/
/
/
ACCUSILICON FEMTOSECOND, R-2R และ DSP มันคืออะไร พี่หมีจะเล่าให้ฟัง
Posted in ARTICLES

ACCUSILICON FEMTOSECOND, R-2R และ DSP มันคืออะไร พี่หมีจะเล่าให้ฟัง

เทคโนโลยีทุกวันนี้ไปเร็วซะเหลือเกิน ไม่เว้นแม้กระทั่งวงการออดิโออย่างเราๆที่แต่ละค่าย เหล่าผู้ผลิตก็พยายามโชว์สเปคอุปกรณ์ด้วยสารพัดเทคโนโลยีที่ติดตั้งมาให้ โดยเฉพาะในตอนนี้ที่เรามักจะเห็นชื่อของ ACCUSILICON FEMTOSECOND, R-2R และ DSP ผ่านตากันบ่อย เชื่อว่ายังคงมีหลายท่านที่สงสัยกันอยู่แน่ว่าแต่ละอย่างมันคืออะไรบ้าง งานนี้เราก็สรุปมาให้ฟังกันแล้วครับ

ACCUSILICON FEMTOSECOND

EverSolo DMP-A8 Streaming ชิป Dual DAC AK4499EX+AK4191EQ

ACCUSILICON เป็นชื่อของบริษัทผู้ผลิตชิปอิเล็คโทรนิคจากประเทศจีนที่ผลิตภัณฑ์ของเค้ามีหลากหลายมากๆ และก็ทำออกมาเพื่อเจาะกลุ่มตลาดออดิโอโดยเฉพาะครับ ไม่ว่าจะเป็น ADC / DCA หรือว่า DSP และที่กำลังฮอตฮิตมีค่ายผู้ผลิตอุปกรณ์ออดิโอทั้งหลายเลือกใช้งานก็คือชิป Clock ของ ACCUSILICON ครับ

ย้อนเล่าให้ฟังถึงเรื่อง Clock กันนิดนึงเผื่อใครที่ไม่คุ้นเคย ถ้าให้อธิบายโดยสังเขป Clock หรือที่มักได้ยินว่า Word Clock เปรียบได้กับคนที่ทำหน้าที่กำหนดจังหวะในการทำงานของระบบดิจิตอล เพราะการทำงานของระบบดิจิตอลจะมีเรื่องของจังหวะเวลาเข้ามาเกี่ยวข้องในการส่งข้อมูลครับ

ถ้านึกภาพตามง่ายๆให้ลองนึกถึงการแข่งเรือยาวดูครับ เราจะเห็นว่าเวลาแข่งเรือจะมี ”หัวหน้าควบคุมเรือ” ที่คอยตะโกนกำหนดจังหวะให้ฝีพายทุกคน พายได้พร้อมๆกัน นั่นล่ะครับคือหน้าที่ของ Word Clock ที่คอยควบคุมให้ระบบ D/A (Digital to Analog) หรือ A/D (Analog to Digital) ให้เป็นไปอย่างถูกต้อง เพราะถ้าจังหวะในการส่งข้อมูลไม่แม่นยำจะเกิดสิ่งที่เรียกว่า Jitter ตามมา ส่งผลให้สัญญาณผิดเพี๊ยน มีอาการที่เรียกกันว่า Distortion เกิดขึ้น หรือสรุปได้ว่าคุณภาพเสียงจะดรอปลงนั่นเอง

กลับมาที่ ACCUSILICON กันต่อ ชิป Clock ของเค้าจะเป็น Crystal Oscillator คุณภาพสูง ซึ่งถ้าใครที่ยังสงสัยว่าแล้ว Crystal Oscillator มันคืออะไร ก็บอกได้เลยว่าเป็นระบบอิเล็คโทรนิคแบบเดียวกับที่ใช้ในนาฬิกาควอตซ์ที่สร้างมาจากผลึกแร่นั่นล่ะครับ การทำงานโดยพื้นฐานจะใช้วิธีส่งพลังงานไฟฟ้าไปที่ผลึกแร่ แล้วตัวผลึกจะส่งสัญญาณความถี่กลับมาเพื่อคุมจังหวะการทำงานของเข็มนาฬิกาครับ

เจ้า Crystal Oscillator ของ ACCUSILICON ถูกออกแบบมาเพื่องานออดิโอโดยเฉพาะ ทั้งสาย Audiophile และ Pro Audio มีความแม่นยำสูงมากๆ เรียกว่าเป็น extremely low phase noise เลยทีเดียว ส่งผลให้มีค่า Jitter ที่ต่ำมากๆ อุปกรณ์ที่เลือกใช้ Clock ชุดนี้จะมีสัญญาณเสียงที่สะอาด ให้รายละเอียดที่ดีและได้ Dynamic Range สูง ฉะนั้นถ้าซื้ออุปกรณ์เครื่องเสียงที่บอกว่าใช้ ACCUSILICON FEMTOSECOND Clock อยู่ก็สบายใจได้ครับ

R-2R

EverSolo DMP-A8 Streaming ชิป Dual DAC AK4499EX+AK4191EQ

ระบบ DAC หรือ Volume Control ส่วนใหญ่ที่เราเห็นกันในปัจจุบันจะเป็นรูปแบบการถอดรหัสดิจิตอลที่เรียกว่า Delta-sigma ซึ่งเราก็จะคุ้นหูคุ้นตากันดีกับชิป DAC จากผู้ผลิตเจ้าดังๆอย่างเช่น ESS Sabre, AKM หรือว่า Cirrus Logic ซึ่งการถอดรหัสรูปแบบนี้จะใช้ชิปเพียงตัวเดียวในการทำงาน

ซึ่งข้อดีของระบบนี้คือมันง่ายต่อผู้ผลิตอุปกรณ์ออดิโอทั้งหลาย คือเค้าสามารถเลือกชิป DAC ตามสเปคที่ต้องการแล้วก็ไปพัฒนาในส่วนของวงจรต่างๆ รวมถึงซอฟแวร์ ทำให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย ประสิทธิภาพของ DAC ระบบนี้ก็สูงมากอยู่แล้วด้วย

แต่ก็มีระบบ DAC ที่ดีไม่แพ้กันและอาจจะดีกว่าสำหรับคนที่ชอบคาแรคเตอร์เสียงแบบนี้นั่นก็คือระบบถอดรหัสแบบ R-2R หรือชื่อเต็มๆว่า Discrete R-2R Resistor Ladders โดยการสร้างระบบ R-2R ขึ้นมาจะใช้วิธีเอาตัวต้านทานหรือ resistor สองตัวมาต่อพ่วงกันเป็นขั้นบันไดไปเรื่อยๆเพื่อสร้างวงจรในการแปลงสัญญาณ digital เป็น analog

ถ้าเราต้องการรายละเอียด (Resolution) ในแต่ละ Bit ที่สูงขึ้น จำนวนตัวต้านทานที่ต้องใช้ก็เพิ่มขึ้น ทำให้การออกแบบระบบ R-2R ค่อนข้างจะยุ่งยาก ยิ่งเป็น DAC ระบบ 24 Bit จะต้องใช้ตัวต้านทานถึง 48 ตัว ทำให้สิ้นเปลืองเวลาและทรัพยากรมากขึ้น ส่งผลให้อุปกรณ์ออดิโอที่เลือกใช้ระบบนี้จะมีค่าตัวที่สูงกว่าปกติ แต่ผลลัพธ์ที่ได้คุ้มค่าครับ เพราะจะได้น้ำเสียงที่อิ่มหนามีน้ำหนัก และได้รายละเอียดที่ยอดเยี่ยมอยู่เหมือนเดิม ใครที่ไม่ชอบความแห้งแบนของ DAC ระบบ Delta-Sigma แต่อยากได้กลิ่นของความอิ่มหนาคล้ายสไตล์อะนาลอคก็ลองมาดูอุปกรณ์ที่ใช้ระบบ R-2R ดูได้ครับ

DSP

Kii Audio THREE ลำโพงแบบ Full-Range ระดับไฮเอนด์ที่ควบคุมด้วย DSP ขนาดกะทัดรัด

ข้อนี้ไม่ยากและไม่ยาวครับ DSP ย่อมาจาก digital signal processor ซึ่งก็คืออิเล็คโทรนิคชิปอย่างนึงนั่นเอง ซึ่งในวงการออดิโอใช้กันอย่างยาวนานแล้ว โดยเจ้าชิป DSP ก็มีหน้าที่ในการคำนวน ประมวลผล ทำหน้าที่เป็นฟิลเตอร์หรือคอมเพรสสัญญาณอะนาลอคครับ

การติดตั้ง DSP ก็เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ CPU และ DAC โดยจะเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระการทำงานได้มากขึ้น ช่วยให้อุปกรณ์ออดิโอทำงานได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงเพิ่มฟังค์ชั่นบางอย่างเข้ามาได้อีกเช่นระบบ EQ, การทำงานของ Crossover ที่ดีขึ้น หรือช่วยดูแลสัญญาณขาเข้าขาออกให้มีปริมาณถูกต้องเหมาะสม เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีนั่นเองครับ

อุปกรณ์ออดิโออย่างชุด DAC/Amp หรือเครื่องเล่นเพลง DAP ในยุคปัจจุบันก็มักจะติดตั้ง DSP เพื่อเสริมเขี้ยวเล็บกันเป็นปกติครับ ถ้าเห็นว่าอุปกรณ์ที่ท่านจะซื้อมีชิป DSP อยู่ภายในก็วางใจเรื่องประสิทธิภาพของเครื่องได้เลยครับ


Conclusion

น่าจะพอหอมปากหอมคอและได้เข้าใจความหมายของ ACCUSILICON FEMTOSECOND, R2R และ DSP กันโดยสังเขปแล้วนะครับ เวลานั่งดูสเปคของอุปกรณ์ออดิโอทั้งหลายเราจะได้เข้าใจรายละเอียดกันมากขึ้น

ต้องบอกว่าแต่ละหัวข้อหนักหน่วงไม่ใช่น้อย ถ้าอยากลงรายละเอียดกันจริงๆคงได้เรียนกันอีกสัก 2-3 เทอมเป็นอย่างน้อย ฮ่าๆ ถ้าท่านใดสนใจไปศึกษาเพิ่มเติมก็เอามาอัพเดทแบ่งปันกันได้เลยนะครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก