/
/
/
FiiO BTR5 2021 vs BTR5 original แตกต่างกันอย่างไร
Posted in ARTICLES

FiiO BTR5 2021 vs BTR5 original แตกต่างกันอย่างไร

FiiO BTR5 ลูกผสม DAC-Amp และ Bluetooth Receiver ได้เปิดตัวโมเดลใหม่ออกมาในปีนี้ในชื่อ BTR5 2021 ใครที่เคยใช้งานรุ่นก่อนหน้ามาแล้วคงทราบกันดีถึงความยอดเยี่ยมของเค้า เพราะเป็น DAC-Amp พกพาที่เสียงดีเกินค่าตัวมากๆ แถมฟังค์ชั่นยังครบสุดๆ สำหรับรุ่นใหม่ก็ได้อัพเกรดหลายๆจุดให้ดียิ่งขึ้น ถ้าสนใจ BTR5 แต่ขี้เกียจไปนั่งอ่านข้อแตกต่างของรุ่นใหม่และรุ่นเก่า เราสรุปให้คุณฟังที่นี่เรียบร้อยครับ

FiiO BTR5 & BTR5 2021 Flagship Portable Bluetooth Amplifier

FiiO BTR5 2021 DAC/AMP ขนาดพกพา รองรับ Bluetooth 5.0 | NFC | MQA

มองจากภายนอกแล้ว BTR ตัวเดิมและรุ่นใหม่ 2021 แทบจะไม่แตกต่างกันเลยครับ ทาง FiiO เลือกที่จะคงหน้าตาและเลย์เอาท์ปุ่มต่างๆที่ลงตัวอยู่แล้วเอาไว้เหมือนเดิม รวมถึงหน้าจอ OLED ขนาด 0.49 นิ้วด้วย แต่จะปรับปรุงอุปกรณ์ภายในและฟังค์ชั่นบางอย่างเพิ่มเติมเข้ามาให้ทันสมัยยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่ยังไม่เคยทำความรู็จักกับ FiiO BTR5 มาก่อนสามารถแวะไปทำความรู้จักกับเค้าได้ที่ ลิงค์ นี้ครับ เพราะต่อไปเราจะมาดูข้อแตกต่างที่ Fiio ได้เสริมเข้ามาให้ BTR5 2021 ครับ

1. อัพเกรดชิป DAC ใหม่ให้เสียงดียิ่งขึ้น

BTR5 2021 ถูกปรับปรุงในส่วนสำคัญนั่นก็คือชิป DAC ครับจากที่ใช้ชิปรุ่น ES9218P ก็เปลี่ยนมาเป็นรุ่นที่สูงขึ้นอย่าง ES9219C และเป็นระบบ Dual DAC รองรับการใช้งานแบบ Balanced เต็มรูปแบบเหมือนเคย แต่สิ่งที่ดีขึ้นความสามารถใรการถอดรหัส, สามารถให้ค่า SNR หรือ signal-to-noise ratio ได้มากขึ้น ผลลัพธ์คือคุณภาพเสียงที่ดียิ่งขึ้นไปอีก แถมยังช่วยให้การบริโภคพลังงานลดลงอีกด้วยครับ

Fiio BTR5 2021 รองรับการใช้งานทั้งหูฟังแบบ Balanced 2.5mm. และ Single-Ended 3.5mm. ครับ

2. รองรับการใช้งาน MQA แล้วนะ

เป็นฟังค์ชั่นที่ขาดไม่ได้แล้วในปัจจุบัน ซึ่งทาง FiiO ก็เห็นถึงความจำเป็นจึงได้เพิ่มความสามารถในการถอดรหัสไฟล์ MQA ให้แก่ BTR5 2021 เป็นที่เรียบร้อย เมื่อใช้งานโทรศัพท์ร่วมกับ Music App ที่รองรับการใช้งาน MQA อย่างเช่น TIDAL เราจะสามารถถอดรหัสไฟล์ MQA แบบ 16X ได้ทันทีครับ

3. เปลี่ยนโหมด USB Audio Adapter mode ได้ภายในปุ่มเดียว

เรายังสามารถใช้งาน BTR5 2021 ในโหมด USB DAC ได้เหมือนเดิมครับ จุดเด่นของ BTR5 ที่ทำได้เยี่ยมมากๆก็คือไม่ใช่ว่าจะใช้งานร่วมกับโทรศัพท์เท่านั้น แต่เรายังเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆได้มากมาย ไม่ว่าจะใช้กับเครื่องเสียงรถยนต์ผ่านช่อง AUX, ต่อเข้ากับชุดเครื่องเสียงบ้าน, เชื่อมต่อกับ Nintendo Switch

และที่เราน่าจะได้ใช้บ่อยๆก็คือเป็น USB DAC สำหรับต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อฟังเพลงครับ ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนเป็น “USB Audio Adapter mode” ได้ด้วยการกดปุ่มใดก็ได้เพียงครั้งเดียว ตัวเครื่องจะทำการเปลี่ยนโหมดและหยุดการชาร์จแบตเตอรี่เอาไว้ก่อน ถ้าเราไม่ได้กดปุ่มใดๆภายใน 15 วินาทีเมื่อเชื่อมต่อผ่าน USB ตัวเครื่องก็จำการชาร์จแบตเตอรี่ต่อไปครับ

4. เพิ่มสายซิลิโคน USB-C to USB-C แบบ skin-friendly มาให้

ตัวโหมด “USB Audio Adapter mode” ไม่ได้ทำงานเมื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เท่านั้นนะครับ แต่การเชื่อมต่อกับ USB Devices ทุกอย่าง รวมถึงโทรศัพท์ก็ต้องกดปุ่มเพื่อให้เราสามารถใช้งานโหมด USB DAC ได้ ซึ่งทาง FiiO ก็ได้แถมสายเชื่อมต่อ USB-C ไปเป็น USB-C มาให้ในชุดเรียบร้อย สำหรับ BTR5 2021 จะให้สายที่ทำจากซิลิโคนที่เป็นมิตรกับผิวหนังเรามาด้วย แกะกล่องมาก็พร้อมใช้งานทันทีครับ


ฟังค์ชั่นคุณภาพต่างๆยังอยู่ครบครัน

FiiO BTR5 2021 DAC/AMP ขนาดพกพา รองรับ Bluetooth 5.0 | NFC | MQA

นอกจาก 4 หัวข้อหลักๆที่ BTR5 2021 ได้ถูกอัพเกรดเพิ่มเติมเข้ามาแล้ว ส่วนของฟังค์ชั่นต่างๆที่ยอดเยี่ยมและสะดวกต่อการใช้งานก็ยังอยู่ครบไม่ว่าจะเป็น

 • เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth 5.0 ด้วย codec คุณภาพอย่าง aptX HD และ LDAC
 • ระบบตรวจจับหูฟังอัตโนมัติ ระบบจะหยุดการทำงานเมื่อเราถอดแจ็คออก เมื่อใส่แจ็คกลับเข้าไประบบจะปรับระดับเอาท์พุตให้ได้เท่าเดิมโดยอัตโนมัติ แถมตัว BTR5 ยังสามารถปรับโวลลุ่มได้ทั้งจากตัวโทรศัพท์ และตัว BTR5 เอง ทำให้เราปรับระดับเสียงได้ยืดหยุ่นมากๆครับ
 • เทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน cVc 8.0 เราสามารถใช้หูฟังมาตราฐาน CTIA ที่มีไมค์โครโฟนได้ และยังทำให้เสียงพูดของเรานั้นคมชัดไร้เสียงรบกวนอีกด้วยครับ
 • รองรับ FiiO Music Application สามารถควบคุมการทำงานและตั้งค่าต่างๆได้อย่างละเอียดผ่าน Application ครับ
 • ถอดรหัสได้ถึง 384kHz แบบ Native DSD

จากฟังค์ชั่นต่างๆที่มีอยู่แล้วบวกกับการอัพเกรดที่เพิ่มเข้ามาทำให้ในปีนี้ FiiO BTR5 ก็ยังคงครองตำแหน่งแชมป์ของ Bluetooth DAC-Amp แบบพกพาไปอีก 1 สมัยแน่นอนครับ ถ้าใครที่ยังไม่เคยสัมผัสกับความคุ้มค่าจาก BTR5 มาก่อนล่ะก็ ลองมาเริ่มต้นกับ FiiO BTR5 2021 ดูได้เลยครับ รับรองว่าประทับใจแน่นอนครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก