/
/
/
เล่น TOPPING D90 ให้สุด ต้องใช้สตรีมมิ่งค่ายนี้
Posted in ARTICLES

เล่น TOPPING D90 ให้สุด ต้องใช้สตรีมมิ่งค่ายนี้

การฟังเพลงผ่านระบบสตรีมมิ่งเซอร์วิส ถ้าจะรีดคุณภาพเสียงให้ได้สมบูรณ์ทุกหยด การใช้งาน DAC ประสิทธภาพสูงเป็นสิ่งจำเป็นมากๆครับ ยกตัวอย่าง DAC ระดับเรือธงอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างสูงนั่นก็คือ TOPPING D90 ที่เป็น DAC ระดับไฮเอนด์ในราคาที่จับต้องได้ ถ้าอยากจะสุดเรื่องการสตรีมมิ่งล่ะก็ D90 ตอบโจทย์สุดๆครับ

Music Streaming Service for TOPPING D90

Topping D90SE Premium Hi-Res DAC คุณภาพสูง

ด้วยประสิทธิภาพในการตอบสนองต่อไฟล์ Hi-Res Audio ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะรุ่น D90SE ที่รองรับการถอดรหัสไฟล์ MQA ด้วยแล้ว ทำให้ DAC จากค่าย TOPPING เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆสำหรับการฟังเพลงคุณภาพสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งานผ่านค่ายสตรีมมิ่งมิวสิคต่างๆครับ

ปัจจุบันในบ้านเราก็คงมีผู้ให้บริการสตรีมมิ่งมิวสิค 3 ค่ายใหญ่ที่ให้ประสบการณ์ฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งได้อย่างน่าประทับใจ ยิ่งถ้าเรามี DAC อย่าง D90 ด้วยล่ะก็ เผลอๆจะทำให้เรากลายเป็นฟังเพลงผ่านระบบสตรีมมิ่งอย่างเดียวไปเลยก็ได้ครับ เพราะคุณภาพของการสตรีมมิ่งที่ดีบวกกับการถอดรหัสที่ดีเช่นกันจะทำให้ผลลัพธ์ของเสียงที่ได้ไม่ต่างจากการฟังเพลงผ่าน source แบบอื่นเลยล่ะครับ

และนี่ก็คือ 3 ทหารเสือสตรีมมิ่งที่คู่ควรกับ TOPPING D90 มากที่สุดในเวลานี้ครับ

1. APPLE MUSIC

การมาถึงของ Apple Lossless ผลิกตำแหน่งให้ Apple Music กลับมาช่วงชิงความได้เปรียบจากคู่แข่งไปหลายช่วงตัว เพราะจากเดิมที่เราจะฟังเพลงได้ด้วยไฟล์แบบ Lossy AAC ที่ความละเอียด 256Kbps เท่านั้น แต่ด้วยการอัพเกรดครั้งใหญ่ทำให้ Apple Music สามารถตอบสนองการฟังเพลงคุณภาพสูงได้ด้วยไฟล์เพลงระดับ Lossless ไปจนถึง Hi-Res Audio เลยทีเดียวครับ

เรียกได้ว่าตอนนี้ถ้าใครใช้งาน TOPPING D90 อยู่ล่ะก็ Apple Music ก็เป็นสตรีมมิ่งอีกตัวที่น่าใช้งานมากๆเลยล่ะครับ ด้วยประสิทธิภาพของตัวเครื่องสามารถรองรับการถอดรหัสได้สูงสุดเท่าที่ Apple Music ทำได้อยู่แล้ว ซึ่งตัว Apple Music เองจะแบ่งโหมดการสตรีมมิ่งออกเป็น 2 แบบได้แก่

 • Lossless : สำหรับความละเอียดสูงสุด 24 บิต / 48 kHz
 • Hi-Res Lossless : สำหรับความละเอียดสูงสุดที่ 24 บิต / 192 kHz

ด้วยจุดเด่นของ Apple Music ในเรื่องของเรื่องอินเตอร์เฟสที่เรียบง่าย และ Eco System ที่สาวก Apple ชื่นชอบ และยังมีคลังเพลงที่เยอะมากๆ พอทางค่ายสามารถให้บริการสตรีมมิ่งระดับ Hi-Res ได้ DAC คุณภาพสูงก็กลายเป็นสิ่งจำเป็นขึ้นมาทันที และสำหรับสเปคของ Apple Music ตอนนี้ตัวของ TOPPING D90 สามารถตอบโจทย์ได้อย่างสบายๆครับ

2. SPOTIFY

สตรีมมิ่งเบอร์หนึ่งขวัญใจชาวไทยในเวลานี้ยังไงก็คงหนีพ้นค่ายสีเขียวอย่าง Spotify ไปได้ครับ ด้วยจุดเด่นหลายข้อที่ทำให้คนรักเสียงเพลงทั่วโลกชื่นชอบในการใช้บริการสตรีมมิ่งผ่าน Spotify

 • คลังเพลงอันมหาศาลที่น่าจะเรียกได้ว่าเยอะที่สุดในตอนนี้แล้ว ยิ่งถ้าคุณชอบฟังเพลงไทยหรือเป็นสายเกาหลีด้วยล่ะก็ Spotify จะเวิร์คมากๆ
 • Playlist ที่หลากหลาย ถ้าคิดไม่ออกว่าจะฟังเพลงอะไรดี รับรองว่า Spotify หาเพลงให้คุณฟังจนได้
 • แนะนำเพลงได้อย่างตรงใจ เพราะ Spotify สามารถวิเคราะห์ลักษณะและแนวเพลงที่คุณฟังได้อย่างแม่นยำ
 • แบ่งแยกสไตล์เพลงอย่างชัดเจน รวมถึงแบ่งเพลงตาม Mood ต่างๆไว้อีก

เอาเข้าจริงๆแล้วจุดเด่นของ Spotify ยังมีอีกมากมายหลายข้อครับ นอกเหนือจากเรื่องดนตรีหลักๆแล้วก็ยังมี Podcast ให้เลือฟังอีก ไม่แปลกว่าทำไมถึงได้ใจผู้ใช้งานไปอย่างกว้างขวาง

สำหรับนักฟังเพลงมือโปรหลายๆท่านอาจจะสงสัยว่า แต่เอ๊ะ Spotify เค้าให้ความละเอียดสูงสุดในตอนนี้แค่ 320kbps แค่นั้นเองไม่ใช่หรอ ถึงแม้ว่าจะดีกว่ามาตราฐานของ Apple Music แต่ก็ยังอยู่ในหมวดของ Lossy File อยู่ดี ไม่น่าจำเป็นต้องถึงมือ DAC รุ่นใหญ่นะ

อันนี้ก็ต้องบอกว่าลงทุนไว้ไม่เสียหายครับ และถึงแม้ว่าจะเป็นไฟล์ Lossy แต่ผลลัพธ์ที่ได้จาก DAC จะให้เสียงที่กว่าการฟังเพลงผ่านสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์โดยตรงหลายเท่ามากๆ แถมในอาคตข้างหน้า Spotify ก็เตรียมส่ง Spotify HiFi เข้าประจำการซึ่งจะทำให้เราฟังเพลงด้วยมาตราฐาน CD-quality อย่างแน่นอน ฉะนั้นการลงทุนกับ DAC ตัวท็อปๆอย่าง TOPPING D90 ไว้ใช้งานคู่กับ Spotify ก็ยังคงคุ้มค่าแน่นอนครับ

3. TIDAL

สตรีมมิ่งเบอร์หนึ่งเรื่องคุณภาพเสียงในบ้านเรานาทีนี้ก็ต้องเป็น TIDAL นี่ล่ะครับ ด้วยจุดแข็งที่ออกตัวมาตั้งแต่แรกว่าให้บริการฟังเพลงด้วยมาตราฐาน CD-Quality เป็นหลักทำให้ถูกใจชาว Audiophile และผู้ที่ซีเรียสเรื่องคุณภาพเสียงเป็นอย่างยิ่ง

ถึงแม้ว่าปริมาณเพลงในคลังหรือฟังค์ชั่นที่เพิ่มความสะดวกสบายรวมถึงการค้นหาแนวเพลงต่างๆอาจจะสู้ Spotify ไม่ได้ แต่ TIDAL ก็มีจุดแข็งที่เจ้าอื่นไม่มีนั่นก็คือมาตราฐานการฟังเพลงแบบ MQA หรือ Master Quality Audio ทำให้เราสามารถฟังเพลงได้ด้วยคุณภาพเสียงระดับไฟล์มาสเตอร์ที่ส่งตรงจากสตูดิโอ

คุณสมบัติตรงนี้จะให้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยมมากๆ แต่นั่นก็จำเป็นจะต้องพึ่งพา DAC ที่มีความสามารถในการถอดรหัสไฟล์ MQA ด้วยครับ ถ้าไม่มีตรงนี้ก็หมดสิทธิ์สัมผัสประสบการณ์อย่างเต็มที่ ซึ่ง TOPPING D90SE สามารถตอบโจทย์ข้อนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะเจ้าตัวเขาสามารถรองรับการถอดรหัส MQA ได้แบบ Full Decode แถมยังสามารถใช้ได้ทุกช่องทางการเชื่อมต่อไม่ว่าจะเป็น USB, Coaxial, Optical รวมทั้ง AES

เรียกว่าไม่เพียงแค่สตรีมมิ่ง MQA เท่านั้นแต่ยังใช้งานร่วมกับแผ่น MQA-CD ก็ได้ด้วยครับ แต่สำหรับการสตรีมมิ่งล่ะก็ TIDAL จะสุดมากๆครับในตอนนี้ เพราะสำหรับเพลงที่ไม่ได้มาสเตอร์มาเป็นไฟล์แบบ MQA แต่ในการใช้งานปกติเราก็ยังได้คุณภาพพื้นฐานที่ CD-Quality อยู่ดี ซึ่งในจุดนี้ถ้ามี DAC ที่ดีเราจะสามารถรีดประสิทธิภาพของ TIDAL ออกมาได้อย่างเต็มที่ครับ


TOPPING D90SE แอมป์หูฟังตั้งโต๊ะไร้สาย Full Balanced Hi-Fi รองรับ MQA

TOPPING D90 ยังคงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆครับ ถ้าคุณต้องการ DAC ระดับไฮเอนด์ในราคาที่ไม่แรง สามารถตอบสนองการฟังเพลงแบบ Hi-Res Audio ได้ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่งมิวสิคต่างๆ

ถ้าอยากจับคู่ TOPPING D90 ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดตอนนี้ Apple Music และ TIDAL จะดูเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในเวลานี้ครับ โดยเฉพาะการใช้งาน TOPPING รุ่น D90SE ร่วมกับ TIDAL จะให้ผลลัพธ์ในเรื่องคุณภาพเสียงยอดเยี่ยมมากๆครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก