/
/
/
Smartphone เสียงดีประจำปี 2019
Posted in ARTICLES

Smartphone เสียงดีประจำปี 2019

อย่าลืมว่านอกจากจะใช้โทรศัพท์และถ่ายรูปแล้ว เหล่าสมาร์ทโฟนทั้งหลายก็ยังใช้ฟังเพลงได้ดีเช่นเดียวกันนะครับ ว่าแล้วเราก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องการฟังเพลงด้วยสมาร์ทโฟนมานานเลยทีเดียว ถือว่าเป็นฤกษ์ดีปี 2019 เรามาลองดูดีกว่าว่าช่วงต้นปีนี้มีสมาร์ทโฟนรุ่นไหนบ้างที่น่าสอยมาใช้ฟังเพลงจับคู่กับหูฟังตัวเก่งของเราครับ

Samsung Galaxy S10

แบรนด์เจ้าตลาดกับรุ่นเรือธงที่ออกมาให้เราเสียเงินกันอย่างสม่ำเสมอ ในรุ่นล่าสุดนี้ถึงจะไม่ได้โฆษณาจุดขายเรื่องพลังเสียงมากนัก แต่จากสเปคก็เหมาะอย่างยิ่งที่เราจะเอาเจ้า S10 มาใช้ฟังเพลงกันครับ

เริ่มกันที่ช่องเอาท์พุต 3.5mm ที่ยังเก็บรักษาไว้ให้ชาวหูฟังอย่างเราๆ ไม่ต้องลำบากหาอะแดปเตอร์มาแปลงให้วุ่นวายเหมือนเจ้าอื่นๆ แต่ถ้าใครอินเทรนด์อยากจะใช้หูฟัง True Wireless ก็ไม่ได้ผิดกติกาแต่ประการใดเพราะทาง Samsung ก็มีหูฟังไร้สายเป็นของตัวเองในนาม Galaxy Buds ให้เลือกซื้อเช่นกัน

ด้านขุมกำลัง DAC นั้นทาง Samsung ไม่ได้แจ้งสเปคไว้อย่างเป็นทางการ แต่รับรองว่ารองรับการใช้งานระดับ Hi-Res Audio ได้แบบสบายๆ สามารถฟังเพลงระดับ Audiophile กับไฟล์ประเภท DFF และ DSF ได้ทันที

ด้านระบบไร้สายนั้นรองรับ Bluetooth 5.0 รวมถึง codec พื้นฐานอย่างครบครัน เหมาะแก่การจับคู่กับหูฟังไร้สายต่างๆเป็นอย่างยิ่ง จากสเปคโดยรวมถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่เก่งรอบด้านอีกรุ่นเลยทีเดียวครับ

LG G8 ThinQ

อาจจะไม่ใช่แบรนด์ที่อยู่ในกระแสตอนนี้ซักเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับค่ายจากจีนแผ่นดินใหญทั้งหลาย แต่ถ้าคุณคิดจะหามือถือที่เหมาะแก่การฟังเพลงจริงๆล่ะก็ LG G8 ThinQ เป็นอีกรุ่นที่ตอบโจทย์คุณแน่นอน

DAC ภายในของ G8 นั้นยังคงเป็นระบบ Quad DAC เหมือนกับรุ่นก่อนๆ ซึ่งรองรับความละเอียดเสียงสูงสุดที่ 32-bit/192kHz audio ถือได้ว่าเป็นมือถือที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองการฟังเพลงเป็นอย่างมากเลยทีเดียว และยังมีระบบ DTS:X Virtual Surround ช่วยจำลองการฟังเสียงแบบ 3D อีกด้วย

ส่วนของระบบ Bluetooth นั้นรองรับเวอร์ชั่น 5.0 เช่นกันตามสไตล์สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีมากอีกรุ่นสำหรับคนชอบใช้หูฟังไร้สาย ที่น่าสนใจอีกอย่างเห็นจะเป็นระบบลำโพงภายในตัวเครื่องที่ใช้การสั่นสะเทือนของหน้าจอเป็นตัวสร้างเสียง โดยจะทำงานร่วมงานกับลำโพง Boombox ที่อยู่ภายในตัวเครื่องเพื่อทำให้ได้เสียงเบสที่ดีกว่าเดิม

ส่วนใครที่ชอบอัดเสียง LG G8 ก็ยังสามารถรองรับการบันทึกเสียงระดับ HD ที่ความละเอียด 24bit / 192kHz อีกด้วยครับ แถมยังมีไมค์โครโฟนที่ครอบคลุม Dynamic range ได้กว้างพอสมควร สามารถบันทึกเสียงในระดับที่ดังมากๆ อย่างตามงานคอนเสิร์ตโดยไม่ทำให้สัญญาณเกิด Clip อีกด้วย

Sony Xperia 10

อีกหนึ่งค่ายที่ขึ้นชื่อด้านเครื่องเสียงเป็นทุนเดิมและก็ยังนำเทคโนโลยีด้านเสียงมาปรับใช้ในสมาร์ทโฟนของตัวเองด้วยเช่นกัน

สำหรับ Xperia 10 นั้นพวกเค้าชูโรงเรื่องคุณภาพเสียงไว้อยู่แล้ว โดยออกตัวไว้เลยว่าเกิดมาเพื่อ Hi-Res Audio สามารถรองรับฟอร์แมทคุณภาพอย่าง LPCM, FLAC, ALAC และ DSD ได้ครบถ้วน

เทคโนโลยีด้านเสียงที่ Sony เป็นผู้คิดค้นก็ยังคงถูกติดตั้งมาด้วยเช่นเคย อย่างเช่นความสามารถในการอัพเกรดคุณภาพเสียง DSEE HX และการฟังเพลงไร้สายคุณภาพสูงอย่างเช่น LDAC แต่ถ้าคุณไม่ได้ใช้หูฟังไร้สายหรือลำโพงของ Sony เอง เจ้า Xperia 10 ก็ยังรองรับ codec aptX HD อยู่เช่นเคยครับ

จุดเด่นอีกอย่างก็คือระบบลำโพงภายในตัวที่ Sony ตั้งชื่อว่า “SmartAmplifier” ทำให้เราสามารถฟังเพลงผ่านลำโพงในตัวเครื่องได้สบายๆ แม้ว่าจะฟังในระดับเสียงที่ดังแต่การ Distortion ของสัญญาณก็น้อยมากๆครับ

 Vivo X27 Pro

อีกแบรนด์ขายดีที่ราคาไม่ฉีกกระเป๋าจนเกินไป เรื่องเสียงก็เป็นจุดแข็งอีกอย่างนึงของ Vivo แต่พักหลังๆพวกเค้าไม่ได้เอาเรื่องนี้มาเป็นจุดขายซักเท่าไหร่ โดยเฉพาะในบ้านเราที่ความสามารถของกล้องมีผลต่อยอดขายสมาร์ทโฟนมากกว่าคุณภาพเสียง

X27 Pro นั้นสามารถรองรับความละเอียดเสียงได้ถึง 32-bit / 384kHz audio เลยทีเดียว ในหมู่สมาร์ทโฟนนั้นจัดว่าสูงมาก เป็นความสามารถระดับน้องๆเพลเยอร์รุ่นท็อปเลยล่ะ ข้อดีอีกอย่างก็คือพวกเค้ายังคงติดตั้งช่องเอาท์พุต 3.5mm มาให้ก็สะดวกสำหรับคนชอบหูฟังอย่างเราๆล่ะครับ

อัพเดทระบบ Bluetooth เป็นรุ่น 5.0 เหมือนกับค่ายอื่นๆ รองรับการทำงานกับระบบการฟังเพลงแบบไร้สายเต็มรูปแบบเช่นเดียวกัน

สเปคด้านเสียงของ X27 Pro นั้นไม่ค่อยมีรายละเอียดแสดงซักเท่าไหร่ ไปหนักตรงโฆษณาเรื่องกล้องซะมากกว่า แต่จากที่เคยเทสรุ่นก่อนๆมา Vivo จัดว่าเป็นมือถือที่เหมาะแก่การฟังเพลงมากๆรุ่นนึงเลยทีเดียวครับ โดยเฉพาะคนที่ชอบฟังเพลงแบบเครื่องเดียวจบไม่ต้องพ่วง DAC ให้วุ่นวาย Vivo ค่อนข้างจะตอบโจทย์มากเลยทีเดียว

Oppo Reno

อีกหนึ่งแบรนด์ขายดีบ้านเรา และก็เป็นอีกเจ้าที่โชว์จุดขายด้านกล้องเหนือสิ่งอื่นใด แต่จากการเช็คสเปคด้านเสียงแล้วก็พบว่า Oppo Reno นั้นก็เหมาะแก่การสอยมาใช้ฟังเพลงไม่น้อยเลยทีเดียว

ด้าน Audio Resolution อาจจะละเอียดสู้ Vivo ไม่ได้ แต่ก็สามารถเก็บรายละเอียดได้สูงถึง 24-bit / 192kHz เลยทีเดียว และรองรับการใช้งานไฟล์ Lossless ทั้งหลายรวมถึง FLAC เช่นเดียวกัน ทั้งยังติดตั้งช่องเอาท์พุต 3.5mm มาให้ด้วย

นอกจากนั้นก็ยังมีลูกเล่นเล็กๆน้อยๆ อย่างระบบ Dolby Atmos อีกด้วยครับ นอกจากจะใช้ฟังเพลงแล้วก็น่าจะตอบโจทย์คนชอบดูหนังเล่นเกมส์อีกทางนึงล่ะครับ

Apple iPhone XS

ไม่พูดถึงไม่ได้สำหรับสมาร์ทโฟนขวัญใจชาวโลก ออกมากี่รุ่นๆก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เอาเข้าจริงๆจุดขายด้านเสียงของตระกูล iPhone นั้นไม่ได้ดีเด่เหมือนกับบางค่ายซะด้วยซ้ำ แต่ด้วยคุณภาพของฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ที่สเถียรมากๆก็ทำให้ iPhone ยังได้รับความนิยมมาโดยตลอด

ในรุ่นล่าสุดอย่าง XS ก็ยังคงรองรับการใช้งานไฟล์ Lossless อย่างเช่น FLAC ได้เหมือนเคย เป็นข้อดีที่ทำให้ iPhone น่าเอามาใช้ฟังเพลงกว่ารุ่นก่อนๆยิ่งนัก ด้านคุณภาพเสียง Apple ไม่ค่อยได้โชว์สเปคเรื่องพลังเสียงซักเท่าไหร่ว่าพวกเค้าใช้ชิพ DAC รุ่นอะไร? ให้ความละเอียดขนาดไหน? แต่เป็นที่รู้ๆกันว่า iPhone แทบทุกรุ่นล้วนให้คุณภาพเสียงได้มาตราฐาน

ถ้าใครชอบฟังเพลงด้วยหูฟังไร้สาย Apple AirPods ก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี คุณภาพเสียงจัดว่าโอเค บวกกับความเสถียรในการใช้งานที่ยอดเยี่ยมเมื่อเข้าคู่กับ iPhone ครับ

———————————————————————————————————————————————————–

รักใครชอบค่ายไหนก็เลือกจับจ่ายกันได้ตามสะดวกครับผม แต่ละเจ้าล้วนมีจุดแข็งและคาแรคเตอร์เสียงเป็นของตนเองกันทั้งนั้น ถ้าเน้นเล่นไฟล์ Hi-Res โดยตรง ค่ายฝั่งจีนก็อาจจะมีภาษีได้เปรียบค่ายผลไม้เล็กน้อย อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับสไตล์การฟังเพลงของแต่ละคนแล้วล่ะครับ

ไม่พบข้อความวิจารณ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

พิมพ์คำที่ต้องการและกด ENTER เพื่อค้นหา

ตะกร้าสินค้า