/
/
/
เทพชนเทพ FitEar MH335DW ต่างกับ MH335DW-SR อย่างไร
หูฟังคัสต้อม CIEM จากญี่ปุ่น FitEar MH335DW vs MH335DW-SR
Posted in ARTICLES

เทพชนเทพ FitEar MH335DW ต่างกับ MH335DW-SR อย่างไร

หูฟังคัสต้อมซีรี่ย์ MH335 จากค่าย FitEar ถูกจัดวางตำแหน่งไว้เป็นหูฟังระดับเรือธงประจำค่าย คาแรคเตอร์เสียงจัดว่าเป็นสุดยอดคุณภาพรุ่นนึงในตลาดหูฟังคัสต้อมเลยทีเดียว ซึ่งทาง FitEar ได้แบ่งหูฟังรุ่นท็อปรหัส MH335 ของพวกเค้าออกมาเป็น 2 รุ่นย่อย ด้วยเหตุผลทางด้านคุณภาพและราคา ว่าแต่ทั้ง 2 รุ่นนี้แตกต่างกันอย่างไรบ้าง เราลองมาดูรายละเอียดกันเลยครับ

FitEar MH335DW vs MH335DW-SR

เราจะไม่พูดเรื่องหน้าตาของทั้ง 2 รุ่นนี้นะครับ เพราะว่าไม่มีอะไรแตกต่างกัน ฮ่าๆ สีสันลวดลายต่างๆอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้สั่งทำอยู่แล้ว ฉะนั้นสิ่งที่ต่างกันจะเป็นเรื่องของรายละเอียดที่ซ่อนอยู่ภายในตัวหูฟังครับ

FitEar MH335DW

ในคลาสของหูฟังรุ่นท็อปทั้งสองนั้น MH335DW ถือว่าเป็นศิษย์น้องอีกทีนึงครับ สเปคโดยพื้นฐานของ MH335DW คือหูฟังคัสต้อมที่ประกอบไปด้วยไดรเวอร์แบบ Balanced Armature จำนวน 5 ตัวผสมผสานเข้าด้วยกัน โดยแบ่งเป็น 3 Unit หลักๆได้แก่ไดรเวอร์ที่ควบคุมย่าน Low จำนวน 2 ตัว ย่าน Low-Mid อีก 2 ตัว และย่าน High 1 ตัวครับ

คุณภาพเสียงยอดเยี่ม ฟังสนุก

ทาง FitEar ตั้งใจปลุกปั้นหูฟังรุ่นนี้ให้ต่อยอดมาจากรุ่น MH334 อีกทีนึง แต่พัฒนาให้ย่านความถี่ต่ำสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น จากระบบ “double woofer” ซึ่งการปรับจูนไดรเวอร์และเซ็ทระบบ Cross Over Network ใหม่นี้ก็ทำให้ MH335DW สามารถให้เสียงเบสที่หนักแน่นฟังสนุก แสดงรายละเอียดได้ดี และทำให้ไต่ระดับลงสู่ย่านความถี่ต่ำได้ลึกกว่าเดิมครับ

นอกจากย่านเสียงต่ำที่ยอดเยี่ยมแล้ว ย่านเสียงกลางและเสียงแหลมของ MH335DW ก็สุดยอดไม่แพ้กันครับ สำหรับท่านใดที่อยากอ่านรีวิวโดยละเอียดสามารถย้อนไปดูบทความที่เราเคยเขียนเอาไว้ได้ที่ ลิงค์ นี้เลยครับ

ใครที่ขี้เกียจย้อนไปอ่าน เราจะสรุปให้ฟังกันสั้นๆว่า ย่านเสียงกลางของ MH335DW ออกแบบมาให้ตอบโจทย์นักฟังเพลงที่ไม่ต้องการความแฟลทของเสียงที่มากจนเกินไป ย่านเสียงกลางนั้นอร่อยหูมากๆ ไม่กระด้าง ออกแนวนวลๆฟังเพราะ ในขณะเดียวกันก็ยังคงรายละเอียดต่างได้อย่างครบถ้วนแบบเม็ดต่อเม็ด ยิ่งใครเน้นฟังเสียงร้องแบบเพราะๆล่ะก็ MH335DW คือหูฟังที่คุณตามหาครับ นั่นก็ไม่แปลกที่ทำไมหูฟังรุ่นนี้จึงเหมาะกับคนชอบฟังดนตรีสไตล์ J-Pop หรือ J-Rock ได้เป็นอย่างดี

ส่วนย่านเสียงแหลมนั้นจะออกสไตล์นวลเนียนเช่นเดียวกัน ใสสะอาด แต่ไม่คมหรือพุ่งจนบาดหู เป็นเสียงแหลมที่สมบูรณ์แบบอย่างที่ควรจะเป็น ถึงจะใช้ไดรเวอร์แค่ตัวเดียวก็ตาม

เรียกได้ว่าถ้าคุณเป็นนักฟังสาย Mainstream ล่ะก็ MH335DW มีคุณสมบัติของหูฟังที่ดีทุกประการ คุ้มค่าเงินทุกบาทุกสตางค์แน่นอนครับ

FitEar MH335DW-SR

ขยับมาที่ศิษย์พี่ในตระกูล MH335 กันต่อ สำหรับรหัสย่อที่เพิ่มเข้ามาว่า SR นั้นก็หมายถึงคำว่า “Studio Reference” นั่นเองครับ จากชื่อแล้วทำให้รุ่นนี้เหมาะกับผู้ใช้งานระดับมืออาชีพเป็นอย่างยิ่ง หรือถ้าคุณเป็นนักฟังเพลงที่ซีเรียสในความสมบูรณ์แบบ การขยับมาเป็นรุ่น MH335DW-SR ก็ไม่ผิดแต่อย่างใดครับ

อัพเกรดวัสดุให้เสียงดียิ่งขึ้นไปอีก

ทางด้านกายภาพของรุ่น MH335DW-SR จะถูกอัพเกรดท่อนำเสียงให้เป็นวัสดุ Titanium ซึ่งเป็นโลหะชนิดพิเศษที่นอกจากจะมีราคาแพงแล้ว ยังมีความยุ่งยากในการผลิตอีกด้วยครับ แต่นั่นก็ทำให้ได้มาในเรื่องของการแยกแยะมิติเสียงต่างๆที่ดีกว่าเดิม

ในรุ่นท็อปสุดของตระกูลนั้นความสามารถในเรื่องการตอบสนองย่านความถี่ทั้งหมด (Frequency Range) จะถูกต่อยอดให้ดีขึ้นกว่าเดิม ย่านความถี่สูงของรุ่น SR สามารถทอดไปได้ไกลยิ่งขึ้น และในส่วนของย่าน mid-low นั้นก็สามารถแสดงรายละเอียดได้มากกว่ารุ่น MH335DW อีกด้วยครับ ซึ่งทั้งหมดก็มาจากการปรับปรุงระบบอะคูสติคอย่างท่อนำเสียงไทเทเนียม และการปรับระบบ Cross Over Network ให้เหมาะสมกับวัสดุที่เปลี่ยนไปครับ

อีกหนึ่งจุดที่ถูกอัพเกรดขึ้นมาเพื่อความสมบูรณ์แบบก็คือสายสัญญาณครับ โดยในรุ่น SR เราจะได้สายสัญญาณท็อปสุดของ FitEar นั่นคือรุ่น Cable 007 ขนาด 3.5 mm stereo mini plug ครับ แค่สายสัญญาณอย่างเดียวค่าตัวก็ร่วม 1 ใน 4 ของราคาหูฟังแล้วล่ะครับ (ส่วนรุ่น MH335DW จะได้สายสัญญาณรุ่น FitEar Cable 006 3.5 mm ครับ)

สร้างสรรค์เพื่องานระดับมืออาชีพ

MH335DW-SR นั้นเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับสำหรับผู้ใช้งานระดับมืออาชีพ ที่ต้องการความแม่นยำของหูฟังมอนิเตอร์  โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นศิลปิน หรือซาวด์เอนจิเนียร์ที่มองหา Monitoring System ระดับสุดยอด

คุณ Yuji Sugiyama ซึ่งเป็น recording engineer ที่มีชื่อเสียงในประเทศญี่ปุ่นสามารถยืนยันถึงคุณภาพของ MH335DW-SR ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเค้าใช้งานรุ่น SR ในการบันทึกเสียง Live Concert มาโดยตลอด และพบว่าด้วยระบบ double woofer และ การควบคุมไดรเวอร์ต่างๆที่แยกออกจากกันได้เป็นอย่างดี ทำให้การตอบสนองต่อระดับเสียงในงานคอนเสิร์ตเป็นไปอย่างราบลื่น ไม่มีอาการกระชากของระดับเสียงที่รุนแรงจนเกินไป ไม่ว่าคุณจะใช้งานบนเวทีหรือที่หน้าแผงมิกเซอร์ก็ตาม

ข้อดีอีกอย่างของ MH335DW-SR ที่คุณ Yuji ชื่นชอบก็คือเรื่องการแสดงรายละเอียดต่างๆที่ทำได้ดีมากๆ ซึ่งตัวเค้าเองก็เชื่อถือในความเที่ยงตรงแม่นยำของรุ่น SR มากทีเดียว โดยมักจะใช้เช็คเสียงที่กำลังถูกมิกซ์หรือผสมเสียงอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะใช้ในงานสตูดิโอหรือว่างานคอนเสิร์ต คุณ Yuji ก็บอกว่ารุ่น SR สามารถตอบสนองได้เป็นอย่างดีครับ

Product Specifications

Driver Configuration:

  • Balanced Armature Driver
  • 3 Way / 3 Unit / 5 Drivers
  • 2 Low / 2 Low-Mid / 1 High
  • [titanium tube for SR version]

Cable :

  • [Stand version] FitEar Cable 006 3.5 mm stereo mini plug
  • [SR version] FitEar Cable 007 3.5 mm stereo mini plug

Accessories :

  • Hard case by PELICAN
  • soft pouch
  • cleaning kit

 

 

 

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการและกด ENTER เพื่อค้นหา

ตะกร้าสินค้า