/
/
/
Cayin RU7 หนึ่งในสุดยอด Dongle DAC หวนคืนบัลลังก์
Posted in ARTICLESFEATURED

Cayin RU7 หนึ่งในสุดยอด Dongle DAC หวนคืนบัลลังก์

หลังจากที่ส่ง RU6 ลงมาเขย่าวงการไปเพียงแค่หนึ่งปีกว่าๆ Cayin ก็ไม่หยุดการพัฒนาโดยส่งรุ่นอัพเดทอย่าง Cayin RU7 ลงสู่สนามกันต่อเนื่องเลย ซึ่งเราได้ทดสอบตัวเป็นๆไปเรียบร้อยแล้วและสามารถพูดได้เต็มปากเลยว่า RU7 ยังคงเป็นหนึ่งใน Dongle DAC ระดับหัวแถวไม่เปลี่ยนแปลงครับ

Cayin RU7 Dongle DAC

Cayin RU7 DAC-Amp 1-Bit แบบแยกส่วน สำหรับการพกพาแบบพิเศษ

HIGHLIGHT

 • Dongle DAC หนึ่งเดียวที่ใช้ระบบ Discrete 1-Bit Resistor Ladder
 • ภาคขยายแบบ Parallel Driven BAL Amplifier
 • PCB 6 Layer สองชั้นแยกกันเพื่อลดสัญญาณรบกวน
 • HP out สองรูปแบบ 3.5mm. และ 4.4mm.
 • รองรับ PCM ส384kHz และ DSD256
 • สามารถใช้งานเป็น USB DAC ร่วมกับคอมพิวเตอร์ได้

Dongle DAC หนึ่งเดียวในโลกกับระบบ Discrete 1-Bit

Cayin RU7 DAC-Amp 1-Bit แบบแยกส่วน สำหรับการพกพาแบบพิเศษ

เสียงตอบรับที่ได้จาก RU6 เป็นเครื่องตอกย้ำให้เห็นว่า Cayin คิดไม่ผิดครับในการพัฒนา DAC ระบบ Discrete Ladder Resistor ที่ถึงแม้ว่าจะยุ่งยากในการสร้างเพราะต้องใช้ชุด Resistor มากถึง 128 ตัวในการออกแบบระบบ Network สำหรับวงจรถอดรหัส แต่ผลลัพธ์ที่ได้ของระบบนี้ก็ให้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยมและเป็นคาแรคเตอร์ที่หาไม่ได้เลยจากระบบ DAC แบบ Delta Sigma ทั่วๆไป

Cayin RU7 สามารถให้รายละเอียดสูงสุดสำหรับรูปแบบสัญญาณ PCM ได้สูงสุดที่ 384kHz รวมถึง DSD256 ด้วยครับ

ระบบแอมป์แบบ Fully Balanced อันทรงพลัง

Cayin RU7 DAC-Amp 1-Bit แบบแยกส่วน สำหรับการพกพาแบบพิเศษ

RU7 ใช้ชิปแอมป์สองตัวทำงานแบบคู่ขนานกันไปเลยจำนวน 4 แชนแนล เป็นระบบ Balanced สมบูรณ์แบบ ที่ส่วนของเอาท์พุตก็รองรับทั้งระบบ Single-Ended 3.5mm. และระบบ Balanced 4.4mm.

สำหรับกำลังขับถือว่าอัพเกรดขึ้นมาจาก RU6 ครับ อย่างเอาท์พุต Single-Ended จะให้กำลังขับสูงสุด 160mW ที่โหลด 32 โอห์ม ส่วนเอาท์พุต Balanced จะได้สูงสุด 400mW ที่โหลด 32 โอห์มเลยทีเดียวครับ

เราสามารถตั้งค่า Gain ได้สองรูปแบบคือ Low และ High ทำให้เราสามารถแมทช์กับหูฟังได้ทุกขนาด

Cayin RU7 DAC-Amp 1-Bit แบบแยกส่วน สำหรับการพกพาแบบพิเศษ

ยังมีอีกจุดที่น่าสนใจคือเฮดโฟนเอาท์พุตสามารถแปรสภาพเป็น Line เอาท์พุตได้เช่นเดียวกัน คือถ้าเราเปลี่ยนโหมดเอาท์พุตเมื่อไหร่ทั้งช่อง 3.5mm. และ 4.4mm. จะสามารถส่งสัญญาณแบบ Fixed Voltage Output ซึ่งเหมาะสำหรับการป้อนไปให้ Amplifier หรือว่าระบบเครื่องเสียงภายนอกให้ได้ระดับสัญญาณที่พอเหมาะครับ

ระบบ Volume Control ก็เป็นแบบ Discrete ซึ่งประกอบไปด้วย resistors และ switching relays จำนวน 3 ชุดด้วยกัน มีสเต็ปของระดับเสียงถึง 100 สเต็ป ทำให้การเพิ่มหรือลดระดับเสียง Linear มากๆ ตามคู่มือแนะนำให้เราปรับระดับเสียงที่โทรศัพท์ให้ดังที่สุด แล้วมาค่อยๆเพิ่มที่ตัว RU7 อีกทีเพื่อคุณภาพสัญญาณที่ดีครับ

ภายนอกสวยงาม ภายในละเอียดยิบ

Cayin RU7 DAC-Amp 1-Bit แบบแยกส่วน สำหรับการพกพาแบบพิเศษ

ภายในของ RU7 ที่แน่นเอี้ยดไปด้วยชุด resistor ก็ยังมีการออกแบบชุดบอร์ดหรือแผ่น PCB ที่มีมากถึง 6 เลเยอร์แยกภาคอะนาลอคและดิจิตอลออกจากกันอย่างชัดเจน เพื่อป้องกันสัญญาณรบกวนที่อาจจะเกิดจากวงจรดิจิตอลไม่ให้ถูกส่งไปขยายยังส่วนของแอมป์ครับ

Cayin RU7 DAC-Amp 1-Bit แบบแยกส่วน สำหรับการพกพาแบบพิเศษ

ตัวเครื่องมีหน้าตาที่คล้ายกับ RU6 ครับ มีการปรับปรุงเหลี่ยมมุมต่างๆบ้างเล็กน้อย แต่ยังให้อารมณ์สวยงามดุดันและดูแพงเช่นเดิม ขนาดของตัวเครื่องจัดว่ากำลังดีตามมาตราฐาน Dongle DAC มีหน้าจอ OLDE ขนาด 128×64 pixel ให้เราดูสถานะการทำงานของเครื่องและปรับเปลี่ยนค่าการใช้งานต่างๆได้ง่าย

Cayin RU7 DAC-Amp 1-Bit แบบแยกส่วน สำหรับการพกพาแบบพิเศษ

ในชุดของ RU7 ยังมีเคสหนังมาให้พร้อมเลย ช่วยป้องกันริ้วรอยได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับด้านหน้าตัวเครื่องที่เป็นกระจกใส สาย OTG USB-C to USB-C มีมาให้พร้อม รวมถึงอะแดปเตอร์แปลงเป็น USB-A สำหรับใช้งานกับคอมพิวเตอร์ด้วย เสียอย่างเดียวไม่มีสาย Lightning สำหรับใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ iOS มาให้ด้วย


Cayin RU7

Cayin RU7 DAC-Amp 1-Bit แบบแยกส่วน สำหรับการพกพาแบบพิเศษ

ถ้าสนใจในตัว Cayin RU7 เรามี รีวิว การใช้งานและคาแรคเตอร์เสียงไว้ให้ชมเรียบร้อยครับ สามารถแวะเข้าไปดูเพื่อประกอบการตัดสินใจได้เลย จากที่ได้ทดลองเล่น ทดลองฟังอยู่พักใหญ่ๆก็ต้องบอกว่า RU7 ยังสามารถสร้างความประทับใจได้เหมือนเดิมเด๊ะ ความรู้สึกว้าวตอนที่ได้เทส RU6 กลับมาทันที ถ้าคุณชอบเนื้อเสียงที่อิ่ม ได้น้ำหนักเหมือนพวกอุปกรณ์อะนาลอค Cayin RU7 น่าจะเป็น Dongle DAC หนึ่งเดียวในตอนนี้ที่ตอบโจทย์ได้ครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก