/
/
/
5 ลำโพง Hi-End แนะนำ กลางปี 2021
Posted in ARTICLES

5 ลำโพง Hi-End แนะนำ กลางปี 2021

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความรู้สึกของเสียงที่ผ่านการสั่นไหวโมเลกุลในอากาศก่อนจะตรงดิ่งมาสู่หูของเราล่ะก็ การฟังเพลงด้วยลำโพงเป็นอะไรที่บันเทิงมากๆครับ โดยเฉพาะการฟังเพลงผ่านลำโพงที่ดีจะให้ประสบการณ์ฟังเพลงที่น่าประทับใจมากๆ ว่าแล้วเราก็ขอแนะนำ 5 ลำโพงที่มีน้ำเสียงอันยอดเยี่ยม คุณภาพระดับ Hi-End และครอบคลุมช่วงราคาตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปถึงนักฟังระดับโปรให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ

5 Hi-End Speakers For 2021

ใครที่กำลังสนใจและอยากจะเริ่มต้นกับลำโพงดีๆไปใช้งานซักคู่นึง ปัจจัยที่ควรคำนึงอย่างแรกคือคุณจะเลือกใช้ลำโพงแบบ Passive หรือ Active ดี?

 • ลำโพง Passive : ไม่มีแอมป์ในตัว จำเป็นต้องหาแอมป์ภายนอกมาใช้เพื่อขับเสียงลำโพง ทำให้ลำโพงชนิดนี้มีความยุ่งยากในการแมทช์แอมป์และลำโพง แต่จะมีข้อดีจากความยืดหยุ่นในการใช้งาน และสามารถเลือกปรับคาแรคเตอร์เสียงจากแอมป์ได้
 • ลำโพง Active : มีแอมป์ในตัว ใช้งานง่าย ซื้อลำโพงไปปุ๊บใช้งานได้ปั๊บ แต่จะไม่สามารถปรับแต่งคาแรคเตอร์เสียงได้

ลำโพงที่เรานำมาแนะนำในคราวนี้จะมีทั้งลำโพงแบบ Passive และ Active ครับจึงอยากให้เป็นปัจจัยเบื้องต้นสำหรับการพิจารณาหาลำโพงไปใช้งานครับ อีกจุดนึงก็คงเป็นเรื่องของขนาดและกำลังขับ ซึ่งถ้ามองแบบง่ายๆยิ่งห้องใหญ่ก็ควรใช้ลำโพงขนาดใหญ่ให้เหมาะสมซึ่งกันและกันครับ

ว่าแล้วเราลองมาทำความรู้จักลำโพงทั้ง 5 รุ่นในครั้งกันเลยดีกว่าครับ

Audioengine HD4

AudioEngine HD4 ลำโพงไร้สาย 120W รองรับ Bluetooth 5.0 aptX HD

จุดเด่น

 • ลำโพง Active ขนาดเล็ก ไดรเวอร์ Woofer ขนาด 4″ และ Silk Dome Twitter ขนาด 0.75″
 • สามารถใช้งานเป็นลำโพงไร้สายได้ รองรับ Bluetooth 5.0 พร้อม codec Hi-Res
 • มี USB DAC ในตัวรองรับรายละเอียด 16Bit/48kHz (24Bit Upsampling/192kHz)

Audioengine HD4 จัดอยู่ในหมวดลำโพง Bookshelf ขนาดเล็กซึ่งเหมาะมากๆสำหรับห้องขนาดเล็กหรือใช้บนโต๊ะทำงานและโต๊ะคอมครับ นอกจากขนาดกะทัดรัดแล้วก็ยังเป็นลำโพงแบบ Active ด้วย จึงติดตั้งและใช้งานได้ง่ายครับ

จุดเด่นของ HD4 อยู่ที่ความสามารถในการทำงานได้ทั้งแบบมีสายและไร้สาย โดยสามารถเชื่อมต่อด้วย Bluetooth 5.0 ได้เลยและยังรองรับ codec ระดับ Hi-Res อย่าง aptX HD ได้ด้วย จึงเป็นลำโพงที่เสียงดีไม่ว่าคุณจะเชื่อมต่อแบบไหนก็ตาม

HD4 สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้โดยตรงด้วยสาย USB และจะมี DAC ในตัวที่พร้อมถอดรหัสสัญญาณและยังให้คุณภาพเสียงระดับ Hi-Res เช่นเดียวกัน ถ้าใครต้องการลำโพงระดับเริ่มต้นที่ใช้งานง่ายและเสียงดีได้มาตราฐาน HD4 เป็นอีกรุ่นที่น่าลองครับ


EDIFIER Airpulse A100

EDIFIER Airpulse A100 Bookshelf Bluetooth Speakers ลำโพงบลูทูธ Hi-Res รองรับ Bluetooth 4.1 aptX

จุดเด่น

 • ลำโพง Active ขนาดกลาง ไดรเวอร์ Woofer ขนาด 5″ และ Tweeter แบบ Ribbon
 • สามารถใช้งานเป็นลำโพงไร้สายได้ รองรับ Bluetooth 4.1
 • มีอินพุตแบบดิจิตอลทั้ง Optical และ USB ให้รายละเอียดได้สูงถึง 192KHz

ถ้าอยากขยับประสิทธิภาพขึ้นมาอีกนิด EDIFIER Airpulse A100 จะเป็นตัวเลือกต่อไปครับ ขนาดจัดว่ากำลังพอดีไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปด้วยวูฟเฟอร์ขนาด 5 นิ้ว และทวีตเตอร์แบบริบบอน นอกจากกำลังขับที่พอจะท่วมห้องขนาดกลางได้อย่างสบายๆ การตอบสนองเสียงแหลมของทวีตเตอร์ยังดีมากๆ สามารถตอบสนองความถี่ได้ถึง 40,000 Hz เลยทีเดียวครับ

A100 สามารถใช้งานเป็นลำโพงไร้สายได้เช่นกันครับ อาจจะไม่ได้อัพเดทเท่ากับ HD4 แต่ก็อยู่ในมาตราฐานที่ดีครับด้วย Bluetooth 4.1 และ codec แบบ aptX

ข้อดีอีกอย่างขอ A100 คือเป็นลำโพง Active ที่มีอินพุตครบครัน นอกจากการเชื่อมต่อแบบอะนาลอคและไร้สายแล้ว ยังมีอินพุตแบบดิจิตอลอย่าง USB และ Optical ให้ด้วยโดยสามารถให้รายละเอียดได้สูงถึง 24Bit/192kHz เลยทีเดียวครับ

อีกจุดที่ต้องบอกคือ A100 มีเอาท์พุตสำหรับซัฟวูฟเฟอร์ด้วยนะครับ สามารถเซ็ทอัพระบบ 2.1 ได้ง่ายๆ แถมยังมีรีโมทควบคุมการทำงานอีกต่างหาก


B&W 606 S2

B&W 606 S2 Anniversary Edition ลำโพงตั้งโต๊ะหรือ Bookshelf ขนาด 6.5 นิ้ว 30-120W 8Ω

จุดเด่น

 • ลำโพง Passive ขนาดกลาง ไดรเวอร์ Woofer ขนาด 6.5″ และ Tweeter ขนาด 1″
 • ใช้เทคโนโลยีดอกลำโพงระดับไฮเอนด์จากลำโพงรุ่นใหญ่ 700 และ 800 Series
 • ขั้วต่อแบบไบร์ไวริ่ง (Bi-wirable) สามารถแมทช์แอมป์ได้หลากหลายและให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม

ถ้าซีเรียสในเรื่องคุณภาพเสียงและไม่ได้ต้องการลูกเล่นใดๆจากลำโพง ขอแนะนำลำโพงจากค่ายระดับตำนานอย่าง Bowers & Wilkins ครับ ซึ่ง B&W 606 S2 เป็นลำโพงซีรี่ส์เริ่มต้นของค่ายที่ให้คุณภาพเสียงยอดเยี่ยมมากๆ โดยนำเทคโนโลยีจากลำโพงรุ่นท็อปมาประยุกต์ใช้งานครับ

ขนาดของ 606 S2 เพียงพอที่จะใช้ในห้องขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ได้เลยครับ ตัวลำโพงเป็นแบบ Passive พร้อมขั้วต่อแบบ Bi-wirable ทำให้สามารถแมทช์กับแอมป์ได้หลากหลาย และยังให้คุณภาพเสียงที่ดีมากๆ

ส่วนของดอกลำโพงวูฟเฟอร์ใช้ไดอะแฟรมแบบ Continuum Cone ครับ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่นำมากจากลำโพงระดับไฮเอนด์รุ่นพี่อย่างลำโพง 700 Series และรุ่นท็อป 800 Diamond Series ส่วนของทวีตเตอร์เป็นแบบ Decoupled Double Dome ขนาด 1 นิ้ว เมื่อบวกกับครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ของ B&W ทำให้ 606 S2 เป็นลำโพง Audiophile ที่เยี่ยมมากๆสำหรับผู้เริ่มต้นครับ


Klipsch The Fives

จุดเด่น

 • ลำโพง Active ขนาดกลาง ไดรเวอร์ Woofer ขนาด 4.5″ และ Silk Dome Twitter ขนาด 1″
 • สามารถใช้งานเป็นลำโพงไร้สายได้ รองรับ Bluetooth 5.0
 • Input หลากหลายมากๆทั้ง RCA / Phono / AUX / USB / Optical และ HDMI-ARC

Klipsch The Fives เป็นลำโพง Active ขนาดกลางๆกึ่งเล็กครับ ด้วยไดรเวอร์วูฟเฟอร์ขนาด 4.5 นิ้วทำจาก fiber-composite ส่วนทวีตเตอร์เป็นขนาด 1 นิ้วพร้อมเทคโนโลยี Tractrix horn อันลือชื่อของ Klipsch ให้กำลังขับได้ Peak สูงสุดถึง 320W จัดว่าแรงเหลือเฟือสำหรับใช้งานร่วมกับทีวีในห้องรับแขกครับ แถมยังใช้งานได้ง่ายๆผ่านรีโมทครับ

The Fives เป็นลำโพงอีกรุ่นที่ทันสมัยเพราะสามารถใช้งานเป็นลำโพงไร้สายด้วย Bluetooth 5.0 ได้เช่นกันครับ แถมยังมีจุดเด่นที่เป็นคู่แข่งของ EDIFIER Airpulse A100 โดยตรงนั่นคือมีเอาท์พุตสำหรับซัฟวูฟเฟอร์เพื่อเซ็ทอัพระบบ 2.1 ได้ด้วยครับ

แต่ส่วนที่เป็นไฮไลท์ของ The Fives นั่นก็คือ Input ที่จัดเต็มมากๆครับ คุณสามารถเชื่อมต่อ The Fives ได้กับทุกอุปกรณ์ โดยเฉพาะคนรักเทิร์นเทเบิลเค้ามี Phono Input มาให้ในตัวครับ ส่วนการเชื่อมต่อแบบ Digital มีมาให้ถึง 3 แบบ รองรับ Hi-Res Audio ด้วยความละเอียดสูงสุด 24-bit/192kHz ครับ


Bowers & Wilkins Formation Duo

B&W Formation Duo By Bowers&Wilkins ลำโพงไร้สาย Wireless Speakers ระดับ Premium Hi-End รองรับ Bluetooth 4.1

จุดเด่น

 • ลำโพงไร้สายระดับ Premium Hi-End ขนาดกลาง รองรับความละเอียดสูงสุดที่ 24Bit / 96kHz
 • ใช้เทคโนโลยีดอกลำโพงระดับไฮเอนด์จากลำโพงรุ่นใหญ่ 700 และ 800 Series
 • เซ็ทอัพได้ง่าย สามารถเซ็ทอัพระบบ Multi Room เป็นลำโพงไร้สายที่ยอดเยี่ยมที่สุดในเวลานี้

ขอวกกลับมาที่ค่าย B&W อีกรอบนะครับด้วยลำโพงไร้สายรุ่นใหญ่อย่าง B&W Formation Duo ซึ่งหลังจากที่เปิดตัวออกมานั้นลำโพงรุ่นนี้ได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ทั่วโลกว่าเป็นสุดยอดลำโพงไร้สายที่เสียงดีที่สุดในเวลานี้ครับ

Formation Duo เป็นลำโพงขนาดกลางที่นำเอาเทคโนโลยีจากลำโพงรุ่นใหญ่มาใช้เช่นเดียวกันครับ ด้วยทวีตเตอร์ที่ใช้ไดรเวอร์แบบ Carbon Dome ซึ่งนำมาจากลำโพงไฮเอนด์รุ่น 700 Series ส่วนวูฟเฟอร์เป็นไดอะแฟรม Continuum Cone ขนาด 6.5 นิ้วที่ถอดมาจากลำโพง 800 Series เรื่องของคุณภาพเสียงอย่าไปคิดว่าเค้าคือลำโพงไร้สายนะครับ นี่คือลำโพง Audiophile ระดับไฮเอนด์ตัวจริงเลยล่ะ

Formation Duo เน้นการเชื่อมต่อแบบไร้สายเป็นหลักครับ โดยเฉพาะระบบ Wi-Fi ซึ่งการเซ็ทอัพนั้นถือว่าง่ายมากๆและยังรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ด้วย นอกจากนั้นยังเชื่อมต่อผ่าน LAN ได้ด้วย ข้อดีอีกอย่างของ Formation Duo ทำให้เราสามารถสร้างเครือข่ายการฟังเพลงของลำโพงซีรี่ส์ Formation ร่วมกันได้ รวมถึงการเซ็ทอัพระบบ Multi-Room ได้ด้วยครับ


เห็นความสามารถและจุดเด่นของลำโพงทั้ง 5 แล้วน่าจะทำให้ตัดสินใจเลือกซื้อได้ไม่ยากครับ แต่ละรุ่นมีไฮไลท์เฉพาะตัวที่ชัดเจน ทั้งขนาดและฟังค์ชั่น ซึ่งก็ต้องไปดูลักษณะการใช้งานของเราแล้วล่ะครับว่าจะเหมาะกับรุ่นไหนมากที่สุด แต่ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องคุณภาพครับ ลำโพงทุกตัวจัดอยู่ในแบรนด์คุณภาพที่มีมาตราฐานการผลิตลำโพงที่ยอดเยี่ยมทุกรุ่นครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก