/
/
/
DUNU TALOS รุ่นอัพเกรดล่าสุด รายละเอียดครบครัน
Posted in ARTICLES

DUNU TALOS รุ่นอัพเกรดล่าสุด รายละเอียดครบครัน

DUNU TALOS หูฟัง IEM สุดพิเศษที่เป็นระบบไฮบริดระหว่างไดรเวอร์แบบ Planar Magnetic ผสมเข้ากับ Balanced Armature ซึ่งความเจ๋งยังอยู่ที่เราสามารถจะเลือกใช้ระบบไฮบริดหรือจะเลือกใช้ไดรเวอร์ Planar เพียวๆก็ได้ เป็นแนวคิดการออกแบบที่น่าสนใจเอามากๆเลยทีเดียวครับ

DUNU TALOS : Planar Hybrid IEM

DUNU TALOS หูฟังอินเอียร์ระดับเรือธงแบบ 3 Driver 1PLANAR + 2BA

HIGHLIGHT

 • หูฟังไฮบริดสามไดรเวอร์ผสมระหว่าง 1Planar + 2BA
 • ไดรเวอร์ PLANAR รุ่นใหม่มีขนาดใหญ่ถึง 14.6 mm. และไดอะแฟรมแบบบางพิเศษ
 • สามารถสวิทช์เลือกระหว่างโหมด Planar และโหมด Hybrid ได้
 • บอดี้ทำจากอะลูมิเนียมขึ้นรูปด้วยกระบวนการ CNC
 • สายสัญญาณเป็นเงิน  Silver-Plated Monocrystalline Copper cable

หูฟัง Planar ที่ไม่เหมือนใครตั้งแต่ดีไซน์ภายนอก

DUNU TALOS หูฟังอินเอียร์ระดับเรือธงแบบ 3 Driver 1PLANAR + 2BA

ก่อนที่เราจะไปพูดถึงระบบภายในที่เป็นไฮไลท์ของ TALOS กันก็ต้องมาดูที่ภายนอกซะก่อนครับ งานออกแบบบอดี้เป็นจุดที่สร้างความโดดเด่นให้ตัวหูฟังได้ไม่น้อยเลย ทรวดทรงของบอดี้ยังคงยึดหลักของ ergonomic shape ด้วยทำให้เป็นมิตรกับช่องหูของผู้ใช้งานส่วนมากแน่นอน

วัสดุที่ใช้จะเป็นอะลูมิเนียมอัลลอยเกรดสำหรับอากาศยาน งานขึ้นรูปก็เป็นกระบวนการ CNC ที่รับประกันความเป๊ะของชิ้นงานและยังให้สัมผัสของพื้นผิวที่ดีมากๆด้วย

การดีไซน์หูฟังไม่ได้เน้นที่หน้าตาภายนอกเท่านั้น แต่ภายในก็ยังออกแบบโดยคิดถึงหลักอะคูสติคด้วยครับ อย่างเช่นช่องระบายอากาศที่จะอยู่ทั้งด้านหน้าและด้านหลังของ Shell ซึ่งการออกแบบช่องพวกนี้ใช้แบบจำลองทางคณิตศาสตร์มาคำนวนจนได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องแล้วถึงเอามาสร้างบอดี้หูฟังครับ

ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จะมีทั้งการตอบสนองไดนามิครวมไปถึงย่านความถี่ต่ำที่ดี นอกจากนั้นยังส่งผลต่อความสบายเวลาที่เราสวมใส่อีกด้วยครับ

ระบบไดรเวอร์แบบ Planar Hybrid?

DUNU TALOS หูฟังอินเอียร์ระดับเรือธงแบบ 3 Driver 1PLANAR + 2BA

มาที่จุดเด่นสำคัญของ TALOS กันเลยนั่นก็คือระบบไดรเวอร์ครับ DUNU ถือว่ามีแนวคิดในการออกแบบที่ล้ำมากๆ โดยเลือกติดตั้งไดรเวอร์แบบ Planar ขนาดใหญ่ 14.6mm ให้กับ TALOS และยังเสริมด้วยไดรเวอร์ Balanced Armature แบบคัสตอมอีกข้างละ 2 ตัว

สำหรับส่วนของ Planar นั้นตัว Voice coil จะทำมาจาก silver alloy ที่บางเป็นพิเศษบวกเข้ากับชุดแม่เหล็ก N55 ที่ประกบอยู่ทั้งสองด้าน ไดรเวอร์ Planar ถือว่าเป็นเมนไดรเวอร์หรือไดรเวอร์หลักของ TALOS ก็ว่าได้ครับ ถูกปรับจูนมาให้ตอบสนองย่านความถี่ได้แบบ Full Frequency Band เลยและจุดเด่นของไดรเวอร์ประเภทนี้ก็คือการตอบสนองต่อ Transient หรือที่เราชอบเรียกกันว่าหัวโน้ตที่ฉับไวแถมยังมีค่า Distortion ที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับไดรเวอร์แบบอื่น

DUNU TALOS หูฟังอินเอียร์ระดับเรือธงแบบ 3 Driver 1PLANAR + 2BA

ไดรเวอร์ Balanced Armature ที่ติดตั้งเสริมเข้าไปทำให้ TALOS สามารถใช้งานได้ทั้งระบบ Planar เดี่ยวๆหรือจะผสมทั้ง Planar และ BA เข้าด้วยกันก็ได้ครับ โดยจะมีสวิทช์ที่ตัวบอดี้ให้เราเลือกโหมดใช้งานได้ทันที

การเพิ่มไดรเวอร์ BA เข้าไปจะทำให้ TALOS ตอบสนองกับ High Frequency ได้ดียิ่งขึ้นคือจะได้ทั้งย่าน high และ ultra-high ด้วยเลย ตามสเปคเนี่ยบอกว่าไต่ย่านความถี่สูงไปได้ถึง 40kHz เลยทีเดียว

DUNU TALOS หูฟังอินเอียร์ระดับเรือธงแบบ 3 Driver 1PLANAR + 2BA

โดยปกติในโหมด Planar เดี่ยวจะให้โทนเสียงที่ค่อนข้างเป็นธรรมชาติครับ ออกแนวอุ่นๆวอร์มๆหน่อยด้วยซ้ำ การตอบสนองไดนามิคจะทำได้ลื่นไหล นุ่มนวลไม่หวือหวา

แต่ถ้าอยากได้ความคมชัดเป็นพิเศษก็ให้สับมาที่โหมด Hybrid ได้เลย ซึ่งเราจะได้รายละเอียดเสียงที่มากขึ้นโดยเฉพาะเสียงแหลม รวมถึงเก็บ Transient ได้ว่องไวขึ้นด้วย เป็นสองโหมดที่เราสามารถสลับใช้งานได้ตามแนวเพลงที่ฟังก็ได้ครับ

สายสัญญาณมาตราฐานสูง

DUNU TALOS หูฟังอินเอียร์ระดับเรือธงแบบ 3 Driver 1PLANAR + 2BA

สายสต็อคที่ให้มากับ TALOS ก็มีคุณภาพที่ไม่ธรรมดานะครับ คุณภาพไม่แพ้สายอัพเกรดเลยล่ะ เป็นสาย Litz Wire ทำมาจาก silver-plated monocrystalline ที่มีความบริสุทธิ์สูง ตัวสายออกแบบมาให้นำสัญญาณได้เร็วและยังมีผลต่อเสียงน้อยหรือไม่คัลเลอร์สัญญาณต้นฉบับนั่นเอง

สำหรับขั้วที่ใช้จะเป็นขั้ว 2-pin ขนาด 0.78mm. ตามมาตราฐาน ฝั่งหัวแจ็คก็จะเป็น Single-Ended 3.5mm. ครับ


DUNU TALOS

DUNU TALOS หูฟังอินเอียร์ระดับเรือธงแบบ 3 Driver 1PLANAR + 2BA

ถ้าคุณเป็นแฟนคลับของไดรเวอร์แบบ Planar ล่ะก็ DUNU TALOS ก็เป็นหูฟังที่คุณน่าจะต้องชื่นชอบเป็นแน่แท้ครับ แถมซื้อหนึ่งเหมือนได้สองเพราะมีระบบ Balanced Armatured มาให้เลือกผสมเข้าไปใช้งานด้วยในกรณีที่คุณต้องการเสียงแหลมหรือความคมจัดชัดจริงสไตล์ BA

เป็นอีกค่ายที่มีหูฟังคุณภาพหลายรุ่นมากๆครับ จากชื่อเสียงที่เคยทำงาน OEM ให้กับหูฟังแบรนด์ดังมาหลายต่อหลายค่าย พอมาถึงหูฟังของตัวเอง DUNU ก็จัดเต็มแบบเบียดให้ค่ายอื่นต้องหันมามองกันเลยทีเดียว งานนี้ก็ต้องาทดสอบความเจ๋งของไดรเวอร์ Planar ของ TALOS กันด้วยตัวเองแล้วล่ะครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก