/
/
/
FiiO R9 ถึงคราวขาใหญ่ส่งสตรีมเมอร์ตัวท็อปลงแข่ง
Posted in ARTICLES

FiiO R9 ถึงคราวขาใหญ่ส่งสตรีมเมอร์ตัวท็อปลงแข่ง

FiiO ชื่อนี้ไม่มีแฟนๆ Music Gadget คนใดไม่รู้จัก ถือว่าเป็นบิ๊กเนมในวงการที่ส่งอะไรออกมาก็เรียกความฮือฮาได้ตลอด และสำหรับในแวดวงสตรีมมิ่งที่กำลังร้อนแรง FiiO ก็ส่ง FiiO R9 ลงมาชิงพื้นที่ในสนามกับเค้าบ้าง ซึ่งก็สามารถดึงกระแสความสนใจให้กับกลุ่ม All-in one streamer ไปได้อย่างไม่ยากเย็นครับ

FiiO R9 : Flagship Streamer

FiiO R9 เครื่องเล่นเพลงสตรีมมิ่งตั้งโต๊ะ DAP+DAC+AMP ครบจบในตัว

HIGHLIGHT

 • สตรีมเมอร์รุ่นเรือธงพร้อม DAP+DAC+AMP ครบจบในตัว
 • ชิป DAC ES9038PRO จำนวน 2 ตัวแบบ 8 ช่องสัญญาณเพื่อระบบ Fully Balanced
 • ใช้ชิปแอมป์ THX AAA 788+ จำนวน 4 ตัวแบบ 8 ช่องสัญญาณ
 • ชิป XMOS XU316 ตัวประมวลผล USB รองรับรายละเอียด 32bit/768kHz, DSD512
 • สตรีมมิ่งผ่าน LAN และ Wi-Fi รองรับ DLNA/Airplay, NAS รวมถึง Roon Ready
 • เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth พร้อมรองรับ codec รายละเอียดสูงอย่าง LDAC
 • หน้าจอ FHD ขนาดใหญ่ 6 นิ้ว ความละเอียด 2160×1080 ระบบปฎิบัติการ Android
 • เฮดโฟนเอาท์พุตให้กำลังขับสูงสุดถึง 7300mW

All-in-one streamer ที่เป็นทุกอย่างให้คุณแล้ว

FiiO R9 เครื่องเล่นเพลงสตรีมมิ่งตั้งโต๊ะ DAP+DAC+AMP ครบจบในตัว

คำจำกัดความสำหรับ FiiO R9 คงจะเรียกได้ว่าเป็น all-in-one media streamer ตามที่โฆษณาไว้ครับ เพราะว่าถึงหัวใจหลักของเค้าคือว่าสามารถในการสตรีมมิ่งเพลงทุกรูกแบบ แต่ว่าทาง FiiO ก็อัดทุกฟังค์ในการฟังเพลงมาให้ คุณสามารถใช้งาน R9 ให้เป็น DAP หรือเพลเยอร์ก็ได้ มีระบบ DAC ในตัวพร้อมฟังเพลง Hi-Res คุณภาพสูง และสุดท้ายมี Headphone Amplifier มาให้อีก

ตัวเครื่องของ R9 จะเป็นรูปทรงแบบ Box Tower ที่มีหน้าจอ FHD ขนาดใหญ่ 6 นิ้วอยู่ด้านหน้า พร้อมควบคุมผ่านระบบปฎิบัติการ Android open OS ตัวบอดี้ของเครื่องจะเป็นอะลูมิเนียมที่ออกแบบมาเพื่อรองรับแผง PCB ภายในหลายเลเยอร์ และยังต้องมีความสามารถในการระบายอากาศที่ดีเยี่ยมด้วย เนื่องจากมีวงจรการทำงานภายในอยู่มาก

DAC

FiiO R9 เครื่องเล่นเพลงสตรีมมิ่งตั้งโต๊ะ DAP+DAC+AMP ครบจบในตัว

ชิป DAC ที่ R9 เลือกใช้จะเป็นแบบเดียวกับที่ติดตั้งอยู่ใน DAP รุ่นใหญ่ของค่ายนั่นก็คือ ESS SABRE ES9038PRO ซึ่งจะใช้ถึง 2 ตัวด้วยกันเพื่อแยกการทำงานของแชนแนลซ้ายและขวา ยังไม่จบแค่นั้นเพราะชิปแต่ละตัวยังยังซอยย่อยไปอีกเป็น D/A converter อีก 8 แชนแนล สามารถให้ไดนามิคเรนจ์ที่ 132dB และค่า THD+N ที่ -122dB โหดจัดรัสเซียมากๆครับ

Amplifier

FiiO R9 เครื่องเล่นเพลงสตรีมมิ่งตั้งโต๊ะ DAP+DAC+AMP ครบจบในตัว

ชิปแอมป์ยังคงเป็นพันธมิตรสำคัญอย่าง THX AAA 788+ ซึ่งในตอนนี้เป็นรุ่นปรับปรุงใหม่ สามารถตอบสนองต่อ transient ของเสียงได้ดีขึ้นและยังได้กำลังขับสูงสุดมากขึ้นถึง 7300mW เลยทีเดียวครับ

เอาท์พุตหูฟังของ R9 มีมาให้ 3 รูปแบบด้วยกันครับคือ 4-pin XLR / 6.35mm / 4.4mm ครบถ้วน

แน่นอนว่ามี Line Out สำหรับส่งสัญญาณต่อไปยังลำโพงหรือแอมป์ภายนอกด้วย ซึ่ง R9 ก็มี output mode ให้เลือกอีก 4 แบบด้วยกันครับ

 • PO + PRE OUT : ใช้งาน HP Amp และ Pre Amp พร้อมกัน
 • PO : ใช้งานเฉพาะ Headphone Amp
 • PRE OUT : ใช้งานเฉพาะ Pre Amp
 • LO : ส่งสัญญาณออกไปเป็น Line Out อย่างเดียวไม่สามารถปรับโวลลุ่มได้

Architecture

การออกแบบระบบของ R9 ค่อนข้างวุ่นวายซับซ้อนครับ เหตุก็เพราะว่าต้องการความสามารถในการทำงานที่หลากหลายและยังต้องคงคุณภาพเสียงไว้ได้สมบูรณ์เหมือนเดิมด้วย พวกอุปกรณ์ต่างๆก็เป็นออดิโอเกรดอย่างดี เช่น ELNA electrolytic capacitor และ low noise film resistor อีกกว่า 70 ตัวด้วยกัน

สำหรับหัวใจในการประมวลผล USB จะเป็นหน้าที่ของชิป XMOS XU316 สามารถรองรับรายละเอียดได้ที่ 32bit/768kHz, DSD512 และใช้ Qualcomm 660 Snapdragon เป็นมันสมองในการประมวลผล โดยที่มีชิป FPGA เป็นแกนกลางของระบบอีกทีในการประสานการทำงานของส่วนต่างๆรวมถึง Femtosecond Crystal Oscillator อีกสองตัวที่ช่วยดูแล clock ของระบบทั้งหมดอีกด้วยครับ

Music Streamer

FiiO R9 เครื่องเล่นเพลงสตรีมมิ่งตั้งโต๊ะ DAP+DAC+AMP ครบจบในตัว

สำหรับรูปแบบการฟังเพลงพื้นฐาน เราสามารถนำเอา storage อย่างพวก portable drive มาเชื่อมต่อผ่านช่อง USB เพื่อฟังเพลงได้โดยตรงครับ หรือก็คือฟังค์ชั่นการใช้งาน R9 ในโหมด Digital Audio Player นั่นเอง

ส่วนของการสตรีมมิ่ง R9 สามารถเชื่อมต่อเข้ากับเน็ทเวิร์คได้ทั้งแบบ Wireless ผ่าน Wi-Fi หรือจะ Wired ผ่านสาย LAN เพื่อความรวดเร็วสูงสุดก็ได้ ทำงานกับโปรโตคอลอย่าง DLNA, AirPlay ได้หมดครับ หรือจะต่อเข้ากับ Local Network ในบ้านอย่าง NAS ก็ได้เช่นกัน และสุดท้ายรองรับการใช้งาน Roon Ready ด้วย

Power Supply

ระบบจ่ายพลังงานของ R9 ค่อนข้างพิเศษครับ เพราะเป็น power supply แบบ industrial grade ขนาด 40W ที่พร้อมทำงานได้เต็มร้อยเสมอไม่ว่าอุณหภูมิภายในจะร้อนหรือเย็น แน่นอนว่ายังต้องแยกภาคการจ่ายพลังงานสำหรับวงจรดิจิตอลและอะนาลอคออกจากกันด้วยเพื่อลดปัญหาเรื่องสัญญาณรบกวนนั่นเองครับ

I/O

FiiO R9 เครื่องเล่นเพลงสตรีมมิ่งตั้งโต๊ะ DAP+DAC+AMP ครบจบในตัว

ส่วนของภาคการเชื่อมต่ออินพุต เอาท์พุตก็ให้มาแบบแน่นๆเช่นกัน ส่วนของ Headphone out ด้านหน้าเราได้บอกไปแล้ว มาดูในส่วนของด้านหลังกันเลย

สำหรับ line out ไปยังแอมป์หรือลำโพงภายนอกก็จะมีทั้ง XLR และ RCA (เอาท์พุต XLR นี่เป็นแบบเคลือบทองของ Neutrik เลยนะครับ) ส่วนของ digital ทั้ง in และ out มีให้เลือกทั้ง USB / Coaxial / Optical ยังมี HDMI in และ out มาให้อีก

HDMI out เป็นแบบ ARC ด้วยนะครับ ฉะนั้นเราสามารถใช้งาน R9 ประหนึ่งว่าเป็น AV Receiver ได้เลย จะดูหนังหรือเล่นเกมส์กับเครื่องคอนโซลก็แจ่มมากๆ

Operating Mode

FiiO R9 มีโหมดการทำงานให้เลือกใช้มากมายเลยทีเดียวครับ หลายๆโหมดหรือรูปแบบการทำงานเราได้เล่าให้ฟังไปบ้างแล้ว เดี๋ยวขอเสริมในส่วนที่ยังไม่ได้บอกก็แล้วกันนะครับ

 • Android Mode : โหมดนี้จะทำงานประหนึ่งว่า R9 เป็น Android Smartphone ครับ สามารถใช้งาน App ต่างๆได้อิสระ
 • Pure Music Mode : โหมดนี้จะเข้าสู่รูปแบบการฟังเพลงเต็มตัว ไม่สามารถใช้ App อื่นๆได้ เพื่อโฟกัสในเรื่องคุณภาพเสียงที่ดีที่สุดเท่านั้น
 • Bluetooth Receiver : ส่งสัญญาณบลูทูธเข้ามาฟังเพลงผ่าน R9 ได้เลย รองรับ codec ระดับ LDAC และ aptX adaptive ด้วย

FiiO R9

FiiO R9 เครื่องเล่นเพลงสตรีมมิ่งตั้งโต๊ะ DAP+DAC+AMP ครบจบในตัว

FiiO R9 เรียกว่าเป็น Streamer แบบ All-in-one ได้อย่างเต็มปากเต็มคำจริงๆครับ เพราะว่าพี่แกให้มาหมดทุกฟังค์ชั่นแบบไม่มีกั๊กอะไรใดๆทั้งสิ้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการอุปกรณ์แบบตัวเดียวจบ พร้อมเป็นศูนย์กลางความบันเทิงของคุณได้ทันที และยังสามารถเลือกเซ็ทอัพระบบได้อย่างหลากหลาย รับประกันว่าสามารถตอบโจทย์จินตนาการในการฟังเพลงของคุณได้ทุกรูปแบบจาก streamer เพียงเครื่องเดียวแน่นอนครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก