/
/
/
ฟังเพลง Apple Lossless ต้องใช้ DAC-Amp แบบนี้
Posted in ARTICLES

ฟังเพลง Apple Lossless ต้องใช้ DAC-Amp แบบนี้

สวัสดีคร้าบ กลับมาเจอกันอีกรอบด้วยเรื่องของ Apple Lossless กันต่อนะครับ จากตอนที่แล้วเราได้ทำความรู้จักกับรายละเอียดทั้งหมดของ Apple Lossless กันไปแล้ว รอบนี้เราจะมาเจาะลึกถึงอุปกรณ์แต่ละอย่างที่จะช่วยให้เราใช้งาน Apple Lossless ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพกันครับ โดยในตอนนี้เราจะพูดถึง DAC/Amp กันเพียวๆครับ

Hi-Res Audio with Apple Music

การมาถึงของ Apple Lossless จะทำให้เราได้รับประสบการณ์การฟังเพลงรายละเอียดสูงผ่าน Apple Music กันซะทีนะครับ โดย Apple จะเปลี่ยนมาใช้ codec ไฟล์แบบ ALAC หรือ Apple Lossless Audio Codec ให้รายละเอียดตั้งแต่ Lossless มาตราฐาน CD Quality ที่ 16Bit/44.1kHz และยังรองรับรายละเอียดระดับ Hi-Res ได้อีกสองสตอปที่

 • Lossless for a maximum resolution of 24-bit/48 kHz
 • Hi-Res Lossless for a maximum resolution of 24-bit/192 kHz

เห็นจากสเปคของ Audio Resolution แล้วก็จะรู้ได้ทันทีเลยว่า iPhone หรือ iPad เราเพียวๆไม่สามารถตอบสนองกับรายละเอียดเสียงที่ Apple Music มอบให้ซะแล้ว

ใช้อะแดปเตอร์ Apple Lightning-to-3.5mm. ได้มั้ย?

หลายท่านอาจจะสงสัยว่าแล้วเราจะสามารถใช้อะแดปเตอร์ Lightning-to-3.5mm ของเดิมที่มีอยู่แล้วได้มั้ย เพราะมันก็ทำหน้าที่เป็น DAC ในตัวอยู่แล้วนี่นา

คำตอบก็คือได้ครับ เพราะตามสเปคแล้วเจ้าอะแดปเตอร์ตัวนี้สามารถรองรับรายละเอียดได้สูงสุดที่ 24-bit/48kHz ซึ่งก็ถือว่าเข้าเกณฑ์ของ Hi-Res Audio อยู่

แต่ถ้าเราไปเจอเพลงบน Apple Music ที่ให้รายละเอียดสูงกว่านั้นเราก็จะหมดสิทธิ์ได้รับประสบการณ์การฟังเพลงที่เต็มประสิทธิภาพนั่นเองครับ นี่ยังไม่ร่วมถึงภาค Amp ของอะแดปเตอร์ Lightning-to-3.5mm ที่ไม่ได้รองรับหูฟังที่มีค่าอิมพีแดนซ์สูงๆอีกนะครับ

เลือกหา DAC/Amp ไปใช้งานกับ Apple Music

การเลือกหา DAC/Amp ไปใช้งานร่วมกับ Apple Music ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนครับ ขอแค่ DAC/Amp ที่ว่าสามารถเชื่อมต่อและรองรับการใช้งานร่วมกับ iOS และ Mac OS ได้เท่านั้นก็พอ ง่ายมากๆ

หลักการเลือกซื้อก็คงจะไปอยู่ที่อุปกรณ์และรูปแบบการใช้งานของเราซะมากกว่าครับ เดี๋ยวเราจะลองย่อยประเภทของ DAC/Amp ให้ดูก็แล้วกันว่าแบบไหนที่น่าจะเหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุดครับ

 

DAC/Amp พกพาที่รองรับ Lighting Port

DAC ประเภทนี้จะเหมาะกับสายพกพา โดยเฉพาะ DAC ประเภทหางหนูที่เน้นการใช้งานกับ iPhone หรือ iPad เป็นหลัก มีข้อดีในเรื่องของสะดวกสบายในการใช้งาน ยกตัวอย่างรุ่นที่น่าสนใจก็ได้แก่

ACCESSPORT AUDIO & CHARGE ADAPTOR FOR IPHONE

 • AAW AccessPort : ชาร์จแบตไปฟังเพลงไปก็ได้ มีรีโมทในตัว รองรับการโทรศัพท์และใช้งานร่วมกับ Sir

DD TC35i Lightning to 3.5mm. Adapter แจ็คแปลงจาก Lightning ให้รองรับหูฟัง 3.5mm. ทำจากเหล็ก Stainless Steel เกรด 316

 • DD TC35i : สุดยอดแห่งความกะทัดรัด พกพาง่ายจนต้องระวังอย่าให้หาย วัสดุดีเยี่ยมด้วยสแตนเลสเกรดทางการแพทย์

Questyle M12 แอมป์หูฟังขนาดพกพา พร้อม DAC ในตัวระดับ Hi-Fi

 • Questyle M12 : น้องใหม่ที่เจ๋งด้วยรายละเอียดที่สูง ออกแบบมาให้มี Noise ต่ำมากๆ สามารถเลือกปรับ Gain ได้อีก 2 ระดับ

DAC/Amp พกพาที่รองรับ USB-C

สำหรับผู้ที่ใช้งาน iPad Pro หรือว่า iPad Air อาจจะต้องขยับมาใช้ DAC/Amp แบบ USB-C แทนนะครับ ซึ่งสามารถใช้งานได้สะดวกไม่ต่างกันเลยครับ ยกตัวอย่างรุ่นที่น่าสนใจก็ได้แก่

Zorloo Ztella Integrated USB-Type-C to 3.5mm DAC Cable ขนาดเล็กสุด รองรับ MQA PCM 32-bit/384kHz และ DSD 5.6 MHz

 • Zorloo Ztella : หางหนูสุดกะทัดรัด ใช้งานง่าย รองรับ MQA และปรับเอาท์พุตให้เหมาะกับหูฟังได้อัโนมัติ

xDuoo Link สายแปลงหูฟัง USB Type-C to 3.5mm รองรับ Hi-Res 32bit/384kHz

 • xDuoo Link : ให้รายละเอียดสูงมีรีโมทมาให้ด้วย ใช้งานกับคอมพิวเตอร์ก็ได้ และยังให้กำลังขับที่สูงพอสมควร

Shanling UA1 Portable DAC Headphone Amplifier ขนาดพกพาแบบ USB-C รองรับ 32bit/384kHz DSD256 สำหรับเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ และมือถือ

 • Shanling UA1 : ใช้งานร่วมกับ Shanling Music App ได้ มีลูกเล่นให้ปรับแต่งได้เยอะ มี Zero Noise Output แถมยังบริโภคพลังงานต่ำ

DAC/Amp พกพาที่รองรับ USB

DAC ประเภทนี้ถ้าจะเชื่อมต่อกับ iPhone หรือว่า iPad ก็จำเป็นต้องพึ่งพาอะแดปเตอร์ Lightning to USB กันซักหน่อยนะครับ หรือจะใช้สาย OTG ค่ายอื่นอย่างเช่น iFi USB OTG ก็ได้เช่นกัน 

การใช้ง่ายอาจจะวุ่นวายกว่า 2 แบบแรกเล็กน้อย แต่ก็สามารถพกพาไปใช้งานได้ทุกที่เช่นกัน รวมถึงสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ Mac ได้ด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่มี Apple Device ทุกรูปแบบ

 • AudioQuest DragonFly Series : ซีรี่ส์สุดคุ้มจาก AudioQuest มีให้เลือกทุกระดับราคา คุณภาพเสียงยอดเยี่ยมการันตีโดยสำนักรีวิวทั่วโลก

DAC/Amp แบบตั้งโต๊ะ

DAC/Amp แบบนี้จะมีหลายขนาดนะครับ ตั้งแต่ขนาดเล็กที่ยังสามารถมัดรวมเข้ากับ iPhone เอาไปใช้งานนอกสถานที่ได้ หรือจะซัดรุ่นใหญ่ที่เน้นการใช้งานอยู่บ้านร่วมกับคอมพิวเตอร์ Mac OS ไปเลยก็ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนล่ะครับ

DAC/Amp Desktop ขนาดเล็ก

 • FiiO Q1 Mark II : ไซส์กะทัดรัด เกิดมาเพื่อ Apple Device โดยเฉพาะ แถมรองรับ Native DSD ด้วย

Fiio K5 Pro Desktop Headphone Amplifier & DAC ชิปเซ็ต AK4493EQ 768K/32Bit รองรับ DSD Decoding

 • FiiO K5 Pro : ขนาดกำลังดี ให้รายละเอียดสูง รองรับ DSD ด้วย

iFi Audio iDSD Diablo Mobile Reference DAC Headphone Amplifier แอมป์หูฟังขนาดพกพา รองรับ Fully Balanced สูงสุด 4,100mW PCM32-Bit/768kHz DSD512 MQA

 • iFi Audio iDSD Diablo : รุ่นใหญ่สำหรับสายพกพา ขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่ให้รายละเอียดเสียงที่ยอดเยี่ยม แถมกำลังขับเหลือเฟือแม้จะเจอหูฟังฟูลไซส์

DAC/Amp Desktop ขนาดใหญ่

Cayin iDAC-6 MK2 Vacuum Tubes DAC Headphone Amplifier แอมป์หูฟังแบบตั้งโต๊ะ รองรับ PCM 32Bi/768kHz DSD512

 • Cayin iDAC-6 MK2 : ชอบรุ่นใหญ่ฟังค์ชั่นจัดเต็มต้องรุ่นนี้เลย ที่เจ๋งคือเป็นแอมป์หลอดด้วยนะ

iFi NEO iDSD HD Bluetooth DAC / Headphone Amplifier แอมป์หูฟัง รองรับ PCM 32-bit/786kHz, DSD512 MQA

 • iFi Audio NEO iDSD : รุ่นใหญ่จาก iFi ให้รายละเอียดแบบ Crystal Clear รองรับการใช้งานกับ Bluetooth ได้อีกต่างหาก

TOPPING DX7 Pro DAC/AMP ตั้งโต๊ะรองรับ Bluetooth 5.0 LDAC 32bit/768kHz DSD1024

 • TOPPING DX7 Pro : ตัวแรงอีกเจ้าที่ให้ความละเอียดเสียงเป็นเลิศ การเชื่อมต่อครบครัน แถมยังใช้งานเป็นปรีแอมป์ได้อีกด้วย

อย่าลืมดูเรื่อง impedance อีกอย่างนะ

ทั้งหมดที่แนะนำมาเป็นตัวอย่างส่วนนึงของ DAC/Amp ที่น่าสนใจเท่านั้นครับ ยังมีอีกหลายรุ่นให้คุณเลือกหาได้ตามสไตล์การใช้งาน แต่ขอทิ้งท้ายไว้อีกนิดนึงว่า เพื่อความไม่ประมาท ในการเลือกซื้อ DAC/Amp ไปใช้งานกับ Apple Device ของเรา นอกจากพอร์ทการเชื่อมต่อ ก็อย่าลืมดูว่าเราใช้หูฟังแบบไหน บริโภคพลังงานเยอะรึเปล่า จะได้หา DAC/Amp ที่มีกำลังขับอย่างเพียงพอต่อหูฟังของเรานะครับ

“การเลือกหา DAC/Amp ไปใช้งานร่วมกับ Apple Lossless ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนครับ ยิ่งใครที่ฟังเพลง Hi-Res ผ่าน App ใน iOS อยู่แล้วเชื่อได้เลยว่ามีอุปกรณ์รองรับพร้อมใช้งานได้ทันที ส่วนใครที่กำลังจะตบเท้าก้าวเข้ามาในโลกของการสตรีมมิ่งแบบ Hi-Res ล่ะก็ ลองจัดอุปกรณ์ตามเราดูก็ได้เช่นกันครับ รับรองว่าการฟังเพลงในทุกวันของคุณจะบันเทิงขึ้นอีกหลายเท่าครับ”

 

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก