/
/
/
FiiO M17 DAP เหนือชั้นคุณภาพแบบก้าวกระโดด
Posted in ARTICLES

FiiO M17 DAP เหนือชั้นคุณภาพแบบก้าวกระโดด

FiiO M17 สุดยอด DAP เรือธงรุ่นใหม่ที่จะมาปฏิวัติวงการเครื่องเล่นเพลงแบบพกพา ด้วยการออกแบบ DAP ให้มีประสิทธิภาพทัดเทียมกับชุดเครื่องเล่นเพลงแบบ Desktop ถึงแม้ว่าจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่โตสำหรับ DAP พกพา แต่ M17 โปรคือที่สุดของ DAP ในเวลานี้ที่ฟังค์ชั่นทุกอย่างถูกออกแบบให้ดีถึงขีดสุด เรียกได้ว่าเป็นเครื่องเล่นเพลงตัวจบอย่างแท้จริงครับ

Fiio M17 Portable Desktop-Class Player

FiiO M17 เครื่องเล่นเพลงแอนดรอยด์เรือธง คุณภาพระดับ Desktop

HIGHLIGHT

 • ตัวเครื่องทำจากอะลูมิเนียม CNC ดีไซน์แบบ Unibody และยังออกแบบให้ตัวเครื่องสามารถถ่ายเทความร้อนได้มากที่สุด
 • ชิป Dual DAC ES9038PRO ที่มีถึง 8 Channel แยกสำหรับแชนแนลซ้ายและขวา
 • ชิปภาคขยายระดับ Desktop ด้วย Dual THX AAA-788+ ให้กำลังสูงถึง 3000mW
 • ชิป Bluetooth Qualcomm QCC5124 รองรับ Bluetooth 5.0 และ Codec ระดับ Hi-Res
 • รองรับการใช้งาน MQA
 • แยก Power Supply เป็นสองชุดระหว่าง Battery และ External DC Power
 • เอาท์พุตอะนาลอคสำหรับหูฟังทุกรูปแบบ และมี Coaxial in / out
 • RGB AMBIENT LIGHT 7 สี สามารถกำหนดสีให้คงที่ ตามเสียง หรือตามรอบก็ได้
 • หน้าจอขนาด 5.99 inch ความละเอียดสูง 1080×2160 พร้อม Gravity Sensor
 • แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 9,200 mAh

ที่สุดของเรือธงลำใหม่ที่มีคอนเซปต์แบบชุดเครื่องเล่นเพลง Desktop

M17 เป็นเครื่องเล่นเพลงพกพาในคลาสเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดที่ทาง FiiO นำคอนเซปต์จากชุดเครื่องเล่นเพลงแบบ Desktop มาเป็นไอเดียในการสร้างครับ นั่นทำให้ขนาดตัวของ M17 ใหญ่โตเอาเรื่องเลยทีเดียวจะเรียกว่าเป็นกึ่งๆ Portable กึ่งๆ Desktop เลยก็ว่าได้ แต่นั่นก็ทำให้ M17 เป็น DAP ที่มีทุกสิ่งที่นักฟังเพลงต้องการครับ ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพของตัวแปลงสัญญาณ, ภาคขยายที่มีกำลังสูงเหมือนคุณพกแอมป์แยก รวมถึงเอาท์พุตที่ครบทุกการใช้งานจริงๆไม่ว่าคุณจะใช้หูฟังรูปแบบใดก็ตาม

ตัวเครื่องของ M17 ค่อนข้างใหญ่พอสมควรและทำมาจากวัสดุอะลูมิเนียม CNC ขึ้นรูปแบบ Unibody ครับ การออกแบบเน้นที่ความสามารถในการระบายความร้อนให้ดีที่สุดอย่างเช่น “H” Type heat dissipation และ VC Liquid cooling เพราะด้วยระบบ DAC ระบบแอมป์ภายในทำให้ M17 มีการบริโภคพลังงานสูงมากและนั่นก็คือความร้อนที่มากกว่า DAP ทั่วไปครับ

นอกจากระบบระบายความร้อนภายในตัวเครื่องแล้วในชุดยังมี Cooling Fan Stand สำวางตัวเครื่องที่จะช่วยให้ระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วยครับ

ตัวเครื่อง M17 มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5.99 นิ้ว ให้เรโซลูชั่นสูงถึง 1080×2160 และยังมี Gravity Sensor อยู่ภายในทำให้เราหมุนหน้าจอได้อัตโนมัติเหมือนสมาร์ทโฟนที่มี Gyroscope ครับ

ที่ด้านข้างตัวเครื่องก็โดดเด่นมากๆด้วยไฟ RGB AMBIENT LIGHT ที่มี 7 สีด้วยกันและเรายังสามารถปรับแต่งได้อีกด้วยครับ

สุดยอดขุมกำลังภายใน

1# DAC ระดับ Desktop

เริ่มกันที่ภาค DAC สุดโหดที่ประสิทธิภาพเทียบเท่า Desktop DAC เลยนั่นก็คือ ES9038PRO ที่ใช้ถึงสองตัวด้วยกัน แยกเป็นแชนแนลซ้าย-ขวาอีกข้างละ 8 แชนแนล เรื่องของรายละเอียดเสียงรับรองว่ายอดเยี่ยมที่สุดในรุ่นและยังมี Noise ที่ต่ำมากๆด้วยครับ

2# สุดยอดแอมป์จาก THX

FiiO ยังคงจับมือกับ THX ในส่วนของภาคขยายและเลือกใช้ชิปแอมป์ที่มีคุณภาพเทียบเท่าแอมป์ตั้งโต๊ะนั่นก็คือ THX AAA-788+ ซึ่งเป็นรุ่นพิเศษที่อัปเกรด Op-amp ใหม่ทำให้ได้กำลังขับที่สูงมากถึง 3,000mW เรียกได้ว่าไม่มีหูฟังรุ่นไหนที่ M17 ขับไม่ไหวแน่นอนครับ

3# ชิปประมวลผลจาก Snapdragon

ตัวชิปประมวลผลเป็น Qualcomm Snapdragon 660 SoC Octa-core พร้อมใช้ระบบ Android 10.0 รุ่นใหม่ล่าสุดครับ

4# ชิป Bluetooth ก็เป็นระดับเรือธง

ชิป Bluetooth เป็นของ Qualcomm รุ่นเรือธง QCC5124 ที่รองรับ Bluetooth 5.0 สามารถใช้งาน codec ต่างๆได้ครบครันเช่น SBC, AAC, aptX, aptX LL, aptX HD, aptX Adaptive รวมถึง LDAC และยังสามารถทำได้ทั้งการรับและส่งสัญญาณ Bluetooth ครับ

5# ทุกชิ้นส่วนเลือกใช้แต่อุปกรณ์ที่ดีที่สุด

ในพาร์ทอื่นๆของ M17 ล้วนแต่เลือกใช้อุปกรณ์ระดับสุดยอดครับ ไม่ว่าจะเป็น OP-AMP และ Supercapacitor ระดับไฮเอนด์ ส่วนของระบบ Clock ก็เป็น NDK Femtosecond Crystal oscillator ที่มีความแม่นยำสูงมากๆ และเป็นอีกจุดที่ทาง FiiO มีความเชี่ยวชาญ ทำให้ได้คุณภาพสัญญาณที่ยอดเยี่ยมครับ

เอาท์พุตที่ครบครันที่สุดในบรรดา DAP พกพา

ด้วยขนาดที่ใหญ่โตทำให้ M17 สามารถจัดเต็มกับเอาท์พุตหูฟังรวมถึงไลน์เอาท์พุตต่างๆได้อย่างครบครันชนิดที่ว่าไม่มีใครให้เต็มได้ขนาดนี้ครับ M17 มีช่องอะนาลอคเอาท์พุตครบทุกแบบได้แก่

 • 6.35mm Headphone Out
 • 3.5mm Headphone / Line Out
 • 4.4mm Balanced Headphone / Line Out
 • 2.5mm Balanced Headphone Out

ยังไม่พอเพราะมีดิจิตอลเอาท์พุตแบบ Coaxial และ USB ให้อีกด้วยครับ

นอกจากจะมีช่องเอาท์พุตหูฟังครบทุกรูปแบบแล้ว อีกจุดที่น่าสนใจก็คือกำลังขับที่มหาศาล แถมยัง Matching Gain ได้อีก 4 รูปแบบด้วยกันเมื่อเราใช้งานในโหมดแบตเตอรี่ ได้แก่

 • Low Gain
 • Medium Gain
 • High Gain
 • Headphone Mode

แต่เมื่อเราทำงานในโหมด DC Power เรายังสามารถปลดล็อคโหมด Enchanced Over-Ear Headphone ได้อีก บอกได้เลยว่าประสิทธิภาพเทียบเท่าแอมป์ตั้งโต๊ะครับ ไม่ว่าจะเจอหูฟังไซส์ไหน M17 ก็เอาอยู่หมดแน่นอนครับ

แยกระบบ Power Supply และยังแยกภาค Digital กับ Analog ออกจากกัน

ส่วนของภาคจ่ายไฟมีการแยกระบบ Power Supply ระหว่างแบตเตอรี่ภายในและ External DC Power ออกจากกันทำให้แบตเตอรี่มีสภาพที่ดีเมื่อไม่ได้ใช้งาน และในขณะที่เราใช้พลังงานจากภายนอกแรงดันไฟในภาคอะนาลอคก็จะมีกำลังมากขึ้นอีก 35% โดยประมาณซึ่งก็จะส่งผลต่อเรื่องกำลังขับที่ดีขึ้นด้วยครับ

นอกจากนี้ภาคการทำงานแบบอะนาลอคและภาคดิจิตอลของ M17 ก็ยังมีการแยกส่วนกันอย่างชัดเจน ทำให้ไม่มีการรบกวนกันของสัญญาณ ในจุดนี้ทำให้ M17 ยิ่งเหมือนกับชุดเครื่องเสียง Desktop ที่ดีไซน์วงจรแบบ Discrete เข้าไปอีก แน่นอนว่าส่งผลให้คุณภาพเสียงดีอย่างแน่นอนครับ

การใช้งานที่ยืดหยุ่นหลากหลาย

FiiO M17 เป็นได้มากกว่าแค่เครื่องเล่นเพลงพกพาครับ ด้วยการเชื่อมต่อที่ครบครันทำให้เราประยุกต์การใช้งานได้มากกว่าแค่เสียบหูฟังไว้ฟังเพลงโดยตรงครับ

 • เชื่อมต่อกับ DAC ภายนอกผ่านช่อง Coaxial หรือ USB
 • ใช้งานร่วมกับหูฟัง Bluetooth
 • เชื่อมต่อกับ External Storage แบบ Hard Drive

เรียกได้ว่า FiiO M17 เป็น DAP ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่มีใครเหมือนจริงๆครับในเวลานี้ และแน่นอนว่าเป็นผลิตภัณฑ์อีกรุ่นของ FiiO ที่ได้รับการจับตามองเป็นอย่างมาก ถ้ากำลังมองหา DAP ระดับเรือธงที่ฟังค์ชั่นครบถ้วนสุดๆและทำงานได้ดีระดับชุดฟังเพลง Desktop ก็คงไม่มีใครเกิน FiiO M17 แล้วล่ะครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก