/
/
/
Audioquest Yukon, Red River, Mackenzie สายสัญญาณอนาล็อก XLR ระดับเทพ
Posted in ARTICLES

Audioquest Yukon, Red River, Mackenzie สายสัญญาณอนาล็อก XLR ระดับเทพ

กลับมาพบกับผลิตภัณฑ์จาก AudioQuest กันอีกรอบครับ คราวนี้จะเป็นทีของสายสัญญาณอนาล็อกแบบ XLR ซึ่งมาจาก River Series อันประกอบไปด้วยรุ่น Yukon, Red River และ Mackenzie ครับ ทั้ง 3 รุ่นตอบโจทย์ผู้ใช้ได้ทุกระดับราคา แต่ที่แน่ๆคือคุณภาพของสายสัญญาณอันเป็นที่ยอมรับทั่วโลก ถ้าต้องการสายสัญญาณคุณภาพสูงทั้งหน้าตาและน้ำเสียงไม่ควรพลาดผลิตภัณฑ์จาก AudioQuest เป็นอันขาดครับ

AudioQuest River Siries

สำหรับสายสัญญาณ Analog Interconnects ในซีรี่ส์ River นั้นจะเป็นสายสัญญาณที่ได้ชื่อรุ่นมาจากแม่น้ำสายต่างๆในสหรัฐอเมริกาครับ โดยเราจะไล่ลำดับตามราคาและคุณภาพของสายได้ดังนี้ครับ

Red River > Mackenzie > Yukon

ทั้งสามรุ่นจัดว่าเป็นสายสัญญาณอนาล็อกที่คุณภาพสูง แต่มีราคาที่จับต้องได้ครับ เป็นสายอัพเกรดที่นักฟังทุกระดับสามารถซื้อหามาใช้ได้เพราะให้น้ำเสียงที่ดีมีมาตราฐาน หัวใจสำคัญของสายสัญญาณซีรี่ส์ River นั้นก็มาจากวัสดุคุณภาพสูง เทคโนโลยีในการผลิตที่เป็นแบบแฮนด์เมดและมีความซับซ้อนในการสร้าง การออกแบบก็ลดการเกิด Noise ให้ได้มากที่สุด ถือว่าเป็นสายอัพเกรดที่น่าจับต้องมากๆครับ

AudioQuest Yukon สายอัพเกรดสัญญาณ XLR to XLR คุณภาพสูง

จุดเด่น

 • ใช้ตัวนำสัญญาณแบบ SOLID PERFECT-SURFACE COPPER ในรุ่น Red River
 • ใช้ตัวนำสัญญาณแบบ SOLID PERFECT-SURFACE COPPER+ (PSC+) ในรุ่น Mackenzie และ Yukon
 • ระบบ COLD-WELDED การเชื่อมสายแบบไม่ต้องบัดกรี ช่วยให้นำสัญญาณได้ดีกว่า
 • ระบบ METAL-LAYER NOISE-DISSIPATION ช่วยป้องกันสัญญาณรบกวน
 • ระบบ TRIPLE-BALANCED GEOMETRY ใช้การแยกกราวด์ออกจากตัวนำสัญญาณ ช่วยลดปัญหาดิสทอร์ชั่น
 • ระบบ FOAMED-POLYETHYLENE INSULATION ช้โฟมโฟลี่เอธิลีนเป็นฉนวน ช่วยเพิ่มความสะอาดให้สัญญาณได้มากขึ้น

AudioQuest Red River

AudioQuest Red Rivers สายอัพเกรดสัญญาณ XLR to XLR คุณภาพสูง

 

เรามาดูเทคโนโลยีที่อยู่ในรุ่นเล็กอย่าง Red River กันก่อนเลยครับ โดยจุดเด่นที่เห็นได้ชัดแตกต่างจากใครเพื่อนก็คือหัวปลั๊กชุบทองแดงครับ

 • SOLID PERFECT-SURFACE COPPER (PSC) CONDUCTORS

วัสดุที่เป็นตัวนำสัญญาณจะเป็นทองแดงแบบ PSC ซึ่งโมเลกุลของทองแดงชนิดนี้ทำได้ละเอียดมากๆจนแทบจะเป็นเนื้อเดียวกันเลยทีเดียว ซึ่งก็มาจากกระบวนการผลิตคุณภาพสูงในการรีดทองแดงออกมา ผลลัพธ์ที่ได้คือการนำสัญญาณที่มีประสิทธิภาพ เพราะเนื้อทองแดงนั้นละเอียด สัญญาณสามารถไหลผ่านได้สะดวกกว่าทองแดงทั่วไป ทำให้ได้โทนเสียงที่ดีและสัญญาณมีความสะอาดสูงครับ

 • METAL-LAYER NOISE-DISSIPATION

เทคโนโลยีนี้จะเหมือนกับการทำ Shiled ซ้อน Shield อีกทีนึงซึ่งจะช่วยดูดกลืนและสะท้อนสัญญาณรบกวนอย่าง  radio-frequency interference (RFI) ก่อนที่จะมาถึงส่วนที่เป็น Ground ทำให้ช่วยลดปัญหา distortion ลงไปได้อีกสเตปนึงครับ

 • TRIPLE-BALANCED GEOMETRY (SEPARATE GROUND-REFERENCE CONDUCTOR)

ระบบ Triple-Balanced Geometry จะเป็นการแยกกราวด์และ reference conductor ออกจากกันครับ ทำให้ส่วนที่เป็น Shield นั้นจะไม่เหนี่ยวนำสัญญาณอื่นๆเข้ามาเด็ดขาด การทำงานของขั้วบวกและขั้วลบก็มีประสิทธิภาพสูง ช่วยให้ดิสทอร์ชั่นในระบบนั้นต่ำมากๆครับ

 • COLD-WELDED

เป็นระบบเข้าหัวและบัดกรีสายของ AudioQuest ที่ไม่ต้องใช้ความร้อนในการเชื่อมโลหะให้ติดกัน แต่จะใช้วิธีบีบอัดด้วยเครื่องมือแบบแรงดันสูง ซึ่งให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าการบัดกรีแบบปกติที่มีโอกาสทำให้สัญญาณเกิด distortion ได้ครับ

AudioQuest Mackenzie

AudioQuest Mackenzie สายอัพเกรดสัญญาณ XLR to XLR คุณภาพสูง

ถัดขึ้นมาที่รุ่นรองท็อปอย่าง Mackenzie กันบ้างครับ เทคโนโลยีหลายอย่างนั้นจะใช้ร่วมกับรุ่นน้องอย่าง Red River แต่ก็จะมีการอัพเกรดตัวนำสัญญาณ, เปลี่ยนมาใช้หัวปลั๊กแบบชุบเงินและมีออฟชั่นบางอย่างเพิ่มขึ้นมาอีกครับ ได้แก่

 • SOLID PERFECT-SURFACE COPPER+ (PSC+) CONDUCTORS

ตัวนำสัญญาณแบบทองแดงที่ดีขึ้นไปกว่า PSC แบบปกติหรือที่เรียกกันว่า PSC+ ซึ่งโมเลกุลทองแดงจะละเอียดมากยิ่งขึ้นกว่าแบบ PSC เข้าไปอีก จากแบบ PSC ที่ว่าเนื้อละเอียดแล้ว ถ้าเป็น PSC+ จะเนียนละเอียดมากๆจนแทบเป็นเนื้อเดียวกันในระดับโมเลกุล ต้องส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์เท่านั้นถึงจะเห็นความแตกต่างของทั้ง 2 แบบนี้เลยทีเดียวครับ และเมื่อตัวนำสัญญาณมีคุณภาพดีเสียงที่ได้ก็ยิ่งดีขึ้นไปอีกนั่นเองครับ

 • CARBON-BASED 3-LAYER NOISE-DISSIPATION SYSTEM (NDS)

Mackenzien ใช้การซ้อนกันของเหล็กและคาร์บอนในการสร้าง Shiled ซ้อน Shield ช่วยในการดูดกลืนและสะท้อนสัญญาณรบกวนรวมถึง RF energy ก่อนที่มันจะรั่วไปถึงส่วนของเลเยอร์ที่ติดกับกราวด์ได้

 • HARD-CELL FOAM INSULATION

Hard-Cell Foam Insulation เป็นระบบที่คล้ายกับโฟมโฟลี่เอธิลีนที่เป็นวัสดุในการทำฉนวนของสายสัญญาณในซีรี่ส์ Bridges & Falls ด้วยคุณสมบัติของวัสดุที่ทำให้มีช่องว่างเป็นอากาศอยู่มาก ทำให้ไม่มีการดูดกลืนพลังงานแล้วสะท้อนกลับไปที่ตัวนำสัญญาณ ทำให้ลดปัญหาเรื่อง  distortion ได้ดีกว่าวัสดุชนิดอื่นๆครับ

AudioQuest Yukon

AudioQuest Yukon สายอัพเกรดสัญญาณ XLR to XLR คุณภาพสูง

 

มาถึงพี่ใหญ่สุดของซีรี่ส์กันแล้วครับ ภาพรวมของ Yukon ก็คือรุ่น Mackenzie ที่อัพเกรดมาเต็มที่แล้วนั่นเอง ฟังค์ชั่นหลายอย่างจึงใช้ร่วมกัน อย่างเช่นตัวนำสัญญาณที่เป็นแบบ PSC+ เหมือนกันเป็นต้น แต่ก็จะมีบางจุดที่เพิ่มเติมเข้ามาอีกครับสำหรับ Yukon

 • POLYETHYLENE AIR-TUBE INSULATION

สำหรับ Yukon ที่เป็นสายรุ่นใหญ่ก็จะมีการดีไซน์เรื่องฉนวนเพื่อป้องกันสัญญาณรบกวนที่มากกว่าใครเพื่อนครับ โดยใช้ท่อซึ่งทำจากโฟมโฟลี่เอธิลีนเป็นวัสดุในการทำฉนวน ด้วยตัวท่อที่มีอากาศอยู่ภายในทำให้สามารถดูดกลืนพลังงานได้ดี ส่วนโฟมโฟลี่เอธิลีนก็ยังเป็นวัสดุมวลต่ำและมีปฎิกริยาต่อดิสทอร์ชั่นน้อยมาก ช่วยให้สัญญาณนั้นดียิ่งขึ้นไปอีกครับ

นอกนั้นหลายละเอียดอื่นๆของ Yukon ไม่ได้ต่างจาก Mackenzie ครับ ถึงแม้ว่าจะใช้ตัวนำสัญญาณชนิดเดียวกัน แต่ด้วยระบบของฉนวนที่มีความซับซ้อนมากกว่าทำให้ลดสัญญาณรบกวนหรือปัญหาดิสทอร์ชั่นลงไปได้เยอะมาก ทำให้ Yukon มีคุณภาพเสียงดีเป็นที่ 1 ของรุ่นนั่นเองครับ

“AudioQuest ซีรี่ส์ River เป็นสายสัญญาณ Analog Interconnects ชั้นเยี่ยม อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีเฉพาะตัว ให้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยมในราคาที่คุ้มค่าเงินในกระเป๋ามากๆครับ ใครที่มองหาสายอัพเกรดดีๆซักชุดอยู่ล่ะก็ไม่ควรพลาดแบรนด์นี้เป็นอันขาดครับ”

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก