/
/
/
Chord Hugo TT 2 DAC-Amp ตั้งโต๊ะเทคโนโลยี FPGA และ WTA
Posted in ARTICLES

Chord Hugo TT 2 DAC-Amp ตั้งโต๊ะเทคโนโลยี FPGA และ WTA

Chord Hugo TT 2 เป็นสุดยอด DAC-Amp ระดับไฮเอนด์ที่เป็นรองแค่พี่ใหญ่ประจำค่ายอย่าง DAVE เท่านั้นครับ ถือว่าเป็นไอเท็มอีกตัวที่ได้รับคำชมอย่างล้นหลามเช่นกัน แต่จะว่าไปค่าย Chord เค้าออกอะไรมาก็แทบไม่มีข้อตำหนิให้เราได้ยินกันซักเท่าไหร่อยู่แล้ว

Chord Hugo TT 2 DAC, Pre-Amp & Headphone Amp

Chord Hugo 2 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ มาพร้อมเทคโนโลยี FPGA และ WTA

HIGHLIGHT

 • สามารถใช้งานได้ 3 โหมด Headphone mode, Amplification mode, DAC mode
 • รองรับรายละเอียดสูงสุด 32Bit/768kHz PCM และ DSD512
 • ใช้ชิป Xilinx Artix 7 FPGA พร้อมโค้ดที่เขียนโดยปรมาจารย์ Rob Watts ประมวลผลเร็วขึ้นถึง 5 เท่า
 • ใช้เพาเวอร์ซัพพลายแบบ Super-capacitors 6 ตัว ช่วงพีคเอาต์พุตสามารถจ่ายกระแสได้ถึง 5A
 • Input และ Output ที่ครบครัน เฮดโฟนเอาท์พุตสามารถเลือกค่า Gain ได้อีก

สุดยอด DAC-Amp รองท็อปของ Chord

Chord Hugo 2 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ มาพร้อมเทคโนโลยี FPGA และ WTA

Chord Hugo TT 2 จะถือว่าเป็น DAC-Amp ตัวจบสำหรับหูฟังเลยก็ว่าได้ครับ ด้วยชื่อชั้นของ Chord ที่ออกไอเท็มอะไรมาก็มีประสิทธิภาพดีเยี่ยมอยู่แล้ว ตัว Hugo TT2 ก็ยังอยู่ในตำแหน่งอันดับสองของค่าย เป็นรองก็แค่พี่ใหญ่ดาวคำ้ฟ้าอย่าง DAVE เท่านั้นเอง

Chord Hugo TT 2 โดดเด่นด้วยการใช้ชิป Xilinx Artix 7 FPGA ที่ถูกเขียนโค้ดเฉพาะตัวลงไปโดยพ่อมดของวงการเครื่องเสียงนั่นคือ Rob Watts ถ้าให้พูดถึงประสิทธิภาพแล้วจะสามารถประมวลผลได้เร็วขึ้นกว่ารุ่น Hugo TT ตัวเก่าถึง 5 เท่าเลยทีเดียว

เราสามารถแบ่งภาคการทำงานของ Chord Hugo TT 2 ได้เป็น 3 ฟังค์ชั่นหลักครับ ได้แก่

 • DAC Mode
Chord Hugo 2 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ มาพร้อมเทคโนโลยี FPGA และ WTA

ไหนๆกำลังพูดถึงเรื่องชิป DAC ที่ใช้แล้วก็เริ่มกันที่โหมดนี้กันเลยครับ แน่นอนว่า Hugo TT 2 รองรับรายละเอียด Hi-Res ได้อย่างสมบูรณ์แบบอยู่แล้ว โดยมีความละเอียดสูงสุดที่ PCM 32Bit/768kHz และ DSD512

ชิป FPGA ของ TT2 เป็นรูปแบบ Cores 86x 208MHz ทำงานแบบขนาน พร้อมทั้งมีฟิลเตอร์แบบ 16FS WTA 1 (Watts Transient Alignment) ที่ทำงานได้ถึง 98,304-taps เพิ่มเป็นสองเท่าของรุ่นพี่ Hugo 2 ที่มี 49,152-taps แม้ว่าจะถูกถ่ายทอดออกมาจาก DNA เดียวกันก็ตาม

 • Headphone Mode
Chord Hugo 2 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ มาพร้อมเทคโนโลยี FPGA และ WTA

Hugo TT 2 ให้เอาท์พุตหูฟังมาถึง 3 ช่องครับ เป็นขนาด 6.5mm. จำนวน 2 ช่องและขนาด 3.5mm. อีก 1 ช่อง จะสังเกตุเห็นได้ว่า Chord ไม่นิยมทำช่อง Balanced Output เหมือนค่ายฝั่งเอเชีย แต่เลือกที่จะพัฒนาขีดความสามารถของ Single-Ended ให้ไปสุดทางแทน

ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าคุณภาพเสียงของเอาท์พุตแบบ SE ที่ดีเยี่ยมขนาดนี้ เอาระบบ Balanced บ้านๆมาเทียบไม่ได้เลยครับ สำหรับเอาท์พุตเรายังตั้งค่า Gain ได้อีกสองระดับคือ Hi และ Low ทำให้แมทช์ชิ่งอุปกรณ์ได้ง่ายขึ้น

นอกจากนั้นก็ยังมี Filters ให้เลือกใช้งานได้อีก ซึ่งไม่ส่งผลต่อคุณภาพเสียงต้นฉบับใดๆทั้งสิ้น เป็นเหมือนการปรับจูนสัญญาณให้เหมาะกับสไตล์เพลงประเภทต่างๆมากกว่า ซึ่งอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคนแล้วล่ะครับ

 • Amplification Mode
Chord Hugo 2 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ มาพร้อมเทคโนโลยี FPGA และ WTA

เมื่อ Hugo TT 2 กลายสภาพเป็น Pre-Amp ก็จะส่งสัญญาณ Line level 2.5 V RMS แบบคงที่ไปยังแอมป์ที่อยู่ภายนอก เมื่อมีโหมดนี้ก็ทำให้ Hugo TT2 มีดีมากกว่าเป็นแค่ DAC และ Headphone Amp เพราะสามารถเข้าไปสถิตอยู่ในชุดเครื่องเสียงคุณได้อย่างลงตัว

อันที่จริงเอาท์พุตของ Hugo TT 2 สามารถขับลำโพงที่ค่อนข้างไวหน่อยได้ด้วยนะครับ เพราะมีดิจิทัลปรีแอมป์สำหรับปรับวอลลุ่มได้ในตัว โดยเราสามารถใช้เอาท์พุตแบบ RCA หรือ XLR ส่งสัญญาณไปยังลำโพงภายนอกได้เลย ซึ่งขั้ว RCA จะให้กำลังขับ 8 วัตต์ ส่วน XLR ให้กำลังขับ 20 วัตต์ 

จากรูปจะเห็นว่าภาค input และ output ครบครันเลยทีเดียวครับ โดยเฉพาะ Digital Input ไม่ว่าจะเป็น USB / Optical / BNC รวมถึง Bluetooth ด้วย


ดีไซน์สุดสวยพร้อมแบตเตอรี่ที่ดีกว่าเดิม

Chord Hugo TT 2 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ มาพร้อมเทคโนโลยี FPGA และ WTA

งานออกแบบของ Hugo TT 2 ก็ยังคงเอกลักษณ์สไตล์ Chord เช่นเดียวกับสมาชิกร่วมค่ายรุ่นอื่นๆครับ บอดี้จะเป็นอะลูมิเนียมขึ้นรูปด้วยเครื่องจักรอย่างดี งานเนี๊ยบเป๊ะๆ มีสองสีให้เลือกด้วยกันคือสีเงินและสีดำ ที่ตัวเครื่องจะมีไฟบอกสถานะไฟล์ที่กำลังเล่นอยู่ให้สังเกตุเช่นเดิม

อีกจุดนึงที่ Chord ปรับปรุงใหม่ให้ Hugo TT 2 ก็คือแบตเตอรี่ที่เปลี่ยนจาก Li-PO (Lithium-Polymer) มาเป็น Super-capacitors จำนวน 6 ตัว ทำให้จ่ายกระแสได้เสถียร โดยในช่วงพีคเอาต์พุตสามารถจ่ายกระแสได้ถึง 5A (9.3 V RMS) ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้โหมด Amplification มีประสิทธิภาพจริงๆครับ


DAC-Amp ตัวจบสำหรับนักเลงหูฟัง

Chord Hugo TT 2 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ มาพร้อมเทคโนโลยี FPGA และ WTA

ถึงแม้จะไม่ใช่รุ่นเรือธงของค่ายแต่ Chord Hugo TT 2 ยังมีดีมากพอและเหมาะสมจะเป็น DAC-Amp ตัวจบของนักเล่นหูฟังทั้งหลายเป็นอย่างยิ่งครับ

ข้อดีที่สำคัญคือคุณภาพเสียงที่หาใครทัดทานได้ง่ายๆ และด้วยระบบชิปแบบ FPGA ที่สามารถเปลี่ยนแปลงหรืออัพเกรดโค้ดโดยผู้ผลิตได้ ทำให้เราสามารถใช้งาน Hugo TT 2 ได้แบบยาวๆแน่นอน

ถ้าคุณซีเรียสเรื่องของคุณภาพเสียง Chord Hugo TT 2 ก็ควรเป็นหนึ่งในตัวเลือกให้คุณพิจารณาครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก