/
/
/
FiiO FW5 หูฟังไร้สายรายละเอียดสุดยอด
Posted in ARTICLES

FiiO FW5 หูฟังไร้สายรายละเอียดสุดยอด

นับวันทิศทางการพัฒนาคุณภาพของหูฟังไร้สายเริ่มไกลออกไปเรื่อยๆนะครับ ในปัจจุบันเส้นแบ่งระหว่างหูฟังปกติและหูฟัง TWS ก็เลือนลางเข้าไปใหญ่ และการมาถึงของ FiiO FW5 ก็ยิ่งตอกย้ำว่าน้ำเสียงของหูฟังไร้สายสามารถทำได้ดีเยี่ยมบนมาตราฐาน Hi-Res Audio อย่างสมบูรณ์แล้ว

FiiO FW5 : Fully Integrated Hi-Fi TWS

FiiO FW5 หูฟังไร้สาย True Wireless แบบ 3 Driver 2BA Knowles+1DD

HIGHLIGHT

 • หูฟังระบบ 3 ไดรเวอร์ประกอบด้วย 2BA Knowles + 1Dynamic ขนาดใหญ่ 10 mm
 • ชิป DAC ประสิทธิภาพสูง AKM AK4332 VELVET SOUND
 • ได้รับรางวัล Japan VGP 2023
 • ชิป Qualcomm QCC5141 รองรับ LHDC / aptX Adaptive
 • มาตราฐานความทนทานระดับ IPX4
 • รองรับการตัดเสียงรบกวนแบบ Dual-mic cVc

ภายนอกสวย ภายในทรงพลัง

FiiO FW5 หูฟังไร้สาย True Wireless แบบ 3 Driver 2BA Knowles+1DD

แฟนๆหูฟังของ FiiO น่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากับดีไซน์ของ FW5 กันบ้างนะครับ เพราะว่าถอดแบบมาจากสุดยอดหูฟังไดนามิคของค่ายอย่าง FD5 และ FD7 มาใช้งานนั่นเอง งานออกแบบจัดว่าสวยงามเอาเรื่องตามมาตราฐาน FiiO

ภายใต้ faceplate ของ FW5 จะมีทั้งชั้นตาข่ายที่ควบคุมการระบายอากาศและแรงดันภายในหูฟัง ถัดมายังมีแผ่นกันน้ำทำให้ FW5 ได้มาตราฐานความทนทานระดับ IPX4 มาด้วย ส่วนชั้นสุดท้ายก่อนไปถึงส่วนของแผงวงจรก็จะมีแผ่นเสาอากาศแบบ FPC ที่มีประสิทธิภาพในการรับสัญญาณและมีขนาดที่บางพอจะประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งด้วยครับ

FiiO FW5 หูฟังไร้สาย True Wireless แบบ 3 Driver 2BA Knowles+1DD

ระบบภายในของ FW5 เป็นอีกส่วนที่ส่งผลต่อคุณภาพเสียงโดยตรงครับ เริ่มกันตั้งแต่ชิป AKM AK4332 ซึ่งเป็นชิป DAC ประสิทธิภาพสูงสามารถให้ค่า SNR ได้สูงถึง 106dB, มีค่า Distortion ต่ำถึง -96dB และยังให้ Dynamic Range ได้มากถึง 102dB เลยทีเดียวครับ

องค์ประกอบต่อมาก็คือระบบ Bluetooth ที่ใช้ชิปตัวท็อป Qualcomm QCC5141 ระบบจะทำงานภายใต้ Bluetooth เวอร์ชั่น 5.2 และรองรับ codec ระดับ Hi-Res อย่าง aptX Adaptive และ LHDC ได้ด้วย

ระบบ Bluetooth ของ FW5 ยังรองรับการเชื่อมต่อ 2 อุปกรณ์พร้อมกันได้ด้วย เราสามารถสลับการใช้งานระหว่างอุปกรณ์ได้แบบทันทีครับ

ใช้ระบบ Hybrid Driver

FiiO FW5 หูฟังไร้สาย True Wireless แบบ 3 Driver 2BA Knowles+1DD

FiiO เลือกใช้ระบบไดรเวอร์ผสมสำหรับ FW5 โดยใช้ตัวเลือกยอดฮิตก็คือ 2 Balanced Armature ผสมกับ 1 Dynamic Driver

สำหรับการควบคุม High Frequency ก็จะเป็นหน้าที่ของชุดไดรเวอร์ BA ไปเต็มๆ ซึ่ง FiiO เลือกใช้บริการไดรเวอร์จากค่าย Knowles มาทำหน้าที่ในส่วนนี้ครับ

ตัวไดรเวอร์ไดนามิคจะมีขนาดใหญ่ 10mm. ใช้แม่เหล็ก Neodymium N50 เพื่อสร้างสนามแม่เหล็กที่ทรงพลัง และยังเพิ่มการตอบสนองที่ดีของไดรเวอร์ด้วยไดอะแฟรม DLC รับประกันเรื่องความหนักแน่นชัดเจนของย่านเสียงกลางและเบสครับ

ปรับแต่งค่าหูฟังได้ละเอียด

FiiO FW5 หูฟังไร้สาย True Wireless แบบ 3 Driver 2BA Knowles+1DD

ถึงแม้ว่า FW5 จะได้รับการปรับจูนคุณภาพเสียงมาได้อย่างยอดเยี่ยมแล้ว แต่ก็ยังอนุญาตให้เราสามารถปรับแต่งค่าเพิ่มเติมได้อีกเพื่อเพิ่มอรรถรสในการฟังเพลงครับ

การปรับระดับเสียงทำได้ละเอียด สามารถปรับแยกย่อยได้ทั้งระดับเสียงเพลงที่เราฟัง, ระดับเสียงเรียกเข้า หรือปรับระดับเสียงสนทนาเวลาโทรศัพท์ได้

ยังมี Lowpass Filter ให้เลือกใช้งาน รวมถึง Parametric EQ ที่ให้คุณเลือกได้ถึง 10 ย่านความถี่ สามารถเพิ่มหรือลดได้ตามใจชอบแถมยังกำหนดค่า Q หรือ Bandwidth ของความถี่นั้นๆได้อีก ใครเป็นสายโมดิฟายต้องชอบแน่ๆ

ควบคุมการทำงานด้วย 4 Physical Button

FiiO FW5 หูฟังไร้สาย True Wireless แบบ 3 Driver 2BA Knowles+1DD

ถ้าสังเกตจะเห็นว่า FW5 ไม่เลือกที่จะอัดออฟชั่นเสริมอย่างระบบตัดเสียงรบกวน ANC หรือฟีเจอร์เสริมสำหรับการดูหนัง เล่นเกมส์มาให้ แต่เน้นไปที่การพัฒนาคุณภาพเสียงเป็นหลักมากกว่า เรื่องของระบบปุ่มควบคุมก็เช่นกัน เลือกตัดระบบทัชคอนโทรลออก แต่ใช้ปุ่มควบคุมแบบดั้งเดิมแทน

บนตัวหูฟังจะมีปุ่มควบคุมแบบอะนาลอคอยู่ข้างละ 2 ปุ่ม สามารถควบคุมทุกการทำงานได้หมดไม่ว่าจะเปิด/ปิดเครื่อง, เปิดระบบ voice Assist, ควบคุมการเล่นเพลง รวมถึงการรับและวางสายโทรศัพท์ครับ

ใช้งานได้นานถึง 21 ชั่วโมง

FiiO FW5 หูฟังไร้สาย True Wireless แบบ 3 Driver 2BA Knowles+1DD

แบตเตอรี่ในตัวหูฟังทั้งสองข้างมีขนาดความจุอยู่ที่ 65mAh สามารถใช้งานฟังเพลงได้นานถึง 7 ชั่วโมง ส่วนตัวชาร์จเคสจะใช้แบตเตอรี่ขนาด 380mAh ช่วยยืดเวลาการใช้งานให้เราได้มากถึง 21 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้งเลยล่ะครับ


FiiO FW5

FiiO FW5 หูฟังไร้สาย True Wireless แบบ 3 Driver 2BA Knowles+1DD

FiiO FW5 เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการหูฟัง True Wireless แบบเน้นคุณภาพเสียงเป็นหลักในราคาที่ไม่รุนแรงจนเกินไป ถือว่า FiiO ออกแบบหูฟังรุ่นนี้มาได้ดีมากๆครับ ยิ่งใครมีอุปกรณ์ที่รองรับ codec LHDC ด้วยล่ะก็ FW5 จะเป็นหูฟังที่ทรงประสิทธิภาพมากๆ พกพาไปไหนก็สามารถฟังเพลงมาตราฐาน Hi-Res Wireless Audio ได้อย่างสมบูรณ์แบบครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก