/
/
/
FiiO M17 VS HiBy RS6 ความแตกต่างที่สุนทรีย์เต็มมิติเสียง
Posted in ARTICLES

FiiO M17 VS HiBy RS6 ความแตกต่างที่สุนทรีย์เต็มมิติเสียง

FiiO และ HiBy ถือว่าเป็นสองผู้ผลิต DAP ที่โดดเด่นมากทั้งคู่ครับ โดยเฉพาะใน DAP ระดับเรือธงที่พึ่งจะเปิดตัวออกมาสดๆร้อนๆด้วยกันทั้งสองค่ายนั่นก็คือ FiiO รุ่น M17 และ HiBy รุ่น RS6 สำหรับผู้ที่นิยมความเป็นสุดยอดแล้ว DAP สองตัวนี้คืออุปกรณ์การฟังเพลงที่ยอดเยี่ยมมากๆและก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ

จุดเด่นของทั้งสองรุ่น

FiiO M17 เครื่องเล่นเพลงแอนดรอยด์เรือธง คุณภาพระดับ Desktop

FiiO M17

“Built Like a Tank” น่าจะเป็นนิยามง่ายๆของ FiiO M17 เลยก็ว่าได้ครับ ด้วยขนาดตัวที่ค่อนข้างใหญ่โตกว่า DAP พกพาทั่วๆไป พร้อมรูปลักษณ์ที่ดูหนักแน่นแข็งแรง สาเหตุที่ FiiO ออกแบบ M17 มาในลักษณะนี้ก็เพราะ M17 จะมีความสามารถและฟังค์ชั่นในการใช้งานที่ทำได้ครบถ้วนเช่นเดียวชุดฟังเพลงแบบ Desktop เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นภาคขยายที่มีกำลังสูงเหมือนคุณใช้แอมป์แยก รวมถึงเอาท์พุตที่ครบทุกรูปแบบจริงๆไม่ว่าจะใช้หูฟังรูปแบบใดก็ตาม

Hiby RS6 เครื่องเล่นเพลงขนาดพกพา Android 9 รองรับ MQA16x

HiBy RS6

DAP ระดับหัวแถวจาก HiBy ที่ออกแบบใหม่หมดจด โดยมีจุดเด่นอยู่ที่เทคโนโลยีเฉพาะตัวอย่างสถาปัตยกรรม Darwin ที่สามารถประมวลผลสัญญาณดิจิตอลความละเอียดสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังมี Filter FIR ให้ปรับแต่งได้มากมาย นอกจากนั้นยังมีโหมดที่ให้เราสามารถใช้งานระบบ Oversampling ได้อีก นอกจากนั้นก็ยังแยกฟิลเตอร์การทำงานของ PCM และ DSD ออกจากกันอีก เรียกได้ว่า RS6 ออกแบบมาเพื่อ Hi-Res Audio ขั้นสุดยอดจริงๆครับ


เราจะข้ามเรื่องของ Technical Specs ของทั้งสองรุ่นไปก็แล้วกันนะครับ เพราะว่าในแง่ของการรองรับไฟล์ Hi-Res Audio แบบพื้นฐานนั้นทั้งสองรุ่นทำได้ดีพอๆกันครับ ส่วนของรายละเอียดเรื่องของ CPU, DAC หรือชิพต่างๆก็เป็นการดีไซน์ของแต่ละค่ายมากกว่า แต่รับรองว่าทั้งคู่เลือกใช้แต่ของที่ดีที่สุดทั้งนั้นครับ

สิ่งที่น่าสนใจกว่าคือความสามารถเฉพาะตัวของ M17 และ RS6 มากกว่าที่เราน่าไปทำความรู้จักกันว่ารุ่นไหนจะทำได้ถูกใจเรามากกว่าครับ

M17 สุดยอดของภาคขยายที่แรงและครบครันที่สุดในเวลานี้

ด้วยความที่ FiiO ตั้งใจให้ M17 เป็นลูกผสมของ DAP และ Desktop Player ขนาดตัวของเค้าจึงใหญ่โตผิดกับ DAP รุ่นอื่นๆพอสมควรครับ แต่นั่นก็ทำให้ M17 สามารถยัดเอาท์พุตไว้ได้ทุกรูปแบบทั้งอะนาลอคและดิจิตอล โดยเฉพาะเอาท์พุตอะนาลอค M17 ให้มาครบทุกแบบทั้ง

 • 6.35mm Headphone Out
 • 3.5mm Headphone / Line Out
 • 4.4mm Balanced Headphone / Line Out
 • 2.5mm Balanced Headphone Out

ส่วนของดิจิตอลเอาท์พุตก็มีแบบ Coaxial และ USB ให้อีกด้วยครับ เราสามารถใช้งาน M17 เป็นอุปกรณ์ฟังเพลงหลักในบ้านได้อย่างสบาย จะพึ่ง DAC ภายนอกผ่าน Coaxial ก็ได้ หรือจะเชื่อมต่อกับ Hard Drive Storage เพื่อฟังเพลงด้วยช่อง USB ก็ได้ เรื่องของการใช้งานจัดว่าครบเครื่องจริงๆ

ส่วนของภาคขยายก็แรงหายห่วงด้วยชุดแอมป์จาก THX ซึ่งเป็นรุ่นพิเศษที่อัปเกรด Op-amp ใหม่ทำให้ได้กำลังขับที่สูงมากถึง 3,000mW เรียกได้ว่าไม่มีหูฟังรุ่นไหนที่ M17 ขับไม่ไหวแน่นอน แถมเรายังแมทช์ Gain ได้อีก 4 ระดับทำให้สามารถใช้งานได้กับหูฟังทุกประเภทไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็กครับ


ต้องบอกว่าฝั่ง RS6 ก็มีภาคขยายที่ไม่น้อยหน้าเลยล่ะครับ ด้วย R2R-based amplification stage ให้กำลังขับที่แรงพอตัวและตอบสนองไดนามิคและ Transient ได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ถ้าเรื่องความหลากหลายของเอาท์พุตและกำลังขับสูงสุดที่รองรับได้งานนี้ยังคงต้องยกให้ M17 อยู่ครับ

ภาคคอนเวอร์เตอร์ระดับสุดยอดของ RS6

กลับมาที่จุดเด่นของ RS6 กันบ้างครับ ถ้าเรื่องของภาคการแปลงสัญญาณล่ะก็ RS6 ไม่แพ้ใครทั้งนั้นครับ

เริ่มกันที่การออกแบบระบบการประมวลผลสัญญาณดิจิตอลใหม่หมดจดที่มีชื่อว่าสถาปัตยกรรม Darwin ระบบนี้ทำให้คุณภาพเสียงของ RS6 ดีขึ้นแบบก้าวกระโดด แล้วยังทำให้ในอนาคตเราสามารถปรับแต่งหรือตั้งค่าการทำงานเชิงลึกได้อย่างอิสระ รวมถึงการอัพเกรดระบบในวันข้างหน้าได้อีกด้วยครับ

สถาปัตยกรรม Darwin ยังทำให้ RS6 สามารถประมวลผลแบบ Oversampling ได้ถึง 16 เท่า หรือจะเลือกบายพาสระบบเพื่อการถอดรหัสแบบปกติก็ได้เช่นกันครับ นอกจากนั้นก็ยังมี Digital Filter ให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ เราสามารถปรับแต่งโทนเสียงเพื่อให้เข้ากับหูฟังได้ทุกรูปแบบ

ทาง HiBy ประณีตกับการออกแบบภาคคอนเวอร์เตอร์ของ RS6 มากจริงๆครับ ยังมีการแยก Low Pass Filter ระหว่าง PCM และ DSD ออกจากกันอีก ทำให้การลด High Frequency Noise ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เรียกได้ว่า HiBy RS6 เป็น DAP ที่สาย Audiophile จะต้องชื่นชอบเป็นพิเศษครับ


ส่วนของ FiiO M17 จริงๆก็ไม่ได้น้อยหน้าในเรื่องของภาคคอนเวอร์เตอร์ครับ แน่นอนว่าออกแบบมาเพื่อ Hi-Res Audio อย่างเต็มรูปแบบ ขนาดที่ว่าแยกการทำงานของภาคดิจิตอลและอะนาลอคออกจากกันเพื่อป้องกันสัญญาณรบกวน และสามารถรองรับไฟล์ความละเอียดสูงได้แบบเต็มสูบครับ

เน้นที่คุณภาพเสียงหรือใช้งานแบบตัวเดียวจบอยู่ที่คุณเลือก

 • FiiO M17 : DAP แบบตัวเดียวจบครบเครื่อง ไม่ต้องหาอุปกรณ์อะไรมาเสริมก็สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากจะใช้งานแบบพกพาแล้วก็ยังใช้เป็นอุปกรณ์ศูนย์กลางสำหรับเซ็ทอัพชุดฟังเพลงที่บ้านก็ได้ครับ ด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อที่หลากหลาย ฟังค์ชั่นที่ครบทุกรูปแบบ ณ เวลานี้คงไม่มี DAP ตัวไหนจะครบเครื่องเท่า M17 อีกแล้วครับ
 • HiBy RS6 : ออกแบบมาเพื่อรองรับไฟล์ Hi-Res Audio ได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด ถ้าคุณฟังเพลงด้วยไฟล์ความละเอียดสูงเป็นหลักล่ะก็ RS6 เป็น DAP ที่ตอบโจทย์มากๆครับ ยิ่งใครที่ชอบปรับแต่งฟิลเตอร์ต่างๆเล่นเพื่อให้ได้แนวเสียงที่ดีที่สุด RS6 ก็ยิ่งเป็นคำตอบของคุณมากยิ่งขึ้นครับ

ด้วยค่าตัวที่ต่างกันเพียงเล็กน้อย ทั้งสองรุ่นถือว่าเป็น DAP ประสิทธิภาพสูงทั้งคู่ครับ ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของแต่คนเท่านั้นเอง ที่จะเป็นตัวตัดสินใจว่า DAP รุ่นไหนที่คุณควรจะคว้ากลับบ้านไปมากกว่ากันครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก