/
/
/
AAW A3H+ VS ENCORE RISING#1 หูฟังโมนิเตอร์ยุคใหม่ที่คุณต้องรู้จัก
Posted in ARTICLES

AAW A3H+ VS ENCORE RISING#1 หูฟังโมนิเตอร์ยุคใหม่ที่คุณต้องรู้จัก

AAW A3H+ และ Encore Rising#1 สองหูฟัง Universal in-ear monitor รุ่นใหม่ที่โดนใจหลายๆคน จัดว่าเป็นหูฟังมอนิเตอร์ที่สวยงามมีเอกลักษณ์และเสียงดีทั้งคู่ครับ ในรอบนี้เราจะพามาดูความแตกต่างของหูฟังทั้งสองรุ่นกัน จะได้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจให้ซื้อหามาใช้ได้ง่ายขึ้นนะครับ

AAW A3H+

AAW A3H+ Universal In-Ear Monitor หูฟังแบบ Hybrid Driver จาก NOVA

จุดเด่น

 • หูฟัง Universal In-Ear Monitor ระบบไดรเวอร์ไฮบริด
 • ใช้ไดรเวอร์ไดนามิค 1 ตัวและไดรเวอร์ BA 2 ตัว
 • ไดรเวอร์ BA ใช้เทคโนโลยี Nozzle-less Open Vented Armature (NOVA)
 • รองรับช่วงความถี่ 10 Hz – 40 kHz
 • บอดี้ทำจาก 3D Printing คุณภาพสูง

Encore Rising#1

Encore Rising#1 หูฟัง In-Ear Monitor แรงบันดาลใจจาก ตูน ฺBodyslam

จุดเด่น

 • หูฟัง Universal In-Ear Monitor ระบบไดรเวอร์แบบ Balanced Armature
 • ใช้ไดรเวอร์ BA จากค่าย Knowles ทั้งหมด 5 ตัว
 • ขั้วของหูฟังเป็นแบบ MMCX ใช้วัสดุเป็น OFC (Oxygen-Free Copper)
 • รองรับช่วงความถี่ 20 Hz – 40 kHz
 • บอดี้ทำจากเรซิ่นใสออกแบบให้ตามหลัก Ergonomics สวมใส่สบาย

Universal In-Ear Monitor รุ่นใหม่ที่ไฉไลทั้งคู่

ทางฝั่ง Encore Rising#1 อาจจะเปิดตัวมาก่อน AAW A3H+ แต่ก็ยังถือว่าเป็นหูฟังที่สดใหม่ทั้งคู่ครับ โดยเฉพาะ Encore ที่เป็นค่ายหูฟังชาวไทยที่คุณภาพยอดเยี่ยมไม่แพ้แบรนด์ดังๆเลยแม้แต่น้อย ถ้าไม่นับรูปร่างหน้าตาที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนแล้ว สเปคและแนวคิดในการออกแบบของทั้ง 2 รุ่นก็แตกต่างกันอย่างชัดเจน เดี๋ยวเราลองไปดูในแต่ละจุดของทั้งคู่กันเลยครับ

 • งานดีไซน์

Encore Rising#1 หูฟัง In-Ear Monitor แรงบันดาลใจจาก ตูน ฺBodyslam

งานดีไซน์ของ AAW A3H+ อาจจะดูทันสมัยเอาใจวัยรุ่นมากกว่า Encore Rising#1 อยู่ซักหน่อยนะครับ แต่อันนี้ก็ต้องแล้วแต่รสนิยมของผู้ใช้งานแต่ละคน อีกจุดนึงที่ A3H+ นำมาเป็นจุดขายในเรื่องการออกแบบด้วยก็คือ การขึ้นรูปบอดี้ของหูฟังด้วยระบบ 3D Printed  ทำให้เรามั่นใจได้ 100% ว่าจะได้หูฟังจากสายการผลิตที่มีรูปร่างและประสิทธิภาพเท่ากันเป๊ะๆทุกอันครับ

ส่วนของ Encore Rising#1 จะมีดีไซน์ที่ออกไปทางหูฟังคัสตอมอยู่ซักหน่อยนะครับ โดยใช้บอดี้ทำมาจากเรซิ่นใส และยังมีจุดขายในเรื่องการออกแบบตามหลัก Ergonomics ทำให้สวมใส่ได้สบาย ไม่อึดอัด และยังเข้ากับช่องหูของคนส่วนใหญ่ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 • ระบบไดรเวอร์

AAW A3H+ : Hybrid Driver 1 Dynamic + 2 Balanced armature

Encore Rising#1 : 5 Balanced Armature

ข้อแตกต่างที่ชัดเจนของทั้ง 2 รุ่นคงหนีไม่พ้นระบบไดรเวอร์นี่ล่ะครับ เพราะมีแนวคิดที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยทาง AAW ได้เลือกใช้ระบบไฮบริดที่เป็นการผสมกันระหว่างไดรเวอร์ไดนามิค 1 ตัวทำหน้าที่ควบคุมย่านความถี่ต่ำและไดรเวอร์แบบ BA อีก 2 ตัวคอยจัดการย่านความถี่กลางและแหลม ซึ่งไดรเวอร์ทั้ง 3 ตัวยังถูกผนวกเข้ากับเทคโนโลยี NOVA หรือ Nozzle-less Open Vented Armature เข้าไปอีกขั้นครับ

ซึ่งเทคโนโลยีนี้นี้จะเป็นการออกแบบระบบอคูสติคที่จะมีช่องระบายอากาศที่อยู่ลึกถัดมาจากท่อนำเสียง ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จะช่วยลดปัญหาเรโซแนนส์ลงไปได้มาก และยังช่วยลดแรงดันเสียงที่อาจจะหลงเหลืออยู่ซึ่งมักจะพบได้ในการดีไซน์ท่อนำเสียงของหูฟัง BA ทั่วไปครับ

ส่วนของ Encore Rising#1 จะดูเรียบง่ายกว่าเล็กน้อยเพราะใช้ไดรเวอร์แบบ BA ทั้งหมด แต่ก็เป็นความเรียบง่ายที่ให้รายละเอียดเสียงเยอะเพราะจัดเต็มไดรเวอร์มาถึง 5 ตัว แบ่งออกเป็น ไดรเวอร์เสียงต่ำ 1 ตัว, เสียงกลาง 1ตัว และ เสียงแหลมที่จัดเต็มถึง 3 ตัว ซึ่งทาง Encore นั้นเลือกใช้ไดรเวอร์จากบริษัท Knowles ซึ่งเป็นผู้ผลิต Audio Part ชื่อดังอีกเจ้านึงครับ

ด้วยการออกแบบระบบไดรเวอร์ทำให้ตามสเปคแล้วการตอบสนองความถี่สูงของทั้งคู่ทำได้เท่าๆกันคือไปได้สูงถึง 40kHz ส่วนย่านความถี่ต่ำ A3H+ จะลงได้ลึกว่าเล็กน้อยคือ 10Hz ส่วน Rising#1 จะลงได้ต่ำสุดที่ 20Hz ครับ

 • สายสัญญาณ

Encore Rising#1 หูฟัง In-Ear Monitor แรงบันดาลใจจาก ตูน ฺBodyslam

AAW A3H+ : 48″ Silver Plated Copper Detachable Cable

Encore Rising#1 : MMCX with OFC (Oxygen-Free Copper) Detachable Cable

ทั้งสองรุ่นเป็นหูฟังที่สามารถถอดเปลี่ยนสายสัญญาณได้ทั้งคู่ครับ โดยที่ Rising#1 จะใช้ขั้วแบบ MMCX ส่วน A3H+ จะใช้ขั้วแบบ 2-pin ทำให้สามารถถอดเปลี่ยนสายเพื่อเปลี่ยนแนวเสียงหรือเพื่อการอัพเกรดอุปกรณ์ในอนาคตได้หมดครับ

แต่ถ้าไม่ได้คิดจะเปลี่ยนสายอะไร คุณภาพสายสัญญาณที่ให้มาก็ถือว่าทำได้ดีทั้งสองรุ่นครับ ซึ่งทาง AAW จะใช้สายทองแดงชุบเงิน ส่วน Encore จะเป็นสายทองแดงล้วนแบบ OFC ซึ่งจะเป็นกระบวนการผลิตตัวนำสัญญาณแบบทองแดงที่ปราศจากออกซิเจนทำให้สามารถนำสัญญาณได้ดีกว่าสายทองแดงทั่วๆไปครับ

 • สไตล์เสียง

มาถึงหัวข้อสำคัญกันแล้วล่ะครับนั่นก็คือเรื่องคาแรคเตอร์เสียงของหูฟังทั้ง 2 รุ่น

สำหรับ AAW A3H+ จะสามารถตอบสนองความถี่ต่ำได้ดีสมกับที่มีไดรเวอร์ไดนามิครองรับในจุดนี้ ให้เบสที่เป็นธรรมชาติแต่ก็หนักแน่นและมีรายละเอียด หูฟังสามารถบาลานซ์ในแต่ละย่านความถี่ได้เป็นอย่างดี ย่านกลางอาจจะไม่ได้มานำหน้ามากนักแต่ก็ให้รายละเอียดของเสียงร้องที่ครบถ้วน ยิ่งเป็นนักร้องสไตล์ร็อคจะให้ความรู้สึกที่ดุดันฟังสนุกเลยทีเดียว ส่วนเสียงแหลมก็เยี่ยมเช่นกันสว่างและสมูธโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเสียงนักร้องผู้หญิง

ส่วนของ Encore Rising#1 ก็เป็นหูฟังมอนิเตอร์ที่ทำให้ว้าวได้ไม่แพ้กันกันครับ โดยเฉพาะย่านเสียงกลางและแหลมที่ทำได้สว่างสดใสมากๆ เสียงร้องค่อนข้างจะเป็นจุดเด่นสำคัญของเค้าเลย ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะนักร้องเป็นผู้ออกแบบหูฟังรุ่นนี้ (พี่ตูน บอดี้แสลม) ทำให้ได้เสียงร้องที่สดใส ค่อนข้างอยู่ด้านหน้าเวที ชัดเจนแต่ฟังสบายไม่มีอาการแสบหูให้รู้สึกแต่อย่างใด ส่วนย่านเสียงต่ำอาจจะไม่สะใจมากนัก แต่ก็ไม่ได้น้อยจนหน้าเกลียดครับ

AAW A3H+ VS ENCORE RISING#1

ทั้งสองรุ่นจัดว่าเป็นหูฟังโมนิเตอร์ที่น่าสนใจทั้งคู่ครับ เหมาะสำหรับการใช้งานฟังเพลงเพื่อความบันเทิงและยังเหมาะกับการใช้งานในระดับมืออาชีพอีกด้วย สำหรับนักดนตรีแล้วหูฟังทั้งสองรุ่นตอบโจทย์การใช้งานในการแสดงสดได้เป็นอย่างดีแน่นอน แต่ถ้าเป็นนักร้องหูฟัง Encore Rising#1 อาจจะได้เปรียบกว่าเล็กน้อย ส่วนนักดนตรีในตำแหน่งอื่นๆ AAW A3H+ ก็น่าจะให้คาแรคเตอร์เสียงที่ถูกใจมากกว่า

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก