/
/
/
5 DAC-Amp หางหนู อัพเดตใหม่ปี 2022
Posted in ARTICLES

5 DAC-Amp หางหนู อัพเดตใหม่ปี 2022

DAC-Amp สไตล์หางหนู ไอเท็มชิ้นสำคัญสำหรับนักฟังสายพกพา ยิ่งฟังเพลงผ่านมือถือเป็นหลักล่ะก็ของมันต้องมีเลยล่ะครับ อย่าให้เสียเวลาเพราะเราอยากนำเสนอ 5 หางหนูสุดแจ่มให้ทุกท่านได้รู้จักกันแล้วล่ะ

5 Dongle DAC-Amp 2022 Update

1. FiiO KA1

FiiO-KA1 USB DAC-Amp หางหนูระดับเรือธง รองรับ MQA Hi-Res Audio

HIGHLIGHT

 • ชิป DAC ES9281AC Pro รองรับ PCM 32bit / 384kHz และ DSD256 (Native)
 • รองรับการถอดรหัสเสียง MQA 16X Rendering
 • ใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ Windows / Mac

KA1 DAC-Amp ตัวจี๊ดของ FiiO mujเลือกใช้ชิป ES9281AC Pro จากค่าย ESS ติดตั้งลงบนแผงวงจร PCB แบบ multi-layer HDI gold plate ส่งผลให้การเดินทางของสัญญาณมีประสิทธิภาพ, บริโภคพลังงานที่ต่ำ และยังช่วยลดค่า crosstalk ให้ต่ำลงได้เช่นเดียวกันครับ

ด้านการฟังเพลงตอบโจทย์ Hi-Res Audio มากๆ สามารถรองรับไฟล์ความละเอียดสูงทั้ง PCM และ DSD รวมถึงถอดรหัส MQA ได้แบบเต็มแม็กซ์ เหมาะสำหรับฟังเพลงร่วมกับ Tidal เป็นอย่างยิ่ง

สำหรับภาคแอมป์จะรองรับเอาท์พุตแบบ 3.5mm. เท่านั้น แต่ก็สามารถใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์เป็น USB DAC ได้ ฟังค์ชั่นถือว่าคุ้มค่าตัวครับ

2. Acoustune AS2000

Acoustune AS2000 หางหนูแบบ Lightning รองรับ MFI ถอดเปลี่ยนหัวได้

HIGHLIGHT

 • Lightning DAC-Amp ออกแบบเพื่อ iPhone โดยตรงด้วยมาตราฐาน MFI
 • รองรับรายละเอียดสูงสุดที่ PCM 24bit/48kHz และพร้อมใช้งาน Apple Lossless
 • Adapter สำหรับแจ็คหูฟัง 3 รูปแบบทั้ง 3.5mm. / 2.5mm. / 4.4mm. Pentaconn

เปิดตัวมานานแล้วแต่ก็ยังร้อนแรงไม่เสื่อมคลายครับสำหรับ AS2000 โดยเฉพาะไฮไลท์หลักที่ยังไม่มีค่ายไหนเทียบเคียงนั่นคือมาตราฐาน MFI หรือ Made for iPhone ทำให้ผู้ใช้งาน iOS มั่นใจได้ว่าสามารถทำงานเข้ากับอุปกรณ์ของเราได้แบบ 100%

ไม่ใช่ว่าได้มาตราฐาน MFI มาโก้ๆอย่างเดียว แต่มาตราฐานนี้ยังส่งผลต่อการทำงานของ AS2000 ที่จะบริโภคพลังงานอย่างเหมาะสมแถมยังใช้งานร่วมกับหูฟังที่มีไมค์โครโฟนหรืออินไลน์รีโมทได้อย่างไม่มีปัญหาครับ

สำหรับผู้ใช้งาน Apple Music เป็นหลักก็จะยิ่งเหมาะมากๆ เพราะรองรับ Apple Lossless เต็มๆ แถม AS2000 ยังออกแบบให้สามารถถอดเปลี่ยนเอาท์พุตโมดูลได้ด้วย ซึ่งก็รองรับการเชื่อมต่อ 3 แบบหลักของระบบ Single-Ended และ Balanced ครบถ้วนครับ

3. Shanling UA5

Shanling UA5 DAC-Amp ขนาดพกพาแบบ Balanced 32-bit/768khz DSD512

HIGHLIGHT

 • รองรับความละเอียดสูงสุด 32bit / 768khz และ DSD512
 • Output แบบ 3.5mm. และ 4.4 mm. พร้อมรองรับ Digital Output Coaxial และ SPDIF
 • รองรับ UAC 2.0 และ UAC 1.0 สำหรับใช้กับ Nintendo Switch

UA5 DAC-Amp หางหนูตัวแรงครบเครื่องของ Shanling โดดเด่นกว่ารุ่นอื่นตรงที่มีหน้าจอ OLED มาให้ด้วย ทำให้ใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น

ภายในใช้ชิป DAC ESS ES9038Q2M 2 ตัว และชิป Amp Ricore RE6863 อีก 2 ตัว รองรับระบบ Fully Balanced สมบูรณ์แบบ เหมาะมากๆสำหรับผู้ที่ใช้หูฟังระบบ Balanced จะได้ทั้งสัญญาณที่แรงและสะอาดมากๆครับ

ความพิเศษอีกสองอย่างของ UA5 ก็คือรองรับ Digital Output ผ่านทางช่อง 3.5mm. และมีระบบพลังงานแบบ USB Power กับ Hybrid มาให้เลือกใช้งาน จะส่งผลต่อคุณภาพเสียงโดยตรงแต่ก็จะผกผันกับอัตราการบริโภคพลังงาน ซึ่งเราก็สามารถเลือกใช้ได้อย่างอิสระครับ

4. Cayin RU6

Cayin RU6 : R-2R DAC-Amp ขนาดพกพา USB-C รองรับ 24bit R-2R Decoding

HIGHLIGHT

 • DAC พกพาระบบ 24-Bit Discrete R-2R Resistor Ladder ตัวแรกของโลก
 • มีโหมด Oversampling (OS) และ Non-Oversampling (NOS) ให้เลือกใช้
 • เอาท์พุตหูฟังแบบ Balanced และ Single-Ended

มาดูระดับท็อปเรือธงของ DAC-Amp หางหนูกันบ้างครับ จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Cayin RU6 ด้วยความเทพที่สามารถยัดระบบ R-2R Resistor Ladder ลงไปในเครื่องตัวจิ๋วแบบนี้ได้ เพราะระบบนี้จะอยู่ใน Desktop DAC ระดับไฮเอนด์เท่านั้นครับ เรื่องเสียงบอกได้เลยว่าอะเมซิ่งมากๆสำหรับ DAC พกพาตัวเท่านี้

นอกจากนั้นยังมีโหมด OS หรือ Oversampling ที่สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพให้กับไฟล์เสียงได้อีกหลายเท่าตัว พร้อมติดตั้ง Resistor และ Relay ถึง 9 ส่วน ทำให้สามารถปรับระดับเสียงได้ละเอียดถึง 99 สเตปอีกด้วยครับ

เอาท์พุตหูฟังให้มาสองรูปแบบทั้ง Single-Ended และ Balanced สามารถแมทช์ Gain ได้อีก 2 ระดับใช้งานกับหูฟังได้หลากหลายครับ ใครที่ต้องการ DAC-Amp พกพาที่คุณภาพเสียงระดับรุ่นตั้งโต๊ะล่ะก็ไม่ควรพลาด RU6 เป็นอันขาดครับ

5. Questyle M15

Questyle M15 Hi-Fi DAC-Amp ขนาดพกพาระดับ Hi-Res Audio

HIGHLIGHT

 • ชิป DAC ESS ES9281AC รองรับ PCM 32-Bit / 384kHz, DSD256 และ MQA
 • เทคโนโลยี Current Mode Amplification มีความเพี้ยนต่ำเป็นพิเศษเพียง 0.0003% ไม่คัลเลอร์สัญญาณต้นฉบับ
 • Output แบบ 3.5mm และ 4.4mm รองรับการปรับ Gain ได้ 2 ระดับ

M15 เป็นอีกหนึ่งเรือธงแต่มาจากค่าย Questyle ที่ประสิทธิภาพไม่ด้อยไปกว่า Cayin RU6 เลยล่ะครับ เป็น DAC-Amp พกพาที่คุณภาพเสียงอยู่ในระดับเดียวกับรุ่น Desktop ตัวใหญ่ๆเลยล่ะ คาแรคเตอร์เค้าจะเป็นแบบดิจิตอลที่น้ำเสียงเป็นธรรมชาติมาก สัญญาณต้นฉบับมายังไงก็ถ่ายทอดได้ละเอียดทุกเม็ดไม่มีผิดเพี๊ยน

การใช้งานก็หลากหลายครับด้วยเอาท์พุตหูฟังสองรูปแบบทั้ง SE และ Balanced สามารถแมทช์ Gain อีก 2 ระดับได้เหมือน RU6 แถมยังรองรับการใช้งาน MQA อีกด้วย

จุดแข็งอีกอย่างที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพเสียงของ M15 เอามากๆก็คือวงจรแอมป์แบบ CMA SiP Module หรือ Current Mode Amplification จำนวน 2 ตัว ที่บอกได้เลยว่า M15 ให้เอาท์พุตที่สะอาดเกลี้ยงเกลามากๆครับ


บอกเลยว่าแรงจัดเต็มทุกรุ่นแน่นอนสำหรับ DAC-Amp หางหนูทั้ง 5 สามารถเลือกซื้อเลือกหาได้ตามงบประมาณครับ เพราะทุกรุ่นทั้งคุณภาพเสียงและฟังค์ชั่นจัดว่าคุ้มค่าตัวทุกบาททุกสตางค์ครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก