/
/
/
EverSolo DMP-A6 Master VS Matrix Audio Element S เหมือน-ต่างกันยังไง
Posted in ARTICLES

EverSolo DMP-A6 Master VS Matrix Audio Element S เหมือน-ต่างกันยังไง

EverSolo DMP-A6 Master Edition และ Matrix Audio Element S สองสตรีมเมอร์มาแรงเพราะสเปคสุดแจ่มและฟังค์ชั่นสุดคุ้ม พร้อมทั้งคุณภาพเสียงระดับ Hi-Res Audio เต็มสูบ ถ้ากำลังสนใจจะถอยสตรีมเมอร์ประสิทธิภาพสูงซักเครื่องก็ต้องมาดูสเปคของทั้งสองรุ่นเทียบกันซักหน่อยครับ เพราะว่าถึงจะเป็นมิวสิคสตรีมเมอร์เหมือนกัน แต่ความสามารถในการใช้งานก็ไม่เหมือนกันซะทีเดียวครับ

EverSolo DMP-A6 Master VS Matrix Audio Element S

EverSolo DMP-A6 MasterMatrix Audio Element S
Key FeatureAll in one streamer with DACPure Streamer
Max ResolutionDSD512 Native, PCM768KHz@32Bit และ MQAPCM 32Bit/768kHz และ 1Bit/DSD512
BluetoothYesNo
Digital OutputYes Yes
Analog OutputYesNo
LCD Screen6 inch3.46 inch
Internal StorageYesYes
CD Player SupportYesNo

All In One VS Pure Streamer

EverSolo DMP-A6 Master Edition เครื่องเล่นสตรีมเมอร์ชั้นเยี่ยม
EverSolo DMP A6 Master Edition

จากตารางที่เปรียบเทียบรายละเอียดโดยรวมให้ดูจะเห็นชัดเลยว่าข้อแตกต่างสำคัญของ EverSolo DMP-A6 Master และ Matrix Audio Element S ก็คือรายแรกเค้าจะเป็นสตีนเมอร์แบบ All-In One ครบเครื่องทุกอย่างในตัวทั้งภาค DAC และ Pre Amp ซื้อมาสามารถต่อใช้งานเข้ากับลำโพงหรือแอมป์พร้อมฟังเพลงทันที

Matrix Audio Element S เครื่องเล่นเพลงเครือข่ายตั้งโต๊ะ พร้อม Output USB DAC
Matrix Audio Element S

รายที่สอง Matrix Audio Element S จะเป็น Pure Streamer แบบบริสุทธิ์ไม่มีระบบอื่นมาเจือปน ในการใช้งานคุณต้องมี DAC หรือชุด Receiver ที่สามารถรับสัญญาณดิจิตอลต่อจาก Element S เพื่อแปลงสัญญาณก่อนที่จะส่งไปยังลำโพงหรือแอมป์ในลำดับสุดท้าย การใช้งานจึงต้องเซ็ทอัพระบบที่มากกว่า DMP-A6 เล็กน้อยครับ

ฉะนั้นเราจะไม่เทียบในส่วนของภาค DAC กันตรงๆนะครับเพราะว่ารุ่นนึงมี DAC ในตัวแต่อีกรุ่นไม่มี แต่ในเรื่องความสามารถในการรองรับรายละเอียดสูงสุดแล้วทั้งคู่สามารถทำงานกับไฟล์ระดับ 32Bit/768kHz PCM และ DSD 512 ได้เหมือนกันทั้งคู่ ฝั่งของ DMP-A6 มีภาษีดีกว่านิดๆ เพราะใช้งานไฟล์ MQA ได้ด้วย แต่สำหรับแฟนๆ TIDAL ที่ปัจจุบันยกเลิกฟอร์แมท MQA ไปแล้ว ตรงนี้ก็อาจจะไม่ใช่ข้อได้เปรียบแต่อย่างใดครับ

ความสามารถด้านการสตรีม

EverSolo DMP-A6 Master Edition เครื่องเล่นสตรีมเมอร์ชั้นเยี่ยม

ความสามารถด้านการสตรีมถือว่าครบเครื่องทั้งคู่ครับ รองรับการสตรีมมิ่ง 4 รูปแบบหลักได้หมด

 • Local Music Playback : เชื่อมต่อ source ฟังเพลงโดยตรงผ่าน UPnP, NAS, USB Storage
 • Online Streaming : ใช้งานกับ streaming service ชื่อดังอย่าง Spotify, Tidal และอีกเพียบ
 • Internet Radio : ฟังเพลงจากสถานีวิทยุทั่วโลก
 • Local Network Streaming : สตรีมมิ่งไร้สายในบ้านผ่าน Roon Ready, AirPlay2 และ DLNA
Matrix Audio Element S เครื่องเล่นเพลงเครือข่ายตั้งโต๊ะ พร้อม Output USB DAC

อาจจะมีรายละเอียดด้านการซัพพอร์ตโปรโตคอลต่างๆไม่เท่ากันซะทีเดียว แต่สำหรับการเชื่อมต่อแบบมาตราฐานทั้งคู่สูสีกันมาครับ เราสามารถเชื่อมต่อกับเน็ทเวิร์คผ่านทาง Wi-Fi หรือ LAN ก็ได้เช่นกันครับ

แต่ในส่วนของ Local Music Playback ฝั่ง DMP-A6 Master จะได้เปรียบกว่าเพราะสามารถเพิ่มฮาร์ดดิสก์ SSD เข้าไปในตัวเครื่องได้อีก 2TB ทำให้มีทางเลือกในการฟังเพลงที่มากกว่าครับ

รูปแบบการเชื่อมต่อ

EverSolo DMP-A6 Master Edition เครื่องเล่นสตรีมเมอร์ชั้นเยี่ยม

อันนี้ไม่ต้องเถียงกันให้มากความ เพราะฝั่ง DMP-A6 Master ที่เป็นแบบ All-In One จะมีตัวเลือกในการเชื่อมต่อที่มากกว่าชัดเจนครับ เราจะเลือกส่งสัญญาณดิจิตอลไปถอดรหัสที่ DAC ภายนอกก็ได้ หรือจะใช้ DAC ในตัวแล้วส่งสัญญาณอะนาลอคไปฟังเพลงทันทีที่ลำโพงหรือชุดแอมป์ของเราก็ได้

Matrix Audio Element S เครื่องเล่นเพลงเครือข่ายตั้งโต๊ะ พร้อม Output USB DAC

ทางด้าน Element S คุณมีทางเลือกเดียวเท่านั้นคือต้องพึ่ง DAC ภายนอกถึงจะฟังเพลงได้ แต่ก็เป็นข้อดีในเรื่องคุณภาพเพราะสัญญาณจาก Element S ไปจะเพียวมากๆ และยิ่งคุณมี External DAC ที่คุณภาพดีเท่าไหร่ก็ยิ่งพลักดันคุณภาพเสียงของ Element S ให้ไปได้ไกลขึ้นเท่านั้น

ในแง่ที่คุณต้องการเซ็ทอัพชุดฟังเพลงแบบคัสต้อมทุกระบบเอาเอง Element S จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่ามาก แต่ถ้าเป็นสาย Casual Player เน้นความสะดวกในการใช้งานและฟังค์ชั่นที่หลากหลาย DMP-A6 Master ก็จะเวิร์คกว่าเยอะ แถมยังรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ได้อีก คือเราสามารถส่งสัญญาณ Bluetooth จากอุปกรณ์อื่นมาฟังเพลงที่ DMP-A6 Master ก็ได้

การควบคุม

Matrix Audio Element S เครื่องเล่นเพลงเครือข่ายตั้งโต๊ะ พร้อม Output USB DAC

ทั้งสองเครื่องสามารถควบคุมแอพพลิเคชั่นได้เลย ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด เนื่องจากไม่มีรีโมทคอนโทรลมาให้ทั้งคู่ แต่การควบคุมผ่านตัวเครื่องโดยตรง DMP-A6 Master จะได้เปรียบกว่าครับเพราะเป็นจอทัชสกรีนขนาด 6 นิ้ว แต่ของ Element S หน้าจอจะมีขนาดแค่ 3.46 นิ้ว

ลูกเล่นเสริม

EverSolo DMP-A6 Master Edition เครื่องเล่นสตรีมเมอร์ชั้นเยี่ยม

ทางฝั่ง DMP-A6 Master ยังมีลูกเล่นเสริมที่เราสามารถเอา CD Player มาเชื่อมต่อด้วย Digital Input เพื่อที่จะ RIP แผ่นซีดีเก็บเป็นไฟล์ไว้ฟังในเครื่องได้อีก โดยจะมีระบบตรวจและจัดการชื่อไฟล์ให้โดยอัตโนมัติอีกด้วยครับ


Conclusion

สองสตรีมเมอร์ที่ตอบโจทย์การใช้งานต่างกันอย่างชัดเจนครับ แต่ถือว่าสุดในรุ่นด้วยกันทั้งคู่ ทางฝั่ง All-in one Streamer อย่าง EverSolo DMP-A6 Master Edition ตอนนี้ถือว่ามาแรงสุดๆในเรื่องราคาต่อความคุ้มค่า หาคู่ต่อกรยากจริงๆ และฝั่ง Pure Streamer เจ้า Matrix Audio Element S ก็แจ่มมากๆในฐานะเป็นแหล่งต้นกำเนิดเสียงของระบบ ถ้าต้นทางมาดีแล้วล่ะก็คุณภาพเสียงที่เอาท์พุตก็จะสุดยอดไร้ที่ติเช่นกันครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก