/
/
/
FitEar DC CIEM VS EST CIEM คัสต้อมพี่น้องตัวท็อปจากญี่ปุ่น
Posted in ARTICLES

FitEar DC CIEM VS EST CIEM คัสต้อมพี่น้องตัวท็อปจากญี่ปุ่น

FitEar DC และ FitEar EST สองพี่น้องร่วมตระกูลที่เหมือนคู่แฝด ทั้งคู่เป็นหูฟังคัสต้อมระดับท็อปของค่ายครับ ถ้าดูจากรูปลักษณ์ภายนอกก็เรียกได้ว่าใกล้เคียงกันมากเลยทีเดียว แต่ทั้งคู่ก็มีขุมพลังภายในที่ต่างกันอย่างชัดเจน เดี๋ยวเราจะพาไปเปรียบเทียบ 2 พี่น้องคู่นี้ให้เห็นกันจะๆอีกทีนะครับ รับรองว่าจะทำให้เห็นความแตกต่างของทั้งคู่ได้อย่างชัดเจน จะตัดสินใจถอยรุ่นไหนก็ง่ายแน่นอนครับ

FitEar DC  VS EST 

FitEar DC Custom หูฟังอินเอียร์คัสต้อมจากญี่ปุ่น ไดรเวอร์ Hybrid EST + DynamicFitEar EST Custom หูฟังอินเอียร์คัสต้อมจากญี่ปุ่น แบบ Hybrid Balanced Armature

จุดที่เหมือนกัน

 • ดีไซน์บอดี้แบบ Short Leg Shell ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของไดรเวอร์ แต่ยังสามารถป้องกันเสียงรบกวนได้ดีเหมือนเดิม
 • บอดี้ขึ้นรูปด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ
 • สายเคเบิลแบบถอดได้ ใช้ขั้วแบบ 2-pin คุณภาพสูง
 • สายอัพเกรด FitEar Cable รุ่น 013 ใช้หัวแจ็คขนาด 3.5 มม.
 • มาพร้อม Hardcase จาก Pelican

จุดที่ต่างกัน

 • FitEar DC ใช้ไดรเวอร์แบบ Hybrid ระหว่าง Electrostatic และ Dynamic
 • FitEar EST ใช้ไดรเวอร์แบบ Hybrid ระหว่าง Electrostatic และ Balance Armature

ความแตกต่างที่เป็นเอกลักษณ์

FitEar DC หูฟังคัสต้อม CIEM Hybrid EST และ Dynamic

พอเปรียบเทียบกันจะๆแบบนี้เราจะเห็นได้เลยว่าข้อแตกต่างสำคัญของพี่น้องทั้งสองรุ่นนี้ได้แก่ระบบไดรเวอร์นั่นเองครับ จุดที่ยังเหมือนกันอยู่ได้แก่หัวใจของไดรเวอร์ที่เป็นระบบไฮบริดซึ่งมีไดร์เวอร์แบบ Electrostatic เป็นหัวใจหลักครับ

Electrostatic Tweeter Inside

FitEar EST Custom หูฟังอินเอียร์คัสต้อมจากญี่ปุ่น แบบ Hybrid Balanced Armature

เอกลักษณ์ของหูฟังตระกูลนี้ได้แก่ไดรเวอร์สำหรับทวีตเตอร์ที่เป็นแบบ Electrostatic นั่นเองครับ ซึ่งทาง FitEar ได้พัฒนาระบบไดรเวอร์ Electrostatic แบบ Passive ขึ้นมาทำให้ลดความวุ่นวายในเรื่องการขับสัญญาณ หูฟังทั้งสองรุ่นจึงสามารถใช้งานได้ง่ายและสะดวกแม้จะใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนก็ตาม

แต่ทั้งคู่ก็ไม่ได้ใช้ไดรเวอร์ Electrostatic ทั้งระบบครับ แต่นำมาใช้แค่ในส่วนของทวีตเตอร์เพื่อจัดการกับ High Frequency เท่านั้น ส่วนย่าน Mid และ Bass นั้น ในรุ่น EST จะเลือกใช้บริการของไดรเวอร์แบบ Balance Armature ส่วนรุ่น DC จะเลือกใช้บริการของไดรเวอร์แบบ Dynamic ครับ

ผลลัพธ์ก็ทำให้หูฟังทั้งคู่มีคาแรคเตอร์ที่ค่อนข้างแตกต่างกันพอสมควรครับ ส่วนของ High Frequency สามารถตอบสนองได้ดีทั้งคู่เพราะถูกควบคุมโดยไดรเวอร์ Electrostatic ที่ให้รายละเอียดของเสียงแหลมได้ดีโดยที่ไม่รู้สึกว่าแหลมจนบาดหู ส่วนในย่าน Mid และ Bass ทั้งคู่จะต่างกันออกไปครับ อันนี้ก็จะขึ้นอยู่กับความชอบของนักฟังแต่ละคนแล้วล่ะครับว่าชอบการตอบสนองสไตล์ไดรเวอร์ไดนามิคที่อิ่มหนามีน้ำหนัก หรือว่าชอบความคมชัด กระชับสไตล์ไดรเวอร์ BA ครับ

ดีไซน์แบบ Short Leg Shell

FitEar DC Custom หูฟังคัสต้อมจากญี่ปุ่นแบบ Hybrid และ Dynamic

อีกหนึ่งเอกลักษณ์สำคัญของหูฟังทั้งคู่นอกจากระบบไดรเวอร์นั่นก็คือ การออกแบบบอดี้ที่มีชื่อว่า Short Leg Shell ครับ โดยเป็นดีไซน์ที่เริ่มต้นมาจากศิษย์พี่รุ่น Air

ซึ่งจะปรับส่วนของก้านท่อนำเสียงให้สั้นลงกว่าปกติ สาหตุก็เพราะว่าโดยปกติการสร้างหูฟังคัสต้อมมักจะมีการออกแบบช่องระบายอากาศภายใน หรือที่เรียกกันว่า “Vent” เพื่อช่วยควบคุมแรงดันอากาศ โดยเฉพาะหูฟังที่ใช้ระบบไดรเวอร์แบบไดนามิค แต่ปัญหาของระบบนี้จะทำให้เสียงรบกวนภายนอกสามารถเล็ดลอดเข้ามาได้ง่ายทำให้คุณภาพเสียงที่แท้จริงของหูฟังไม่ดีเท่าที่ควร

ทาง FiEar เลยออกแบบบอดี้ใหม่ด้วยเครื่องเครื่องปรินท์ 3 มิติ ทำให้ไม่ต้องสร้างช่องระบายอากาศบนตัวหูฟัง ผลที่ตามมาคือการตอบสนองของไดรเวอร์ที่ทำได้ดีขึ้น แต่ยังสามารถป้องกันเสียงรบกวนภายนอกได้เหมือนเดิมครับ

มาพร้อมสายอัพเกรด คุณภาพสูง

ปิดท้ายความโดดเด่นของหูฟังทั้งคู่กันด้วยสายอัพเกรดระดับท็อปที่ประสิทธิภาพสูงมากๆครับ นั่นก็คือสาย FitEar Cable รุ่น 013 ครับ โดยจะใช้ขั้วต่อเข้ากับหูฟังแบบ 2-pin ส่วนของหัวแจ็คจะเป็นขนาด 3.5mm ชุบทอง ความคุ้มค่านั้นบอกได้เลยว่าสุดๆครับ เฉพาะค่าสายสัญญาณก็ร่วมหมื่นกว่าบาทแล้วล่ะครับ ไม่ต้องไปตามหาสายอัพเกรดตัวอื่นมาใช้แล้วล่ะครับถ้าจัด DC หรือ EST ไปใช้งาน

นอกนั้นก็ยังแถมอุปกรณ์คุณภาพมาให้ครบเช่นเดิม เช่น

 • ฮาร์ดเคสสุดคุ้มจาก Pelican
 • กระเป๋าผ้า
 • แปรงทำความสะอาด
 • คลิปหนีบสายหูฟัง
“ถือว่าเป็นคู่เหมือนที่แตกต่างกันเลยล่ะครับสำหรับ FitEar DC และ FitEar EST ผู้ที่สนใจสามารถเลือกใช้ได้ตามโทนเสียงที่ตนเองชอบได้เลยครับ เพราะในส่วนของบอดี้หรือเทคโนโลยีอื่นๆรวมถึงของแถมนั้นเหมือนกันเป๊ะๆ แต่รับรองว่าสุ้มเสียงของทั้งคู่ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนครับ”

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก