/
/
/
Audioquest DragonFly 3 แบบที่ต่างกัน
Posted in ARTICLES

Audioquest DragonFly 3 แบบที่ต่างกัน

AudioQuest DragonFly หรือเจ้า DAC แมลงปอสุดฮอตที่ออกมาถึง 3 รุ่นแล้ว ทุกรุ่นล้วนได้รับการตอบรับจากนักฟังเพลงเป็นอย่างดี สามารถตอบสนองได้ในทุกระดับราคา โดยที่พื้นฐานของทุกรุ่นคือการเพิ่มคุณภาพเสียงของสมาร์ทโฟนหรือว่าคอมพิวเตอร์ให้ดีขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่าครับ

ด้วยราคาที่ต่างกันของทั้ง 3 รุ่นแน่นอนว่าสเปคก็ย่อมต่างกันไปครับ ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักถึงความเหมือนและความต่างของ DAC ทั้ง 3 รุ่นได้แก่ Black, Red และ Cobalt กันแบบชัดๆไปเลยครับ

AudioQuest DragonFly Series

จุดเด่น

 • USB DAC แบบพกพา รองรับตั้งแต่ไฟล์ MP3 ไปจนถึง MQA และไฟล์ Hi-Res ทั้งหลาย
 • รองรับการใช้งานทั้ง iOS และ Android
 • รองรับการใช้งานทั้ง Mac OS และ Windows
 • มีภาคขยายในตัวสามารถขับหูฟังได้โดยตรง
 • มี Fixed output สามารถส่งสัญญาณไปยัง preamp หรือ AV receiver ได้
 • มีระบบส่งข้อมูลดิจิตัลที่มีความแม่นยำสูง ให้คุณภาพเสียงที่สมบูรณ์แบบ

ทั้งหมดนี้คือจุดเด่นที่ร่วมกันของ DragonFly ทั้ง 3 รุ่นครับ โดยพื้นฐานของ DragonFly นั้นก็คือ DAC ในรูปแบบ USB Stick ที่สามารถใช้งานกับสมาร์ทโฟน, แท็ปเลท หรือว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ได้โดยตรงและไม่จำเป็นต้องติดตั้งไดรเวอร์ครับ รองรับทั้งฝั่ง Mac และ PC รวมถึง iOS และ Android ด้วย

พื้นฐานการใช้งานของทั้ง 3 รุ่นไม่มีความแตกต่างกันครับ โดยเฉพาะรายละเอียดเสียงที่รองรับจะทำได้ตั้งแต่ 44.1kHz ไปจนถึง 96kHz และ MQA ด้วย

แต่จะมีสเปคภายในที่แตกต่างกันตามระดับราคา ทำให้ส่งผลต่อคาแรคเตอร์เสียง ว่าแล้วเราก็ลองมาดูข้อแตกต่างแต่ละอย่างกันเลยดีกว่าครับ

1. Volume Control

DragonFly Black : Analog Volume Control

DragonFly Red : 64-position, 64-bit, bit-perfect

DragonFly Cobalt : 64-position, 64-bit, bit-perfect

ระบบ Volume ของ Red และ Cobalt จะเป็นระบบ Digital แบบ bit-perfect เต็มตัว ซึ่งทำให้เรื่องของ dynamic contrast และ signal-to-noise ratio ทำได้อย่างยอดเยี่ยม ส่วนของ Black ที่เป็นรุ่นเริ่มต้นยังคงใช้ระบบ analog อยู่ครับ ในด้านการใช้งานทั่วไปถือว่าไม่ต่างกันมาก แต่ในเรื่องรายละเอียดเสียงระบบ Volume Control ของ Red และ Cobalt จะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าครับ

2. Headphone Amp & Output Voltage

Audioquest DragonFly Red แอมพ์พกพาพร้อม DAC

DragonFly Black : Texas Instruments TPA6130 / 1.2 volts

DragonFly Red : ESS Sabre 9601 / 2.1-volt

DragonFly Cobalt : ESS Sabre 9601 / 2.1-volt

ภาคขยายของ Black ยังคงน้อยกว่ารุ่นพี่นะครับ แต่ในการใช้งานกับหูฟังทั่วๆไปถือว่าเหลือเฟือครับ และยังสามารถส่งสัญญาณไปใช้งานกับ preamp ภายนอกได้อย่างสบายๆ ส่วนถ้าใครมีหูฟังที่บริโภคพลังงานมากหน่อยก็อาจจำเป็นต้องขยับไปที่ Red และ Cobalt ที่มีกำลังขับมากกว่าเท่าตัวครับ

3. Microcontroller

DragonFly Black : Microchip PIC32MX

DragonFly Red : Microchip PIC32MX

DragonFly Cobalt : Microchip PIC32MX274

ส่วนของระบบประมวลผลนั้น ในรุ่น Black และ Red ได้ใช้ชิปตัวเดียวกันเป๊ะครับ ซึ่งก็สามารถใช้งานฟังเพลงได้อย่างไร้ปัญหา แต่สำหรับ Cobalt ที่ตามมาทีหลังและยังเป็นเรือธงประจำซีรี่ส์จึงได้รับการอัพเกรดตัวไมโครชิปให้ดียิ่งขึ้น ทำให้การบริโภคพลังงานของ DAC นั้นลดลงและยังเพิ่มความเร็วในการประมวลผลได้อีก 33% เลยทีเดียว

4. DAC Chip

DragonFly Black : 32-bit ESS 9010 with minimum-phase fast roll-off filter

DragonFly Red : 32-bit ESS 9016 with minimum-phase fast roll-off filter

DragonFly Cobalt : ESS ES9038Q2M with minimum-phase slow roll-off filter for more natural sound

ไฮไลท์สำคัญอย่างชิป DAC นั้นมีความแตกต่างกันทั้ง 3 รุ่นครับ ทาง AudioQuest ได้เลือกใช้ชิปของ ESS Sabre ที่มีคุณภาพสูง สามารถรองรับรายละเอียดเสียงได้สูงถึง 24-bit/96kHz ในรุ่นเริ่มต้นอย่าง Black นั้นก็ให้คุณภาพเสียงที่ดีมากอยู่แล้ว เรียกว่าชิป DAC ที่มากับสมาร์ทโฟนนั้นเทียบไม่ติดเลยล่ะครับ ด้วยระบบ minimum-phase filtering ที่ช่วยเติมเต็มรายละเอียดเสียงได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์และยังมีความเป็นธรรมชาติสูง

ส่วนในรุ่น Red ก็ยิ่งถูกอัพเกรดให้เสียงละเมียดละมัยมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าอยากไปให้สุดทาง Cobalt คือคำตอบเลยล่ะครับ ด้านคุณภาพและการเก็บรายละเอียดถือว่าที่สุดของรุ่น เป็นโทนเสียงที่คอ Audiophile จะปลื้มอย่างยิ่ง ถ้าเน้นการใช้งานกับไฟล์ Hi-Res หรือการสตรีมมิ่ง MQA เป็นหลักล่ะก็ Cobalt จะมีภาษีที่ดีกว่าเพื่อนครับ

SPECIFICATIONS

 • DragonFly Black and Red – Status/Sample rates supported (LED indicator color code): Standby (Red), 44.1kHz (Green), 48kHz (Blue), 88.2kHz (Amber), 96kHz (Magenta), MQA (Purple)
 • DragonFly Cobalt – Status/Sample rates supported (LED indicator color code): Standby (Red), 44.1kHz (Green), 48kHz (Blue), 88.2kHz (Yellow), 96kHz (Light Blue), MQA (Purple)
 • Volume Control: Analog Volume Control (Black); 64-position, 64-bit, bit-perfect (Red, Cobalt)
 • Output voltage: 1.2 (Black); 2.1 (Red, Cobalt)
 • Headphone Amp: Texas Instruments TPA6130 (Black); ESS Sabre 9601 (Red, Cobalt)
 • DAC Chip: 32-bit ESS 9010 with minimum-phase fast roll-off filter (Black); 32-bit ESS 9016 with minimum-phase fast roll-off filter (Red); ESS ES9038Q2M with minimum-phase slow roll-off filter for more natural sound (Cobalt)
 • Microcontroller: Microchip PIC32MX (Black, Red); Microchip PIC32MX274 reduces current draw and increases processing speed by 33% over DragonFlys Black and Red (Cobalt)
 • Dimensions: 12mm H x 19mm W x 62mm L (Black, Red); 12mm H x 19mm W by 57mm L (Cobalt)

 

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก