/
/
/
เครื่องเล่นแผ่นเสียง Pro-ject Audio VS Victrola ต่างกันยังไง?
Posted in ARTICLES

เครื่องเล่นแผ่นเสียง Pro-ject Audio VS Victrola ต่างกันยังไง?

มาครับ ชาวเทิร์นเทเบิลที่กำลังมองหาอาวุธคู่ใจเครื่องแรก วันนี้เราเอาเครื่องเล่นสองรุ่นที่น่าสนใจจากสองค่ายมาเทียบให้ดูกันระหว่าง Pro-ject Audio “Essential III” และ Victrola “Revolution GO” ที่ค่าตัวถือว่าอยู่ในพิกัดใกล้เคียงกัน แต่ว่าหน้าตาและฟังค์ชั่นเค้าต่างกันอย่างชัดเจน ไปดูกันเลยว่ารุ่นไหนจะถูกสเปคคุณมากกว่ากัน

Pro-ject Audio “Essential III” vs Victrola “Revolution GO”

ฟังอยู่บ้านหรือเป็นสายพกพา

Victrola Revolution GO เครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบกระเป๋าเดินทาง รองรับสตรีมไร้สาย Bluetooth

ข้อแตกต่างที่ชัดเจนที่สุดของทั้งสองรุ่นนี้เลยก็คือ Essential III เป็นเครื่องเล่นแบบปกติที่ออกแบบให้ใช้งานแบบตั้งโต๊ะปกติ แต่ Revolution GO ถูกออกแบบมาให้พกพาไปฟังนอกสถานที่ได้ครับ

สำหรับ Essential III ที่เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงสไตล์พิมพ์นิยม ถ้าเซ็ทอัพแล้วก็ไม่ควรเคลื่อนย้ายไปไหน เพราะจะทำให้เสียงเปลี่ยนแน่นอน แต่สำหรับ Revolution GO คุณจะเอาไว้ฟังอยู่บ้านก็ได้ หรือจะพกติดตัวไปฟังยามปาร์ตี้นอกสถานที่ก็ได้ มีลำโพงมาให้ในตัว จะใช้เป็นลำโพงบลูทูธอย่างเดียวก็ยังได้

ภาค Output

Project Audio Essential III เครื่องเล่นแผ่นเสียง มาพร้อมหัวเข็ม Ortofon OM10

มีจุดนึงที่ทั้งสองรุ่นนี้เหมือนกันก็คือมีภาค Phono stage มาให้ในตัว จึงใช้งานได้สะดวกครับเพราะเราสามารถส่งสัญญาณไปฟังที่ลำโพง active หรือว่าแอมป์ได้เลยโดยไม่ต้องลงทุนหา Pre Phono มาเพิ่ม

แต่สำหรับ Revolution GO จะได้เปรียบกว่าเพราะนอกจากจะมีลำโพงในตัวแล้วยังมี Headphone output ให้ต่อหูฟังได้ด้วย หรือว่าจะส่งสัญญาณบลูทูธไปฟังที่ลำโพงภายนอกก็ยังได้ เป็นเทิร์นเทเบิลที่สารพัดประโยชน์ใช้ได้

ระบบของเครื่องเล่น

Victrola Revolution GO เครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบกระเป๋าเดินทาง รองรับสตรีมไร้สาย Bluetooth

หัวใจหลักของ Revolution GO ออกแบบมาให้พกพา ฉะนั้นระบบเครื่องเล่นจะเป็นแบบ Direct Drive เพื่อความสะดวกในการทำงาน เราสามารถเลือกความเร็วในการเล่นได้ครบทั้ง 3 ระดับคือ 33 1/3, 45 และ 78 RPM ส่วนหัวเข็มจะเป็นของ AUDIO TECHNICA รุ่น AT-3600LA ถือว่าเป็นมาตราฐานที่ดีมากสำหรับรุ่นเริ่มต้นครับ

Project Audio Essential III เครื่องเล่นแผ่นเสียง มาพร้อมหัวเข็ม Ortofon OM10

ใครที่ซีเรียสกับอุปกรณ์ อยากได้เครื่องเล่นคุณภาพสูงๆเลย Essential III จะได้เปรียบกว่าครับ เพราะไม่ต้องห่วงเรื่องการพกพาจึงมาเน้นที่อุปกรณ์หลักๆได้อย่างเต็มที่ ระบบเครื่องเล่นเป็นแบบ Belt Drive ซึ่งทางเทคนิคมักจะให้คุณภาพเสียงที่กว่าแบบ Direct Drive เพราะมีการสั่นสะเทือนน้อยกว่า และยังใช้มอเตอร์ DC ที่ช่วยลดการสั่นสะเทือนได้มากขึ้นให้ความเร็วที่เสถียร บวกกับใช้ cartridge ของ Ortofon รุ่น OM10 ทำให้ Essential III เป็นเครื่องเล่นระดับเริ่มต้นที่ครบเครื่องเอามากๆ

การเซ็ทอัพและอัพเกรด

Project Audio Essential III เครื่องเล่นแผ่นเสียง มาพร้อมหัวเข็ม Ortofon OM10

ข้อนี้ต้องยกให้ Essential III เค้าครับ การปรับแต่งต่างๆ อย่างเช่นปรับโทนอาร์มหรือตั้งค่า Anti-Skating จะทำได้ละเอียด ใครที่ต้องการรีดประสิทธิภาพของเครื่องเล่นออกมาให้ได้เต็มที่รับรองว่าสนุกกับการปรับแต่งแน่ๆ หรืออยากจะอัพเกรดชุด cartridge ในอนาคตก็ทำได้ไม่ยาก

Victrola Revolution GO เครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบกระเป๋าเดินทาง รองรับสตรีมไร้สาย Bluetooth

สำหรับ Revolution GO อาจจะปรับแต่งไม่ได้ละเอียดมากนัก ต้องใช้เซ็ทอัพจากโรงงานเป็นหลัก ข้อดีก็คือง่ายสำหรับมือใหม่ที่เน้นใช้งานอย่างเดียว แต่ข้อเสียก็คือถ้าเราอยากจะเปลี่ยน cartridge เป็นรุ่นอื่นก็จะทำให้ fine tune ระบบไม่ได้ ซึ่งทำให้คุณภาพเสียงอาจไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น ในกรณีที่ cartidge เสียหายก็จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นรุ่นเดิมเพื่อให้ประสิทธิภาพเหมือนค่าที่มาจากโรงงานครับ


Pro-ject Audio “Essential III” vs Victrola “Revolution GO”

ถึงค่าตัวของทั้งสองรุ่นจะไม่ได้หนีจากกันมากนัก แต่ถ้าคุณวางแผนว่าน่าจะจริงจังกับวงการแผ่นเสียงแน่ๆ ต้องการเครื่องเล่นที่เสียงดีและสามารถเรียนรู้เรื่องการปรับแต่งได้ละเอียด เราก็เชียร์ Project Audio Essential III แน่นอนร้อยเปอร์เซ็น

กลับกันถ้าคุณเป็นยูสเซอร์ที่เน้นใช้งานเพื่อความบันเทิง ไม่อยากปวดหัวตั้งค่าต่างๆ อยากแกะกล่องออกมาพร้อมฟังเพลงเลย Victrola Revolution GO ก็เป็นเครื่องเล่นระดับเริ่มต้นที่ดีไม่แพ้ใครครับ แถมข้อได้เปรียบคือใช้งานได้หลากหลายรูปแบบอีกต่างหากครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก