/
/
/
Cayin RU6 DAC หางหนูเหนือระดับ วงจร R-2R
Posted in ARTICLES

Cayin RU6 DAC หางหนูเหนือระดับ วงจร R-2R

DAC พกพาที่มาแรงสุดๆในเวลานี้คงต้องยกตำแหน่งให้กับ Cayin RU6 เท่านั้นครับ ด้วยความโดดเด่นในการรองรับไฟล์เพลงรายละเอียดสูงและเป็น DAC พกพาตัวแรกในโลกที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี R-2R resistor ladder ต้องบอกเลยว่าน่าสนใจมากๆครับสำหรับ DAC รุ่นใหม่จาก Cayin ตัวนี้

Cayin RU6 Portable USB DAC-Amp Dongle

Cayin RU6 : R-2R DAC-Amp ขนาดพกพา USB-C รองรับ 24bit R-2R Decoding

HIGHLIGHT

 • DAC พกพาระบบ 24-Bit Discrete R-2R Resistor Ladder ตัวแรกของโลก
 • มีโหมด Oversampling (OS) และ Non-Oversampling (NOS) ให้เลือกใช้
 • ใช้ตัวต้านทานถึง 9 ส่วนในการควบคุมระดับเสียง
 • เอาท์พุตหูฟังแบบ Balanced และ Single-Ended
 • รองรับ DSD256 และ PCM 384kHz

DAC พกพา R-2R Resistor Ladder ตัวแรกของโลก

Cayin RU6 : R-2R DAC-Amp ขนาดพกพา USB-C รองรับ 24bit R-2R Decoding

ถือว่าเป็นโจทย์ที่โหดหินมากๆสำหรับทีมพัฒนาของ Cayin แต่สุดท้ายพวกเค้าก็สามารถทำสำเร็จจนได้ในการติดตั้งระบบ R-2R Resistor Ladder ลงไปใน DAC ตัวจิ๋วขนาดนี้ เพราะว่าระบบ R-2R มักจะอยู่ใน Desktop DAC ระดับไฮเอนด์เท่านั้น เนื่องจากความยุ่งยากในการใช้ Resistor สองตัวมาต่อกันเป็นแผงวงจรแบบขั้นบันได ยิ่งต้องการความสามารถในการถอดรหัสสูงเท่าไหร่ก็ต้องใช้ Resistor มากตามไปด้วย สำหรับ RU6 ที่รองรับความละเอียด 24 Bit จึงต้องใช้ Resistor มากถึง 96 ตัว ซึ่งการที่ทีมวิศวะกรผู้ออกแบบสามารถออกแบบแผงวงจรลงใน DAC พกพาตัวเล็กๆแบบนี้ได้ต้องบอกว่ายอดเยี่ยมมากครับ และมันก็ทำให้สุ้มเสียงของ RU6 สุดยอดเกินตัวจริงๆ

Cayin RU6 : R-2R DAC-Amp ขนาดพกพา USB-C รองรับ 24bit R-2R Decoding

อีกจุดนึงที่ Cayin ทำได้อย่างประณีตมากๆก็คือเมนบอร์ด PCB ที่มีถึง 6 เลเยอร์ เป็นการแยกส่วนของวงจรดิจิตอลและอะนาลอคแยกออกจากกันอย่างชัดเจน ทำให้ไม่มีการรบกวนกันของสัญญาณ แน่นอนว่าทำให้ Noise ลดลงไปได้อีกทางครับ

รองรับไฟล์รายละเอียดสูง และยังใช้งานแบบ Oversampling ได้

Cayin RU6 : R-2R DAC-Amp ขนาดพกพา USB-C รองรับ 24bit R-2R Decoding

สำหรับ RU6 สามารถรองรับรายละเอียดสูงสุดได้ที่ PCM 384kHz และ DSD256 ซึ่งถือว่าสูงมากเลยทีเดียวสำหรับ DAC พกพาแบบนี้ นอกจากนั้น RU6 ยังมีอีกสองโหมดการทำงานให้เลือกใช้นั่นคือ

1. NOS (Non-Oversampling)

โหมดนี้จะทำการถอดรหัสโดยยึดตาม Sampling Rate ของไฟล์เพลงต้นฉบับอย่างไม่มีผิดเพี๊ยน ไม่มีการโปรเซสไฟล์ใดๆทั้งสิ้นเพื่อคงความเป็นธรรมชาติของเสียงต้นทางให้มากที่สุด

2. OS (Oversampling)

โหมดนี้จะถอดรหัสไฟล์แบบ Upsampling ซึ่งจะช่วยเพิ่มรายละเอียดเสียงและการตอบสนองย่านความถี่ต่างๆให้สูงที่สุด ใครชอบฟังเพลงแบบแบ็คกราวด์สงัดๆล่ะก็โหมดนี้ตอบโจทย์ครับ เพราะจะช่วยลดเรื่อง Noise ได้อีกด้วย

Volume Control ที่ตอบสนองได้อย่างลื่นไหล

Cayin RU6 : R-2R DAC-Amp ขนาดพกพา USB-C รองรับ 24bit R-2R Decoding

อีกจุดเด่นของ Cayin RU6 ก็คือการควบคุมระดับเสียงที่ทำได้ละเอียดมากๆอย่างกับ DAC ตัวใหญ่ เพราะทีมพัฒนาเลือกใช้ Resistor และ Relay ถึง 9 ส่วน ทำให้สามารถปรับระดับเสียงได้ละเอียดถึง 99 สเตป เวลาใช้งานเราจะรู้สามารถเพิ่มหรือลดระดับเสียงได้แบบ Linear มากๆจะไม่มีอาการกระโดดหรือวูบลงไปของเสียงเลยครับ

เอาท์พุตหูฟังสองรูปแบบมาตราฐาน

Cayin RU6 : R-2R DAC-Amp ขนาดพกพา USB-C รองรับ 24bit R-2R Decoding

แทบจะเป็นมาตราฐานในปัจจุบันไปแล้วว่า DAC จะต้องรองรับเอาท์พุตหูฟังทั้งสองรูปแบบนั่นคือ Single-Ended และ Balanced ซึ่ง RU6 ก็ให้มาครบเช่นเดียวกันครับ

 • Single-Ended 3.5mm. output กำลังขับ 138mW @32ohm
 • Balanced 4.4mm. output กำลังขับ 213mW @32ohm

นอกจากนั้นยังปรับ Gain ได้อีก 2 ระดับให้เหมาะสมกับความไวของหูฟังที่เราใช้งานด้วยครับ

ดีไซน์สวย ใช้งานสะดวก

Cayin RU6 : R-2R DAC-Amp ขนาดพกพา USB-C รองรับ 24bit R-2R Decoding

Cayin RU6 เป็น DAC พกพาขนาดเล็กที่มาพร้อมกับหน้าจอ OLED ขนาด 1 นิ้ว ทำให้เราใช้งานได้สะดวกเพราะเห็นตัวเลขและโหมดการทำงานต่างๆอย่างชัดเจน

ส่วนของบอดี้ก็สวยงามแข็งแรงด้วยวัสดุอะลูมิเนียมขึ้นรูปแบบ CNC ตัวเครื่องยังมีน้ำหนักเบาแค่เพียง 28 กรัมเท่านั้น จัดว่าเบาหวิว

ส่วนการใช้งานก็รองรับทั้ง Android และ iOS รวมถึง Windows และ MacOS ผ่านการเชื่อมต่อแบบ USB-C ถือว่าเป็น DAC แบบครอบจักรวาลใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์ครับ


เห็นสเปคแล้วก็ต้องบอกว่า Cayin RU6 เป็น DAC พกพาที่น่าจับตามากๆเลยล่ะครับ ยอมรับเลยว่า Cayin จัดหนักกับ DAC รุ่นนี้มากจริงๆและเน้นการถอดรหัสสัญญาณที่ทำได้เหมือนกับ DAC ตั้งโต๊ะขนาดใหญ่ Cayin RU6 จึงเป็นไอเท็มที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหา DAC พกพาโดยเน้นไปที่เรื่องคุณภาพเสียงเป็นสิ่งสำคัญมากกว่าลูกเล่นเสริมอื่นๆครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก