/
/
/
Acoustune AS2000 vs Cayin RU6 2 DAC หางหนูแห่งปี 2022
Posted in ARTICLES

Acoustune AS2000 vs Cayin RU6 2 DAC หางหนูแห่งปี 2022

สำหรับต้นปี 2022 เรายังมี DAC หางหนูสุดเจ๋งที่เปิดตัวตั้งแต่ปลายปีที่แล้วโดยที่ความแรงยังไม่ตกครับ นั่นก็คือ Acoustune AS2000 และ Cayin RU6 ที่ต้องบอกว่าแจ่มสุดๆทั้งคู่ พร้อมจุดเด่นที่รับรองว่าตัดสินใจเลือกได้ไม่ยากครับ

จุดเด่นด้านดีไซน์

Acoustune AS2000 หางหนูแบบ Lightning รองรับ MFI ถอดเปลี่ยนหัวได้

Acoustune AS2000

AS2000 จะมีคาแรคเตอร์ของ DAC แบบหางหนูชัดเจนครับ ฝั่งนึงจะเป็นขั้วต่อ Lightning ส่วนอีกฝั่งก็จะเป็นเอาท์พุตสำหรับหูฟัง แต่ที่เจ๋งมากๆก็คือตัวเอาท์พุตเป็นแบบโมดูลที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ครับ

ในชุดจะมีมาให้ 3 รูปแบบได้แก่ 3.5mm Single-Ended / 2.5mm และ 4.4mm Balanced รองรับการใช้งานหูฟังได้ทุกรูปแบบครับ

Cayin RU6 : R-2R DAC-Amp ขนาดพกพา USB-C รองรับ 24bit R-2R Decoding

Cayin RU6

RU6 จะเป็น DAC หางหนูกึ่ง Portable DAC-Amp ขนาดยังถือว่ากะทัดรัดอยู่ครับ บอดี้ทำจากอะลูมิเนียม CNC มีน้ำหนักเบาเพียง 28 กรัมเท่านั้น แถมยังมีหน้าจอ OLED ขนาด 1 นิ้วที่ทำให้เราเห็นสถานะการทำงานต่างๆได้ทันที

ส่วนของเอาท์พุตจะมีให้สองแบบคือ 3.5mm Single-Ended และ 4.4mm Balanced ครับ

จุดเด่นของระบบ DAC

Acoustune AS2000 หางหนูแบบ Lightning รองรับ MFI ถอดเปลี่ยนหัวได้

Acoustune AS2000

AS2000 ออกแบบมาเพื่อระบบ iOS โดยเฉพาะครับ สำหรับสาวกแอปเปิลแล้วนี่คือ DAC หางหนู Third Party ที่คุณไม่ควรพลาดเพราะมาพร้อมมาตราฐาน MFi หรือ Made for iPhone

ข้อดีคือทำงานกับอุปกรณ์ iOS ได้ร้อยเปอร์เซ็นและยังประหยัดพลังงานด้วยครับ ส่วนเรื่องเสียงจะตอบสนองรายละเอียด Hi-Res Audio สูงสุดที่ PCM 24bit/48kHz รองรับการใช้งาน Lossless Audio ใน Apple Music ได้เป็นอย่างดี

Cayin RU6 : R-2R DAC-Amp ขนาดพกพา USB-C รองรับ 24bit R-2R Decoding

Cayin RU6

RU6 จะมีไฮไลท์สุดโดดเด่นอยู่ที่ระบบ DAC 24-Bit Discrete R-2R Resistor Ladder ซึ่งถือว่าเป็น DAC พกพาตัวแรกของโลกเลยครับที่เลือกใช้ระบบยุ่งยากแบบนี้ ระบบนี้มักจะอยู่ใน DAC ตั้งโต๊ะระดับไฮเอนด์เท่านั้น ต้องบอกว่า Cayin นั้นเจ๋งมากๆครับที่ย่อส่วนระบบ R-2R มาอยู่ใน RU6 ได้

RU6 สามารถรองรับรายละเอียดสูงสุดได้ที่ PCM 384kHz และ DSD256 ซึ่งถือว่าสูงมากเลยทีเดียวสำหรับ DAC พกพาตัวเล็กๆแบบนี้ครับ

ไฮไลท์ของทั้งสองรุ่น

Acoustune AS2000 หางหนูแบบ Lightning รองรับ MFI ถอดเปลี่ยนหัวได้

Acoustune AS2000

นอกจากจะตอบโจทย์ค่ายแอปเปิลและมีระบบเอาท์พุตโมดูลแล้ว ส่วนของสายสัญญาณก็ใช้สาย OFC ถัก 8 เส้น และใช้แกนสายแบบ ARC61 ชนิดเดียวกับสายหูฟังราคาหลักหมื่น ส่วนภายนอกก็ยังหุ้มเคฟลาร์แบบพิเศษทั้งเสียงดีและทนทานแน่นอนครับ

รายละเอียดเล็กๆน้อยอีกจุดนึงก็คือสามารถใช้งานไมค์โครโฟนและตัวควบคุมแบบอินไลน์รีโมทได้สมบูรณ์ครับ

Cayin RU6 : R-2R DAC-Amp ขนาดพกพา USB-C รองรับ 24bit R-2R Decoding

Cayin RU6

ไฮไลท์ของ RU6 นอกจากให้รายละเอียดสูงมากๆแล้วก็ยังมีสองโหมดการทำงานให้เลือกใช้นั่นก็คือ NOS (Non-Oversampling) และ OS (Oversampling)

ในโหมดแรกจะทำงานโดยไม่ยึดความละเอียดของไฟล์ต้นฉบับไม่ให้ผิดเพี๊ยน ส่วนโหมดที่สองจะ Upsampling ช่วยเพิ่มรายละเอียดเสียงและการตอบสนองย่านความถี่ต่างๆให้ดีขึ้นครับ

อีกจุดเด่นก็คือการปรับโวลลุ่มที่ทำได้ละเอียดถึง 99 สเตป เพราะใช้ Resistor และ Relay ถึง 9 ส่วน ทำให้สามารถปรับระดับเสียงได้ Linear มากครับ


สาวกแอปเปิลเน้นคล่องตัวไป AS2000 สายออดิโอไฟล์ความละเอียดสูงไป RU6

ทั้งสองถือเป็น DAC หางหนูประสิทธิภาพสูงที่มีจุดเด่นต่างกันอย่างชัดเจนครับ สำหรับชาวแอปเปิลที่ไม่ได้ใช้ไฟล์ความละเอียดสูงมากๆ เน้นที่ความคล่องตัวและใช้งานได้หลากหลาย Acoustune AS2000 ถือว่าตอบโจทย์ได้อย่างเหลือเฟือครับ เสียงจัดว่าอยู่ในมาตราฐานที่ดีมากไม่ขี้เหร่แม้แต่นิดเดียว

ส่วนนักฟังเพลงที่ซีเรียสกับเรื่องรายละเอียดต้องการได้คุณภาพเสียงที่ทัดเทียมกับชุดฟังเพลงแบบ Desktop ก็ต้องมูฟออนไปที่ Cayin RU6 เลยครับ รับรองว่าถูกใจสาย Audiophile แน่นอนครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก