/
/
/
Acoustune RS1 vs ENCORE Rising #1 อินเอียร์มอนิเตอร์คุณภาพสำหรับศิลปิน
Posted in ARTICLES

Acoustune RS1 vs ENCORE Rising #1 อินเอียร์มอนิเตอร์คุณภาพสำหรับศิลปิน

Acoustune RS1 และ ENCORE Rising #1 จัดว่าเป็นหูฟังสายมอนิเตอร์รุ่นใหม่ที่คุณภาพยอดเยี่ยมทั้งคู่ครับ โดยรายแรกเป็นผลงานจากค่ายหูฟังชื่อดังจากญี่ปุ่น ส่วนอีกรุ่นเป็นผลงานของชาวไทยและพัฒนาร่วมกับร็อคเกอร์เบอร์หนึ่งอย่างพี่ตูนบอดี้สแลม นักฟังหรือนักดนตรีที่กำลังมองหาหูฟังมอนิเตอร์อยู่ลองแวะมาดู 2 รุ่นนี้เปรียบเทียบกันได้เลยครับ

Acoustune RS1 vs ENCORE Rising #1 In-Ear Monitors

Acoustune RS1ENCORE Rising #1
Driver Dynamic Myrinx EL ขนาด 9.2mm. เทคโนโลยีเฉพาะของ Acoustuneไดร์เวอร์แบบ Balanced Armature จำนวน 5 ตัวจาก Knowles
บอดี้ขึ้นรูป 3D Custom ทำจากโพลีคาร์บอเนตที่มีความแข็งแรงสูงบอดี้ทำจากเรซิ่นโปรงใสสไตล์หูฟังคัสตอม
ขั้วต่อหูฟังแบบ Pentaconn พร้อมสาย Cable ARM011 ที่พัฒนาขึ้นใหม่ขั้วของหูฟังแบบ MMCX ใช้วัสดุเป็น OFC (Oxygen-Free Copper) ทองแดงที่ไม่มีออกซิเจนผสม

บอดี้คุณภาพเยี่ยมเพื่อการใช้งานที่สมบุกสมบัน

Acoustune RS1 หูฟังอินเอียร์แบบ Stage Monitor Dynamic แบบ Myrinx EL

ทั้งสองค่ายเข้าใจดีว่าออกแบบหูฟังมาเพื่อการใช้งานของนักดนตรีบนเวทีฉะนั้นเรื่องความแข็งแรงทนทานก็เป็นสิ่งสำคัญ

ในรายแรกอย่าง RS1 ถึงแม้ว่าดีไซน์จะค่อนข้างเรียบง่ายแต่ตัววัสดุค่อนข้างน่าสนใจครับ ทาง Acoustune เลือกใช้โพลีคาร์บอเนตที่มีน้ำหนักเบาและทนต่อการกัดกร่อนของเหงื่อได้ดี จึงเหมาะกับการใช้งานอย่างหนักหน่วงแน่นอน

ส่วนของบอดี้ยังขึ้นรูปอย่างแม่นยำด้วยกระบวนการ 3D Custom Fit shell พร้อมแปะ Faceplate ทำจากโลหะเพิ่มรายละเอียดให้หูฟังมีลูกเล่นนิดหน่อยครับ

Encore Rising#1 หูฟัง In-Ear Monitor แรงบันดาลใจจาก ตูน ฺBodyslam

ถัดมาที่ Encore จะออกแบบหูฟังให้มีหน้าตาคล้ายหูฟังคัสตอมซึ่งจะดูหล่อเหลาพอสมควร ส่วนของวัสดุจะเป็นเรซิ่นแบบโปร่งใสก็ถือว่ามีแข็งแรงเช่นเดียวกัน (แต่ต้องระวังในเรื่องการตกจากที่สูงอาจจะเป็นรอยได้ง่ายครับ)

อีกจุดที่น่าสนใจของ Rising#1 คือการออกแบบตามหลัก Ergonomics Design ทำให้หูฟังเหมาะสมกับสรีระของคนส่วนใหญ่ ช่วยให้เวลาสวมใส่มีความแน่นกระชับ แต่ไม่อึดอัดเกินไปจนเจ็บหูครับ

ระบบไดรเวอร์ที่มีประสิทธิภาพดีทั้งคู่

Acoustune RS1 หูฟังอินเอียร์แบบ Stage Monitor Dynamic แบบ Myrinx EL

ด้วยความที่ Acoustune มีเทคโนโลยีประจำค่ายอย่าง Driver Myrinx อยู่แล้ว จึงเลือกที่จะนำระบบเดิมมาปรับปรุงให้เข้ากับ RS1 ครับ

สำหรับ RS1 จะใช้ไดรเวอร์ไดนามิคแบบ Myrinx โดยตัวไดอะแฟรมจะมีขนาดใหญ่ถึง 9.2mm.และทำมาจากโพลีเมอร์ช่วยให้ไดอะแฟรมมีความแข็งแรงแต่ก็ยืดหยุ่น สามารถตอบสนองได้ดี

คาแรคเตอร์เสียงของ RS1 จะเป็นหูฟังมอนิเตอร์ชัดเจนด้วยโทนเสียงที่แฟลท สามารถโฟกัสเสียงต่างๆได้ง่ายครับ

Encore Rising#1 หูฟัง In-Ear Monitor แรงบันดาลใจจาก ตูน ฺBodyslam

ส่วนของ Encore เลือกที่จะใช้ระบบไดรเวอร์แบบ Balanced Armature แทนครับ ซึ่งไม่ได้ใช้เพียงตัวเดียวแต่มาถึง 5 ตัวด้วยกันครับ

Rising#1 เลือกใช้ไดรเวอร์คุณภาพจากค่าย Knowles ซึ่งเป็นผู้ผลิตไดรเวอร์ชื่องดัง โดยแบ่งออกเป็น ไดรเวอร์เสียงต่ำ 1 ตัว, เสียงกลาง 1ตัว และ เสียงแหลมที่จัดเต็มถึง 3 ตัว จากสเปคบอกเอาไว้ว่าสามารถครอบคลุมย่านความถี่ได้สูงถึง 40kHz เลยทีเดียว

ถ้าได้ลองฟังก็จะพบว่า Rising#1 สามารถตอบสนองย่านกลางโดยเฉพาะเสียงร้องได้อย่างยอดเยี่ยมและเสียงแหลมก็ทำได้ดีมากๆด้วย โทนเสียงจะออกแนวใสสว่างคมชัดครับ

มาพร้อมสายสัญญาณที่สามารถถอดเปลี่ยนได้

Acoustune RS1 หูฟังอินเอียร์แบบ Stage Monitor Dynamic แบบ Myrinx EL

Acoustune ยังคงแน่วแน่ในขั้วต่อแบบ Pentaconn เช่นเดียวกับหูฟังรุ่นท็อปในค่ายครับ ซึ่งหน้าตาอาจจะคล้ายกับขั้ว MMCX แต่ขั้ว Pentaconn จะมีความแน่นหนาในการเชื่อมต่อมากขึ้นทำให้การนำสัญญาณมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นก็ยังถอดและประกอบสายได้ง่ายเช่นกัน

ส่วนของสายจะเป็นรุ่น ARM011 ที่สร้างมาเพื่อ RS1 โดยตรง ตัวสายเป็นส่วนผสมของ Litz บริสุทธิ์และ Kevlar นำมาทักถอเข้าด้วยกันโดยหุ้มทับด้วย PU อีกทีครับ

Encore Rising#1 หูฟัง In-Ear Monitor แรงบันดาลใจจาก ตูน ฺBodyslam

สำหรับ Rising#1 จะใช้ขั้วต่อแบบ MMCX และใช้วัสดุ OFC (Oxygen-Free Copper) หรือทองแดงที่ไม่มีออกซิเจนผสมมาเป็นตัวทำสายสัญญาณ ซึ่งข้อดีนอกจากจะไม่ขึ้นสนิมเมื่อใช้ไปนานๆแล้ว เรื่องการไหลผ่านของสัญญาณยังทำได้ดีกว่าสายทองแดงทั่วๆไปหลายเท่าครับ

ให้จุกหูฟังมาแบบจุกๆ

Acoustune RS1 หูฟังอินเอียร์แบบ Stage Monitor Dynamic แบบ Myrinx EL

Acoustune RS1 นอกจากจะมาพร้อมจุกยางซิลิโคน 3 ขนาดก็ยังให้จุกหูฟังแบบ Memory Foam ที่ใส่สบายและซีลเสียงยอดเยี่ยมแถมมาด้วยครับ

Encore Rising#1 หูฟัง In-Ear Monitor แรงบันดาลใจจาก ตูน ฺBodyslam

ส่วนของ Rising#1 ถึงจะไม่มีจุกแบบ Memory Foam มาให้แต่ก็มีจุกยางซิลิโคนสองรูปแบบและมีถึงสามไซส์ให้เลือกใช้งานครับ จัดว่าไม่น้อยหน้า RS1 แน่นอนครับ


สำหรับนักดนตรีหรือศิลปินที่มองหาหูฟังมอนิเตอร์ที่ค่าตัวไม่แรงแต่ได้ประสิทธิภาพคุ้มค่าตัวล่ะก็ ทั้ง Acoustune RS1 และ ENCORE Rising#1 ถือว่าน่าสนใจทั้งคู่ครับ เรื่องของฟังค์ชั่นต่างๆสามารถใช้ข้อมูลข้างต้นประกอบการตัดสินใจได้เลยครับ

แต่ส่วนตัวผมรู้สึกว่า Acoustune RS1 จะเหมาะกับนักดนตรีในทุกตำแหน่งและคนที่ชอบคาแรคเตอร์เสียงที่เป็นธรรมชาติไม่ปรุงแต่ง ส่วน ENCORE Rising#1 จะค่อนข้างเหมาะกับน้กร้องที่ต้องการได้ยินเสียงตัวเองชัดๆเคลียร์ๆ และให้เวทีเสียงที่โปร่งสบายไม่อึดอัดครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก