/
/
/
Focal Chora 806 ความสุนทรีย์ในแบบ Bookshelf
Posted in ARTICLES

Focal Chora 806 ความสุนทรีย์ในแบบ Bookshelf

ที่ผ่านมาเราพูดคุยถึงหูฟังของ Focal กันซะเยอะเลยนะครับ จนลืมไปว่า Focal นั้นเป็นแบรนด์ที่มีความแข็งแกร่งในเรื่องของลำโพงมากๆ และ Focal Chora 806 ก็เป็นลำโพง Bookshelf รุ่นใหม่ที่ผลิตส่งตรงจากประเทศฝรั่งเศสที่คุณภาพเนี๊ยบสุดๆ เรื่องน้ำเสียงไม่ต้องพูดถึง ที่สำคัญคือค่าตัวที่จับต้องได้ครับ

Focal Chora 806 – Bookshelf loudspeaker

Focal Chora 806 ลำโพง Bookshelf กรวย Slatefiber ทวีตเตอร์ TNF Aluminum

HIGHLIGHT

 • ลำโพง Bookshelf แบบ 2-way พร้อมท่อ Bass Reflex
 • Driver Bass และ Midrange ขนาด 6 1/2″ แบบ Slatefiber
 • Twitter ขนาด 1″ แบบ TNF Aluminum/Magnesium เทคโนโลยีเฉพาะจาก Focal
 • ตอบสนองย่านความถี่ 58Hz-28kHz
 • ผลิตจากประเทศฝรั่งเศส

ลำโพง Bookshelf คุณภาพมาตราฐานฝรั่งเศส

Focal Chora 806 ลำโพง Bookshelf กรวย Slatefiber ทวีตเตอร์ TNF Aluminum

Focal Chora 806 เป็นลำโพง Bookshelf ที่คุณไม่ต้องห่วงเรื่องคุณภาพการผลิตเลยล่ะครับ เพราะออกแบบและผลิตส่งตรงมาจากประเทศฝรั่งเศส ดีไซน์ถือว่าสวยงามและมีเอกลักษณ์ DNA ของ Focal ให้เราสังเกตุได้ชัดเจนครับ

ตัวตู้ทำมาจากไม้ MDF ซึ่งจะมีให้เลือก 3 สีด้วยกันได้แก่ Black, Light Wood และ Dark Wood ครับ

การจัดวางลำโพงเราสามารถวางบนชั้นทีวีหรือขาตั้งลำโพงทั่วไปก็ได้ครับ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดก็ควรจะวางบนขาตั้งลำโพงตรงรุ่นอย่าง Focal Chora 806 Stands ซึ่งจะช่วยปรับองศาลำโพงให้มีมุมเงยที่พอดิบพอดี 4 องศา เป็นการเซ็ท Time Alignment ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ส่งผลต่อความสมบูรณ์ของเสียงมากที่สุดครับ

เทคโนโลยีไดรเวอร์ระดับไฮเอนด์

Focal Chora 806 ลำโพง Bookshelf กรวย Slatefiber ทวีตเตอร์ TNF Aluminum

มาดูกันที่ไฮไลท์ของ Chora 806 กันดีกว่าครับซึ่งก็คือระบบไดรเวอร์นั่นเอง ตัวไดรเวอร์ของ Chora 806 ก็เลือกใช้วัสดุที่ดีเยี่ยมและเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Focal ที่ไม่มีใครเหมือน สามารถให้การตอบสนองเรื่องเสียงได้เป็นอย่างดีครับ

เริ่มกันที่ส่วนของวูฟเฟอร์ที่ควบคุมย่านความถี่ต่ำและมิดเรนจ์กันครับ ในส่วนนี้ใช้ไดรเวอร์ที่เรียกว่า Slatefiber ทำมาจากเส้นใยคาร์บอนรีไซเคิลที่ไม่ผ่านการถักทอ (recycled non-woven carbon fibres) ผสมเข้ากับเทอร์โมพลาสติก ผลลัพธ์ที่ได้ก็ก็คือดอกลำโพงที่แข็งแกร่ง ลดอาการสั่นครางของดอกลำโพงในขณะเดียวกันก็ตอบสนองได้ว่องไว ซึ่งจะช่วยให้ลำโพงรองรับเสียงเบสและย่านความถี่ต่ำได้ดีเยี่ยม

ถัดมาที่ตัวทวีตเตอร์กันเลยครับ ทาง Focal เรียกทวีตเตอร์รุ่นนี้ว่า TNF โดยทำมาจาก Aluminium และ Magnesium ส่วนของโดมทวีตเตอร์ก็ใช้วัสดุเมโมรี่โฟมที่เรียกว่า Poron ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ที่นำมาจากทวีตเตอร์ Beryllium ของลำโพงรุ่นท็อปของค่ายอย่างตระกูล Utopia

ฉะนั้นแล้ว Chora 806 จึงเป็นลำโพงที่ตอบความถี่ได้อย่างสมบูรณ์ในทุกๆย่านครับ โดยเฉพาะเสียงกลางและแหลมจะมีความสดใส สว่างแบบที่ชาว Audiophile ชอบเลยล่ะครับ

ขับเสียงง่าย เซ็ทอัพไม่ยุ่งยาก

Focal Chora 806 ลำโพง Bookshelf กรวย Slatefiber ทวีตเตอร์ TNF Aluminum

Focal Chor 806 เป็นลำโพงอีกรุ่นที่เหมาะสำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นกับลำโพง Bookshelf ดีๆซักคู่นึงครับ เนื่องจากราคาที่ไม่แพงแต่ได้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม นอกจากนั้นก็ยังมีดีไซน์ที่สวยงามดูดีเมื่ออยู่ในบ้านครับ

ข้อดีอีกอย่างก็คือเป็นลำโพงที่มีความไวสูงมากด้วย Sensitivity ที่ 89dB และค่าความต้านทาน  8 โอห์มเราจึงสามารถแมทช์กับแอมป์ได้หลากหลาย และให้น้ำเสียงที่เต็มอิ่มโดยที่เราไม่ต้องเร่งโวลลุ่มมากมาย

ส่วนขั้วต่อด้านหลังลำโพงก็เป็นแบบ Single Wired ซึ่งก็แน่นอนว่าใช้งานง่ายชัวร์ๆครับสำหรับนักฟังมือใหม่


ดูจากสเปคแล้วก็ต้องยอมรับว่า Focal Chora 806 เป็นลำโพงอีกรุ่นที่น่าเล่นมากๆเลยล่ะครับ ด้วยคุณภาพและราคาที่เหมาะสมลงตัว ถึงจะซื้อเป็นเซ็ทขาตั้งพร้อมลำโพงก็ยังอยู่ในงบประมาณที่จับต้องได้ และยังให้น้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของ Chora 806 อีกด้วยครับ สำหรับใครที่มองหาลำโพง Audiophile ราคาประหยัดแต่คุณภาพสูงก็อย่าลืมเก็บ Focal Chora 806 ไว้พิจารณาด้วยนะครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก