/
/
/
Cayin N3 Pro VS FiiO M11 เครื่องเล่นเพลง คู่กัดที่กินกันไม่ลง
Posted in ARTICLES

Cayin N3 Pro VS FiiO M11 เครื่องเล่นเพลง คู่กัดที่กินกันไม่ลง

จัดได้ว่าอยู่ในพิกัดขึ้นชกเดียวกันพอดีเป๊ะเลยล่ะครับสำหรับ Cayin N3 Pro และ FiiO M11 ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสเปคและราคาที่ต่างกันแค่พันเดียวเท่านั้น แต่ในหมวดหมู่ของ DAP ระดับเริ่มต้นค่อนไปทางระดับกลางนั้น ทั้งสองรุ่นมีดีพอๆกันจนเราต้องมาเปรียบเทียบให้เห็นกันแบบจะๆไปเลยดีกว่า

Cayin N3 Pro

Cayin N3 Pro Digital Audio Player ขนาดพกพา ชิปเซ็ต Dual AK4493 รองรับ Hi-Res Wireless DAC

จุดเด่น

 • DAP พกพาระบบ Fully Balanced
 • รองรับการฟังเพลงระดับ Hi-Res ใช้ Dual DAC ให้ความละเอียดสูงสุดที่ 32-bit/384 kHz และ DSD 256
 • ใช้ระบบปฎิบัติการ Cayin OS
 • มีภาคขยายให้เลือกใช้งานทั้งแบบแอมป์หลอด Vacuum Tube และ Solid State
 • ทำงานได้แบบไร้สายทั้ง Bluetooth แบบ 2 ทาง, Wi-Fi
 • มีเอาท์พุตหลากหลายทั้ง Single End 3.5mm, Balanced 4.4mm, Line Out 3.5mm และ Digital USB
 • ควบคุมการทำงานแบบ Remote ผ่านแอพ HiBy Link

 

FiiO M11

จุดเด่น

 • DAP พกพาระบบ Truly Balanced
 • รองรับการฟังเพลงระดับ Hi-Res ใช้ Dual DAC ให้ความละเอียดสูงสุดที่ 32-bit/384 kHz และ DSD 256
 • ใช้ชิปเซ็ทประมวลผลคุณภาพสูงจาก Samsung ทำงานบนระบบ Android 7.0 ที่ลื่นไหล
 • รองรับ Two-way bluetooth และ Wi-Fi
 • มีเอาท์พุตมาตรฐานครบครันทั้ง 3.5 mm. Single-End / 2.5 mm.Balanced และ 4.4 mm.balanced
 • ฟังก์ชั่น All TO DSD (FiiO เป็นรายแรกที่รองรับฟังก์ชั่นนี้)
 • ควบคุมการทำงานแบบ Remote ผ่านแอพ FiiO Link

ภาค DAC ที่แข็งแรงทัดเทียมกัน

Cayin N3 Pro : หน่วยประมวลผล MIPS32-based 1GHz / DAC Dual AKM4493EQ / ระบบ Crystal Oscillators

FiiO M11 : หน่วยประมวลผลจาก Samsung Exynos7872 Hexa-core ( 6 แกน) / DAC Dual AKM4493EQ

ในส่วนของภาค DAC นั้นทั้งสองรุ่นเทียบเท่ากันได้เป๊ะๆครับ เพราะใช้ชิปเซ็ต AKM AK4493EQ แบบ Dual DAC ให้เป็นระบบ Fully หรือ Truly Balanced เหมือนกันทั้งคู่เลย ทำให้สามารถรองรับรายละเอียดสูงสุดที่ DSD 256 และ PCM 32 Bit/384 kHz เท่ากันครับ

ในส่วนของสมองกลนั้นระบบ CPU ของ FiiO M11 จะแรงกว่าเล็กน้อยเพราะถอดแบบสเปคมาจากรุ่นพี่ M15 ด้วย CPU ระดับ Hexa-core เช่นเดียวกัน และใช้ระบบ OS ที่เป็น Android 7.0 ที่ปรับแต่งมาเพื่อใช้งานกับ M11 โดยตรง ส่วนของ Cayin N3 Pro นั้นจะเลือกใช้ระบบ Cayin OS ที่ออกมามาโดยเฉพาะแทนครับ

ถ้าชอบหน้าจอใหญ่ต้องเทใจให้ FiiO

Cayin N3 Pro : หน้าจอขนาด 3.2″ IPS รองรับระบบทัชสกรีนจากทาง LG

FiiO M11 : หน้าจอขนาด 5.15″ รองรับระบบทัชสกรีนให้รายละเอียดระดับ HD

ในหัวข้อนี้ดูเหมือน FiiO M11 จะกินขาด Cayin N3 Pro ซักหน่อย เพราะยังคงเน้นดีไซน์แบบหน้าจอเต็มเครื่อง ทำให้การใช้งานนั้นสะดวก มองได้เต็มตา แถมคมชัดระดับ HD ต่างกับ N3 Pro ที่ไม่ได้เน้นขนาดหน้าจอซักเท่าไหร่ ความละเอียดก็จัดอยู่ในระดับมาตราฐาน แต่ทั้งคู่รองรับระบบทัชสกรีนเช่นเดียวกัน ถือว่าใช้งานสะดวกทั้งคู่ครับ ถ้าใครที่เน้นความใหญ่โตของหน้าจอเป็นสำคัญล่ะก็ M11 ได้เปรียบกว่าครับผม

คุณภาพเสียงระดับ Hi-Res แบบไร้สายและผ่านไฟล์เพลง

Cayin N3 Pro Digital Audio Player ขนาดพกพา ชิปเซ็ต Dual AK4493 รองรับ Hi-Res Wireless DAC

Cayin N3 Pro : All Hi-Res Files Support / 2.4GHz Wi-Fi / Two Way Bluetooth

FiiO M11 : All Hi-Res Files Support / 2.4GHz & 5GHz Wi-Fi /  Two Way Bluetooth

ในด้านการรองรับไฟล์เพลงระดับ Hi-Res ถือว่าสอบผ่านด้วยกันทั้งคู่ครับ  ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ฟอร์แมทไหนก็สามารถใช้งานได้หมด น่าเสียดายเล็กน้อยที่ทั้งคู่ยังไม่รองรับ MQA ถ้าไม่อย่างงั้นล่ะเครื่องรุ่นใหญ่มีสะดุ้ง แต่โดยภาพรวมก็ถือว่าครบครันมากๆแล้วครับ

ส่วนของระบบการทำงานแบบไร้สายนั้น FiiO M11 ก็ยังได้เปรียบกว่าเล็กน้อย เพราะในระบบ Wi-Fi เองก็รองรับคลื่นความถี่มากกว่า ต่างจาก N3 Pro ที่รองรับแค่คลื่น 2.4GHz ทำให้ความยืดหยุ่นในการใช้งานด้อยกว่าเล็กน้อย ส่วนของระบบ Bluetooth นั้นสามารถใช้งานกับ codec ระดับ Hi-Res ได้เช่นเดียวกัน แถมยังเป็นระบบ Two Way ที่ทำได้ทั้งรับและส่งสัญญาณ ถือว่าในจุดนี้เจ๋งมากทั้งคู่ครับ

เอาท์พุตที่เพรียบพร้อมทั้ง Single-End และ Balanced

Cayin N3 Pro : 3.5mm SE และ 4.4mm BAL Headphone Out / 3.5mm SE และ 4.4mm BAL Line Out / Digital USB Out

FiiO M11 : 3.5mm SE Headphone Out / 2.5mm และ 4.4mm BAL Headphone Out

DAP ทั้งสองรุ่นออกแบบมารองรับหูฟังทั้งแบบ Single End และ Balanced ครบครันทั้งสองรุ่นครับ ข้อแตกต่างคือ Cayin N3 Pro นั้นไม่รองรับช่องเอาท์พุตขนาด 2.5mm แต่ FiiO M11 นั้นรองรับทุกขนาด แต่ข้อเสียของ M11 ก็คือไม่มีช่อง Line Out แยกมาให้ต่างหากเหมือนกับ N3 Pro ถึงแม้ว่าจะใช้งานได้คล้ายๆกัน แต่ในการแมทช์ชิ่งสัญญาณจริงๆนั้น N3 Pro จะทำได้เพอร์เฟ็คกว่าครับ

แบตเตอรี่อึดทั้งคู่

Cayin N3 Pro Digital Audio Player ขนาดพกพา ชิปเซ็ต Dual AK4493 รองรับ Hi-Res Wireless DAC

Cayin N3 Pro : แบตเตอรี่ในตัวความจุ 4,100 มิลลิแอมป์

FiiO M11 : แบตเตอรี่ในตัวความจุ 3,800 มิลลิแอมป์

ขนาดของแบตเตอรี่จัดว่าพอๆกันทั้ง 2 รุ่นครับ แตกต่างกันแค่นิดเดียวโดยรองรับการใช้งานสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 11 – 13 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับโหมดการใช้งาน โดยเฉพาะ N3 Pro ที่การเลือกใช้ภาคขยายจะส่งผลต่อชั่วโมงการใช้งานด้วย แต่โดยรวมถือว่าสูสีกันครับ ยกเว้นแต่ว่า M11 นั้นจะรองรับโหมดการชาร์จเร็วเข้ามาให้ด้วย ทำให้ได้เปรียบกว่าในกรณีที่เราไม่มีเวลาชาร์จแบตเตอรี่นานๆครับ

ควบคุมการทำงานผ่านระบบรีโมท

Cayin N3 Pro : ควบคุมการทำงานด้วยแอพ HiBy Link

FiiO M11 : ควบคุมการทำงานด้วยแอพ FiiO Link

DAP ทั้งสองรุ่นรองรับการควบคุมผ่านระบบรีโมทจากสมาร์ทโฟนได้เช่นเดียวกันทั้งคู่ครับ โดยเมื่อลงแอพและเชื่อมต่อ DAP กับสมาร์ทโฟนผ่านทาง Bluetooth แล้วเราจะสามารถควบคุมการใช้งาน DAP ผ่านทางแอพพลิเคชั่นได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมการเล่นเพลง การปรับระดับเสียง หรือการค้นหาเพลงก็ทำได้ง่ายๆแบบไร้สายครับ

Key Features

เอาล่ะครับ เมื่อผ่านภาพรวมของทั้งคู่มาแล้ว ทีนี้เราจะมาเจ้าดูฟังค์ชั่นเด่นๆเฉพาะตัวของแต่ละรุ่นกันบ้างล่ะครับ

Cayin N3 Pro

Cayin N3 Pro Digital Audio Player ขนาดพกพา ชิปเซ็ต Dual AK4493 รองรับ Hi-Res Wireless DAC

ไฮไลท์สำคัญของ Cayin N3 Pro คงไม่พ้นภาคขยายที่เป็นแอมป์หลอด หรือ Vacuum Tube ซึ่งถือว่าเป็น DAP ระดับหมื่นต้นๆเพียงตัวเดียวเท่านั้นที่มีแอมป์หลอดมาให้ด้วย โดยแอมป์หลอดจะช่วยเพิ่มความอิ่ม ความหวานนุ่มนวลให้กับเสียงดนตรีได้อีกหลายเท่า แต่จะจำกัดการใช้งานได้กับช่องเอาท์พุต Single End 3.5mm เท่านั้นครับ

นอกจากแอมป์หลอดเราก็ยังเลือกใช้งานภาคขยายแบบ Solid State ได้ด้วยครับ โดยใช้งานได้ทั้งเอาท์พุตแบบ Single End 3.5mm และ Balanced 4.4mm ครับ ซึ่งในโหมด Solid State จะให้เสียงที่มีความคมชัดและเต็มไปด้วยรายละเอียดครับ

สำหรับการใช้ภาคขยายแบบแอมป์หลอด จะมีโหมดการใช้งานให้เลือกเพิ่มอีก 2 แบบ ซึ่งจะให้โทนเสียงที่ต่างออกไปอีกครับ

 • Triode Mode : โหมดนี้จะเหมาะสำหรับการฟังเพลงร้อง, ดนตรีที่มีสตริงเซ็คชั่นหรือเครื่องสายเยอะๆ จะให้ซาวด์ที่อุ่นและอลังการ ย่านกลางมีความชัดเจนมากๆ
 • Ultra-Linear Mode : ให้เสียงที่เร่งเร่าฟังสนุกขึ้นมากกว่า Triode ครับ ซาวด์สเตจจะกว้างและมีความชัดเจนในแต่ละเลเยอร์มากขึ้น อิมแพคและไดนามิคก็จะชัดขึ้นด้วยครับ

 

FiiO M11

จุดเด่นของ FiiO M11 จะเป็นเรื่องของความแรงที่เห็นได้ชัดจากชิปเซ็ทและระบบประมวลผลครับ รวมไปถึงภาคของหน่วยความจำที่อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มความจุของตัวเครื่องได้มากถึง 4 TB ผ่านช่อง micro SD card ถึงสองช่อง ต่างจาก Cayin N3 Pro ที่เพิ่มหน่วยความจำได้สูงสุดแค่ 1 TB เท่านั้น

อีกจุดเด่นที่จะลืมไม่ได้ของ FiiO M11 ก็คือฟังค์ชั่น All to DSD ซึ่ง FiiO เป็นเจ้าแรกที่ติดตั้งฟังค์ชั่นนี้มาให้ครับ ซึ่งเมื่อเปิดการใช้งานโหมดนี้ การเล่นไฟล์เพลงที่เป็น PCM ทั้งหมดจะถูกแปลงเป็นฟอร์แมท DSD ซึ่งจะทำให้คุณภาพเสียงที่ได้ดียิ่งขึ้นไปอีกครับ ไม่ว่าจะเป็นความลื่นไหลของเสียงที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น Trasient ที่ฟังดูสบายมากขึ้น ถึงแม้ว่าจะแลกมาด้วยการบริโภคแบตเตอรี่มากขึ้นแต่ก็ได้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าเช่นกันครับ

DAP ทั้งสองรุ่นถือว่าอยู่ในช่วงราคาที่ใกล้เคียงกันมากครับ ฟังค์ชั่นการใช้งานหลักแทบจะเทียบเคียงกันได้สบายมาก ขึ้นอยู่กับผู้ใช้แล้วล่ะครับว่าอยากได้ลูกเล่นในภาคขยายที่ไม่มีเจ้าไหนให้ได้อย่าง Cayin N3 Pro หรือชอบเครื่องเล่นระบบ Digital เต็มรูปแบบที่ตอบสนองการใช้งานได้รวดเร็วฉับไว และมีฟังค์ชั่นที่รองรับไลฟ์สไตล์ที่ต้องเร่งรีบได้ดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่หรือความจุไฟล์เพลงครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก