Chord Mojo 2 VS FiiO Q7 VS iFi Audio xDSD Gryphon มวยถูกคู่ของ DAC พกพา
เร่เข้ามาครับ วันนี้เราจะพามาเปรียบมวยกับ DAC พกพาระดับท็อปออฟเดอะไลน์จาก 3 ค่ายด้วยกันครับ เริ่มกันด้วยมหาเทพ Chord Mojo 2 ตามมาด้วยหน้าใหม่ฟอร์มยังสดอย่าง FiiO Q7 และรายสุดท้ายคือ iFi Audio xDSD Gryphon เรือธงของสายพกพาครับ
Chord Mojo 2 | FiiO Q7 | iFi Audio xDSD Gryphon | |
DAC | ชิป FPGA ที่พัฒนาโดย Chord | ESS ES9038Pro 4 แชนแนล | hybrid Burr-Brown DAC |
Amplifier | รองรับหูฟังได้ถึง 800 โอห์ม | THX AAA 788+ แบบ 4-way truly balanced | ระบบ Pure Wave ให้กำลังขับถึง 1,000mW |
Bluetooth | None | Qualcomm QCC5124 รองรับ LDAC และ aptX HD | Qualcomm QCC5100 องรับ LDAC และ LHDC |
I/O | Digital input 3 รูปแบบและ 3.5mm. สองแชนแนล | Digital Input หลากหลาย มี HP และ Line Output | Digital & Analog Input รองรับหูฟังทั้ง 3.5mm. และ 4.4mm. |
Highlight Feature | ‘UHD’ DSP EQ แบบพิเศษ | Portable และ Desktop DAC-Amp ในเครื่องเดียว | XSpace, XBass II และ iEMatch |
Chord Mojo 2
Chord ยังคงส่ง Mojo 2 ให้คืนบัลลังค์ DAC-Amp พกพาได้อีกครั้ง ด้วยจุดเด่นด้านคาแรคเตอร์เสียงที่ไม่เหมือนใคร อันเป็นผลพวงมาจากการพัฒนาชิป DAC FPGA ด้วยตัวเองทำให้โทนเสียงของ Mojo2 มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะผู้ที่ชอบเนื้อเสียงอิ่มๆ มีกลิ่นของความเป็นอะนาลอคเจือปน ไม่ได้คมกริบแบบดิจิตอลจ๋า จะต้องเป็นปลื้มกับ Mojo 2 แน่นอน
ในด้านการใช้งาน Mojo2 มีดิจิตอลอินพุตให้ใช้ได้ 3 รูปแบบด้วยกันนั่นคือ USB, Coaxial และ Optical ส่วนของเอาท์พุต Chord ยังคงเชื่อมั่นในระบบ Single-End เช่นเดิม โดยให้เอาท์พุต 3.5mm. มาถึง 2 ช่องเลยทีเดียว เหมาะมากสำหรับแบ่งหูฟังให้สาวๆฟังพร้อมเรา หรือสำหรับคนที่ต้อง A/B Test หูฟังก็สะดวกเช่นกันครับ
เห็นตัวเล็กๆแบบนี้แต่ก็ให้กำลังขับที่สูงและตอบสนองหูฟังระดับ 800 โอห์มได้เลย ส่วนลูกเล่นอื่นๆของ Mojo2 ก็จะอยู่ในส่วนของ DSP และ Digital Filter ที่ให้เราปรับแต่งโทนเสียงได้ครับ
FiiO Q7
DAC-Amp ตัวสุดโหดจาก FiiO ที่ขนาดตัวอยู่ในพิกัดตรงกลางระหว่างชุดพกพาและชุดตั้งโต๊ะ ความเจ๋งของเค้าก็คือเป็น DAC-Amp พกพาที่อัดลูกเล่นมาให้เยอะมากๆ ถ้าคุณมองหาอุปกรณ์แบบ All in One กะใช้ตัวเดียวจบไม่ว่าฟังเพลงอยู่บ้านหรือพกไปข้างนอก FiiO Q7 น่าจะเป็นคำตอบเดียวในตอนนี้เลยล่ะครับ
ด้าน Input และ Output เรียกว่าเยอะจัดๆ เยอะที่สุดในบรรดา 3 รุ่นที่เราเทียบกันแล้ว อย่างดิจิตอลอินพุตจะประกอบด้วย USB, Coaxial, Optical และพ่วงด้วยการฟังเพลงไร้สายผ่าน bluetooth ด้วยมาตราฐาน Hi-Res Audio Wireless ครับ
ถัดมาที่เอาท์พุตเรียกว่าไฮไลท์เลยคือมีครบทั้งขนาด 3.5mm. และ 6.3mm. Single-Ended และฝั่ง Balanced อย่าง 4.4mm. และ 2.5mm. แถมมี Line Out ให้ใช้ด้วย
ลูกเล่นของ Q7 ถือว่าเยอะที่สุดใน 3 รุ่นที่เราเทียบกันคราวนี้ครับ อย่างเช่นควบคุมผ่านแอพในมือถือก็ได้ มีระบบป้องกันการ Overheat และ Overload ต่างๆ แถมกำลังขับก็ให้ได้มากถึง 3000 mW เรียกว่าถ้าเน้นความหลากหลายความคุ้มค่าในการใช้งาน FiiO Q7 ดูจะยืนหนึ่งออกมาเลยทีเดียว
iFi Audio xDSD Gryphon
DAC-Amp พกพาที่คุณภาพและมาตราฐานอันยอดเยี่ยมของ iFi Audio การันตีประสิทธิภาพได้เป็นอย่างดี จุดเด่นของ xDSD Gryphon จะอยู่ที่ขนาดที่ยังอยู่ในหมวดพกพา เหมาะสำหรับมัดรวมทำชุดคอนโดฟังเพลง แต่ประสิทธิภาพเสียงที่ได้อยู่ในระดับเดียวกับ Desktop DAC ตัวโตๆได้อย่างสบาย ซึ่งก็เป็นผลมาจากชิปเซ็ต Burr-Brown True Native ซึ่งเป็นชิปตัวเดียวกับที่อยู่ใน DAC รุ่นเรือธงอย่าง Pro iDSD Signature นั่นเองครับ
ส่วนของอินพุตและเอาท์พุตค่อนข้างใกล้เคียงกับ Mojo 2 ครับ ถ้าเราเริ่มดูกันจากฝั่งอินพุตก็จะมี 3 รูปแบบด้วยกันนั่นคือ USB, S/PDIF และ Coaxial สามารถใช้งาน bluetooth ระดับ Hi-Res ได้เหมือนกับ Q7 แต่มีลูกเล่นเพิ่มเข้ามาคือมี Analog Input ด้วย ทำให้เราเลือกใช้ภาคขยายของ xDSD Gryphon เพียวๆได้ครับ
ฝั่งเอาท์พุตหูฟังจะมีให้ใช้ทั้ง 3.5mm. และ 4.4mm. พร้อมทั้งลูกเล่นอย่าง iEMatch และ S-Balanced ที่จะช่วยให้เราแมทช์หูฟังได้ง่ายและมีประสิทธิภาพเสียงที่ดีที่สุดครับ
ลูกเล่นในการแต่งเสียงประจำค่ายอย่าง XSpace และ XBass II แถมยังมี Digital Filters ให้เลือกใช้งานอีก ลืมบอกไปอีกอย่างว่ารองรับการใช้งานไฟล์ MQA ด้วยนะครับ
Verdict
ในพิกัดค่าตัวที่ใกล้เคียงกันมากๆของ DAC-Amp ทั้ง 3 รุ่น แต่ฟังค์ชั่นการใช้งาน รวมถึงคาแรคเตอร์เสียงค่อนข้างต่างกันอย่างชัดเจนครับ ถ้าให้ฟันธงว่าคุณจะเหมาะกับรุ่นไหน เราก็สามารถจำแนกได้ง่ายๆดังนี้ครับ
- ไม่เน้นลูกเล่น ไม่เน้นฟังค์ชั่น เอาเรื่องคุณภาพเสียงไว้ก่อนและชอบกลิ่นไออะนาลอค คุณเหมาะกับ Chord Mojo 2 ครับ
- เน้นฟังค์ชั่นหนักๆ เอาแบบตัวเดียวจบครบทุกสถานการณ์ รองรับการใช้งานทุกรูปแบบ และเป็นสายขนที่ไม่ห่วงเรื่องขนาดและน้ำหนัก คุณเหมาะกับ FiiO Q7 ครับ
- ชอบพกพา ชอบจัดเซ็ทคอนโด ใช้งานได้ครอบคลุม มีลูกเล่นพอประมาณและคุณภาพเสียงที่คมชัดสไตล์ Hi-Res Audio คุณเหมาะกับ iFi Audio xDSD Gryphon
อย่าพึ่งเชื่อผมทั้งหมดจนกว่าคุณจะได้สัมผัสสามทหารเสือ DAC-Amp ชุดนี้ด้วยตัวคุณเอง แต่ผมบอกได้แน่ๆว่าเจ๋งทุกรุ่นครับ