/
/
/
Cayin Mini-CD MK 2 VS Shanling ET3 ความเหมือนที่แตกต่าง
Posted in ARTICLESFEATURED

Cayin Mini-CD MK 2 VS Shanling ET3 ความเหมือนที่แตกต่าง

พึ่งจะแนะนำ Cayin MINI-CD MK2 ไปให้ทุกท่านดูกันไม่นาน นึกขึ้นได้ว่าไหนๆแล้วก็นำมาเทียบกับรุ่นใหญ่ข้ามค่ายอย่าง Shanling ET3 ให้ดูกันเลยดีกว่า เผื่อว่าใครที่กำลังอยากได้เครื่องเล่นซีดีอยู่จะได้รู้ไปเลยว่ารุ่นไหนจะตรงสเปคและเพียงพอต่อความต้องการของเราที่สุดครับ

Cayin Mini-CD MK 2 VS Shanling ET3

Cayin MINI-CD MK2Shanling ET3
DACESS ES9018K2M รองรับการ Up SamplingIngenic X2000 รองรับ DSD และ MQA CD
I/OAnalog RCA / Digital Coaxial & I2SDigital Coaxial, Optical, AES/EBU, I2S & USB
DisplayVFD Dynamic แบบคลาสสิคLCD ขนาด 320×290 พร้อม UI ที่สวยงาม
FeaturesNoneเชื่อมต่อกับ Local Network ผ่าน Wi-Fi

สองสิงห์เครื่องเล่นซีดีที่มีดีทั้งคู่

Cayin MINI-CD MK2 เครื่องเล่น CD ระดับ Audiophile ชิป DAC ESS ES9018K2M

ใครที่มีแผ่นซีดีสะสมเอาไว้เยอะๆและอยากได้เครื่องเล่นซีดีใหม่มาประจำการบอกเลยว่าทั้ง Cayin และ Shanling น่าสนใจทั้งคู่ครับ

ถ้าเอาเฉพาะภายนอก Cayin จะดีไซน์เรียบง่ายตามสไตล์เครื่องเล่นซีดีแบบคลาสสิคชัดเจน ทั้งสีสัน การวางเลย์เอาท์ปุ่มต่างๆ และยังใช้หน้าจอ VFD Dynamic แบบดั้งเดิม ให้อารมณ์ old school ดีแท้ แต่ว่าก็ยังมีความพิเศษตรงวัสดุที่ใช้ทำตัวถังเป็นโลหะผสมอลูมิเนียมเกรดเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมอากาศยาน ให้ทั้งความเบาและความแข็งแรงครับ แถมขนาดตัวของเค้าก็ค่อนข้างกะทัดรัดด้วย

ส่วนถาดใส่แผ่นซีดีจะเป็นแบบสล็อตดูดแผ่นเข้าไปอัตโนมัติ ซึ่งระบบนี้ทาง Cayin บอกว่าจะยืดอายุการใช้งานได้มากกว่าแบบถาดสไลด์เข้าออกครับ

Shanling ET3 เครื่องเล่นแผ่นเสียงดิจิตอลเต็มรูปแบบ

ฝั่งของ Shanling จะออกแบบได้โมเดิร์นทันสมัยกว่าครับ ทั้งลักษณะตัวเครื่องที่เป็นโลหะขึ้นรูปด้วยกระบวนการ CNC และมีหน้าจอ LCD ด้านหน้าขนาด 320×290 ที่กราฟฟิคอินเทอร์เฟซสวยงามน่าใช้เลยทีเดียว

ตัวเครื่องยังมีสีให้เลือกด้วยระหว่างสีดำและสีเงิน วิธีการใส่แผ่นซีดีก็ไม่เหมือนใครครับ โดยเราสามารถยกฝาปิดด้านบนออกแล้วเอาแผ่นใส่ลงล็อคเข้าไปได้เลย ทำให้เรามองเห็นแผ่นซีดีหมุนอยู่เวลาใช้งานด้วย

เครื่องเล่นซีดีทั้งสองรุ่นเราสามารถควบคุมการเล่นเพลงที่ปุ่มบนตัวเครื่องได้โดยตรง และยังมีรีโมทคอนโทรลมาให้ในชุดทำให้ใช้งานสะดวกและเข้าถึงฟีเจอร์บางอย่างได้ด้วยครับ

ภาค DAC

ถึงจะออกแบบรูปร่างหน้าตาให้คลาสสิค แต่ภาค DAC ของ Cayin MINI-CD MK2 ก็อัพเดทสุดๆครับด้วยชิป DAC ESS ES9018K2M บวกกับหัวอ่านเลเซอร์ของ Sanyo ที่มีความเที่ยงตรงและแม่นยำ ทำให้รีดคุณภาพเสียงจากแผ่นซีดีออกมาได้เต็มที่

MINI-CD MK2 ยังมีความพิเศษตรงที่รองรับการ Up Sampling ด้วย โดยสามารถ Up Sampling ขึ้นไปได้อีก 8 เท่า ถ้าดูจากจากรายละเอียดมาตราฐานของแผ่นซีดีซึ่งอยู่ที่ 44.1 kHz แต่ MINI-CD MK2 สามารถเพิ่มไปได้ถึง 352.8kHz เรียกว่าเป็นเครื่องเล่นซีดีเพื่อยุค Hi-Res ในปัจจุบันเลยทีเดียว

Shanling ET3 เครื่องเล่นแผ่นเสียงดิจิตอลเต็มรูปแบบ

หัวใจของ Shanling ET3 คือชืป Ingenic X2000 และ CT7302CL ที่เป็น Upsampling chip ส่วน CD Drive เป็นของ Philips SAA7824 กับใช้หัวอ่านของ Sanyo รุ่น HD850

ทีเด็ดของเค้านอกจจากจะใช้งานแผ่นซีดีเพลงปกติ ก็ยังรองรับแผ่น CD-R และ CD-RW รวมถึง MQA CD ด้วยครับ

นอกจากจะฟังเพลงด้วยแผ่นซีดีแล้ว Shanling ET3 ยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับ Local Network ในบ้านด้วย Wi-Fi ได้อีกต่างหาก หรือจะใช้งานเป็น Bluetooth Receiver ก็ยังได้ ทำงานผ่าน bluetooth 5.0 พร้อมรองรับ codec คุณภาพสูงอย่าง LDAC ด้วย

Input / Output

Cayin MINI-CD MK2 เครื่องเล่น CD ระดับ Audiophile ชิป DAC ESS ES9018K2M

Cayin MINI-CD MK2 มีเอาท์พุตให้เลือกใช้สองรูปแบบครับ มีทั้ง Analog output แบบ RCA มาตราฐานให้เราส่งสัญญาณไปยังชุดแอมป์ภายนอก และยังมี Digital output ให้เลือกระหว่าง Coaxial และ I2S HDMI ซึ่งเป็นตัวเลือกให้เราส่งข้อมูลไปถอดรหัสยัง DAC ภายนอกได้อีกทางครับ

Shanling ET3 เครื่องเล่นแผ่นเสียงดิจิตอลเต็มรูปแบบ

ถึงแม้ว่า Shanling ET3 จะไม่มีอะนาลอคเอาท์พุตมาให้ แต่ดิจิตอลเอาท์พุตก็มีมาให้เลือกหลากหลายเลย (Shanling ET3 จึงไม่สามารถต่อตรงไปที่แอมป์ได้ทันทีครับ ต้องทำงานร่วมกับ External DAC หรือ AV Receiver) มีทั้ง Coaxial, Optical, AES/EBU และ I2S HDMI

ยังมี USB input มาให้ด้วย เราจึงเอาคลังเพลงที่อยู่ในฮาร์ดดิสก์หรือแฟลงไดรฟ์มาต่อได้ เพื่อใช้งาน ET3 เป็นตัวเล่นเพลงครับ


Cayin Mini-CD MK 2 VS Shanling ET3

สำหรับ Cayin MINI-CD MK2 ถือว่าเป็นเครื่องเล่นซีดีคุณภาพสูงที่ราคาจับต้องได้ง่ายครับ ในด้านลูกเล่นการใช้งานอาจไม่ได้หวือหวามาก แต่ถ้าคุณต้องการ CD Player เพียวๆก็ถือว่าคุ้มค่าตัวและเพียงพอต่อความต้องการแล้วครับ

แต่ถ้างบเยอะขึ้นมาอีก Shanling ET3 ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจครับ ด้วยความสามารถในการรองรับ MQA CD และยังเป็น Bluetooth Receiver บวก Streamer ได้อีก ทำให้เป็น CD Player ที่ครบเครื่องกว่า

เรียกได้ว่าเป็นเครื่องเล่นแผ่นซีดีที่มีดีทั้งคู่ครับ ไม่ว่ารุ่นไหนก็พร้อมจะคืนชีวิตให้กับแผ่นซีดีบนชั้นของคุณให้กลับมามีชีวิตชีวาได้อีกแน่นอนครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก