/
/
/
Grado GT220 VS Apple AirPods Pro อยากได้หูฟัง True Wireless เสียงดี ต้องไปทางไหน?
Posted in ARTICLES

Grado GT220 VS Apple AirPods Pro อยากได้หูฟัง True Wireless เสียงดี ต้องไปทางไหน?

จับเอา Grado GT220 และ Apple AirPods Pro มาไฟว้กันซักหน่อยเพราะถือว่าเป็นหูฟังที่อยู่ในพิกัดเดียวกันเลยครับ มาดูกันว่า True Wireless รุ่นไหนที่เหมาะกับเรา โดยเฉพาะผู้ที่เน้นคุณภาพเสียงเป็นพิเศษ งานนี้ถือว่าช้างชนช้างเลยทีเดียวสำหรับหูฟังตัวท็อปทั้ง 2 รุ่น

Grado GT220 VS Apple AirPods Pro

Grado GT220

จุดเด่น

 • ไดรเวอร์แบบไดนามิกขนาด 8 มม. แบบ Polyethylene Terephthalate
 • เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth 5.0 (aptX, AAC)
 • ไมค์โครโฟนเพื่อการสนทนา และสามารถใช้งานคำสั่งเสียงผ่าน Siri หรือ Google Assistant
 • ควบคุมการใช้งานด้วยระบบสัมผัส
 • หูฟังใช้งานได้สูงสุด 6 ชั่วโมง และ ชาร์จผ่านเคสเพิ่มได้อีก 30 ชั่วโมง
 • รองรับการชาร์จไร้สายผ่านแท่นชาร์จของ QI

GT220 เป็นหูฟัง True Wireless รุ่นแรกของค่าย Grado ครับ อย่างที่รู้กันว่าค่ายนี้เรื่องคุณภาพเสียงเป็นสิ่งที่แฟนๆทั่วโลกให้การยอมรับเป็นอย่างดี คือนอกจากหูฟังจะดีไซน์สวยแล้วเสียงก็ยังดีอีกด้วย เมื่อมาถึงหูฟัง True Wirelss ตัวแรกเรื่องเสียงจึงจุดขายสำคัญของ GT220 เลยทีเดียว ในส่วนของฟีเจอร์ต่างๆอาจจะไม่มีลูกเล่นหลากหลายถ้าเทียบกับ AirPods Pro แต่ถ้าในแง่ของการฟังเพลงเพียวๆล่ะก็ GT220 ทำได้ยอดเยี่ยมมากๆเลยล่ะครับ

Apple AirPods Pro

Apple AirPods Pro With Wireless Chargine Case หูฟังแบบ In-Ear พร้อมเคสชาร์จแบบไร้สาย

จุดเด่น

 • ไดรเวอร์ High-Excursion ไดรเวอร์เฉพาะของ Apple พร้อมชิป Apple H1
 • ระบบตัดเสียงรบกวนแบบ ANC (Active Noise Cancellation)
 • มีโหมด Transparency ใช้ฟังเสียงภายนอก
 • EQ ที่ปรับได้อัตโนมัติ (Adaptive EQ)
 • ความทนทานมาตรฐาน IPX4
 • ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ Apple ด้วยกันได้ง่าย ทั้งการเชื่อมต่อหรือเรียกใช้งาน Siri

ถ้าวัดกันที่ฟีเจอร์อย่างเดียวบอกได้เลยว่า Apple AirPods Pro ค่อนข้างที่จะเป็นต่อ Grado GT220 มากเลยทีเดียว เพราะ GT220 ดูจะออกแบบมาเน้นการใช้งานฟังเพลงเป็นหลักแต่ไม่ได้เน้นไปที่รูปแบบการใช้งานในชีวิตประจำวันเท่ากับ AirPods Pro แต่ถ้าจะชนกันที่ฟีเจอร์อย่างเดียเราก็คงจบบทความแล้วยกชัยชนะให้ AirPods Pro ไปได้เลยครับ ฮ่าๆ แต่เพื่อความแฟร์เดี๋ยวเราลองมาดูจุดเด่นที่ทั้งคู่มีเหมือนๆกันแล้วมาลองเทียบกันดูเฉพาะจุดดีกว่าครับ

การทำงานในระบบไร้สาย

Grado GT220 หูฟังไร้สาย True Wireless Earphone รุ่นแรกของแบรนด์ รองรับ Bluetooth 5.0 aptX

Grado GT220 : Bluetooth 5.0 Codec SBC, AAC, aptX

Apple AirPods Pro : Bluetooth 5.0 Codec SBC, AAC

ทั้งสองรุ่นยืนพื้นอยู่บนระบบ Bluetooth 5.0 ทั้งคู่ครับ ทำให้ความเสถียรและระยะในการส่งสัญญาณถือว่าทำได้ดีทั้งคู่ครับ แต่จุดที่จะต่างกันคือเรื่องของ codec ซึ่ง GT220 จะรองรับ codec aptX เพิ่มเข้ามานอกเหนือจาก SBC และ AAC ที่ทำได้เหมือนกันทั้งคู่ ฉะนั้นใครที่ใช้ Android หรืออุปกรณ์ที่รองรับ aptX ก็จะได้อานิสงส์ในส่วนของคุณภาพเสียงที่ aptX สามารถทำได้ดีกว่าครับ

ระบบตัดเสียงรบกวนที่มีเฉพาะ Apple

Apple AirPods Pro With Wireless Chargine Case หูฟังแบบ In-Ear พร้อมเคสชาร์จแบบไร้สาย

ว่าจะเปรียบเทียบเฉพาะจุดที่ทั้งคู่มีเหมือนๆกัน แต่เรื่องนี้อดเปรียบเทียบไม่ได้จริงๆครับ ฮ่าๆ เพราะเป็นที่น่าเสียดายว่า Grado GT220 ไม่ได้ติดตั้งระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟมาให้ ไม่งั้นล่ะก็ค่ายอื่นมีหนาวแน่ๆ ฉะนั้นถ้าใครต้องการระบบ ANC ล่ะก็มูฟออนไปที่ Apple AirPods Pro ได้เลยแบบไม่ต้องรีรอครับ

ระบบไมค์โครโฟน

Grado GT220 หูฟังไร้สาย True Wireless Earphone รุ่นแรกของแบรนด์ รองรับ Bluetooth 5.0 aptX

ความชัดเจนของระบบไมค์ถือว่ามาตราฐานดีทั้งคู่ครับ ทำให้การใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนมีความสะดวกยิ่งขึ้น สามารถใช้รับ-วางสายโทรศัพท์ได้ถนัด แต่สำหรับ AirPods Pro จะได้เปรียบกว่าเล็กน้อยในการเรียก Siri ขึ้นมาใช้งานเพราะสามารถพูดชื่อเรียกขึ้นมาได้เลย ส่วน GT220 ยังจำเป็นต้องใช้ระบบสัมผัสเพื่อกดเรียก Siri ขึ้นมาใช้อยู่ครับ

อีกเรื่องนึงที่ AirPods Pro ดีงามมากๆก็คือสามารถใช้งานข้างเดียวได้เวลาสนทนา แถมยังสามารถเปิดใช้งานฟังค์ชั่นตัดเสียงรบกวนได้เช่นเดียวกันแต่ต้องไปตั้งค่าให้เรียบร้อยซะก่อนนะครับ

ความอึดแบตเตอรี่

Apple AirPods Pro With Wireless Chargine Case หูฟังแบบ In-Ear พร้อมเคสชาร์จแบบไร้สาย

จุดนึงที่ GT220 ได้เปรียบ AirPods Pro เล็กน้อยก็คือชั่วโมงการใช้งานที่มากกว่า 1 ชั่วโมงครับ โดยสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 6 ชั่วโมง เลยทีเดียว แต่น่าเสียดายว่าไม่มีระบบชาร์จเร็วมาให้เหมือนกับ AirPods Pro ทำให้เวลาฉุกเฉินก็จำเป็นต้องเสียเวลาชาร์จไฟนานกว่าครับ แต่ก็ยังมีระบบชาร์จไร้สายมาตราฐาน QI มาให้เหมือนกันก็ถือว่ายังทันสมัยอยู่บ้างครับ

เรื่องคุณภาพเสียง

Grado GT220 หูฟังไร้สาย True Wireless Earphone รุ่นแรกของแบรนด์ รองรับ Bluetooth 5.0 aptX

เอาล่ะครับมาถึงไฮไลท์สำคัญของเรื่องนี้กันแล้วล่ะ ว่าถ้ามองในเรื่องคุณภาพเสียงแล้วรุ่นไหนจะแจ่มกว่ากัน

ถ้ามองในเรื่องการใช้งานฟังเพลงเพียวๆ Grado GT220 จะได้เปรียบกว่า Apple AirPods Pro อยู่ซักหน่อยครับ ให้คุณภาพเสียงที่ดี บาลานซ์โดยรวมจัดว่าเยี่ยมเลยโดยเฉพาะย่านความถี่ต่ำและเสียงกลาง ซาวด์สเตจก็กำลังดีเหมาะกับการฟังเพลงหลากหลายแนวเลยล่ะ ซึ่งเมื่อเทียบกับ AirPods Pro แล้วของ Apple เองไม่ได้ขี้เหร่กว่าจนน่าเกลียดนะครับ แต่เมื่อเทียบกับค่าตัวแล้วก็จะรู้สึกได้ว่ามีหูฟังในเรทราคาใกล้ๆกันที่เสียงดีกว่าให้เลือก อย่างเสียงกลางหรือเสียงแหลมเมื่อฟังดูรายละเอียดของเสียงร้องแล้วก็จะรู้สึกว่า GT220 ทำในจุดนี้ได้ดีกว่าครับ

แต่ถ้ามองกันในแง่ฟังค์ชั่นการใช้งานและความฉลาดแล้วล่ะก็ก็ยังต้องยอมรับอีกทีว่า Apple AirPods Pro เป็นหูฟังที่ฉลาดและเหมาะกับการใช้งานร่วมกับ iOS Device มากๆเลย ก็ต้องชั่งใจกันซักหน่อยนะครับระหว่างคุณภาพเสียงและความสะดวกในการใช้งานว่าอะไรเป็นสิ่งที่คุณต้องการมากกว่ากันครับผม

 

 

 

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก