/
/
/
FAQ : ถามมาตอบไปกับ Roon ARC คืออะไร
Posted in ARTICLES

FAQ : ถามมาตอบไปกับ Roon ARC คืออะไร

Roon ARC ช่วยให้คุณเข้าถึงคลังเพลงจาก ศิลปิน อัลบั้ม เพลย์ลิสต์ และแท็กส่วนตัวทั้งหมดจากระยะไกล
และยังใหั Meta Data ที่ให้รายละเอียดครบถ้วน และเป็นแรงบันดาลใจให้คุณค้นพบเพิ่มเติมเกี่ยวกับเพลงที่คุณชื่นชอบQ: Roon ARC คืออะไร ?

A: Roon ARC ช่วยให้คุณนำประสบการณ์การใช้ Roon พกติดตัวไปได้ทุกที่ โดย ARC จะช่วยให้ผูั้ใช้สามารถเรียกดูไลบรารีของตัวเองซึ่งหมายถึงเล่นเพลงในเครื่อง และสตรีมมิ่ง โดยจะดาวน์โหลดเพลงลงไปยังเครื่องไปยังโทรศัพท์ของคุณ และปรับปรุงคลังเพลงของคุณโดยการเพิ่มอัลบั้ม สร้างเพลย์ลิสต์ การตั้งค่ารายการโปรด แท็ก และอื่นๆ

Q: Roon ARC ราคาเท่าไหร่?

A: ARC ให้บริการฟรีสำหรับผู้ใช้ Roon ทุกคน


Q: อะไรคือความแตกต่างระหว่าง ARC และ Roon Remote?

A: Roon Remote ออกแบบมาสำหรับภายในบ้าน ส่วน ARC ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้งานนอกบ้าน ซึ่ง Roon รองรับฟังก์ชันการทำงานขั้นสูงเพิ่มเติม รวมถึง DSP, การแก้ไขข้อมูล Meta และการตั้งค่าโซน ในขณะที่ ARC นำเสนอคุณสมบัติหลักของ Roon ไปกับผู้ใช้ติดตัวในทุกที่ทุกเวลา

Q: ARC เชื่อมต่อกับ Core ของฉันหรือไม่

A: ใช่ .. ARC เป็นส่วนหนึ่งหนึ่งใน Roon Core

กล่าวอีกนัยหนึ่ง Core ของคุณเก็บข้อมูล Roon ไฟล์ และการตั้งค่าส่วนใหญ่ของคุณ และ ARC จะส่ง Ping Core ของคุณสำหรับข้อมูลนี้  มีข้อมูลไม่มากนักที่เก็บไว้ภายใน ARC ส่วน Core ของคุณยังคงเป็นสมองในการดำเนินการเพื่อให้ ARC มีน้ำหนักเบา และทำงานได้รวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Q: ARC เชื่อมต่อกับ Core อย่างไร

A: เพื่อให้แน่ใจว่า ARC สามารถสื่อสารกับ Core ของคุณได้ทุกที่ทุกเวลา เครือข่ายของคุณจะต้องได้รับการกำหนดค่าสำหรับการเข้าถึงระยะไกล ในหลายกรณี การกำหนดค่านี้เรียกว่า “Forward Port”

การ Forward Port ใช้กันอย่างแพร่หลายในการเล่นเกม กล้องวงจรปิด เครื่องเล่นมีเดีย และอุปกรณ์ IoT เพื่อให้เกิดการสื่อสารที่ปลอดภัยระหว่างอุปกรณ์บนเครือข่ายในบ้าน และอินเทอร์เน็ตในวงกว้าง

เมื่อ Roon กำหนดค่าเครือข่ายของคุณ (หรือหากคุณกำหนดค่าด้วยตนเอง) ARC จะสร้างสายการสื่อสารที่ปลอดภัยไปยัง Core ของคุณ ตรวจสอบข้อมูลรับรองบัญชี Roon ของคุณ และรับส่งข้อมูลที่มีการเข้ารหัสสำหรับการเชื่อมต่อทั้งหมด

เนื่องจากการตั้งค่านี้ต้องการการเชื่อต่อที่เสถียรระหว่าง ARC และ Core ของคุณ คุณจึงต้องแน่ใจว่า Core ของคุณเปิดอยู่ตลอดเวลาและมีความเร็วในการอัพโหลดเพียงพอ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเราขอแนะนำให้เชื่อมต่อ Core ของคุณผ่านสายอีเธอร์เน็ตเข้ากับเครือข่ายของคุณโดยตรง แต่สามารถใช้ WiFi ได้เช่นกัน

Q: ฉันสามารถใช้ ARC ในรถยนต์ของฉันได้หรือไม่?

A: ใช่ .. ARC ทำงานได้กับ Apple CarPlay, Android Auto, Bluetooth หรืออินพุต Auxiliary แบบมีสาย

Apple CarPlay และ Android Auto จะแสดงภาพอาร์ตเวิร์ค และควบคุมการเล่นได้จากอินเทอร์เฟซของรถ และรถยนต์รุ่นใหม่ๆ หลายคันจะแสดงปกอัลบั้มเมื่อใช้การเชื่อมต่อบลูทูธ


Q: ฉันสามารถดาวน์โหลดเพลงเพื่อฟังแบบออฟไลน์ได้หรือไม่?

A: ใช่ คุณสามารถดาวน์โหลดเพลงจากคลังเพลงในพื้นที่ของคุณเพื่อฟังแบบออฟไลน์ด้วย ARC เพียงไปที่อัลบั้มหรือเพลย์ลิสต์แล้วคลิกไอคอนดาวน์โหลดที่ด้านบนขวา

ตามค่าเริ่มต้น ARC จะถูกตั้งค่าให้ดาวน์โหลดในคุณภาพดั้งเดิม และรองรับการดาวน์โหลดผ่านน WiFi เท่านั้น อย่างไรก็ตาม คุณสามารถตั้งค่านี้การดำเนินการดาวน์โหลดดาต้าของมือถือก็ได้ โดยไปที่ Settings > Downloads และปิด “Download on Wi-Fi Only”

Q: ARC ถอดรหัส MQA ได้หรือไม่

A: ไม่ .. แต่นี่คือสิ่งที่ผู้พัฒนากำลังพิจารณาสำหรับอนาคต  ปัจจุบัน ARC จะสามารถเล่นไฟล์ MQA จาก Tidal หรือที่เก็บไว้ในเครื่องที่ PCM Standard 44.1 kHz หรือ 48 kHz

Q: ARC รองรับ USB DAC หรือไม่

A: ใช่ .. ARC ใช้ RAAT เช่นเดียวกับ Roon และมีความสามารถเดียวกันกับ USB DAC บน iOS การเล่นสามารถทำได้สูงสุด 768kHz / 24 บิต และ DSD256 โดยใช้ DoP

Q: ARC รองรับ DAP หรือไม่

A: ใช่ .. ARC รองรับ DAP ที่ใช้ Android 9 ขึ้นไป ทางผู้พัฒนากำลังเริ่มทดสอบประสิทธิภาพของ DAP ต่างๆ และกำลังการทดสอบภายในอยู่

Q: ARC รองรับทำงานบนแท็บเล็ต หรือเดสก์ท็อปหรือไม่

A: ในตอนนี้ ARC ได้รับการปรับให้เหมาะกับการใช้งานบนโทรศัพท์แล้ว แต่อาจจะรองรับแท็บเล็ตในอนาคต

Q : การตั้งค่าคุณภาพการเล่นบน ARC?

 Original Format

- ไฟล์: ไฟล์ต้นฉบับจะถูกส่งไปยัง ARC และถอดรหัส/เล่นบนอุปกรณ์ของคุณ
- TIDAL: ระบบจะใช้รูปแบบคุณภาพสูงสุดที่อนุญาตตามการสมัครรับข้อมูลของคุณ
- Qobuz: รูปแบบคุณภาพสูงสุดที่อนุญาตโดยการสมัครของคุณจะถูกนำมาใช้

CD Quality

- ไฟล์: ไฟล์ต้นฉบับจะถูกแปลงรหัสเป็น 16 บิตที่ 44.1kHz หรือ 48kHz
- TIDAL: ARC จะขอ FLAC คุณภาพซีดีจาก TIDAL
- Qobuz: ARC จะขอ FLAC คุณภาพซีดีจาก Qobuz

 Balanced

- ไฟล์: ไฟล์ที่สูญหายจะถูกส่งไปยัง ARC ในรูปแบบดั้งเดิม ไฟล์ Lossless จะถูกแปลงเป็น Opus 256kbps
- TIDAL: เราจะขอ "คุณภาพสูง" จาก TIDAL ซึ่งโดยทั่วไปจะหมายถึง 320kbit AAC
- Qobuz: เราจะขอ "คุณภาพมาตรฐาน" จาก Qobuz ซึ่งโดยทั่วไปจะหมายถึง MP3 ขนาด 320kbit

Bandwidth Optimized

- ไฟล์: ไฟล์ที่สูญหายจะถูกส่งไปยัง ARC ในรูปแบบดั้งเดิม ไฟล์ Lossless จะถูกแปลงเป็น Opus 96kbps
- TIDAL: เราจะขอ "คุณภาพปกติ" จาก TIDAL ซึ่งโดยทั่วไปจะหมายถึง 96kbit AAC
- Qobuz: เราจะขอ "คุณภาพมาตรฐาน" จาก Qobuz ซึ่งโดยทั่วไปจะหมายถึง MP3 ขนาด 320kbit

Q: ปรับคุณภาพเสียงที่ดีที่สุดจาก ARC จะทำได้อย่างไร

A: หากคุณภาพเสียงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ควรต้องหลีกเลี่ยงการใช้บลูทูธเมื่อเป็นไปได้ แม้ว่าจะเป็นไปได้ที่จะได้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมด้วย Bluetooth แต่ก็มีตัวแปรเพิ่มเติมอีกมากมายที่อาจทำให้คุณภาพเสียงของคุณลดลง

เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีที่สุดแนะนำให้ใช้ USB DAC เพื่อก้าวข้ามข้อจำกัดด้านเสียงของโทรศัพท์ของคุณ และช่วยให้มีความเที่ยงตรงสูงขึ้น

หากต้องการสตรีมรูปแบบไฟล์ผ่านข้อมูลมือถือโดยไม่มีลดทอน ต้องเปลี่ยนการตั้งค่าการเล่นเป็น “original format” แต่การการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าข้อมูลในมือถือของคุณอาจเพิ่มปริมาณข้อมูลมือถือที่ ARC ใช้อย่างมาก

การเล่นแบบไม่สูญเสียคุณภาพนั้นบน iOS ทำได้ง่ายกว่าบนAndroid เนื่องจากความซับซ้อนของระบบนิเวศของ Android และโครงสร้างพื้นฐานด้านเสียง

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก