/
/
/
5 DAC-Amp หางหนูตัวตึงสำหรับหูฟังไม่เกิน 80 ohms
Posted in ARTICLESFEATURED

5 DAC-Amp หางหนูตัวตึงสำหรับหูฟังไม่เกิน 80 ohms

มองหา DAC-Amp พกพาไว้ใช้งานร่วมกับโทรศัพท์หรือแท็ปเลตกันอยู่รึเปล่าครับ? แถมยังต้องเผื่อไว้ใช้งานร่วมกับหูฟังที่บริโภคพลังงานหนักกันด้วยใช้มั้ยเอ่ย ไม่ต้องเป็นห่วงไปครับ เพราะเรานำ DAC-Amp มาให้ดูถึง 5 รุ่นที่รับประกันว่าสามารถจ่ายไฟให้กับหูฟังคุณได้พอเพียงแน่ๆ

DAC-Amp ที่เรากำลังจะพูดถึง 5 รุ่นต่อไปนี้ก็ตรงตามหัวข้อเลยล่ะครับ ว่าทั้ง 5 นั้นจะเหมาะอย่างมากตั้งแต่หูฟังขนาดเล็กไปจนถึงหูฟังฟูลไซส์ที่บริโภคพลังงานระดับกลางๆ (แต่บางรุ่นก็ใช้งานกับหูฟังไซส์บิ๊กเบิ้มกินจุได้เลย) โดยเฉพาะหูฟังที่มีค่าความต้านทานหรือ อิมพีแดนซ์ที่ไม่เกิน 80 โอห์ม DAC-Amp เหล่านี้ตอบโจทย์ได้แน่นอน ว่าแต่ทำไมเราถึงมั่นใจว่ามันใช้ได้ล่ะ? โอเคเดี๋ยวเล่าให้ฟังครับ

รู้เรื่องสเปครับรองว่าสบาย

Beyerdynamic DT770 Pro หูฟังครอบหัวแบบปิด Full-Size (80ohms)

ในเคสของผู้ที่ต้องการ DAC-Amp พกพาไปใช้กับหูฟังขนาดใหญ่เราจำเป็นที่จะต้องรู้ทั้งสเปคของแอมป์ที่เราจะซื้อ และสเปคของหูฟังที่เราใช้งานอยู่ครับ

 • Headphone Power?

อย่างแรกคุณต้องรู้ซะก่อนว่าหูฟังของคุณต้องการพลังงานเท่าไหร่ถึงจะให้กำลังขับที่เหมาะสม เราคงไม่ต้องไปนั่งคำนวนกันเองให้ปวดหมอง เพราะมีทางลัดให้คุณใช้ได้ง่ายๆที่เวปไซต์ Headphone Power Calculator  เพียงแค่คุณนำค่า impedance และ Sensitivity กรอกลงไป เค้าจะคำนวนค่าพลังงานที่ต้องการเป็น mW ออกมาให้ใช้งานครับ

 • Output Power

ต่อจากนั้นแค่เราไปดูว่า DAC-Amp ที่เราสนใจมีค่า output power สูงสุดอยู่ที่เท่าไหร่ ให้พลังงานเพียงพอกับที่หูฟังของเราต้องการหรือไม่ แค่นี้ก็เรียบร้อยครับ


ในรายของหูฟังขนาดเล็กอย่างอินเอียร์หรือเอียร์บัดส่วนใหญ่คงไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ แต่ถ้าจะใช้งานกับหูฟังฟูลไซส์ที่มีค่าอิมพีแดนซ์ขนาด 60 โอห์มขึ้นไป DAC-Amp พกพามีความสำคัญมากๆครับ ลำพังกำลังขับจากแอมป์ในโทรศัพท์หรือโน๊ตบุ๊คเราเพียวๆไม่มีทางพอแน่นอน

โดยเฉพาะสายโปรออดิโอที่ต้องการเซ็ทอัพชุดเคลื่อนที่ไว และนำไปใช้กับหูฟังสำหรับงานสตูดิโอด้วยแล้ว ส่วนใหญ่ค่าความต้านทานไม่ต่ำกว่า 60 โอห์มแน่ๆ อย่างเช่น DT770 Pro รุ่น 80 โอห์มยอดฮิต หรือ AKG K240 ที่อิมพีแดนซ์ปาเข้าไปร่วม 55 โอห์ม ถ้าไม่มี DAC-Amp พกพารับรองว่าทำงานนอกสถานที่ไม่ได้แน่นอน


ddHiFi TC44C

DD ddHiFi TC44C DAC-Amp มาพร้อม Output 4.4 Balanced และ 3.5 mm

จิ๋วแต่แจ๋วของจริง DD TC44C สามารถให้กำลังขับสูงสุดได้ถึง 120 mW ที่โหลด 32 โอห์ม ยังมีเรี่ยวแรงเหลือเฟือถ้าหูฟังของคุณมีค่าความต้านที่ 80 โอห์ม ขับได้สบายๆครับ

นอกจากกำลังขับแล้วยังฟังเพลง Hi-Res ได้เต็มข้อ รองรับรายละเอียดสูงสุด 32bit/384kHz, DSD256 ใช้ชิป DAC จากค่าย Cirrus Logic รุ่น CS43131 รองรับการใช้งานแบบ Balanced ผ่านช่อง 4.4mm. ด้วย หรือจะใช้งานกับระบบ Single-Ended 3.5mm. ปกติก็ได้ เป็น DAC-Amp หางหนูที่ประสิทธิภาพเกินตัวเลยล่ะครับ

Shanling UA2 Plus

Shanling UA2 Plus USB DAC/AMP ขนาดพกพา ชิป DAC ESS ES9038Q2M

ถ้าอยากได้กำลังขับเพิ่มมาอีกก็ต้อง Shanling UA2 Plus เค้าเลยครับ สำหรับช่อง Single-Ended ให้กำลังได้ถึง 125mW ส่วนช่อง Balanced ให้ได้มากถึง 195 mW เลยทีเดียวสำหรับโหลด 32 โอห์ม

ด้านรายละเอียดก็ให้ได้มากถึง 32-bit/768kHz และ DSD512 สเปคระดับ DAC ตั้งโต๊ะเลยทีเดียว แถมยังมีลูกเล่นเจ๋งๆอย่างการใช้งานร่วมกับแอพ Eddict Player และยังเอาไปใช้งานร่วมกับเครื่องเล่นเกมส์อย่าง Nintendo Switch ได้อีกด้วยครับ

FiiO KA3

FiiO KA3 DAC-Amp หูฟังขนาดพกพา รองรับ PCM 32Bit/768kHz, DSD512

อะไรนะ UA2 Plus ก็กลัวจะไม่แรงพองั้นเหรอครับ ไม่เป็นไรจัด KA3 ไปเลยก็ได้ ให้กำลังขับเพิ่มมาอีกโข สำหรับช่อง Single-Ended ให้กำลังได้ถึง 130mW ส่วนช่อง Balanced จัดไปเลย 240 mW สำหรับโหลด 32 โอห์ม

ทางด้านรายละเอียดยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก ให้รายละเอียดถึง 32-bit/768kHz และ DSD512 สามารถควบคุมและปรับค่าต่างๆอย่างเช่น Gain ผ่านแอพพลิเคชั่นได้เช่นกัน มีฟิลเตอร์ให้เลือกใช้ถึง 7 แบบ ที่สำคัญคือราคาไม่แรงเลยสำหรับ FiiO KA3

Cayin RU6

Cayin RU6 : R-2R DAC-Amp ขนาดพกพา USB-C รองรับ 24bit R-2R Decoding

มาดูระดับตัวท็อปกันบ้างครับ แน่นอนว่ากำลังขับไม่ธรรมดาเลย สำหรับช่อง Single-Ended ให้พลังงานได้มากถึง 138mW ส่วนช่อง Balanced ก็ทำได้มากถึง 213 mW ที่โหลด 32 โอห์ม

ส่วนที่เจ๋งมากๆของ RU6 ก็คือ DAC ระบบ R-2R Resistor Ladder ที่ให้คาแรคเตอร์เสียงเฉพาะตัว กลิ่นอายของอะนาลอคมาเต็ม รองรับความละเอียดสูงที่ PCM 384kHz และ DSD 256 มีทั้งโหมด NOS (Non-Oversampling) และ OS (Oversampling) ให้เลือกใช้งานได้อีก การใช้งาน RU6 จึงแทบไม่ต่างจากการพก DAC-Amp แบบตั้งโต๊ะไปฟังนอกสถานที่เลยล่ะครับ

Questyle M15

Questyle M15 Hi-Fi DAC-Amp ขนาดพกพาระดับ Hi-Res Audio

ปิดท้ายกันด้วยเรือธงอีกรุ่นนึงครับ จากค่าย Questyle เป็นใครไปไม่ได้นอกจาก M15 คู่ปรับสำคัญของ RU6 ด้านกำลังขับในสเปคขิงทุกแบรนด์ เพราะเทียบอัตรามาให้สำหรับโหลด 300 โอห์มเลยทีเดียว ไม่ต้องห่วงสำหรับหูฟังที่อิมพีแดนซ์ต่ำกว่านี้แล้วล่ะครับ

ที่สุดของ DAC-Amp ระบบ Delta-sigma แบบพกพา ใช้ชิป ESS ES9281AC ตัวเรือธง รองรับรายละเอียดสูงสูดที่ PCM 32-Bit/384kHz DSD256 สามารถถอดรหัสไฟล์ MQA ได้ด้วย บวกกับเทคโนโลยีเฉพาะของค่ายอย่าง Current Mode Amplification ทำให้ M15 เป็นแอมป์ที่กำลังขับสูงแต่ก็สะอาดมากๆ ใครชอบแบ็คกราวด์สงัดๆต้อง M15 เท่านั้นครับ


Powerful Portable DAC-Amp

DAC-Amp พกพาทุกวันนี้เรียกว่ามีดีทั้งรายละเอียดและก็กำลังขับที่เพียบพร้อมครับ แต่เพื่อความชัวร์ก็ไม่ควรพลาดตรวจสอบสเปคให้เรียบร้อยก่อนซื้อหามาใช้งานก็จะดีที่สุด แต่ถ้าขี้เกียจเช็คก็เลือก 1 ใน 5 รุ่นที่เราแนะนำไปใช้งานได้เลย รับรองว่าจ่ายพลังงานให้หูฟังตัวโปรดของคุณเพียงพอแน่นอนครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก