macOS and Windows 10

DD ddHiFi TC35 Pro : None

ถึงความละเอียดจะโดดเด่นกว่าใครเพื่อน แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า TC35 Pro (EYE) ไม่สามารถใช้งานร่วมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ครับ แต่สำหรับรุ่นที่ย่อมเยาที่สุดอย่าง Ztella รวมถึง M12 สามารถใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ได้ทั้ง macOS และ Windows 10 แบบ plug and play ทั้งคู่ ทำให้มีการใช้งานที่ยืดหยุ่นมากกว่า ออกไปนอกบ้านใช้ฟังเพลงผ่านโทรศัพท์กลับมาบ้านจะใช้ฟังเพลงผ่านคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คก็ทำได้สบายมาก

มีไฟบอกสถานะการทำงาน

DD ddHiFi TC35 PRO EYE สายแปลง Lightning & USB-C to 3.5m พร้อม DAC รองรับ PCM 32bit/384kHz

Zorloo Ztella : 3 LED indicator

Questyle M12 : 3 LED indicator

DD ddHiFi TC35 Pro : 6 LED indicator

กลับมาชิงความโดดเด่นในหัวข้อสุดท้ายจนได้สำหรับ DD ddHiFi TC35 Pro (EYE) เพราะว่ามีไฟ LED คอยบอกสถานะของไฟล์ที่เราใช้งานได้ถึง 6 ระดับด้วยกันได้แก่

 • สีแดง : PCM 44.1kHz / 48kHz
 • สีฟ้า : PCM 88kHz – 384kHz
 • สีเขียว : PCM 705kHz – 768kHz
 • สีเหลือง : DSD over PCM
 • สีขาว : DSD NAtive
 • สีม่วง : MQA

ถือว่าแจกแจงการใช้งานขณะนั้นได้ละเอียดใช้ได้เลยทีเดียว แต่สำหรับ Ztella และ M12 จะมีไฟ LED คอยบอกสถาะแค่ 3 ระดับเท่านั้น อย่าง Ztella จะแบ่งเป็น

 • สีฟ้า : SD audio <= 48kHz
 • สีแดง : HD audio > 48kHz
 • สีม่วง : MQA

ส่วน M12 จะแบ่งเป็น

 • สีเขียว : PCM
 • สีแดง : DSD
 • สีม่วง : MQA

จะเห็นได้ว่า TC35 Pro (EYE) สามารถมอนิเตอร์การทำงานได้ละเอียดกว่าเยอะพอสมควรครับ ก็ขึ้นอยู่กับความซีเรียสในการใช้งานของแต่ละคนแล้วล่ะครับว่าต้องการความแม่นยำระดับไหน

จัดว่าสูสีพอฟัดพอเหวี่ยงใช้ได้เลยนะครับสำหรับ Zorloo Ztella / Questyle M12 และ DD ddHiFi TC35 Pro (EYE) อย่างที่บอกไปว่าถ้าซื้อหาไปใช้งานร่วมกับ MQA ละก็ทำได้ยอดเยี่ยมทุกรุ่นครับ แต่ส่วนของลูกเล่นย่อยๆล่ะก็ต้องลองเปรียบเทียบกันดูจะได้รู้ว่าเราเหมาะกับ DAC-Amp รุ่นไหนมากที่สุดนะครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก