/
/
/
สอนมือใหม่จัดเซ็ต Desktop DAC-Amp ให้ลงตัวอย่างเทพ – EP 2
Posted in ARTICLES

สอนมือใหม่จัดเซ็ต Desktop DAC-Amp ให้ลงตัวอย่างเทพ – EP 2

สวัสดีคร้าบบบ กลับมาเจอกันอีกรอบกับเรื่องของ DAC-Amp ซึ่งบทความก่อนเราพูดถึงเรื่องของการเลือกซื้อและการเซ็ทอัพแบบเบื้องต้นกันไปแล้ว ในพาร์ท 2 นี้เราจะมาแนะนำ DAC-Amp ที่น่าสนใจให้เห็นภาพชัดๆกันไปเลยดีกว่า นอกจากจะเป็นการป้ายยาแล้วก็ยังช่วยให้ทุกท่านเห็นลูกเล่นและวิธีการใช้งานของ DAC-Amp รุ่นต่างๆอีกด้วยครับผม

iFi Audio – ZEN Series

ifi ZEN Signature Set ชุดสำหรับเพิ่มประสบการณ์ของการฟังเพล ประกอบด้วย iFi ZEN DAC + ZEN CAN 6XX + 4.4 Balanced Cable
iFi ZEN Signature

ไม่พูดถึงไม่ได้เลยทีเดียวสำหรับ DAC-Amp จากค่าย iFi Audio โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากตระกูล ZEN ที่คว้ารางวัลมาแล้วมากมายและถือเป็นซีรี่ส์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงครับ

สาเหตุที่ iFi Audio Zen Series ได้รับคำชื่นชมอย่างล้นหลามก็ประกอบด้วยสาเหตุหลายๆอย่างครับ

1. ขนาดที่กะทัดรัดกำลังดี

ดีไซน์และขนาดของ ZEN Series ค่อนข้างโดดเด่นมากเลยทีเดียวครับ สำหรับผู้ที่มีพื้นที่การใช้งานจำกัดหรืออยากจัดวาง DAC-Amp ตัวเล็กๆไว้บนโต๊ะทำงานโดยที่ไม่เกะกะพื้นที่การใช้งานล่ะก็ ZEN Series เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียว เพราะมีความยาวเพียง 117mm และกว้าง 100mm เท่านั้นเองครับ ส่วนของดีไซน์ก็สวยงามไม่ซ้ำใครจริงๆครับ ยิ่งถ้าจับคู่ Stack ระหว่าง ZEN DAC และ ZEN CAN เข้าด้วยกันนอกจากจะเสียงดีแล้วก็ยังดูดีอีกด้วยครับ

2. เสียงดีราคาประหยัด ตอบโจทย์คนใช้หูฟัง

สำหรับ DAC-Amp ที่มีพิกัดค่าตัวไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท iFi Zen Series จัดว่าคุ้มค่าตัวมากๆครับ ด้วยชิป DAC ของ BurrBrown แบบ True Native ทำให้คุณภาพเสียงนั้นยอดเยี่ยมกระเทียมดองมากๆ ตอบสนอง Hi-Res Audio ไม่ว่าจะเป็น PCM, DSD และ DXD นอกจากนั้นยังรองรับการสตรีมมิ่งด้วย MQA อีกด้วย

ifI ZEN CAN Headphone Amplifier แอมป์หูฟังกำลังขับสูง รองรับ 1,600mW

ส่วนของ Amp ไม่ว่าจะเป็นตัวของ ZEN DAC และ ZEN CAN ก็ยังรองรับหูฟังทั้ง Single-Ended และ Balanced แถมยังให้กำลังขับที่ยอดเยี่ยม ใช้งานกับหูฟังได้หลายรูปแบบ

3. ฟังค์ชั่นดี อุปกรณ์เด่น

อีกเรื่องนึงที่ทำให้ ZEN Series มีความดีงามอย่างมากก็คือลูกเล่นที่ทาง iFi ให้มายกตัวอย่างเช่น

 • Variable และ Fixed Output : เราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้งาน ZEN DAC เป็น Pre Amp หรือใช้เป็น DAC เพียวๆแล้วส่งสัญญาณไปยัง Pre Amp ภายนอกก็ได้ครับ
 • TRUEBASS : เป็นฟังค์ชั่นในการเพิ่มย่านความถี่ต่ำด้วยวงจรอะนาลอค ให้เบสอิ่มขึ้นโดยไม่รบกวนย่านความถี่อื่นครับ เหมาะสำหรับการเพิ่มเติมย่านความถี่ต่ำให้กับหูฟังบางรุ่นที่ให้เบสไม่มากนักครับ
 • POWER MATCH / GAIN : เราสามารถปรับค่า Gain ให้เหมาะกับอิมพีแดนซ์ของหูฟังได้ จะใช้หูฟัง IEM ขนาดเล็กหรือหูฟังฟูลไซส์ก็ไม่มีปัญหาครับ ทำให้ยืดหยุ่นในการเลือกใช้งานหูฟังพอสมควรครับ

นอกจากนั้นอุปกรณ์ภายในของ iFi ก็ยังมีคุณภาพสูงมากๆครับ ไม่ว่าจะเป็นระบบ Clock ชื่อดังที่มีความเที่ยงตรงสูง ระบบวงจรภายในที่เลือกแต่อุปกรณ์เกรดดีๆมาใช้งาน บอกได้เลยว่า DAC-Amp จาก iFi Audio เป็นตัวเลือกสำหรับมือใหม่ที่คุ้มค่ามากๆครับ

TOPPING AUDIO

อีกหนึ่งค่ายที่มาแรงมากๆในปัจจุบันคงหนีไม้พ้น TOPPING ครับ เป็นค่ายที่มี DAC-Amp คุณภาพสูงอยู่มากมายหลายรุ่น มีให้เลือกหลากหลายราคาตั้งแต่ DAC-Amp หลักพันสำหรับมือใหม่ไปยันอาวุธหนักหลักหมื่น

TOPPING มี DAC-Amp ที่น่าเล่นอยู่มากมายหลายรุ่น ด้วยคุณภาพเสียงที่ตอบโจทย์ Hi-Res Audio บวกกับฟังค์ชั่นการใช้งานที่สะดวกครับ

1. Hi-Res Audio ยกให้ TOPPING

ถ้าโจทย์การใช้งาน DAC ของคุณคือรายละเอียดเสียงที่ดี ที่ครบถ้วนมากที่สุด เราขอแนะนำ DAC ระดับท็อปๆอย่างรุ่น D70 หรือ D90 เลยครับ เพราะรองรับรายละเอียดเสียงได้สูงถึง 32Bit/768kHz และ DSD512 มีชิปเซ็ท DAC และชิปประมวลผลที่ทำงานได้รวดเร็วมากๆ

แถมด้วยการออกแบบวงจรและเลือกใช้อุปกรณ์ที่ลด Noise ในระบบลงได้มาก ช่วยให้สัญญาณเสียงที่ได้มีความสะอาดสูงมากๆ ใครที่ชอบแนวเสียงแบบพื้นหลังสงัดๆล่ะก็เลือก TOPPING ได้เลยครับ

2. เป็นหัวใจหลักของระบบฟังเพลงของคุณ

สำหรับใครที่อยากออกแบบซิสเต็มการฟังเพลงที่ครบเครื่อง อาจจะมีอุปกรณ์ฟังเพลงหรือความบันเทิงหลายอย่าง ไม่ว่าจะฟังเพลงผ่านเพลเยอร์, คอมพิวเตอร์, เครื่องเล่นซีดี หรือเชื่อมต่อกับเครื่องเกมส์คอนโซลด้วยล่ะก็ DAC รุ่นใหญ่จาก TOPPING นั้นตอบโจทย์มากๆครับ

Topping D90 Full Balanced USB DAC ชิปเซ็ต AK4499 XU208 รองรับ PCM 32bit/768k DSD512 Bluetooth 5.0

ตัวอย่างภาคอินพุตของ D90 นั้นครบครันมากๆครับ เรียกว่ามีดิจิตอลอินพุตครบทุกรูปแบบ ใครที่ตั้งใจเซ็ทระบบแบบทีเดียวครบจบในเครื่องเดียวและมีแอมป์ภายนอกหรือลำโพงแอคทีฟที่รองรับการใช้งานอยู่แล้วล่ะก็ DAC รุ่นใหญ่อย่าง TOPPING D90 ดูน่าสนใจมากๆครับ

3. สะดวกสบายด้วยรีโมทคอนโทรล

ตั้งแต่รุ่น D50 ขึ้นไปจนถึง D90 จะมาพร้อมรีโมทคอนโทรลที่ช่วยให้คุณใช้งาน DAC ได้สะดวกยิ่งขึ้น ใครที่จัดวางเครื่องเสียงแบบ Home Audio หรือว่า Home Theater ล่ะก็เวลาฟังเพลงคงไม่อยากลุกจากโซฟาไปนั่งปรับปุ่มนี่นั่นให้รำคาญใจอยู่แล้วใช่มั้ยครับ การที่มีรีโมทมาให้ใช้งานจึงเป็นตัวเลือกที่สำคัญมากๆครับ

SMSL AUDIO

SMSL Audio เป็นค่ายจากเมืองเซิ่นเจิ้น ประเทศจีนที่กำลังมาแรงมากๆอีกค่ายนึงครับ DAC-Amp ของพวกเค้ามีความสวยงาม เรียบง่ายแต่ล้ำสมัยและดูแพงครับ ที่สำคัญคือประสิทธิภาพในการใช้งานและคุณภาพเสียงของพวกเค้าตอบโจทย์ชาว Audiophile มากๆ ใครที่เน้น DAC-Amp คุณภาพสูงล่ะก็ไม่ควรพลาด SMSL Audio ครับ

1. เรื่อง Hi-Res Audio ยกให้ SMSL

เป็นจุดเด่นที่เรียกว่า SMSL จะเป็นคู่แข่งของ TOPPING ที่คู่คี่สูสีมากๆครับ ทั้ง DAC-Amp อย่าง SMSL M500 หรือ DAC รุ่น SU-8S และ SU-9 ล้วนตอบสนองการฟังเพลงรายละเอียดสูงได้เป็นอย่างดี ให้รายละเอียดเสียงได้สูงถึง 32Bit/768kHz และ DSD512

นอกจากนั้นเค้ายังชูโรงเรื่องการถอดรหัสไฟล์ MQA ได้แบบ Full Decoder นั่นก็คือถอดรหัสไฟล์ MQA ได้ถึงความละเอียดสูงสุด สำหรับผู้ที่ต้องการคุณภาพเสียงที่ดีที่สุดล่ะก็ SMSL เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากครับ

2. มี Digital Filters ให้เลือกใช้งาน

SMSL M500 แอมป์หูฟังตั้งโต๊ะพร้อม DAC ในตัว รองรับ Hi-Res Audio MQA

จริงๆแล้วลูกเล่นของ Digital Filter นั้นก็มีใน DAC ของ TOPPING เช่นเดียวกันครับ ซึ่งฟังค์ชั่นนี้จะช่วยให้ DAC มีความครบเครื่องมากยิ่งขึ้น เพราะจะทำให้เราปรับแต่งโทนเสียงเพิ่มเติมได้ อาจจะคล้ายๆ EQ แต่ก็ไม่ใช่ครับ เพราะจะเป็นการฟิลเตอร์สัญญาณดิจิตอลโดยตรง แต่ก็ถือว่าเป็นลูกเล่นที่ดีมากๆสำหรับนักฟังที่ชอบปรับแต่งเสียงให้เกิดความหลากหลายเวลาฟังเพลง

3. Bluetooth คุณภาพดีที่สุด

อีกหนึ่งทีเด็ดที่อยู่ใน DAC อย่างรุ่น SU-9 คือการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 5.0 และยังรองรับ codec ระดับ Hi-Res ครบครัน สำหรับผู้ที่เน้นการสตรีมมิ่งแบบไร้สายและซีเรียสในเรื่องคุณภาพเสียงเช่นเดียวกัน ควรจะต้องเลือก DAC ที่รองรับ codec คุณภาพสูงอย่างเช่น aptX, aptX-HD หรือ LDAC ด้วยนะครับ

นอกจาก codec ที่ว่าไปแล้ว SU-9 ยังรองรับ codec อย่าง UAT (Ultra Audio Transmission) ซึ่งเป็น codec ที่ให้รายละเอียดได้สูงถึง 192kHz ใครที่มีอุปกรณ์ที่รองรับ UAT ล่ะก็การเลือกใช้งาน SMSL SU-9 ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่ควรพลาดครับ


นี่เป็นเพียงตัวอย่างของ DAC-Amp ที่น่าสนใจเพียงส่วนนึงเท่านั้นนะครับ แต่จุดเด่นของ DAC-Amp เหล่านี้น่าจะเป็นตัวช่วยให้ผู้ที่กำลังเลือกหาซื้อ DAC-Amp สามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะครับ

อย่างที่บอกครับว่าเราควรเลือก DAC-Amp ที่มีฟังค์ชั่นตรงกับลักษณะการฟังเพลงของเรา รวมถึงอุปกรณ์ที่เราใช้งานด้วย ส่วนลูกเล่นเสริมต่างๆก็เป็นอีกปัจจับที่เรานำมาพิจารณาได้ครับ เพราะจะช่วยให้เราใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

ผลลัพธ์จากการที่เราเลือกและเซ็ทอัพ DAC-Amp ได้อย่างถูกต้องจะช่วยให้เราใช้งานอุปกรณ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและทำให้คุณภาพเสียงที่ได้ดีถึงขีดสุดที่อุปกรณ์ของเรารองรับอีกด้วยครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก