/
/
/
FiiO M15s DAP รุ่นใหญ่ที่เป็นได้ทั้ง Portable และ Desktop
Posted in ARTICLES

FiiO M15s DAP รุ่นใหญ่ที่เป็นได้ทั้ง Portable และ Desktop

จากกระแสตอบรับที่ดีของ DAP เรือธงอย่าง M17 ที่เอาแนวคิดของอุปกรณ์ Desktop และ Portable รวมไว้ในเครื่องเดียว ทำให้ FiiO เดินหน้าสานต่อไอเดียนี้กับโมเดล M15s ที่เป็นรุ่นประหยัดลงมาอีกนิด แต่สเปคยังถือว่าอยู่ในหมวดไฮเอนด์เต็มตัว บวกกับฟังค์ชั่นเจ๋งๆที่ให้มาเน้นๆไม่แพ้รุ่นท๊อปครับ

FiiO M15s Desktop / Portable Hi-Res Music Player

FiiO M15s DAP พกพาระดับเรือธงแห่งยุค รองรับ Dual Hi-Res

HIGHLIGHT

 • ใช้ชิป DAC ES9038Pro ระดับ Hi-End
 • ระบบ Dual Power Supply สำหรับการใช้งานทั้งแบบ Portable และ Desktop
 • สามารถเลือกค่าเอาท์พุต Gain ได้ 5 ระดับ
 • โหมดการฟังเพลง 6 รูปแบบ พร้อมรองรับ Roon Ready
 • ใช้งาน Hi-Res Bluetooth ด้วยชิป QCC5124 ล่าสุดของ Qualcomm
 • หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว 18:9 HD
 • มาพร้อมแท่นวาง Dock DK3S สำหรับการใช้งานแบบ Desktop

ออกแบบให้ใช้งานได้ดีทั้ง Desktop และ Portable

FiiO M15s DAP พกพาระดับเรือธงแห่งยุค รองรับ Dual Hi-Res

โจทย์สำคัญที่ FiiO คิดว่าจำเป็นสำหรับการสร้าง DAP ให้เหมาะทั้งการใช้งานแบบพกพาปกติกับการใช้งานเป็น DAP ตั้งโต๊ะก็คือเรื่องระบบพลังงานครับ นั่นจึงเป็นที่มาของระบบ Dual Power Supply ใน FiiO M15s

โดยปกติการใช้งานในรูปแบบพกพาตัวเครื่องก็จะดึงพลังงานจากแบตเตอรี่มาใช้ แต่ถ้าเราเปลี่ยนมาใช้งานในโหมด Desktop ระบบจะตัดการใช้งานจากแบตเตอรี่มาใช้พลังงานจาก Power Supply ภายนอกแทน และในโหมดนี้จะไม่มีการแบ่งพลังงานไปชาร์จให้แบตเตอรี่ด้วยครับเพื่อป้องกันแบตเตอรี่เสื่อม

ระบบการใช้พลังงานของ M15s ยังสามารถสลับการทำงานได้อัตโนมัติครับ ยกตัวอย่างเช่นในกรณีที่เราใช้ Fast Charge อยู่ แต่ถ้าระบบสามารถตรวจจับความต้องการใช้พลังงานในภาคเอาท์พุตก็สามารถเปลี่ยนมาเป็นโหมด auxillary DC power supply ได้ทันที ซึ่งจะดึงพลังงานเข้ามามากขึ้นและเพิ่มกำลังขับได้กว่า 20% ครับ

สนับสนุนการใช้งาน Hi-Res Audio อย่างเต็มที่

FiiO M15s DAP พกพาระดับเรือธงแห่งยุค รองรับ Dual Hi-Res

FiiO M15s เลือกใช้ชิป DAC ตัวท็อปรุ่นล่าสุดตอนนี้นั่นก็คือ ES9038Pro ส่วนสมองกลของระบบจะเป็นชิป Qualcomm Snapdragon 660 SoC ทำงานร่วมกับชิป FPGA รุ่นที่ 4 ของค่ายและมี femtosecond crystal oscillator จากค่าย NDK ประเทศญี่ปุ่นดูแลระบบ clock

ภาคการจ่ายพลังงานส่วนของ Digital และ Analog ก็แยกกันอย่างชัดเจน แถมยังมีชิลด์ทำจาก nickle copper อีกชั้นที่ชุดอุปกรณ์อะนาลอคเพื่อป้องกันสัญญาณส่วนเกินที่อาจเกิดขึ้นในระบบ

FiiO M15s DAP พกพาระดับเรือธงแห่งยุค รองรับ Dual Hi-Res

ระบบปฎิบัติการณ์ที่ใช้จะเป็น Android 10 และในการใช้งานเรายังเลือกโหมดการฟังเพลงได้อีก 6 รูปแบบด้วยกัน

 • Pure Music Mode : จะใช้แอพของ FiiO และดึงทรัพยากรทุกอย่างของเครื่องมาใช้เพื่อการฟังเพลงให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด
 • Android Mode : ทำให้คุณใช้งานแอพ 3rd Party ได้เหมือนการใช้อุปกรณ์ Android ทั่วไป
 • AirPlay Mode : สำหรับสตรีมไร้สายผ่าน AirPlay ของระบบ iOS
 • Roon Ready : ใครที่ใช้งาน Roon อยู่แล้วก็สามารถเอา M15s มาเป็นส่วนนึงของระบบได้เลยครับ
 • USB DAC Mode : ใช้งาน M15s ได้กับทุกอุปกรณ์ผ่านการเชื่อมต่อแบบ USB
 • Bluetooth Mode : ใช้ชิป QCC5124 ล่าสุดของ Qualcomm สามารถใช้งานได้แบบ 2-way และยังรองรับ codec คุณภาพสูงอย่าง aptX HD และ LDAC ด้วย

มีเอาท์พุตให้เลือก 3 รูปแบบพร้อมตั้งค่า Gain ได้

FiiO M15s DAP พกพาระดับเรือธงแห่งยุค รองรับ Dual Hi-Res

เอาท์พุตหูฟังมีให้เลือกใช้งานทั้งแบบ 2.5mm, 4.4mm และ 3.5mm สำหรับหูฟังระบบ Balanced และ Single-ended เรายังสามารถตั้งค่า Gain ให้เหมาะกับอิมพีแดนซ์หูฟังแต่ละแบบได้อีก 5 ระดับด้วยกัน โดยจะแบ่งดังนี้ครับ

 • under Battery power : มีค่า Gain ให้เลือกคือ Low / Medium / High และ Over-ear headphone
 • under USB power : จะมีค่า Gain แบบ Enhanced over-ear headphone เพิ่มมาให้ใช้ซึ่งจะได้กำลังขับมากถึง 1200 mW ต่อแชนแนลครับ

ดีไซน์ตัวเครื่องที่ใช้งานได้ลงตัวทั้ง Portable และ Desktop

FiiO M15s DAP พกพาระดับเรือธงแห่งยุค รองรับ Dual Hi-Res

ดีไซน์ของ FiiO M15s อยู่ในไซส์กำลังดีครับ สำหรับสายพกพาจัดว่าสบายๆ ให้หน้าจอขนาด 5.5 นิ้วมา ความละเอียดระดับ 720P ถือว่าคมชัดเหลือเฟือ

การควบคุมทำได้ผ่านปุ่มที่ด้านข้างตัวเครื่องและ potentiometer knob ด้านบน รองรับการควบคุมระดับเสียงได้ถึง 120 ระดับ และยังมีวงแหวนไฟ RGB เท่ๆให้เห็นสถานะการทำงานต่างๆได้ด้วยครับ

ส่วนของบอดี้ยังออกแบบระบบฮีทซิงค์มาอย่างดี ไม่ต้องห่วงเรื่องความร้อนเกินแม้ว่าจะใช้งานในรูปแบบ High Output ถ้าเราใช้งานในรูปแบ Desktop Mode ก็มีแสตนด์ Dock รุ่น DK3S มาให้เราวางได้เลย ซึ่งทั้งดูดีและช่วยระบายความร้อนได้อีกทางครับ

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ พร้อมอายุการใช้งานที่ยาวนาน

FiiO M15s DAP พกพาระดับเรือธงแห่งยุค รองรับ Dual Hi-Res

แบตเตอรี่ที่ให้มาใน FiiO M15s จะมีความจุที่ 6300mAh ครับ สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ราวๆ 9-10 ชั่วโมง รองรับระบบ Fast Charge ด้วย

และอย่างที่บอกไปว่า FiiO เน้นเรื่องการบริหารพลังงานของตัวเครื่องมากๆ บวกเข้ากับมีระบบ battery protection system ก็ยิ่งยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ให้ได้มากกว่าปกติครับ


FiiO M15s

FiiO M15s DAP พกพาระดับเรือธงแห่งยุค รองรับ Dual Hi-Res

ถ้างบไม่ถึงรุ่นท็อปสุดอย่าง M17 ก็ไม่ต้องซีเรียสครับเพราะ FiiO M15s ก็ถือว่าทำได้ดีไม่น้อยหน้ากันเลยทีเดียว เอาเข้าจริงๆ M15s ก็ยังมีข้อดีกว่าในเรื่องการพกพาด้วย เพราะมีขนาดที่ไม่ใหญ่เกินไป ในกรณีที่เราเน้นการใช้งานแบบ Portable เป็นหลัก M15s อาจจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่าครับ

ส่วนด้านประสิทธิภาพก็ยังคงเป็น DAP ระดับไฮเอนด์ด้วยคุณภาพเสียงและฟังค์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายมากๆ ยิ่งถ้าใครมีหูฟังหลายแบบ M15s จะเป็น DAP แบบตัวเดียวจบที่แมทช์กับหูฟังได้ทุกขนาดเลยล่ะครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก