/
/
/
Edifier NeoBuds Pro VS NB2 Pro ความเหมือนที่แตกต่าง(มาก)
Posted in ARTICLES

Edifier NeoBuds Pro VS NB2 Pro ความเหมือนที่แตกต่าง(มาก)

Edifier NeoBuds Pro และ NB2 Pro สองหูฟัง True Wireless สุดแจ๋ว ที่มีดีไซน์โดดเด่นสวยงามมากๆ แถมด้วยสเปคแจ่มๆในราคาที่น่าเป็นเจ้าของ แต่ด้วยภายนอกที่คล้ายกันเดี๋ยวเราลองมาดูความแตกต่างของทั้งคู่กันดีกว่าครับ

Edifier NeoBuds Pro VS Edifier NB2 Pro True Wireless with ANC

เรื่องเสียงและระบบไดรเวอร์

 • NeoBuds Pro : Hybrid Driver ระหว่าง Dynamic และ Balanced Armature จากค่าย Knowles
 • NB2 Pro : เทคโนโลยี panoramic 3D Surround

รุ่นใหญ่กว่าอย่าง NeoBuds Pro ค่อนข้างจะโดดเด่นในเรื่องนี้ครับเพราะเปิดตัวด้วยไดรเวอร์ระบบไฮบริด ซึ่งนำข้อดีของทั้งไดรเวอร์ไดนามิคและไดรเวอร์ BA มาผสมผสานกัน บวกเข้ากับ Digital Crossover ทำให้ NeoBuds Pro สามารถแสดงรายละเอียดได้ตั้งแต่ 20Hz – 40kHz เลยทีเดียว

ส่วนของรุ่นน้องอย่าง NB2 Pro ไม่ได้แจ้งสเปคของไดรเวอร์ไว้อย่างชัดเจนครับ แต่จะชูโรงในเรื่องเสียงด้วยเทคโนโลยี panoramic 3D หรือ Spatial Sound เมื่อเราเปิดใช้งานจะทำให้ได้เสียงที่มีเวทีกว้างและมิติที่ดีขึ้นกว่าเดิมครับ

Bluetooth & Codec

Edifier TWS NB2 Pro หูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวน ANC Hybrid Driver
 • NeoBuds Pro : Bluetooth 5.0 / Codec LDAC, LHDC, AAC, SBC
 • NB2 Pro : Bluetooth 5.0 / Codec AAC, SBC

ระบบ Bluetooth ถือว่าอัพเดททั้งคู่ครับ ทำงานอยู่ Bluetooth 5.0 ทั้งคู่ ฉะนั้นเรื่องของความเสถียร ความเร็วในการเชื่อมต่อรวมถึงเรื่องพลังงานถือว่าทัดเทียมกันครับ

แต่สำหรับ NeoBuds Pro จะได้เปรียบในเรื่อง codec กว่ามากครับ เพราะรองรับ codec Hi-Res อย่าง LDAC และ LHDC ด้วย ซึ่งก็จะลงตัวกับระบบไดรเวอร์ที่ตอบสนองความถี่ได้สูง ถ้าเน้นเรื่อง Hi-Res Audio ก็ต้องจัดพี่ใหญ่เค้าไปใช้งานล่ะครับ

ระบบตัดเสียงรบกวน Active Noise Cancellation

Edifier NeoBuds Pro หูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวน ANC Hybrid Driver
 • NeoBuds Pro : Hybrid active noise canceling up to 42dB
 • NB2 Pro : Hybrid active noise canceling up to 38dB

ทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับระบบตัดเสียงรบกวนแบบ ANC หรือ Active Noise Cancellation ครับ โดยเฉพาะพี่ใหญ่ NeoBuds Pro ที่สามารถลดเสียงรบกวนลงได้มากถึง 42 เดซิเบล จัดว่าเยอะมากๆครับ

สำหรับรุ่นน้องอย่าง NB2 Pro ถึงจะลดเสียงรบกวนได้น้อยกว่าที่ 38 เดซิเบลแต่ก็ต้องบอกว่าเป็นสเปคที่ไม่ธรรมดาครับ เมื่อเทียบกับหูฟัง ANC ทั่วไปที่ทำได้ไม่เกิน 30 เดซิเบลเท่านั้น แถมยังมี Ambient Mode ดูดเอาเสียงรอบข้างเข้ามาให้เราได้ยินได้ด้วย เป็นฟังค์ชั่นที่ดีมากของทั้งคู่ครับ

โทรศัพท์กันเสียงใสๆด้วยชุดไมค์พิเศษ

Edifier TWS NB2 Pro หูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวน ANC Hybrid Driver
 • NeoBuds Pro : ไมค์โครโฟน Crystal-Clear Voice Calls 6 ตัว
 • NB2 Pro : ไมค์โครโฟน dual-mic พร้อม ENC algorithm

เรื่องของไมค์โครโฟน NeoBuds Pro ก็ยังคงโหดกว่าครับด้วยไมค์โครโฟนมากถึง 6 ตัว แบ่งเป็นไมค์ 4 ตัวทำหน้าที่รับเสียงพูดของเราโดยตรงและใช้ในการลด noise ด้วยและยังมีไมค์อีก 2 ตัวที่ใช้ตัดเสียงลมโดยเฉพาะ

ถึง NB2 Pro จะมีไมค์แค่ 2 ตัวต่อข้าง แต่ก็เสริมมาด้วย ENC algorithm รุ่นใหม่ที่สามารถขจัดเสียงรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกันครับ

แอพพลิเคชั่นและฟังค์ชั่น

Edifier NeoBuds Pro หูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวน ANC Hybrid Driver
 • NeoBuds Pro : Edifier App & Game Mode
 • NB2 Pro : Edifier App & Game Mode

ในหัวข้อนี้แทบจะสูสีกันมากๆครับ เพราะว่าสามารถเข้ามาปรับแต่งการใช้งานอย่างละเอียดผ่านแอพพลิเคชั่นได้เหมือนกันทั้งคู่ แถมยังมี Game Mode ที่สามารถลดค่า Latency ลงได้ถึง 80ms ทั้งคู่ จึงเป็นหูฟังที่เหมาะกับการเล่นเกมส์หรือดูหนังมากๆครับ

แต่ในส่วนการปรับแต่งเรื่องเสียงทาง NeoBuds Pro จะมีภาษีที่ดีกว่าเล็กน้อยครับ โดยเฉพาะเรื่องของโหมดเสียงและ การปรับ EQ

มาตราฐานความทนทาน

Edifier TWS NB2 Pro หูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวน ANC Hybrid Driver
 • NeoBuds Pro : IP54 Water and Dustproof
 • NB2 Pro : IP54 Water and Dustproof

เรื่องของความทนทานก็ถือว่าเท่ากันทั้งคู่ครับ ด้วยมาตราฐาน IP54 ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสมบุกสมบัน โดยเฉพาะการใส่ไปออกกำลัง แค่เหงื่อหรือละอองฝนไม่ทำให้หูฟังเสียหายแน่นอน

แต่นอกจากเรื่อง IP54 แล้วตัว NeoBuds Pro จะได้จุกยางหูฟังที่ใช้ยางแบบพิเศษ ป้องกันการเติบโตของแบคทีเรียได้สูงถึง 99.8% มาด้วยครับ

เรื่องของแบตเตอรี่

Edifier NeoBuds Pro หูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวน ANC Hybrid Driver
 • NeoBuds Pro : ใช้งานได้สูงสุด 6+18 ชั่วโมง (ปิด ANC)
 • NB2 Pro : ใช้งานได้สูงสุด 9+23 ชั่วโมง (ปิด ANC)

เรื่องของความอึดในการใช้งานเป็นหัวข้อเดียวที่ NB2 Pro เหนือกว่าอย่างชัดเจนครับ เมื่อดูเฉพาะเวลาใช้งานตัวหูฟังเพียวๆบวกกับการชาร์จผ่านเคสจะสามารถใช้งานได้ยาวมากๆ

แต่ในหัวข้อนี้ก็ต้องยอมรับว่า NB2 Pro ไม่ได้มีระบบไดรเวอร์ที่บริโภคพลังงานเหมือนกับ NeoBuds Pro ครับ

สำหรับระบบ Fast Charge ก็มีมาให้ทั้งคู่ครับ แต่ว่าตัวเคสของ NeoBuds Pro จะดูหล่อเหลากว่าเล็กน้อยด้วยตำแหน่งและดีไซน์ของไฟ LED ที่บอกสถานะของแบตเตอรี่ครับ


เทียบเสปคทั้งสองรุ่น

Edifier TWS NB2 Pro หูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวน ANC Hybrid Driver

สรุปได้ง่ายๆว่าพี่ใหญ่อย่าง Edifier NeoBuds Pro ยังคงได้เปรียบรุ่นน้อง Edifier NB2 Pro อยู่หลายก้าวครับ แน่นอนว่าด้วยค่าตัวที่สูงกว่าก็แลกมาด้วยฟังค์ชั่นที่ดีกว่า

สำหรับใครที่ซีเรียสเรื่อง Hi-Res Audio ทางเลือกของคุณมีเพียงอย่างเดียวคือต้องขยับไปที่ NeoBuds Pro เท่านั้น แต่ถ้าใครไม่คิดมาก เน้นการใช้งานทั่วไปอย่างดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ เจ้า NB2 Pro ก็ถือว่าตอบโจทย์ได้อย่างดีเยี่ยมโดยที่ยังมีตังค์ทอนเหลือไปกินข้าวอร่อยๆอีกมื้อสองมื้อครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก