/
/
/
FiiO FD11 อินเอียร์ราคามิตรภาพ คุณภาพระดับไฮเอนด์
Posted in ARTICLES

FiiO FD11 อินเอียร์ราคามิตรภาพ คุณภาพระดับไฮเอนด์

เรียกว่าเป็นคอนเซปต์ในการออกแบบหูฟัง FiiO FD11 เลยก็ว่าได้ครับ ที่ทางค่ายต้องการให้ FD11 มีราคาจับต้องได้ง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่ แต่คุณภาพของหูฟังต้องอยู่ในระดับสูงทั้งตัวฮาร์ดแวร์เองและคาแรคเตอร์เสียง ทำให้ FD11 เป็นหูฟังโมเดลใหม่ของ FiiO ที่น่าใช้มากๆอีกรุ่นเลยล่ะครับ

FiiO FD11 : The Bionic Conch

FiiO FD11 หูฟังอินเอียร์แบบ Dynamic Driver ทำจาก Carbon-Based

HIGHLIGHT

 • ไดนามิคไดรเวอร์แบบ carbon based ขนาด 10mm
 • ระบบวงจรแม่เหล็กแบบ Asymmetrical ให้สนามแม่เหล็กที่ทรงพลัง
 • เน้นเรื่องระบบอะคูสติคด้วยดีไซน์แบบ c-shaped acoustic flute และ dual cavity
 • เฮาส์ซิ่งทำจาก Zinc Alloy ที่สวยงามและแข็งแรงทนทาน
 • Fine-tuned frequency response ปรับจูนเสียงมาเพื่อ Hi-Res Audio
 • ถอดเปลี่ยนสายสัญญาณได้ด้วยขั้วต่อแบบ 2-pin 0.78mm

หูฟังที่ออกแบบด้วยคอนเซปต์ Bionic Conch

FiiO FD11 หูฟังอินเอียร์แบบ Dynamic Driver ทำจาก Carbon-Based

หูฟังตระกูล FD ของ FiiO จะมีงานออกแบบที่ตั้งอยู่บนคอนเซปต์ Bionic Conch หรือได้แรงบันดาลใจมาจากรูปทรงของหอยสังข์ โดยเฉพาะในรุ่น FD11 งานดีไซน์ตามคอนเซปต์นี้จะยิ่งชัดเจนมากๆ

คุณภาพของวัสดุและงานประกอบอยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยมแม้ว่าจะเป็นหูฟังที่อยู่ในช่วงราคาระดับเริ่มต้น ตัวบอดี้ของหูฟังทั้งหมดทำมาจาก Zinc Alloy ที่ขึ้นรูปทรงด้วยกระบวนการ die-cast หรือการขึ้นรูปโลหะด้วยแรงดันสูง เมื่อถอดแบบออกมาจากแม่พิมพ์แล้วก็นำมาขัดเงาจนได้รูปทรงที่สวยงาม พื้นผิววัสดุเองก็ให้สัมผัสที่ดี ถ้าดูจากค่าตัวเพียงหนึ่งพันกลางๆเท่านั้น คุณภาพตัวหูฟังถือว่าคุ้มเกินคุ้มครับ

FiiO FD11 หูฟังอินเอียร์แบบ Dynamic Driver ทำจาก Carbon-Based

นอกจากฮาร์ดแวร์ที่ดีมากๆแล้วก็ยังต้องออกแบบให้ใส่สบายเช่นกัน ด้วยดีไซน์แบบ Triangular Ergonomic ที่ทำให้จุดสัมผัสของตัวหูฟังและใบหูแนบสนิทได้ดี เวลาสวมใส่จะไม่รู้สึกว่าแน่นจนอึดอัด แต่หูฟังก็สามารถยึดกับช่องหูของเราได้แน่นกระชับครับ

การออกแบบ FD11 ไม่ได้เน้นแค่เรื่องความสวยงามนะครับ รูปร่างหน้าตาของ FD11 ยังส่งผลต่อคุณภาพเสียงโดยตรงด้วย ถ้ามองจากด้านข้างจะเห็นชัดถึงดีไซน์ที่เรียกว่า C-shaped acoustic flute ซึ่งทำให้สามารถเพิ่มมวลการเดินทางของอากาศภายในตัวหูฟังและยังปัญหาเรื่องเรโซแนนซ์ได้ด้วย ซึ่งข้อดีคือทำให้การโฟกัสย่านความถี่ต่ำมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ไดรเวอร์และระบบอะคูสติคที่มีประสิทธิภาพ

FiiO FD11 หูฟังอินเอียร์แบบ Dynamic Driver ทำจาก Carbon-Based

FiiO ใส่ใจในเรื่องของระบบไดรเวอร์และการออกแบบอะคูสติคภายในของ FD11 เป็นอย่างยิ่งครับ เริ่มกันที่ตัวไดรเวอร์ก่อนล่ะกัน FD11 เลือกใช้ระบบไดรเวอร์ยอดฮิตอย่างไดนามิค แต่ว่าเพิ่มความสามารถเข้าไปด้วยไดอะแฟรมที่เป็น carbon based ขนาด 10mm ซึ่งวัสดุชนิดนี้ได้เปรียบในเรื่องความบางเบาที่เหนือกว่า aluminum รวมถึง beryllium ด้วย แต่ในขณะเดียวกันก็มีความทนทานมากกว่าเหล็กถึง 9 เท่า ฉะนั้นจึงสามารถตอบสนองต่อสัญญาณเสียงได้อย่างว่องไวและยังทนทานต่อ transient ที่รุนแรงได้อย่างสบายๆ ช่วยลดปัญหาเรื่อง distortion ลงไปได้มากครับ

FiiO FD11 หูฟังอินเอียร์แบบ Dynamic Driver

ต่อมาเป็นเรื่องของระบบแม่เหล็กในชุด voice coil ครับ ระบบแม่เหล็กชุดนี้เรียกว่า Asymmetrical magnet circuit ซึ่งพัฒนามาถึงเจเนอเรชั่นที่ 2 แล้ว ระบบนี้ใช้ dual magnet circuit ที่ให้สนามแม่เหล็กที่ทรงพลังกว่าปกติ จึงมีเรี่ยวแรงในการพลักไดอะแฟรม รวมถึงตอบสนองต่อ transient ได้เป็นอย่างดี

อีกจุดที่ต้องพูดถึงของระบบอะคูสติคนอกเหนือจาก C-shaped acoustic flute ที่เราพูดถึงไปแล้วก็คือดีไซน์แบบ Dual Cavity ที่จะมีการออกแบบให้มีช่องหรือโพรงแบบ double layer อยู่ที่ด้านหลังของชุดไดรเวอร์ การมีช่องว่างแบบนี้ทำให้สามารถติดตั้งระบบ damping ได้สะดวกและยังทำให้ระบบไดอะแฟรมขยับตัวได้อย่างอิสระมากขึ้น ส่งผลให้การถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงแหลมดีขึ้น และยังควบคุมย่านความถี่ต่ำได้อย่างแม่นยำเช่นเดียวกัน

หูฟังมาตราฐาน Hi-Res Audio

FiiO FD11 หูฟังอินเอียร์แบบ Dynamic Driver ทำจาก Carbon-Based

ทีมวิศกรของ FiiO พยายามปรับจูนเสียงของ FD11 ให้สามารถตอบสนองทุกย่านความถี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะย่าน High Frequency ที่เน้นให้ชัดเจน ไม่มีการ roll-off ของเสียงแหลม รวมถึงเสียงเบสที่อิ่ม แน่นฟังสนุกตามคาแรคเตอร์ของไดรเวอร์แบบไดนามิค ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวทำให้ FD11 ได้รับรองมาตราฐาน Hi-Res Audio จาก Japan Audio Society หรือ JAS มาจากโรงงานเป็นที่เรียบร้อย

นอกจากนั้นตัวหูฟังยังสามารถถอดเปลี่ยนสายสัญญาณได้อิสระครับ โดยใช้ขั้วต่อแบบ 2-pin ขนาด 0.78mm มาตราฐาน ถ้าในอนาคตอยากลองอัพเกรดสายเพื่อปรับเปลี่ยนแนวเสียงก็ทำได้สบายมาก


FiiO FD11

FiiO FD11 หูฟังอินเอียร์แบบ Dynamic Driver ทำจาก Carbon-Based

สำหรับมือใหม่ที่อยากได้หูฟังราคาไม่แพงและคุ้มค่าการลงทุน FiiO FD11 เป็นตัวเลือกที่น่าใช้อย่างแน่นอน รวมถึงผู้ที่ชื่นชอบคาแรคเตอร์เสียงจากไดรเวอร์ไดนามิคก็ไม่ควรพลาดเช่นกันครับ เป็นหูฟังที่สวย คุณภาพฮาร์ดแวร์ดีเยี่ยมเหมือนกับคุณภาพเสียง สมกับคอนเซปต์หูฟังราคามิตรภาพ พร้อมคุณภาพระดับไฮเอนด์ครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก