/
/
/
5 สตรีมเมอร์สุดล้ำ คุณภาพ Audiophile Hi-Res ปี 2022
Posted in ARTICLES

5 สตรีมเมอร์สุดล้ำ คุณภาพ Audiophile Hi-Res ปี 2022

ไม่ต้องซื้อซีดี ไม่ต้องหาแผ่นเสียง ไม่ต้องโหลดไฟล์เพลงมาเล่น เพราะเรามีระบบสตรีมมิ่งที่สามารถฟังเพลงระดับ Hi-Res ได้ทันทีขอแค่มีอินเตอร์เน็ท และนี่คือรายชื่อของ 5 สุดยอดสตรีมเมอร์ที่น่าจับจองเอาไว้ประดับเซ็ทอัพฟังเพลงของคุณเป็นอย่างยิ่งครับ

5 Hi-Res Streamer for 2022

1. NAIM UNITI ATOM / ATOM HE

Naim Uniti Atom Headphone Edition เครื่องเล่นเพลงมัลติคอมแพ็ค All-in-One สำหรับหูฟัง ผลิตในประเทศอังกฤษ

HIGHLIGHT

 • สตรีมเมอร์ไฮเอนด์แบบ All-in-one เชื่อมต่อได้หลากหลายและรองรับการสตรีมมิ่งทุกรูปแบบ
 • มี Pre Amp Output แบบ XLR และ RCA
 • Headphone Output แบบ 4.4 mm. และ XLR 4-Pin (Balanced) / 6.35 mm. (SE) สำหรับเวอร์ชั่น Headphone Edition

สุดยอดสตรีมเมอร์จากค่าย NAIM ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นเล็กที่สุดของตระกูล UNITI แต่ประสิทธิภาพของ ATOM และ ATOM HE นั้นกินขาดสตรีมเมอร์ทั่วๆไปอยู่หลายขุมครับ จัดว่าอยู่ในหมวดของไฮเอนด์สตรีมเมอร์ได้อย่างสบายๆ

งานดีไซน์ วัสดุที่ใช้รวมถึงระบบของ ATOM อยู่ในขั้นดีเยี่ยมครับ คุณภาพเสียงแทบจะไม่มีที่ติ สามารถรองรับการสตรีมผ่านแอพมาตราฐานได้ทั้งหมดและยังสตรีมได้หลากหลายวิธีไม่ว่าจะผ่าน Wi-Fi, Ethernet หรือ Bluetooth ก็ได้ บวกกับ Chromecast Built-in และ AirPlay2 เข้าไปอีก แถมยังมี Digital Input ครบๆพร้อมใช้งานเป็น DAC ได้เลย

สำหรับ ATOM รุ่นปกติเราสามารถส่งสัญญาณไปยังลำโพงหรือแอมป์ภายนอกได้เลย แต่ถ้าใครฟังเพลงกับหูฟังเป็นหลักก็จัด Headphone Edition ได้ครับ เพราะจะมี HP Amp คุณภาพเยี่ยมพร้อมเอาท์พุตครบครันทั้ง Single-Ended และ Balanced ครับ

2. Shanling EM7

SHANLING EM7 ครื่องเล่นเพลงเครือข่ายระดับ High-End รองรับ DAC-Amp+Streamer

HIGHLIGHT

 • สตรีมเมอร์ระดับไฮเอนด์รองรับ PCM 32-bit/768kHz, DSD512 และ MQA
 • ใช้วงจร Balanced amplifier 4-Channel OP + BUF ดีไซน์ใหม่
 • หน้าจอทัชสกรีน IPS ขนาด 5.8 นิ้ว Full-HD 1920×1080 ปรับองศาได้

EM7 สตรีมเมอร์ระดับไฮเอนด์รุ่นล่าสุดจากค่าย Shanling โดดเด่นมาแต่ไกลด้วยจอทัชสกรีนขนาด 5.8 นิ้ว รองรับรายละเอียด 1080p ใหญ่เต็มตา แถมยังเจ๋งตรงที่ปรับหน้าจอให้ตั้งแบบ 60 องศาได้ด้วย

EM7 สามารถเป็นได้ทั้งสตรีมเมอร์, DAC และเฮดโฟนแอมป์แบบครบเครื่อง สำหรับฟีเจอร์หลักอย่างการสตรีมจะทำงานผ่าน Local Storage หรือจะสตรีมมิ่งออนไลน์ก็ได้ จะเชื่อมต่อ Harddisk USB เข้าไปโดยตรงหรือใช้งานผ่าน DLNA, Airplay และ NAS ก็ทำได้ทั้งหมด

ภาค I/O ก็ครบถ้วน เชื่อมต่อได้หลากหลาย การออกแบบระบบยังป้องกันเรื่อง noise อย่างเต็มที่ โดยวงจรอะนาลอคจะใช้ทรานส์ฟอเมอร์ของ Noratel toroidal ส่วนของระบบประมวลผลก็จะเป็นหน้าที่ switching power supply คุณภาพสูงแทนครับ

3. Shanling EM5

Shanling EM5 DAC/AMP สำหรับหูฟังระดับ High-end รองรับ Streaming

HIGHLIGHT

 • ชิปเซ็ต DAC AKM AK4493EQ ให้รายละเอียดสูงสุดที่ PCM 32-bit/768kHz, DSD512
 • วงจร Balanced amplifier 4-Channel แต่ละแชนแนลใช้ชิปจาก Texas Instruments
 • เทคโนโลยี AGLO ที่ช่วยให้คุณภาพเสียงไม่ถูกลดทอนจากการโปรเซสของ OS Android

EM5 เป็นรุ่นก่อนอัพเดทเป็น EM7 แต่ว่าประสิทธิภาพของเค้าก็ยังถือว่าอยู่ในขั้นโหดจัดอยู่ครับ ระบบสตรีมมิ่งรองรับทั้ง Wi-Fi 2.4G / 5G และเชื่อมต่อผ่าน Ethernet ด้วย หรือจะสตรีมผ่าน DLNA, Airplay หรือฟังเพลงผ่าน NAS Server ส่วนตัวทำได้เช่นกันครับ

ภาค DAC และ Amp ของ EM5 ก็อยู่ในระดับไฮเอนด์เช่นกัน จะไม่ใช้งานเป็นสตรีมเมอร์แค่เอามาเป็น DAC-Amp ประจำบ้านก็คุ้มแล้วครับ ข้อดีอีกอย่างคือมีภาค Bluetooth ที่รองรับ codec คุณภาพสูงครบครันทั้ง LDAC, LHDC และ aptX HD

ถึงจะไม่มีจอปรับตั้งได้แบบ EM7 แต่ดีไซน์ตัวเครื่องและการวางเลย์เอาท์จอของ EM5 ก็ดูหรูหราหมาเห่ามากๆครับ แถมยังออกแบบให้มี AIRGAP Design ทำให้ภายในตัวเครื่องสามารถระบายความร้อนได้ดี ซึ่งก็จะส่งผลต่ออายุการใช้งานและประสิทธิภาพของเครื่องด้วยครับ

4. iFi Audio Zen Stream

iFi Zen Stream เครื่องเสียงทรานสปอร์ตสตรีมเมอร์ รองรับ Wi-Fi PCM 32bit/384kHz DSD256

HIGHLIGHT

 • สตรีมเมอร์ Hi-Res Wi-Fi รองรับรายละเอียดสูงสุดที่ 32bit/384kHz และ DSD256
 • มีระบบ Exclusive Mode เพื่อการทำงานของสตรีมมิ่งแต่ละประเภทโดยเฉพาะ
 • เทคโนโลยี Active Noise Cancellation II สำหรับ USB และ iPurifier สำหรับ S/PDIF

ZEN STREAM สตรีมเมอร์คุณภาพสูงแต่ราคาน่าจับต้องของ iFi Audio ซึ่งมีงานออกแบบที่เรียบง่ายสมกับชื่อตระกูล ZEN แต่สเปคภาคในถือว่าจัดเต็มและล้วนแต่ใช้อุปกรณ์ระดับ Audio Grade ตามมาตราฐานของค่าย ที่เจ๋งมากๆก็คือส่วนของเอาท์พุตดิจิตอลมีเทคโนโลยีเฉพาะอย่างระบบ Active Noise Cancellation II สำหรับช่อง USB และ iPurifier สำหรับช่อง S/PDIF มาให้อีก

จุดเด่นของ ZEN STREAM ยังอยู่ที่ระบบ Exclusive Mode ออกแบบมาเพื่อการใช้งานแอพพลิเคชั่นแต่ละแบบเช่น DLNA, Roon หรือว่า Tidal ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยวิธีการก็คือลด software jitterให้น้อยที่สุดครับ

ขนาดตัวเครื่องที่กะทัดรัดก็เป็นอีกจุดเด่นของ ZEN STREAM ครับ ทำให้เราสามารถสร้างเซ็ทอัพเล็กบนโต๊ะทำงานได้สบายๆ แถมการเชื่อมต่อก็ไม่ได้ซับซ้อนครับ สามารถเซ็ทอัพตามคลิปแนะนำบนยูทูปแชนแนลของ iFi Audio ได้เลย

5. iFi Audio NEO Stream

HIGHLIGHT

 • สตรีมเมอร์รุ่นท็อปที่มาพร้อมภาค DAC จาก iFi Audio ที่คว้ารางวัลด้านเสียงมาแล้ว
 • ภาคอินพุตที่หลากหลาย ส่วนเอาท์พุตก็รองรับทั้งอะนาลอคและดิจิตอล
 • การเชื่อมต่อแบบ Optical LAN ให้ความเร็วระดับสุดยอดพร้อมส่งข้อมูลแบบ Bit-perfect transmission

ปิดท้ายกันด้วยสตรีมเมอร์รุ่นใหญ่และเป็นรุ่นใหม่ของ iFi Audio กันครับนั่นก็คือ NEO Stream ที่ต้องบอกว่าทางค่ายอัดฟังค์ชั่นทุกอย่างมาแบบจัดเต็ม เป็นสตรีมเมอร์ที่มีสเปคล้ำที่สุดรุ่นนึงในเวลานี้เลยก็ว่าได้

ภาค DAC สุดโหดด้วย Four-channel True Native hi-res DAC ตามด้วยโปรเซสเซอร์ XMOS 16-core รองรับ MQA เต็มรูปแบบ สำหรับการสตรีมมิ่งก็ทำได้ทุกรูปแบบเช่นเดียวกับ ZEN Stream แต่ไม่จำเป็นต้องมาเลือกโหมดต่างๆแบบ Manual เพราะ NEO Stream จะทำการตั้งค่าให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดโดยอัตโนมัติครับ

จุดแข็งปั้กอีกอย่างของ NEO Stream ก็คือการเชื่อมต่อที่ครบครันครับ โดยเฉพาะระบบ Optical LAN ที่เพิ่มความเร็วในการส่งข้อมูลได้มากกว่า Ethernet ปกติ นอกจากนั้น iFi Audio ก็ยังควบคุมเรื่อง Noise ให้ต่ำที่สุดด้วยเทคโนโลยีอย่าง active noise cancellation และ iPurifier เช่นเดียวกันครับ


เป็นไงกันบ้างครับสำหรับสตรีมเมอร์ทั้ง 5 รุ่น บอกเลยว่าจัดเต็มทุกรุ่น ถ้าใครงบเยอะต้องการอุปกรณ์ระดับไฮเอนด์แบบตัวเดียวจบ ค่าย NAIM และ SHANLING จะตอบโจทย์คุณแน่นอน แต่ถ้าใครอยากเซฟงบลงมาหน่อยหรืออยากออกแบบซิสเต็มการฟังเพลงด้วยตนเอง iFi Audio ก็เป็นตัวเลือกที่เข้าเป้าเช่นกันครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก