/
/
/
DALI OPTICON 1 MK2 vs OPTICON 2 MK2 bookshelf รุ่นใหม่สไตล์ Hi-End
Posted in ARTICLES

DALI OPTICON 1 MK2 vs OPTICON 2 MK2 bookshelf รุ่นใหม่สไตล์ Hi-End

ถือโอกาสเอาลำโพงสไตล์ Bookshelf มานำเสนอแฟนๆผู้หลงไหลในลำโพง passive กันสองรุ่นรวดครับ กับค่ายใหญ่จากเดนมาร์กอย่าง DALI และลำโพงรุ่น OPTICON 1 และ 2 สองรุ่นพี่น้องที่ใช้พื้นฐานเดียวกันและอยู่ในมาตราฐานระดับ Hi-End ทั้งคู่ครับ

DALI OPTICON 1 MK2 vs OPTICON 2 MK2 bookshelf speaker

DALI OPTICON 2 MK2 ลำโพง Bookshelf สำหรับตั้งโต๊ะ หรือตั้งบนชั้นวางหนังสือ

HIGHLIGHT

 • ลำโพง bookshelf แบบ passive ดีไซน์ร่วมสมัยตู้ลำโพงขึ้นรูปจาก MDF ปิดผิวด้วยลายไม้ไวนิลเกรดดี
 • เทคโนโลยี SMC สิทธิบัตรเฉพาะของ DALI สามารถลดความผิดเพี้ยนของเสียงประเภท Non-Linear Magnetic Distortion
 • ระบบสะท้อนเสียงเบสพร้อมท่อสะท้อนแบบ Dual Flare
 • ใช้ทวีตเตอร์ Soft Dome ขนาด 29 มิลลิเมตร
 • วูฟเฟอร์สำหรับ Bass และ Midrange ขนาด 4 3/4″ สำหรับรุ่น 1 และขนาด 6 1/2″ สำหรับรุ่น 2

ลำโพงไซส์เล็กเพื่อสุ้มเสียง Audiophile

DALI OPTICON 1 MK2 ลำโพง Bookshelf 100W สำหรับตั้งโต๊ะ หรือตั้งบนชั้นวางหนังสือ

ทั้ง DALI OPTICON 1 MK2 และ OPTICON 2 MK2 เป็นลำโพงที่จะตอบโจทย์สำหรับผู้ที่มีห้องขนาดเล็ก พื้นที่ค่อนข้างจำกัดแต่ยังได้ลำโพงคุณภาพสูงพร้อมน้ำเสียงระดับ Audiophile เอาไว้อย่างสมบูรณ์

มาตราฐานของตู้ลำโพงและระบบไดรเวอร์ถือว่าสูงมากครับ เป็นลำโพงที่ผลิตส่งตรงจากฐานใหญ่ที่ประเทศเดนมาร์ก ประกอบชิ้นงานแบบแฮนด์เมดรับรองว่างานเนี๊ยบสุดๆ

ตัวลำโพงจะเป็นงานไม้ MDF ที่แปะท็อปด้วยไวนิลลายไม้อีกทีครับ การประกอบลำโพงแต่ละคู่จะคุมมาตราฐานโดยเทคนิเชี่ยนเพียงคนเดียว เช็คอุปกรณ์คล้ายกับการจับคู่แบบ Match Pair ทำให้ลำโพงทั้งสองข้างตอบสนองต่อสัญญาณเสียงได้อย่างเท่ากันทั้งคู่ครับ

ระบบไดรเวอร์ที่พัฒนามาจากรุ่นท็อป

DALI OPTICON 2 MK2 ลำโพง Bookshelf สำหรับตั้งโต๊ะ หรือตั้งบนชั้นวางหนังสือ

รูปร่างหน้าตาและสเปคโดยรวมของ OPTICON 1 MK2 และ OPTICON 2 MK2 แทบจะถอดแบบกันมาเป๊ะๆครับ ต่างกันที่ขนาดของไดรเวอร์เท่านั้นเอง ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสมของพื้นที่หรือน้ำเสียงที่ต้องการครับ

ส่วนของไดรเวอร์ทวีตเตอร์จะเป็นสเปคเดียวกันทั้งสองรุ่นครับ นั่นคือ ซอฟต์โดมทวีตเตอร์ขนาด 29mm ที่ได้รับการอัปเกรดใหม่มาจากลำโพงรุ่นสูงกว่าอย่าง Callisto C series

ถัดมาที่วูฟเฟอร์กันบ้าง นี่เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของ OPTICON เลยทีเดียว นั่นคือ WOOD FIBRE WOOFER หรือไดรเวอร์ที่ทำมาจากเยื่อไม้ โดยเป็นเทคโนโลยีของลำโพงระดับท็อปของค่ายอย่าง Epicon series ให้ดิสทอร์ชั่นที่ต่ำและยังไม่คัลเลอร์สัญญาณอีกด้วย

สำหรับ OPTICON 1 MK2 จะมีขนาดวูฟเฟอร์อยู่ที่ 4 3/4″ และ OPTICON 2 MK2 จะมีขนาด 6 1/2″ ครับ แน่นอนว่าถ้าคุณต้องการเบสที่สามารถลงได้ลึกกว่าก็ควรขยับไปที่รุ่นหมายเลข 2 ครับ

เทคโนโลยีเพื่อเสียงที่ยอดเยี่ยมของ DALI

DALI OPTICON 2 MK2 ลำโพง Bookshelf สำหรับตั้งโต๊ะ หรือตั้งบนชั้นวางหนังสือ

ลำโพง OPTICON MK2 ทั้งสองรุ่นยังมีระบบของ AERODYNAMIC REFLEX PORT หรือท่อเบสที่ส่งผลต่อระบบอะคูสติคภายในทำให้เบสสามารถลงได้ลึกและเพิ่มกำลังหรือ power handling ได้อีกครับ

ส่วนของไดรเวอร์ยังมีทีเด็ดตรงที่เทคโนโลยีแม่เหล็ก SMC (soft Magnet Compound) ซึ่งมีส่วนช่วยลด third-order distortion ข้อดีคือทำให้ย่านเสียงกลางฟังสบายมากขึ้น เป็นธรรมชาติแต่ยังเก็บรายละเอียดได้ดีเหมือนเดิม


อีกหนึ่งลำโพงสุดคุ้มจาก DALI

DALI OPTICON 2 MK2 ลำโพง Bookshelf สำหรับตั้งโต๊ะ หรือตั้งบนชั้นวางหนังสือ

DALI OPTICON MK2 รุ่น 1 และ 2 เป็นลำโพงสุดคุ้มอีกรุ่นครับ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการชุดลำโพงขนาดเล็ก เน้นประหยัดพื้นที่หรือจะนำไปสร้างชุดเซอร์ราวด์ขนาดย่อมๆก็เจ๋งสุดๆ

ลำโพง Bookshelf คุณภาพแบบนี้ ถ้าไปอยู่ในห้องที่พอดีกับขนาดบอกเลยว่าประสิทธิภาพของเค้าเกินตัวมากๆครับ ดีทั้งฟังเพลงและดูหนังจริงๆครับสำหรับ OPTICON

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก