/
/
/
หูฟังไร้สาย DALI Wireless Headphone
Posted in ARTICLES

หูฟังไร้สาย DALI Wireless Headphone

DALI แบรนด์ไฮไฟชื่อดังจากเดนมาร์ก อันที่จริงแล้ว DALI นั้นสร้างชื่อมาจากลำโพงระดับไฮเอนด์มาช้านานแล้วล่ะครับ ประสบการณ์ด้านการผลิตลำโพงของพวกเค้ามีมากกว่า 35 ปีเลยทีเดียว ซึ่งแบรนด์ลำโพงระดับ Audiophile จากฝั่งยุโรปก็ขึ้นชื่อลือชาด้านคุณภาพเสียงและการดีไซน์ที่สุดยอดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มาถึงปัจจุบัน DALI ก็ไม่พลาดที่จะนำเอาประสบการณ์ที่ช่ำชองมาพัฒนาหูฟัง Wireless ลงมาชนในตลาดเช่นเดียวกัน

DALI “In Admiration Of Music”

DALI IO-4 หูฟังไร้สาย Wireless Hi-Fi Headphones รองรับ Bluetooth 5.0, AAC, aptX, aptX HD, IP53

ณ ตอนนี้ DALI มีหูฟัง Wireless ประจำการอยู่ทั้งหมด 2 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ DALI IO-4 และ DALI IO-6 รูปร่างหน้าตาของทั้งสองรุ่นใกล้เคียงกันมากเลยทีเดียว แต่ก็มีความแตกต่างในด้านรายละเอียดอยู่เล็กน้อย รวมถึงราคาที่ต่างกันด้วยครับ ถ้าสนใจหูฟังจากค่าย DALI อยู่ล่ะก็ เข้ามาทำความรู้จักรายละเอียดของหูฟังทั้ง 2 รุ่นกันเลยครับ

DALI IO-4

DALI IO-4 หูฟังไร้สาย Wireless Hi-Fi Headphones รองรับ Bluetooth 5.0, AAC, aptX, aptX HD, IP53

AUTHENTIC DALI SOUND

เริ่มกันด้วยรุ่นเล็กแต่ประสิทธิภาพไม่เล็กอย่าง IO-4 ซึ่งไอเดียในการสร้างหูฟังที่สำคัญของ DALI ก็คือความต้องการที่จะนำเอาประสบการณ์ถ่ายถอดคุณภาพเสียงจากลำโพงให้มาอยู่ในรูปแบบของหูฟัง ดังนั้นทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์จึงเลือกใช้ไดรเวอร์แบบ Full-Range ขนาด 50 mm โดยตัว cone นั้นทำมาจากไฟเบอร์คุณภาพสูง ซึ่งจะทำให้ได้น้ำเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของ DALI นั่นก็คือโทนเสียงที่สว่างสดใสและเป็นธรรมชาติ ให้ค่า Distortion ของสัญญาณที่ต่ำ และไม่มีปัญหาการคัลเลอร์ของสัญญาณครับ

COMFORT & DURABILITY

หัวใจของเฮดโฟนนอกจากต้องเสียงดีแล้วก็ต้องสวมใส่สบายและทนทานด้วยนะครับ ทาง DALI จึงเลือกใช้ memory foam มาเป็นวัสดุในการทำ Ear Pad เนื่องจากคุณสมบัติของ memory foam นั้นสามารถปรับรูปร่างให้เข้ากับสรีระของผู้ใส่ได้ดี ทำให้หูฟังแนบกับศีรษะแน่นสนิท ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เสียงรั่วได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นตัว Ear Pad ยังถูกหุ้มไว้ด้วยหนังสังเคราะห์ที่มีคุณภาพ ทำให้สัมผัสเวลาสวมใส่นุ่มสบายอีกด้วยครับ

ความทนทานของ IO-4 ก็แจ่มไม่แพ้กันครับ เพราะได้รับมาตรฐาน IP53 สามารถกันฝุ่นได้ในระดับหนึ่ง และป้องกันการฉีดน้ำในระดับเอียงได้ถึง 60 องศา ตัวหูฟังสามารถพับได้เป็นระนาบ 90 องศาทำให้สะดวกในการพับเก็บใส่กระเป๋า ฉะนั้นการใช้งานทั่วๆไปในชีวิตประจำวันนั้นหายห่วงครับ

ส่วนวิธีควบคุมการเล่นเพลงต่างๆก็สามารถใช้ปุ่มรีโมตคอนโทรลหูที่ฟังด้านขวา ในการปรับ เพิ่ม-ลด เสียงได้ รวมทั้งควบคุมการเล่นเพลงได้เลยครับ

CONNECTIVITY

ระบบไร้สายของ IO-4 ก็อัพเดทตามสมัยปัจจุบันครับ รองรับ Bluetooth 5.0 เฉกเช่นเดียวกับค่ายๆอื่น และสามารถตอบสนองสัญญาณระดับ Hi-Res ได้เต็มตัวด้วย codec อย่าง AptX, AptX HD และ Apple AAC แต่ถ้าเราไม่ได้ฟังเพลงผ่านสัญญาณบลูทูธ ทาง DALI ก็ให้ออฟชั่นมาเป็นสาย USB-C ซึ่งทำให้เราสามารถสตรีมสัญญาณดิจิตอลจากคอมพิวเตอร์ Window หรือ Mac ได้เลย แต่ถ้าใครเป็นพวกชาวอะนาลอค DALI เค้าก็มีสายสัญญาณ Mini Jack แบบปกติมาให้ด้วยนะครับ

สำหรับ DALI IO-4  นั้นมีระบบ Clear Voice Communication (CVC) ติดตั้งมาด้วย เพื่อช่วยให้เสียงพูดคุยเวลาโทรศัพท์นั้นใสสะอาดปราศจากสัญญาณรบกวนครับ

BATTERY LIFE (60 hrs)

แบตเตอรี่ของ IO-4 นั้นอึดหายห่วงมากๆครับ เมื่อชาร์จไฟเต็มที่เราสามารถใช้งานกันยาวๆได้ถึง 60 ชั่วโมง เรียกว่าชาร์จไฟกันอาทิตย์ละครั้งยังได้เลยครับ แต่ถ้าลืมชาร์จจนแบตเตอรี่หมดเราก็ยังฟังเพลงผ่านสายสัญญาณ Mini Jack ได้เหมือนเดิมครับ หรือจะยอมสละเวลาชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มอีกรอบด้วยสาย USB-C ก็ใช้เวลา 2.5 ชั่วโมงเท่านั้นครับ

DALI IO-6

DALI IO-4 หูฟังไร้สาย Wireless Hi-Fi Headphones รองรับ Bluetooth 5.0, AAC, aptX, aptX HD, IP53

ขยับมาที่รุ่นสูงกว่ากันต่อเลยนะครับ ในรุ่น IO-6 นั้นเสปคโดยรวมเรียกได้ว่าเหมือนกับ IO-4 กันอย่างกับแกะเลยทีเดียว ฉะนั้นผมจะแจ้งเฉพาะจุดที่แตกต่างกันให้ทุกท่านได้ทราบนะครับ

Active Noise Cancellation (ANC)

ข้อแตกต่างที่สำคัญสำหรับรุ่น IO-6 ก็คือการเพิ่มระบบ Noise Cancellation เข้ามาทำให้การใช้งาน IO-6 นั้นสะดวกสบายมากขึ้นอีกเยอะเลยครับ โดยเราสามารถเลือกระดับในการลดเสียงรบกวนได้ เช่นเลือกเปิดระบบ Noise Cancelling เพื่อขจัดเสียงรบกวนรอบข้างได้ทันทีโดยเฉพาะพวกเสียง Low Frequency Noise ทั้งหลายอย่างเช่น เสียงเครื่องยนต์ของเครื่องบิน รถโดยสาร หรือว่ารถไฟ

เมื่อเลือกปิดระบบ ANC ก็จะถือว่าเราอยู่ในโหมด Passive Noise Cancelling นะครับ โดยตัว Ear Pad จะทำหน้าที่เป็นปราการตามธรรมชาติในการป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกครับ

ส่วนแบบที่ 3 จะเป็น Transparency mode ซึ่งระบบจะทำการปล่อยให้เสียงรอบข้างลอดเข้ามาได้ครับ ทำให้เราสามารถฟังเพลงและสามารถได้ยินเสียงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบๆตัวเราได้ครับ จะเลือกใช้โหมดไหนก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของเราแล้วล่ะครับ

BATTERY LIFE

ส่วนของแบตเตอรี่นั้นก็จะมีความอึดที่น้อยกว่า IO-4 ลงมาครึ่งนึงครับ โดย IO-6 สามารถใช้งานได้ 30 ชั่วโมงเท่านั้นแม้ว่าคุณจะเปิดระบบ ANC Mode เอาไว้ก็ตาม ในระหว่างการใช้งานคุณสามารถเช็คสถานะของแบตเตอรี่ได้ง่ายๆด้วยไฟ LED ที่อยู่บริเวณหูฟังด้านขวาครับ และเช่นเดียวกับ IO-4 ถึงแม้ว่าแบตเตอรี่จะหมดแต่เราก็ยังสามารถใช้งานได้ปกติผ่านสายสัญญาณ Mini Jack ครับ

Accessories

ข้อแตกต่างเล็กๆน้อยๆอีกนิดหน่อยก็จะเป็นอุปกรณ์ที่แถมมาให้ใน IO-6 ยกตัวอย่างเช่น Flight adaptor และ Travel case ซึ่งทำให้ IO-6 นั้นสะดวกสบายในการใช้งานบนเครื่องบินมากกว่าครับ ส่วนอีกจุดที่ต่างกันก็คือน้ำหนักของ IO-6 ที่จะมากกว่า IO-4 เพียง 0.5 กรัม ซึ่งถือว่านิดเดียวเท่านั้นครับ จับเทียบกันดูแทบไม่ต่างกันหรอก ฮ่าๆ

DALI IO-4 หูฟังไร้สาย Wireless Hi-Fi Headphones รองรับ Bluetooth 5.0, AAC, aptX, aptX HD, IP53

สรุปว่าสเปคดีงามทั้งสองรุ่น อยากจะเสียเงินซื้อรุ่นไหนก็ดูตามความต้องการส่วนตัวของแต่ละคนได้เลยครับ ว่าจะเลือกความประหยัดใน IO-4 หรือยอมจ่ายเงินเพิ่มอีกนิดเพื่อการได้ระบบ Active Noise Cancellation มาใช้งานร่วมด้วยนั่นเองครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการและกด ENTER เพื่อค้นหา

ตะกร้าสินค้า