/
/
/
เทียบสเปค 3 สตรีมเมอร์ตัวแรง EverSolo DMP-A6, SHANLING EM5 และ SMSL DP5
Posted in ARTICLESFEATURED

เทียบสเปค 3 สตรีมเมอร์ตัวแรง EverSolo DMP-A6, SHANLING EM5 และ SMSL DP5

ใครที่กำลังสนใจอยากจัดเครื่องเล่นสตรีมเมอร์ไว้ประจำการในคลังแสงสักเครื่อง ลองแวะเข้ามาชมกันก่อนครับ เพราะเรายกเอาสตรีมเมอร์ตัวแรง 3 รุ่นในตอนนี้อย่าง EverSolo DMP-A6, SHANLING EM5 และ SMSL DP5 มาเทียบให้ดูกันจะๆไปเลย

EverSolo DMP-A6 / SHANLING EM5 / SMSL DP5

EverSolo DMP-A6SHANLING EM5SMSL DP5
การควบคุมหน้าจอทัชสกรีน 6 นิ้วและใช้งานผ่านแอพหน้าจอทัชสกรีน 4.7 นิ้วและใช้งานผ่านแอพผ่านปุ่มด้านหน้าตัวเครื่อง, รีโมทและแอพ
รูปแบบการสตรีมLocal Playback, Online & Network StreamingLocal Playback, Online & Network StreamingLocal Playback, Online & Network Streaming
Amplifierไม่มี เฮดโฟนแอมป์พร้อมเอาท์พุต 3 แบบเฮดโฟนแอมป์พร้อมเอาท์พุต 6.3mm
ความละเอียดสูงสุดที่รองรับPCM768KHz/32Bit, DSD512 Native และ MQAPCM768KHz/32Bit, DSD512 Software PCM384KHz/32Bit, DSD256 Native และ MQA
Storageรองรับ SDD ความจุ 2TB และ External Storageรองรับ micro SD card ความจุ 2TB และ External Storageรองรับ micro SD card ความจุ 2TB และ External Storage
Bluetooth Bluetooth 5.0 พร้อม LDAC และ aptX HDBluetooth 4.2 พร้อม LDAC และ aptX HDBluetooth 4.0 พร้อม aptX

ดีไซน์และการควบคุม

EverSolo DMP-A6 Master Edition เครื่องเล่นสตรีมเมอร์ชั้นเยี่ยม

เห็นทรงเหลี่ยมๆกล่องๆคล้ายกันทั้ง 3 รุ่น แต่จุดเด่นของแต่ละรุ่นค่อนข้างแตกต่างกันชัดเจนครับ เริ่มกันที่ EverSolo DMP-A6 กันก่อนละกัน ดีไซน์ของรายนี้เรียบง่ายและดูโมเดิร์นมากๆ เนื่องจากเป็นสตรีมเมอร์เพียวๆไม่มีภาคขยายในตัว การออกแบบจึงทำได้คลีนมากๆ ที่เจ๋งก็คือหน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ถึง 6 นิ้ว ใหญ่พอที่จะใช้งานได้สะดวกและระบบทัชก็ตอบสนองว่องไวมาก นอกจากนั้นเราก็ยังควบคุมผ่านแอพได้อีก ซึ่งเรายังสามารถ cast สกรีนของตัวเครื่องมาไว้ที่หน้าจอมือถือได้เลย

Shanling EM5 DAC/AMP สำหรับหูฟังระดับ High-end รองรับ Streaming

ถัดมาที่ SHANLING EM5 จะออกแบบให้มีความอะนาลอคนิดๆผสมกับความทันสมัย ตัวเครื่องจะค่อนข้างมีรายละเอียดพอสมควรเพราะมีเฮดโฟนเอาท์พุตให้เลือกใช้หลายรูปแบบ ความเก๋ของเค้าคือเอาหน้าจอทัชสกรีนไปไว้ด้านบนเครื่อง หน้าจอมีขนาด 4.7 นิ้ว เทียบกับขนาดตัวเครื่องถือว่าค่อนข้างเล็ก แต่ก็ใช้งานได้ไม่มีปัญหาครับ

SMSL DP5 DAP ตั้งโต๊ะระดับ Hi-Res Audio รองรับ Network | MQA

สุดท้ายคือรุ่นจิ๋วที่สุดอย่าง SMSL DP5 ขนาดกะทัดรัดกว่าใครเพื่อน การออกแบบเลย์เอาท์ต่างๆดูจะมีรายละเอียดมากกว่าใครเพื่อน เนื่องจากต้องมีปุ่มควบคุมเพิ่มเข้ามาเนื่องจากหน้าจอขนาด 3.5 นิ้วไม่ได้มีระบบทัชสกรีน แต่การควบคุมก็ไม่ได้ยุ่งยากครับ จะใช้งานร่วมกับแอพ HiBy Link หรือควบคุมผ่านรีโมทที่แถมมาให้ด้วยก็ได้

รูปแบบการใช้งาน

ฟังค์ชั่นหลักของทั้ง 3 รุ่นแน่นอนว่าคือการเป็นฟังเพลงผ่านรูปแบบสตรีมมิ่งโดยเฉพาะการ Online Streaming ผ่านแอพพลิเคชั่นดังๆอย่าง Tidal, Spotify, Qubuz หรือ Apple Music

แต่ว่าเรายังสามารถเล่นเพลงจากคลังเพลง Local ของเราได้เลยไม่ว่าจะเป็น Internal และ External Storage หรือระบบ NAS

นอกจากนี้ก็ยังมีความสามารถรองรับ Local Network Streaming อย่าง DLNA หรือ AirPlay สำหรับ EverSolo จะค่อนข้างพิเศษกว่าเพื่อนเพราะรองรับการใช้งาน Roon Ready ด้วย

EverSolo DMP-A6 Master Edition เครื่องเล่นสตรีมเมอร์ชั้นเยี่ยม

การเชื่อมต่อหรือภาค input และ output ของทั้งสามถือว่าครบครันมากๆทุกรุ่นครับ ทางด้านระบบ Network รองรับทั้ง LAN และ Wi-Fi Dual Band เหมือนกันหมด สำหรับ EverSolo และ SMSL จะมีความพิเศษที่ให้พอร์ต IIS-LVDS และ USB out มาให้ด้วย ส่วน Shanling จะไม่มีสองพอร์ตนี้ครับ

ภาคขยาย

EverSolo เป็นรุ่นเดียวที่มีแค่ภาค Pre Amplifier มาให้เพียงอย่างเดียวเพราะออกแบบมาให้เป็นสตรีมเมอร์บวก DAC เพียวๆมากกว่า ส่วน Shanling กับ SMSL จะเพิ่มเฮดโฟนแอมป์เข้ามาให้ด้วยทำให้ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้นครับ

สำหรับ SMSL DP5 จะมีเฮดโฟนเอาท์พุตมาแค่แบบ single-ended 6.35mm เท่านั้น แต่ SHANLING EM5 ค่อนข้างจัดเต็มมากกว่าคือเพิ่ม balanced แบบ XLR และช่อง 4.4mm. มาให้ด้วย กำลังขับก็สูงมากทีเดียว รองรับหูฟังฟูลไซส์ได้สบาย แถมยังเซ็ทค่า gain ได้อีก 4 รูปแบบ

ส่วนภาคเอาท์พุตของ Pre Amplifier ทั้ง SHANLING และ SMSL รองรับการเชื่อมต่อสองรูปเหมือน EverSolo คือมีทั้ง RCA และ XLR มาให้ครับ

High Resolution Streamers

ทางด้านความละเอียดสูงสุดของสัญญาณที่รองรับได้ EverSolo DMP-A6 ดูจะได้เปรียบมากที่สุดครับ เพราะทำได้ถึง PCM768KHz/32Bit, DSD512 แบบ Native และยังใช้งาน MQA ได้ด้วย ซึ่งอันที่จริง SHANLING EM5 ก็ทำได้สูสีเลยทีเดียว ยกเว้น DSD 512 จะเป็นแบบ software support ไม่ใช่ native ครับ

สำหรับ SHANLING จะมีไฮไลท์เพิ่มในส่วนเทคโนโลยี AGLO ที่ทำให้การเล่นเพลงผ่านแอพต่างๆจะไม่ถูกลดทอนคุณภาพเสียงเนื่องจากการประมวลผลของ OS ครับ ซึ่ง EverSolo ก็ไม่น้อยหน้าด้วยเอ็นจิ้นเสียง EOS ที่พัฒนาโดย EverSolo เองทำให้สามารถข้ามขีดจำกัดในเรื่อง SRC ไปได้

SMSL DP5 DAP ตั้งโต๊ะระดับ Hi-Res Audio รองรับ Network | MQA

ส่วน SMSL DP5 จะเสียเปรียบอยู่บ้างเพราะรองรับ PCM สูงสุดที่ 32 bit/384kHz และ DSD256 แบบ Native แต่ก็ยังสามารถถอดรหัสไฟล์ MQA ได้เช่นเดียวกัน

ติดตั้งหน่วยความจำในตัวเครื่องเพิ่มได้

ทั้งสามรุ่นสามารถติดตั้งหน่วยความจำในตัวเครื่องเพิ่มได้ครับ สำหรับ SHANLING และ SMSL จะเป็นการติดตั้งด้วย Micro SD card รองรับความจุสุงสุดได้ที่ 2 TB หรือจะใช้ external storage เป็น external HDD ก็ได้

ส่วน EverSolo ก็จะโดดเด่นขึ้นมาอีกเพราะรองรับฮาร์ดดิสแบบ SDD ขนาดความจุ 2 TB ได้ด้วย โดยจะมีสล็อตให้เราถอดติดตั้งเองได้ ซึ่งผลลัพธ์จะดีกว่าในเรื่องการส่งข้อมูลที่รวดเร็วโดยเฉพาะไฟล์ Hi-Res ขนาดใหญ่

ระบบ Bluetooth

สตรีมเมอร์ทั้งสามรองรับการฟังเพลงผ่านระบบ Bluetooth ทั้งหมดครับ โดยที่ EverSolo จะอัพเดทกว่าใครเพื่อนเพราะมาด้วย bluetooth เวอร์ชั่น 5.0 พร้อม codec เทพอย่าง LDAC และ aptX HD

ในรายของ SHANLING จัดว่าไม่น้อยหน้าถึงจะเป็น bluetooth 4.2 แต่ก็รองรับ codec ทั้ง LDAC, LHDC และ aptX HD เช่นเดียวกัน ส่วน SMSL ปิดท้ายขบวนด้วย bluetooth 4.0 พร้อม codec มาตราฐานอย่าง aptX ฉะนั้นถ้าใครเน้นระบบ bluetooth โหดๆก็ต้องไปมองที่ SHANLING หรือว่า EverSolo มากกว่าครับ


Conclusion

สรุปในสามรายนี้ EverSolo DMP-A6 Master Edition จะเป็นสตรีมเมอร์ที่ระบบอัพเดทมากที่สุดแล้วครับ ประสิทธิภาพของระบบ DAC ภาคการประมวลผลต่างๆดีมาก ทำงานได้อย่างว่องไวเป็นอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้

ส่วน SHANLING EM5 โดยภาพรวมถือว่าไม่ได้น้อยหน้า เทคโนโลยีบางส่วนอาจตกรุ่นกว่าเพราะออกมาก่อนพอสมควร แต่ในเรื่องคุณภาพเสียงถือว่าโหดไม่แพ้กันดูจากภาควงจรและการออกแบบระบบที่แยกการทำงานอย่างชัดเจน โโยเฉพาะถ้าเน้นฟังเพลงผ่านหูฟัง EM5 ตัวเดียวถือว่าจบเกมส์ได้เลย

สำหรับ SMSL DP5 ถือว่าเป็นน้องเล็กที่คุณภาพโดยรวมจัดว่าดีมาก เพียงแต่ว่าด้วยเรื่องของราคาจึงต้องลดทอนฟีเจอร์บางอย่างออกไป แต่ก็ยังแถมเฮดโฟนแอมป์มาให้อยู่นะ สำหรับผู้ที่งบประมาณจำกัด สตรีมเมอร์ระดับ DP5 ก็ถือว่าคุณภาพสูงมากอยู่ดีครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก