/
/
/
หูฟัง GAMING ตัวเด่นยุคดิจิตอล Beyerdynamic MMX150 vs Edifier STAX Spirit S3
Posted in ARTICLES

หูฟัง GAMING ตัวเด่นยุคดิจิตอล Beyerdynamic MMX150 vs Edifier STAX Spirit S3

สำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการเกมมิ่งเฮดเซ็ทอันทรงประสิทธิภาพทั้ง Beyerdynamic MMX150 และ Edifier STAX Spirit S3 เป็นหูฟังสองรุ่นที่สามารถตอบโจทย์ท่านได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งคู่ก็มีข้อดีข้อด้อยที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนเช่นกัน ลองแวะมาดูเราเหลาให้ฟังได้เลยครับ

Beyerdynamic MMX150 vs Edifier STAX Spirit S3

วัสดุและคุณภาพฮาร์ดแวร์

Beyerdynamic MMX-100 หูฟังเกมมิ่งครอบหัวแบบปิด Full-Size Closed-Back เสียงที่ชัดเจนในระดับสตูดิโอ

ในข้อนี้ทั้งสองรุ่นถือว่าสูสีดู๋ดี๋กันพอสมควรครับ โครงสร้างหลักและเฮาส์ซิ่งของ MMX150 และ Spirit S3 จะใช้พลาสติคเป็นองค์ประกอบหลัก แต่ด้านความแข็งแรงแล้ว MMX150 จะมีภาษีดีกว่าหน่อยเพราะโครงสร้างจะบึกบึนส่วนของเฮดแบนด์ก็ดูแน่นหนากว่า

ส่วนของ S3 จริงๆก็ไม่ได้บอบบางครับ แต่เพราะออกแบบให้หูฟังสามารถพับเก็บได้จึงมีความยืดหยุ่นกว่า จริงๆถ้าใครเน้นใช้งานพกพาล่ะก็ S3 ตอบโจทย์กว่าชัดเลย

Edifier Stax Spirit S3 หูฟังครอบหัวแบบไร้สาย รองรับ Hi-Res aptX HD

เวลาสวมใส่ทั้งคู่สบายหูและศีรษะพอกันทั้งคู่ครับ ความนิ่มของเอียร์แพดใกล้เคียงกันครับ จริงๆผมว่าจะให้คะแนน MMX150 ในเรื่องความนุ่มมากกว่า แต่ S3 ก็มีทีเด็ดตรงให้เอียร์แพดมาสองแบบทั้งแบบหนังและแบบผ้า ซึ่งนุ่มทั้งคู่ ส่วนแบบผ้าจะช่วยลดเรื่องความร้อนได้ดีขึ้นไปอีก ให้คะแนนยากจริงๆครับข้อนี้

เสริมในหัวข้อนี้อีกนิดว่า ทั้งสองรุ่นเป็นหูฟังแบบ Full Size เหมือนกันทำให้สามารถลดเสียงรบกวนรอบข้างได้บ้าง แต่ MMX150 จะมีลูกเล่นอย่าง Augmented Mode ที่จะทำให้เราได้ยินเสียงกิจกรรมรอบๆตัวเราได้ชัดเจนขึ้น จะช่วยลดความอึดอัดเวลาใช้งานได้มากกว่าครับ

ฟังค์ชั่นการใช้งาน

ในหัวข้อนี้ต้องบอกว่าทั้งคู่มีจุดประสงค์ในการออกแบบที่ต่างกันอย่างชัดเจนครับ สำหรับ MMX150 จะเป็นเกมมิ่งเฮดเซ็ทพันธุ์แท้ที่มีภาค DAC ในตัวสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้โดยตรง แต่จะเชื่อมต่อกับพอร์ต 3.5mm. ก็ได้เช่นกันครับ เพราะมีสายสัญญาณ usb-c to 3.5mm. มาให้

ส่วนของ Spirit S3 จะถูกออกแบบมาให้เป็นหูฟังไร้สายระบบ Bluetooth ครับ แต่เราจะเชื่อมต่อผ่านสายสัญญาณก็ได้เช่นกัน โดย S3 จะสามารถเปิดใช้งาน Game Mode ได้ทำให้การเล่นเกมส์แบบไร้สายมีค่า Latency ที่น้อย ทำให้ภาพและเสียงจะซิงค์กันมากยิ่งขึ้น แทบไม่รู้สึกถึงอาการดีเลย์ครับ

Beyerdynamic MMX-150 หูฟังเกมมิ่งครอบหัวแบบปิด USB Full-Size Closed-Back

ฉะนั้นเกมเมอร์สาย PC จึงน่าจะถูกโฉลกกับ MMX150 มากกว่าครับ ถึงแม้ว่า S3 จะใช้กับ PC ได้แบบไม่ผิดกติกาแต่การใช้งานเล่นเกมส์ผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเลตจะดูเวิร์คกว่าครับ

ด้านการสื่อสาร

สำหรับซีเรียสเพลเยอร์ที่เล่นเป็นทีมและต้องพึ่งความแม่นยำในการสื่อสารสูง ทั้งสองรุ่นสามารถตอบสนองได้ทั้งคู่ครับ ถึงแม้ว่า MMX150 จะมีไมค์มาจ่อที่ปากเลย แต่ความชัดเจนจากไมค์ของ S3 ก็ไม่ได้แย่กว่าอย่างมีนัยยะครับ

Edifier Stax Spirit S3 หูฟังครอบหัวแบบไร้สาย รองรับ Hi-Res aptX HD

แต่ว่าในจังหวะที่เราไม่ต้องการสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีม MMX150 จะได้เปรียบกว่าครับ เพราะมีปุ่มให้เราสามารถ mute ไมค์โครโฟนได้ทันที แต่ S3 จะไม่มีลูกเล่นในจุดนี้ครับ

เรื่องคุณภาพเสียง

ถ้าว่ากันในเรื่องคุณภาพเสียงโดยรวมแบบเพียวๆ Spirit S3 ดูจะมีภาษีดีกว่าอย่างชัดเจนครับ ด้วยไดรเวอร์แบบพลานาร์รวมถึงเทคโนโลยีของไดอะแฟรมที่ตอบโจทย์ Hi-Res Audio เต็มรูปแบบ ทำให้ S3 เป็นหูฟัง Wireless ที่เสียงดีมากๆรุ่นนึงในตอนนี้เลยครับ แถมยังมีโหมดเสียงให้เลือกใช้งานอีก ในเรื่องการใช้งานฟังเพลงด้วยแล้วต้องยกป้ายคะแนนให้ S3 อย่างเดียว

ต่างจาก MMX150 ที่ใครคาดหวังจะซื้อไว้ใช้ฟังเพลงด้วย ก็ต้องบอกว่าคุณภาพอยู่ในเกณฑ์ปานกลางครับ คือพอฟังได้ไม่ถึงกับดีแต่ก็ไม่ถึงกับแย่

แต่ในด้านการเล่นเกมส์แล้วข้อด้อยตรงนี้สามารถลืมไปได้ครับ MMX150 สามารถให้ความบันเทิงเวลาเล่นเกมส์ได้เป็นอย่างดี มิติ สเตจ หรือนำ้หนักเสียงจัดอยู่ในเกณฑ์ดี ส่วนของ S3 ก็ดีตามเนื้อผ้าของเค้าอยู่แล้วครับ เมื่อต้องมาเทียบกันเฉพาะในเกมส์โหมดต้องถือว่าทั้งคู่ใช้งานได้ดีทั้งคู่ครับ


สรุป

Beyerdynamic MMX-150 หูฟังเกมมิ่งครอบหัวแบบปิด USB Full-Size Closed-Back

สำหรับ PC Gamer ที่เน้นเล่นเกมส์อยู่บ้านเป็นหลัก Beyerdynamic MMX150 ถือว่าเหมาะเป็นอย่างยิ่งครับ ทุกฟังค์ชั่นตอบโจทย์แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใส่สบาย, สื่อสารสะดวกและมิติเสียงที่ดีในสนามรบ

Edifier Stax Spirit S3 หูฟังครอบหัวแบบไร้สาย รองรับ Hi-Res aptX HD

สำหรับสาย Mobile User และ Music Lover ก็ต้อง Edifier Stax Spirit S3 เท่านั้น นอกจากความคล่องตัวแล้วคุณยังได้หูฟัง Wireless Full-Size ที่เสียงดีเป็นอันดับต้นๆในตอนนี้เลย

รักใครชอบใครก็จัดได้เลยครับ ทั้งสองรุ่นไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก