/
/
/
5 DAC-Amp หางหนูรับปี 2022
Posted in ARTICLES

5 DAC-Amp หางหนูรับปี 2022

ถึงแม้ว่าประเดิมเดือนแรกของปี 2022 เรายังไม่มี DAC รุ่นใหม่ๆออกมาให้ตื่นเต้น แต่ DAC-Amp จากปี 2021 ก็ยังมีอีกหลายรุ่นที่เข้าตากรรมการและยังน่าใช้มากๆครับ โดยเราคัดมาให้เน้นๆแล้วถึง 5 รุ่นด้วยกันสำหรับ DAC-Amp หางหนูน่าใช้รับปี 2022 ครับ

Shanling UA1 Pro

Shanling UA1 Pro DAC-Amp ขนาดพกพาแบบ USB-C รองรับ 32bit/384kHz DSD256

HIGHLIGHT

 • ชิป DAC จาก ESS มาตราฐาน Hi-Res PCM 32bit/384kHz, DSD256
 • ให้พื้นหลังที่สงัดมากด้วย Zero Noise Output
 • รองรับ Shanling Music App สามารถปรับแต่ง Gain และลูกเล่นอื่นๆเพิ่มได้

UA1 Pro DAC/Amp หางหนูไซส์กะทัดรัดจาก Shanling ที่คุณภาพเกินตัวจริงๆ ด้วยชิป DAC ESS ES9218P ที่ตอบสนองคุณภาพเสียงระดับ Hi-Res ได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยให้รายละเอียดสูงสุดถึง PCM 32bit/384kHz และ DSD256

การเชื่อมต่อจะทำงานผ่าน USB-C ซึ่งก็แน่นอนว่าทำมาเพื่อสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ แต่ก็ยังสามารถใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ได้เพราะมีอะแดปเตอร์ USB-C ไปเป็น USB-A มาให้ด้วย ตัวสายสัญญาณก็ยังเป็นทองแดงความบริสุทธิ์สูง แบบ 18-Core / 7-strand ครับ นำสัญญาณได้ดีแล้วก็ยังให้โทนเสียงที่ยอดเยี่ยมด้วยครับ

อีกเรื่องนึงที่เป็นจุดเด่นของ UA1 Pro ก็คือ Background Noise ที่ต่ำมากๆครับ โดยมีค่า THD + N แค่เพียง 0.001% เท่านั้น ถ้าใครชอบซาวด์แบบพื้นหลังสงัดๆล่ะก็จัด UA1 Pro ได้เลยครับ

Acoustune AS2000

Acoustune AS2000 หางหนูแบบ Lightning รองรับ MFI ถอดเปลี่ยนหัวได้

HIGHLIGHT

 • DAC-Amp หางหนู Lightning Adapter ออกแบบเพื่อ iPhone โดยตรงด้วยมาตราฐาน MFI
 • รองรับรายละเอียดสูงสุดที่ PCM 24bit/48kHz ตอบสนอง Apple Lossless ได้
 • มาพร้อม Adapter สำหรับแจ็คหูฟัง 3 รูปแบบทั้ง 3.5mm. / 2.5mm. / 4.4mm. Pentaconn

AS2000 เป็น DAC-Amp หางหนูที่ออกแบบเพื่อชาว Apple ครับ ด้วยขั้วต่อแบบ Lightning แถมยังได้รับมาตราฐาน MFi หรือ Made for iPhone มาจากโรงงาน ฉะนั้นมั่นใจได้ในเรื่องของประสิทธิภาพและความเข้ากันได้กับ iPhone หรือ iPad ครับ

ด้านการแปลงสัญญาณอาจจะไม่ได้สูงเหมือน DAC-Amp หางหนูหลายๆรุ่น แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในมาตราฐาน Hi-Res Audio ครับ สามารถตอบสนองรายละเอียดเสียงสูงสุดที่ PCM 24bit/48kHz และรองรับโหมด Lossless Audio ใน Apple Music ได้ร้อยเปอร์เซ็นครับ

อีกข้อดีที่โดดเด่นเหนือ DAC-Amp หางหนูรุ่นอื่นก็คือเอาท์พุตโมดูลที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ครับ โดยมีมาให้ถึง 3 รูปแบบได้แก่ 3.5mm. / 2.5mm. / 4.4mm. Pentaconn จะใช้หูฟังแบบไหนก็สบายครับงานนี้ ลืมบอกไปนิดว่าสายยังเป็น OFC 8 Core ความบริสุทธิ์สูงและหุ้มด้วยเคฟลาร์พิเศษอีกทีนึงด้วยครับ

Questyle M12

Questyle M12 แอมป์หูฟังขนาดพกพา พร้อม DAC ในตัวระดับ Hi-Fi

HIGHLIGHT

 • ชิป DAC รุ่นเรือธงจาก ESS ให้รายละเอียดสูงสุด PCM 32bit/384kHz, DSD256
 • รองรับเทคโนโลยี MQA สามารถสตรีมเพลงผ่าน Tidal ได้
 • ตรวจค่า impedance และปรับ gain ให้โดยอัตโนมัติ พร้อมเทคโนโลยี Current Mode Amplification

Questyle นำเทคโนโลยีจาก DAC-Amp รุ่นใหญ่มาใช้กับน้องเล็กอย่าง M12 ด้วย โดยเฉพาะ Current Mode Amplification ซึ่งเป็นระบบที่ภาคขยายสามารถลดค่า Distortion เหลือเพียง 0.0003% เท่านั้น

เรียกว่าแอมป์ของ M12 นี่ได้กลิ่นไอจากอุปกรณ์ออดิโอรุ่นใหญ่มาเต็มๆครับ แถมยังมีจุดเด่นที่สามารถตรวจจับค่าอิมพีแดนซ์ของหูฟังได้และยังปรับค่า Gain ให้แมทช์โดยอัตโนมัติครับ

ด้านรายละเอียดเสียงก็ทำได้สูงมากด้วยชิป DAC ESS ES9281AC ซึ่งเป็นชิประดับเรือธงทำให้ M12 สามารถรองรับรายละเอียดสูงสุดได้ถึง PCM 32-Bit/384kHz และ DSD256 แถมยังสามารถใช้งาน MQA ได้ด้วย แฟนๆ Tidal ก็จัดได้เลยครับ

Cayin RU6

Cayin RU6 : R-2R DAC-Amp ขนาดพกพา USB-C รองรับ 24bit R-2R Decoding

HIGHLIGHT

 • DAC พกพาระบบ 24-Bit Discrete R-2R Resistor Ladder ตัวแรกของโลก
 • มีโหมด Oversampling (OS) และ Non-Oversampling (NOS) ให้เลือกใช้
 • ใช้ตัวต้านทานถึง 9 ส่วนในการควบคุมระดับเสียง

Cayin RU6 ถือว่าเป็น DAC-Amp หางหนูระดับไฮเอนด์ก็ว่าได้ครับ เพราะภายในเค้ามีเทคโนโลยีระดับเดียวกับ DAC ตั้งโต๊ะตัวท็อปนั่นก็คือระบบ R-2R Resistor Ladder ที่ใช้ Resistor มากถึง 96 ตัวในการถอดรหัสสัญญาณ บอกเลยว่านี่คือ DAC พกพาตัวแรกในโลกที่ใช้ระบบนี้ครับ

ถัดมาก็คืออีกเทคโนโลยีเฉพาะของ Cayin อย่างโหมด Oversampling (OS) และ Non-Oversampling (NOS) ทำให้เรามีตัวเลือกในเรื่องของโทนเสียงได้ ส่วนด้านรายละเอียดก็ทำได้สูงสุดที่ PCM 384kHz และ DSD256

ส่วนของเอาท์พุตสามารถใช้งานได้ทั้งหูฟัง Balanced 4.4mm. และ Single-Ended 3.5mm. และที่ Volume Control ยังทำงานได้แบบ Linear สุดๆสามารถปรับได้ถึง 99 สเตป เพราะมี Resistor และ Relay ถึง 9 ส่วนควบคุมการทำงานครับ

iFi Audio GO blu

iFi Audio Go Blu DAC-Amp ขนาดพกพา รองรับ Hi-Res Audio | Bluetooth

HIGHLIGHT

 • HD Bluetooth DAC 32bit จาก Cirrus Logic และ Clock ที่แม่นยำสูง
 • เอาท์พุตหูฟังแบบ Balanced และ Single-Ended
 • สามารถใช้งานเป็น USB DAC ได้ด้วย

แวะออกมานอกกรอบแต่ก็ยังอยู่ในหมวด DAC-Amp พกพาขนาดเล็กนั่นก็คือ iFi Audio GO blu ขนาดต้องบอกว่ากะทัดรัดจริงๆ แถมยังเบามากเพียง 26 กรัมเพราะทำจากโพลีเมอร์ สามารถตอบโจทย์การฟังเพลงรายละเอียดสูงด้วย Bluetooth 5.1 พร้อม codec ครบครันทั้งมาตราฐานและ Hi-Res

เราสามารถใช้งานร่วมกับหูฟังได้ทั้งแบบ Balanced 4.4mm. และ Single-Ended 3.5mm. ในแบบหลังยังมีวงจร S-Balanced ซึ่งจะลดปัญหาเรื่อง Crosstalk และ Distortion ให้คุณภาพเสียงที่ไม่แพ้ระบบ Balanced เลยล่ะครับ

นอกจากนั้นก็ยังให้ฟังค์ชั่นของ iFi Audio มาครบๆทั้งระบบ XBass และ XSpace ที่จะช่วยเพิ่มสีสันในการฟังเพลงให้มากขึ้น แถมยังเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานเป็น USB DAC ได้ด้วย บอกเลยว่าจิ๋วแต่แจ๋วครับ


ถ้าอยากจัด DAC-Amp หางหนูประเดิมปี 2022 ก็ไม่ต้องรอนานครับ จัดตัวใดตัวหนึ่งใน 5 รุ่นนี้ไปได้เลย เพราะประสิทธิภาพสูงทุกรุ่นแถมยังมีจุดเด่นเฉพาะที่ชัดเจน ลองดูสไตล์การฟังเพลงและการใช้งานของคุณแล้วนำเข้าประจำการไว้ในคลังแสงส่วนตัวได้เลยครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก