/
/
/
Cambridge EVO 75 VS EVO 150 เหมือน-ต่างกันยังไง?
Posted in ARTICLES

Cambridge EVO 75 VS EVO 150 เหมือน-ต่างกันยังไง?

Cambridge Audio ค่าย HiFi จากประเทศอังกฤษส่งสุดยอด All-in-one สตรีมเมอร์ออกมาถึง 2 รุ่นให้เราได้เลือกใช้กัน ซึ่งดูจากหน้าตาภายนอกแทบแยกไม่ออกว่าทั้ง EVO 75 และ EVO 150 เค้าต่างกันยังไง แต่ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะเราจะสรุปข้อแตกต่างของทั้งคู่ ให้ทุกคนตัดสินใจเสียทรัพย์ได้อย่างไม่ยากครับ

Cambridge Audio EVO 75 & EVO 150

Cambridge Audio EVO 75 All-in-One มีแอมป์ Class-D Hypex Ncore ในตัว

Introduction

Cambridge Audio EVO 75 และ EVO 150 เป็นสตรีมเมอร์แบบ All-in-one หรือเรียกว่าเครื่องเล่นเพลงแบบตัวเดียวจบมีครบทุกอย่างก็ได้ครับ คือเป็นทั้ง Streamer, DAC, Receiver และ Power Amplifier ทำให้เราไม่ต้องหาซื้ออุป กรณ์ใดๆเพิ่มเติมอีกเลยยกเว้นลำโพงอีกหนึ่งคู่ก็พร้อมที่จะฟังเพลงด้วยคุณภาพระดับ Hi-Fi ได้ทันที

หน้าตาของทั้ง EVO 75 และ EVO 150 เรียกว่าเหมือนกันเป๊ะครับถ้าไม่หันไปดูที่ด้านหลัง ฉะนั้นเราจะเล่าให้ฟังถึงสิ่งที่เหมือนกันก่อนดีกว่า

Cambridge Audio EVO 75 All-in-One มีแอมป์ Class-D Hypex Ncore ในตัว

ในแง่ดีไซน์ทั้งคู่ออกแบบมาได้อย่างสวยงามตามสไตล์เครื่องเสียงไฮเอนด์ในปัจจุบันที่มีทั้งความโมเดิร์นและความเรียบง่ายผสมกลมกลืนเข้าไว้ด้วยกัน คุณภาพของชิ้นงานและวัสดุอยู่ในระดับท็อปของวงการ บอดี้ของเครื่องยังมีลูกเล่นที่กรอบด้านข้างซึ่งผู้ใช้สามารถถอดเปลี่ยนได้ ว่าอยากจะให้เป็นแผ่นไม้หรือเป็นแผ่นลายกราฟฟิคสีดำที่ดุดันกว่า

หน้าจอของเครื่องก็จัดว่าใหญ่เบิ้ม ในเวปไซต์ไม่ได้ลงรายละเอียดของขนาดเอาไว้ แต่ประมาณด้วยสายตาน่าจะเกิน 6 นิ้วขึ้นไปแน่ๆ ซึ่งถือว่าใหญ่เต็มตาแน่นอนครับ สำหรับการควบคุมเครื่องจะทำได้จากปุ่มลูกบิด dual-concentric ที่ด้านหน้า หรือจะควบคุมผ่านรีโมทคอนโทรลและแอพพลิเคชั่น StreamMagic ก็ได้ครับ

Streaming Everything

Cambridge Audio EVO 150 All-in-One มีแอมป์ Class-D Hypex Ncore ในตัว

Cambridge Audio EVO 75 และ EVO 150 รองรับการฟังเพลงจากสื่อได้แทบทุกรูปแบบครับ ไม่ว่าจะเป็น

 • เชื่อมต่อเข้ากับเน็ทเวิร์คเพื่อใช้งาน Music Streaming Service ต่างๆ
 • ฟังเพลงแบบไร้สายผ่าน Bluetooth ด้วยคุณภาพระดับ aptX HD
 • ใช้งานเป็น Desktop DAC หรือต่อกับเครื่องเล่นซีดีด้วยช่อง Digital input
 • รับสัญญาณอะนาลอคจากอุปกรณ์ภายนอกได้ด้วยช่อง RCA input
 • รองรับการใช้งานร่วมกับเทิร์นเทเบิล
 • เชื่อมต่อกับ TV ผ่านช่อง HDMI

Built-in Power Amplifier

Cambridge Audio EVO 75 All-in-One มีแอมป์ Class-D Hypex Ncore ในตัว

อีกหนึ่งไฮไลท์ของ Cambridge Audio EVO ก็คือ Power Amplifier ที่ติดตั้งมาให้เราพร้อมใช้งานร่วมกับลำโพงแบบ Passive ได้เลย โดยระบบแอมป์ที่ใช้จะเป็น HYPEX N-Core Class D amp module ซึ่งถือว่าเป็นแอมป์คลาส D ระดับท็อปของวงการ เพราะให้ทั้งกำลังขับที่ดีและมีความสะอาดของสัญญาณที่สูง ทำให้เราได้ยินรายละเอียดของเสียงอย่างเต็มที่ครับ

ความเหมือนที่แตกต่าง

Cambridge Audio EVO 75 All-in-One มีแอมป์ Class-D Hypex Ncore ในตัว
Cambridge Audio EVO 75

ไปดูความแตกต่างของทั้งสองรุ่นกันอย่างรวดเร็วผ่านตารางด้านล่างได้เลยครับ

EVO 75EVO 150
DACESS Sabre ES9016K2MESS Sabre ES9018K2M
Power Output75W into 8 Ohms150W into 8 Ohms
Speaker Output1 set of speaker2 set of speaker
Analog Input1 x RCA1 x RCA, 1 x balanced XLR, 1 x Moving Magnet Phonostage
Digital Input1 x TOSLINK optical, 1 x S/PDIF coaxial, 1 x TV ARC, Bluetooth2 x TOSLINK optical, 1 x S/PDIF coaxial, 1 x TV ARC, Bluetooth (integrated), USB Audio
Cambridge Audio EVO 150 All-in-One มีแอมป์ Class-D Hypex Ncore ในตัว
Cambridge Audio EVO 150

ข้อแตกต่างที่สำคัญของทั้งสองก็ตามชื่อรุ่นเลยครับ นั่นก็คือกำลังขับของเพาเวอร์แอมป์ โดยที่ EVO 75 จะมีกำลังขับสูงสุดอยู่ที่ 75 Watt ส่วน EVO 150 ก็จะมีกำลังขับสูงสุดอยู่ที่ 150 Watt นั่นเอง และตัวของ EVO 150 ยังรองรับลำโพงได้อีกสองชุดเป็น Set A/B ให้เราเลือกสลับใช้งานได้ทันที

ในส่วนของ DAC ก็ต่างเช่นกันเพราะ EVO 150 จะใช้ชิบ DAC รุ่นที่สูงกว่าซึ่งก็ส่งผลกับคุณภาพในการถอดรหัสสัญญาณแน่นอนครับ

อีกส่วนนึงที่เป็นข้อแตกต่างชัดเจนระหว่างสองรุ่นก็ input และ output ที่ EVO 150 จะจัดเต็มกว่ากันเยอะเลย พอร์ตพื้นฐานใน EVO 75 ก็ถือว่าให้มาครบประมาณนึงแล้วแต่ถ้าคุณอยากจัดเต็มแบบเครื่องเดียวจบจริงๆ ก็น่าขยับไปที่ EVO 150 ครับ

Cambridge Audio EVO 150 All-in-One มีแอมป์ Class-D Hypex Ncore ในตัว

ภาคอะนาลอคอินพุต นอกจากช่อง RCA พื้นฐานแล้ว EVO 150 จะเพิ่มช่อง Balanced XLR มาให้และที่เด็ดเลยก็คือมี Phonostage ให้คุณนำเทิร์นเทเบิลที่ไม่มี Pre Phono มาเชื่อมต่อได้โดยตรง ถ้าอยากเข้าวงการแผ่นไวนิลด้วยถือว่าเครื่องเดียวจบได้ครับ

ฝั่งดิจิตอลอินพุตจะคล้ายๆกันแต่ว่าก็มีดับเบิลช่อง optical มาให้เป็นสองอินพุตเลยและยังมี USB Audio แยกมาให้ต่างหากให้เราสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อเป็น Desktop DAC ได้เต็มรูปแบบ


Cambridge EVO 75 & EVO 150

Cambridge Audio EVO 75 All-in-One มีแอมป์ Class-D Hypex Ncore ในตัว

ทั้ง Cambridge EVO 75 และ EVO 150 น่าจะเป็นตัวจบที่ดีสำหรับสายสตรีมเมอร์ครับโดยเฉพาะถ้าต้องการ All-in-one แบบครบเครื่องจริงๆ ครบเครื่องชนิดที่ว่าพร้อมฟังเพลงทุกรูปแบบเท่าที่ฟอร์แมทส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะทำได้แล้ว และไม่ได้รองรับแค่ฝั่งดิจิตอลเท่านั้น จะฟังเพลงแบบโอล์ดสคูลผ่านเครื่องเล่นแผ่นเสียงก็ยังไหว และที่สำคัญคือพร้อมขับลำโพงให้คุณได้แบบกำลังเหลือเฟือซะด้วย ทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้คุณภาพเสียงระดับ Hi-Fi เต็มรูปแบบครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก