/
/
/
2 Turntables เครื่องเล่นแผ่นเสียงแนะนำจาก Pro-Ject Audio
Posted in ARTICLES

2 Turntables เครื่องเล่นแผ่นเสียงแนะนำจาก Pro-Ject Audio

สำหรับผู้ที่กำลังสนใจแผ่นเสียงและอยากเริ่มต้นกับเครื่องเล่นหรือ Turntable ซักเครื่องอยู่ล่ะก็ Pro-Ject Audio เป็นแบรนด์ที่เราอยากนำเสนอมากๆครับ ด้วยชื่อเสียงในวงการกว่า 30 ปี เป็นค่ายที่ผลิตทุกชิ้นส่วนด้วยตัวเองทั้งหมดและเป็นงาน Made in Europe โดยตรง แถมในรุ่นเริ่มต้นของพวกเค้านอกจากราคาจะไม่แรงแล้ว คุณภาพยังเกินกว่าเครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับเริ่มต้นซะอีกครับ

Pro-Ject Audio Primary E Phono & Pro-Ject Audio Elemental

เทิร์นเทเบิลทั้งสองรุ่นของ Pro-Ject Audio ที่เรานำมาให้รู้จักกันในวันนี้ก็คือรุ่น Primary E Phono และรุ่น Elemental ครับ ทั้งคู่เป็นเทิร์นเทเบิลในพิกัดเริ่มต้นของ Pro-Ject ที่มีจุดเด่นในเรื่องของความเรียบง่ายและการใช้งานที่ไม่ซับซ้อนเลย เป็นเทิร์นเทเบิลที่จูนนิ่งมาให้จากโรงงานเรียบร้อย แค่แกะออกจากล่องและประกอบชิ้นส่วนเข้าไปก็พร้อมใช้งานทันที เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเล่นแผ่นเสียงที่ยังไม่ชำนาญกับการปรับแต่งตัวเครื่องเล่นเป็นอย่างยิ่งครับ

สวยงาม เรียบง่าย ส่งตรงจากยุโรป

Project Audio Elemental เครื่องเล่นแผ่นเสียง มาพร้อมหัวเข็ม Ortofon OM 5E

ดีไซน์อันเรียบง่ายแต่สวยงามแบบมินิมอลเป็นเอกลักษณ์ของ Pro-Ject Audio จริงๆครับ ซึ่งเทิร์นเทเบิลทั้ง 2 รุ่นนี้ก็ถอด DNA ที่ว่ามาเป๊ะๆ โดยที่รุ่น Elemental ซึ่งเป็นเทิร์นเทเบิลระดับ entry-level จะมีส่วนของฐานเครื่องที่เล็กกว่า ออกแบบโดยเน้นเฉพาะชิ้นส่วนที่ใช้งานเท่านั้นทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาและราคาที่ไม่แพงครับ

เห็นตัวเครื่องเล็กๆแบบนี้แต่การออกแบบก็ให้ความสำคัญของการบาลานซ์น้ำหนักและศูนย์ถ่วงของเครื่องเล่น รวมถึงการลดแรงสั่นสะเทือน เพราะความมั่นคงและองศาในการวางเครื่องเล่นเป็นส่วนที่มีความสำคัญมากๆสำหรับการใช้งานเทิร์นเทเบิลครับ

Project Audio Primary E Phono เครื่องเล่นแผ่นเสียง มาพร้อมหัวเข็ม Ortofon OM

ส่วนรุ่น Primary E Phono จะมีรูปทรงของฐานเครื่องที่เหมือนเทิร์นเทเบิลทั่วไปครับ แต่วัสดุของตัวแชสซีจะเป็น composit fibre และยังมีฐานวางที่สามารถดูดซับแรงสั่นสะเทือนได้ ช่วยลดปัญหาเรโซแนนซ์ได้เป็นอย่างดี

ทั้งสองรุ่นถูกออกแบบโดยตรงจากประเทศออสเตรียและผลิตทุกชิ้นส่วนจากโรงงานในยุโรป นอกจากความประณีตสวยงามของตัวเครื่องแล้ว เรื่องอะไหล่ก็หายห่วงเพราะเมื่อโรงงานผลิตชิ้นส่วนเองทั้งหมด ทำให้มีสต็อคอะไหล่มากมาย ไม่ต้องห่วงเรื่องการซ่อมแซมแน่นอนครับ

ปรับแต่งมาให้จากโรงงาน ไม่ต้องเหนื่อยเซ็ทอัพ

Project Audio Elemental เครื่องเล่นแผ่นเสียง มาพร้อมหัวเข็ม Ortofon OM 5E

จุดขายอีกอย่างของเทิร์นเทเบิลทั้ง 2 รุ่นที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นหรือผู้ที่ต้องการเครื่องเล่นที่ใช้งานง่ายๆก็คือ การที่โรงงานเซ็ทอัพระบบทุกอย่างมาให้เรียบร้อย เราไม่จำเป็นต้องปรับ Counterweight เพื่อตั้งค่า Tracking Force ไม่ต้องตั้งค่า Antiskating ใดๆทั้งสิ้น แค่เพียงแกะกล่องและประกอบชิ้นส่วนต่างๆเข้าด้วยกัน เท่านี้ก็พร้อมฟังเพลงได้ทันที

ใช้ Cartridge คุณภาพเยี่ยมจาก Ortofon

Project Audio Elemental เครื่องเล่นแผ่นเสียง มาพร้อมหัวเข็ม Ortofon OM 5E

ไม่ต้องไปคิดเรื่องอัพเกรด Cartridge ให้เปลืองเงินเพราะทั้ง Primary E Phono และ Elemental ติดตั้ง Cartridge คุณภาพสูงของ Ortofon มาให้เลย ทั้งคู่ใช้ Tonearm อะลูมิเนียมแบบตรงที่ทั้งเบาและแม่นยำ ยิ่งในรุ่น E Phono จะใช้ตลับลูกปืนที่ทำมาจาก Sapphire ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ Tonearm ยิ่งขึ้นไปอีก

ระบบ Belt-Drive ที่ใช้งานง่ายและมีความแม่นยำสูง

Project Audio Elemental เครื่องเล่นแผ่นเสียง มาพร้อมหัวเข็ม Ortofon OM 5E

Primary E Phono และ Elemental ใช้ระบบ Belt-Drive เหมือนกันทั้งคู่ครับ โดยจะส่งกำลังไปยัง Platter ผ่านซิลิโคน Belt ที่ช่วยลดแรงสั่นสะเทือนได้เป็นอย่างดี ส่วนของการเปลี่ยน Speed ในการเล่นระหว่าง 33 และ 45 RPM ก็จะเป็นระบบ Manual โดยที่เราต้องเปลี่ยนร่อง Belt ที่ตัวลูกรอกครับ อาจจะดูยุ่งยากกว่าเทิร์นเทเบิลที่มีปุ่มปรับ RPM อัตโนมัติ แต่ระบบนี้ก็ทำให้มอเตอร์มีความแม่นยำที่สูงกว่าครับ

ส่วนของ Platter เองก็ออกแบบมาอย่างดีไม่แพ้กัน ที่ด้านล่างใช้ลูกปืนสแตนเลส ตัวบูชก็ยังเป็นทองแดงเคลือบเทฟล่อนช่วยให้ Platter ทำงานได้ราบลื่นไม่มีสะดุดครับ

พร้อมใช้งานแบบไม่ต้องง้อ Pre Phono ต้อง Primary

Project Audio Primary E Phono เครื่องเล่นแผ่นเสียง มาพร้อมหัวเข็ม Ortofon OM

สำหรับรุ่น Primary E Phono ตามชื่อของเค้าจะมีความพิเศษตรงที่มี Built-in phono stage มาให้เลย ทำให้เราสามารถส่งสัญญาณไปยังแอมป์หรือว่าลำโพงได้โดยตรง และยังสามารถเลือกส่งสัญญาณไปยัง Phono Pre Amplifier ภายนอกได้อีก โดยจะมีสวิทช์ให้เราเลือกปรับว่าจะใช้เอาท์พุตแบบไหนครับ

สำหรับรุ่น Elemental อาจจะต้องใช้บริการของ Pre Phono มาช่วยเท่านั้น แต่ก็มีเอาท์พุตเคลือบทอง (Gold-plated contacts) มาให้เช่นเดียวกับรุ่น Primary E Phono ครับ


เทิร์นเทเบิลระดับเริ่มต้นที่คุณภาพไม่ใช่เล่นๆ

ถึงทั้งคู่จะจัดอยู่ในหมวดเทิร์นเทเบิลแบบ Entry Level แต่คุณภาพนั้นไม่ธรรมดาเลยครับ ในกลุ่มเทิร์นเทเบิลระดับหมื่นต้นๆแล้วจัดว่า Pro-Ject Primary E Phono และ Elemental มีความจัดจ้านและคุ้มค่าการลงทุนมากๆ สำหรับผู้ที่ที่ชอบเทิร์นเทเบิลสไตล์มินิมอล ดีไซน์เรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยประสิทธิภาพเต็มๆล่ะก็ Pro-Ject Audio ทั้งสองรุ่นตอบโจทย์มากๆครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก