/
/
/
FOCAL Bathys VS Celestee หูฟัง Hi-End เข้าถึงง่าย เลือกไม่ยากพี่หมีแนะนำ
Posted in ARTICLES

FOCAL Bathys VS Celestee หูฟัง Hi-End เข้าถึงง่าย เลือกไม่ยากพี่หมีแนะนำ

เปรียบมวยค่ายเดียวกันบ้างดีกว่า จะได้ไม่ต้องเกรงใจกันมาก ฮ่าๆ รอบนี้เป็นทีของค่าย FOCAL ที่ส่งหูฟังสองรุ่นอย่าง Bathys และ Celestee เข้ามาปะฉะดะกันครับ มาลองเทียบกันดูว่าคุณจะอยากได้หูฟังไร้สายไฮเอนด์หรือหูฟังออดิโอไฟล์รุ่นมาแรงเข้าประจำการมากกว่ากัน

FOCAL Bathys VS Celestee

FOCAL BathysFOCAL Celestee
Driver40mm. Aluminium- Magnesium  “M”-dome speaker40mm. Aluminium- Magnesium  “M”-dome speaker
Frequency Response 15Hz – 22kHz5Hz – 23kHz
ConnectionsBluetooth / Jack 3.5mm / USB-Cสาย 1.2m OFC 24 AWG พร้อมหัวแจ็ค 3.5mm unbalanced TRS
DesignClosed-back พร้อมระบบ ANCClosed-back
Featuresมี USB DAC ให้ใช้งานในตัวอิมพีแดนซ์ต่ำเพียง 35Ohms ใช้งานกับสมาร์ทโฟนได้เลย

สองหูฟังมาตราฐาน Hi-End จาก FOCAL

Focal Bathys หูฟังไร้สายแบบปิด Closed-back พร้อมระบบตัดเสียงรบกวนแบบ Active

ทั้ง Bathys และ Celestee ถือว่าเป็นหูฟังซีรี่ส์ใหม่ของ FOCAL กันทั้งคู่ครับ ทั้งคู่มีความต่างในเรื่องการใช้งานอย่างชัดเจน แต่ก็มีบางอย่างที่คล้ายๆกันตามสไตล์ของหูฟังร่วมค่าย

สำหรับ Bathys แน่นอนว่าจุดขายอยู่ที่การเป็นหูฟังไร้สาย ถ้าดูจากค่าตัวแล้วก็อยู่ในพิกัดของหูฟังไร้สายระดับไฮเอนด์เลยทีเดียว งานออกแบบแน่นอนว่าเอามาจากหูฟัง Closed-Back ของค่ายแล้วปรับปรุงเพิ่มลูกเล่นให้เหมาะสมยิ่งขึ้นสำหรับการใช้งาน ที่สำคัญคือคุณภาพและวัสดุของตัวหูฟังเองถือว่ายอดเยี่ยมมากๆ ชิ้นงานเนี๊ยบและให้ความรู้สึกเป็นของพรีเมี่ยมมากๆ

Focal Celestee หูฟังแบบปิด Closed-Back Headphones คุณภาพสูงระดับไฮเอนด์

ส่วนของ Celestee ถือว่าไลน์อัพของหูฟัง Audiophile รุ่นใหม่ที่มีราคาเข้าถึงได้ง่ายขึ้นครับ สามารถเข้ามาเติมเต็มช่องว่างของหูฟังแบบ Closed-Back ให้กับ FOCAL ได้อย่างสมบูรณ์ นอกจากคุณภาพของตัวหูฟังเองที่ยอดเยี่ยมมากๆแล้ว จุดเด่นของเค้าก็คือการเป็นหูฟังที่เน้นสำหรับการพกพาออกไปใช้นอกสถานที่โดยยังได้คุณภาพเสียงระดับไฮเอนด์อยู่เหมือนเดิม

ระบบไดรเวอร์ใช้ร่วมกัน

Focal Bathys หูฟังไร้สายแบบปิด Closed-back พร้อมระบบตัดเสียงรบกวนแบบ Active

ระบบไดรเวอร์ที่เป็นหัวใจสำคัญของทั้งสองรุ่นเป็นเทคโนโลยีที่ทาง FOCAL ภูมิใจนำเสนอมากๆ และมันก็เป็นไดรเวอร์ที่ให้คุณภาพเสียงที่ดีมากจริงๆ นั่นก็คือระบบไดรเวอร์แบบ “M”-dome speaker ครับ ทั้งคู่ใช้ไดรเวอร์ขนาดเดียวกันนั่นคือ 40mm. วัสดุที่ใช้ก็เป็น Aluminium และ Magnesium เช่นเดียวกัน

Focal Celestee หูฟังแบบปิด Closed-Back Headphones คุณภาพสูงระดับไฮเอนด์

แต่ในเรื่องของงานออกแบบผลลัพธ์ของการตอบสนองย่านความถี่หรือ Frequency Response ที่ทั้งสองทำได้จะต่างกันครับ สำหรับ Bathys มีความสามารถครอบคลุมตั้งแต่ 15Hz ถึง 22kHz ส่วน Celestee จะทำได้ดียิ่งขึ้นไปอีกอยู่ที่ 5Hz ถึง 23kHz เลยทีเดียว จัดว่ากว้างมากๆ

การใช้งาน

Focal Bathys หูฟังไร้สายแบบปิด Closed-back พร้อมระบบตัดเสียงรบกวนแบบ Active

จุดร่วมที่เหมือนกันของทั้งคู่คือสามารถพกพาเอาไปใช้งานนอกบ้านได้ แต่สำหรับ Bathys ด้วยจุดเด่นที่เป็นหูฟังไร้สายจึงค่อนข้างสะดวกกว่ามาก ในการใช้งานผ่าน Bluetooth นั้น Bathys รองรับ codec คุณภาพอย่าง aptX ทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีมากเทียบเคียงกับหูฟังที่เชื่อมต่อด้วยสายสัญญาณทั่วไปได้สบาย ในขณะเดียวกันเราก็ยังเชื่อมต่อ Bathys ผ่านสายสัญญาณดิจิตอลแบบ USB-C ได้เช่นเดียวกัน

ทีเด็ดของ Bathys เลยก็คือมีระบบตัดเสียงรบกวนแบบ ANC ด้วย สามารถป้องกันเสียงรอบตัวรั่วเข้ามาในหูฟังได้ชะงัดนัก แถมยังมี Transparency Mode ให้เลือกใช้งานด้วย

Focal Celestee หูฟังแบบปิด Closed-Back Headphones คุณภาพสูงระดับไฮเอนด์

Celestee ก็ออกแบบมาให้สามารถไปใช้งานนอกบ้านได้เช่นกัน ด้วยรูปแบบที่เป็น Closed-Back จึงสามารถป้องกันเสียงรบกวนได้ในระดับนึง ถึงแม้ว่าจะสู้ Bathys ไม่ได้ก็ตาม แต่ก็ได้เรื่องคุณภาพเสียงที่มีประสิทธิภาพมากกว่าชดเชยมาแทน

อีกจุดที่จะด้อยกว่า Bathys หน่อยนึงก็คือ Celestee ไม่สามารถพับหูฟังให้แบนราบได้ ทำให้ขนาดของเคสก็จะใหญ่ขึ้นตาม ในการพกพาใส่กระเป๋าไปตามที่ต่างๆก็จะกินพื้นที่การจัดเก็บมากกว่านั่นเองครับ

ไฮไลท์ของทั้งคู่

Focal Bathys หูฟังไร้สายแบบปิด Closed-back พร้อมระบบตัดเสียงรบกวนแบบ Active

สำหรับ Bathys นอกจากความยืดหยุ่นในการใช้งานแบบไร้สายแล้ว อีกจุดนึงที่เราได้ทดลองและว้าวมากๆนั่นก็คือระบบ USB DAC ภายในตัวครับ ซึ่งเมื่อเราเชื่อมต่อ Bathys ผ่านสาย USB-C เข้ากับคอมพิวเตอร์เราสามารถเลือกใช้งานระบบ DAC ภายในได้ทันที สามารถรองรับรายละเอียดระดับ 24Bit / 192kHz จากที่ได้ลองฟังคุณภาพเสียงมันดีมากๆ เลยล่ะครับ

Focal Celestee หูฟังแบบปิด Closed-Back Headphones คุณภาพสูงระดับไฮเอนด์

Celestee จะมีจุดเด่นอยู่ที่เรื่องน้ำเสียงที่อยู่ในระดับน้องเรือธงของค่าย แต่มีราคาที่จับต้องได้ง่ายกว่าหลายเท่าตัว ด้วยการเชื่อมต่อผ่านสายสัญญาณแบบ TRS to 3.5mm. ก็ยังคงทำให้คุณภาพเสียงที่ได้มีประสิทธิภาพสูงอย่างแท้จริง

และเพื่อเน้นให้การพกพาไปใช้งานทำได้ง่ายยิ่งขึ้น FOCAL จึงออกแบบค่าอิมพีแดนซ์ของ Celeste ให้อยู่ที่ 35 Ohms เท่านั้น ต่อให้ใช้งานกับมือถือก็ยังมีเรี่ยวแรงพอที่จะขับเสียงให้กับหูฟังได้สบายๆ


FOCAL Bathys VS Celestee

น่าจะพอเห็นภาพกันแล้วนะครับ สำหรับข้อแตกต่างที่เห็นกันชัดๆของทั้ง FOCAL Bathys และ FOCAL Celestee เป็นหฟังระดับไฮเอนด์ในราคาที่เข้าถึงง่ายทั้งคู่ ถ้าเริ่มสนใจรุ่นไหนก็สามารถแวะเวียนมาเยี่ยมชมหูฟังทั้งสองแบบตัวเป็นๆได้เลยครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก