/
/
/
FiiO FD3 vs FD3 PRO อินเอียร์ระดับเรือธงเบสหนึบ
Posted in ARTICLES

FiiO FD3 vs FD3 PRO อินเอียร์ระดับเรือธงเบสหนึบ

FiiO ส่งหูฟัง universal in-ear monitor รุ่นใหม่ลงสู่สนาม 2 รุ่นด้วยกันครับ นั่นคือ FiiO FD3 และ FD3 PRO ทั้งคู่โดดเด่นด้วยระบบไดรเวอร์ DLC dynamic driver  ขนาด 12 มิลลิเมตร และดีไซน์หูฟังแบบ semi-open design ทำให้ได้น้ำเสียงที่เป็นธรรมชาติและซาวด์เสตจที่กว้างขวางมากๆครับ

FiiO FD3 Pro & FD3 PRO

จุดเด่น

 • หูฟัง Dynamic Driver รุ่นล่าสุด ขนาด 12mm แบบ DLC (Diamond Like Carbon) diaphragm
 • ระบบไดรเวอร์สนามแม่เหล็กแรงสูง Tesla magnetic flux 
 • ดีไซน์แบบ Semi-Open Acoustic ช่วยระบายแรงดันและช่วยให้คุณภาพเสียงดีขึ้น
 • มีระบบ Acoustic Prism แบบรุ่นเรือธงช่วยลดปัญหาเรื่อง Phase
 • มีระบบ Sound Tube ที่สามารถถอดเปลี่ยนเพื่อปรับโทนเสียงได้
 • ตอบสนองย่านความถี่ 10Hz – 40kHz รองรับ Hi-Res Audio
 • *ในรุ่น Pro จะมาพร้อมสายอัพเกรดที่สามารถถอดเปลี่ยนหัวแจ็คได้ทั้งแบบ Single-Ended และ Balanced

Universal In-Ear ดีไซน์สวย

ดีไซน์ของ FD3 และ FD3 PRO สวยงามสะดุดตาใช้ได้เลยครับ น่าจะถูกใจคนชอบหูฟังที่ทำจากโลหะ ส่วนของ shell นั้นทำจาก aluminum-magnesium alloy และยังเคลือบด้วย film-coated glass 2.5D อีกชั้นนึง ทำให้ดูเงางามมากๆครับ

หูฟังรุ่นนี้ใช้ขั้วต่อแบบ MMCX ครับ ที่ขั้วต่อหูฟังจะมีวงแหวนสีแดงและสีนำ้เงินช่วยแบ่งแยกหูฟังด้านซ้ายและขวา ส่วนวิธีการใส่ก็จะเป็นแบบคล้องหูครับ

เทคโนโลยีใหม่ๆปรับปรุงให้ FD3

Driver

FiiO FD3 และ FD3 PRO ใช้ไดรเวอร์แบบไดนามิคขนาด 12 มิลลิเมตร ด้วยวัสดุแบบ DLC หรือ Diamond-like Carbon สามารถลดปัญหาดิสทอร์ชั่นและตอบสนอง Trasient ของเสียงได้เป็นอย่างดี

ระบบไดรเวอร์จะถูกขับเคลื่อนด้วยสนามแม่เหล็กแรงสูง Tesla magnetic flux ส่วนของ Voice Coil ทำจาก ทำจาก Copper-Clad Aluminum จากประเทศญี่ปุ่นทำให้มีการตอบสนองได้อย่างว่องไวครับ

Acoustic Design

ที่น่าสนใจมากๆก็คือการออกแบบภายในหูฟังให้มีการตอบสนองต่อสัญญาณเสียงให้ดีเช่นเดียวกันครับ

เริ่มด้วยระบบ acoustic prism ที่ถอดแบบมาจากหูฟังรุ่นพี่อย่าง FD5 ซึ่งจะช่วยควบคุมเรื่อง phase และลด standing waves ที่เกิดขึ้นในย่านความถี่สูง ทำให้คุณภาพเสียงโดยรวมดียิ่งขึ้น

ดีไซน์แบบ semi-open back ช่วยระบายแรงดันภายในช่องหูของเรา ช่วยให้ใช้งานได้สบายยิ่งขึ้น และยังส่งผลต่อโทนเสียงของหูฟังที่มีความเป็นธรรมชาติ ให้เสียงในทุกย่านความถี่สมดุลกันครับ

Replaceable Sound Tube

อีกจุดเด่นที่ถอดแบบมาจากพี่ใหญ่ FD5 นั่นก็ระบบ Sound Tube ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ครับ ซึ่งจะส่งผลต่อโทนเสียงโดยตรงครับ โดยจะมี 2 แบบมาให้เลือกใช้

แบบแรกสีดำ ด้านในจะเป็นท่อขนาดใหญ่สามารถตอบสนองเสียงแหลมได้ดี

แบบสองสีแดง ด้านในจะเป็นท่อขนาดเล็กซึ่งจะตอบสนองเบสได้ดีกว่าครับ

ต่างกันที่สายสัญญาณ

FiiO FD3 และ FD3 PRO จะมีความแตกต่างกันที่สายสัญญาณที่แถมมาให้ครับ นอกจากสเปคของสายแล้วลักษณะของหัวแจ็คที่ใช้ก็ยังต่างกันด้วยครับ

FiiO FD3

สำหรับ FD3 จะใช้สายสัญญาณทำจากทองแดงความบริสุทธิ์สูง Monocrystalline ถัก 4 เส้น 120 แกน พร้อมหัวแจ็ค Single-Ended ขนาด 3.5 มิลลิเมตร

FiiO FD3 PRO

รุ่น PRO จะพิเศษยิ่งขึ้นครับด้วยสายสัญญาณแบบเงินเคลือบทองแดงความบริสุทธิ์สูง Monocrystalline ถัก 8 เส้น 152 แกนแบบ Litz Type 2 นอกจากนั้นหัวแจ็คยังสามารถถอดเปลี่ยนได้อีก ทำให้หูฟังรองรับทั้ง Single-Ended 3.5 มิลลิเมตรและ Balanced ขนาด 2.5 และ 4.4 มิลลิเมตรครับ

หูฟังเพื่อ Hi-Res Audio

ทั้ง FiiO FD3 และ FD3 PRO ได้รับมาตราฐาน Hi-Res Audio ด้วยความสามารถในการตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 10Hz ไปจนถึง 40kHz จัดว่าสูงมากๆครับ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการฟังเพลงแบบรายละเอียดสูงหูฟังทั้งสองรุ่นตอบสนองได้เป็นอย่างดีแน่นอนครับ ด้วยโทนเสียงที่มีความบาลานซ์ ให้รายละเอียดได้ดีในทุกย่านความถี่รวมถึงซาวด์สเตจอันกว้างขวางซึ่งเป็นจุดเด่นของทั้งคู่ครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก