/
/
/
GUSTARD A26 DAC เพียวๆระดับไฮเอนด์ที่พ่วงสตรีมเมอร์มาให้ด้วย
Posted in ARTICLES

GUSTARD A26 DAC เพียวๆระดับไฮเอนด์ที่พ่วงสตรีมเมอร์มาให้ด้วย

ถ้าถามว่า GUSTARD มีเดสก์ทอป DAC แบบเพียวๆมาให้เลือกใช้ด้วยมั้ย? คำตอบก็คือมีครับ นั่นก็คือ GUSTARD A26 และสเปคมันก็โหดเอาเรื่องเลยทีเดียว สามารถตอบสนองการฟังเพลงในมาตราฐาน Hi-Res Audio ได้อย่างสมบูรณ์แบบ และที่เจ๋งก็คือยังเพิ่มฟังค์ชั่นสตรีมเมอร์เผื่อมาให้เราใช้งานอีกด้วยครับ

GUSTARD A26 Desktop DAC

GUSTARD A26 DAC ตั้งโต๊ะ ชิป AK4499EXx2 + AK4191 รองรับ MQA, Roon Bridge

HIGHLIGHT

 • ชิป Dual DAC AK4499EX และ AK4191 รองรับรายละเอียดสูงสุด 32bit/768kHz, native DSD512 และ MQA Full decoding
 • ฟังค์ชั่น Streamer/Renderer รองรับโปรโตคอลหลากหลายเช่น Roon, UPnP และ AirPlay
 • Digital filter สำหรับปรับแต่งเสียงทั้งฟอร์แมท PCM และ DSD
 • ชิป clock K2 ให้สัญญาณนาฬิกาที่แม่นยำจาก Oscillator ในตัว สามารถลดปัญหา Jitter ได้มาก
 • แยกระบบการจ่ายพลังงานภาค Digital และ Analog อย่างชัดเจน
 • มาพร้อมรีโมทคอนโทรล

DAC ระดับท็อปที่เป็นมากกว่า DAC

GUSTARD A26 DAC ตั้งโต๊ะ ชิป AK4499EXx2 + AK4191 รองรับ MQA, Roon Bridge

GUSTARD A26 ถูกจัดอยู่ในหมวด DAC ตัวท็อปของค่ายครับ โดยถูกออกแบบมาให้มีขนาดกำลังดี ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป มีขนาดความกว้างอยู่ที่ 330mm. ความลึก 260mm. และหนา 65mm. สามารถจัดวางสวยๆลงบนโต๊ะคอมได้เลย หรือจะเซ็ทอัพบนชั้นวางเครื่องเสียงก็ไม่เคอะเขินแต่อย่างใด

ตัวเครื่องมีบอดี้ให้เลือกสองสีด้วยกันคือสีดำและสีเงิน เป็นสองสีพิมพ์นิยมของเครื่องเสียงส่วนใหญ่อยู่แล้ว สามารถแมทช์กับอุปกรณ์อื่นๆได้ง่ายครับ

DAC

GUSTARD A26 DAC ตั้งโต๊ะ ชิป AK4499EXx2 + AK4191 รองรับ MQA, Roon Bridge

เป็นการผสมกันระหว่างชิป DAC จากค่าย Asahi Kasei รุ่น AK4499EX จำนวนสองตัว และยังเสริมทัพด้วย AK4191 อีกตัวมาช่วยในการถอดรหัส ทำให้ระบบสามารถรองรับรายละเอียดสูงสุดได้ถึง 32bit/768kHz สำหรับ DSD ก็สามารถถอดรหัสได้แบบ Native ที่ความละเอียด DSD512 และยังรองรับการถอดรหัสไฟล์ MQA ได้หมดจดแบบ Full decoding ครับ

Processors

GUSTARD A26 DAC ตั้งโต๊ะ ชิป AK4499EXx2 + AK4191 รองรับ MQA, Roon Bridge

ระบบ clock เป็นอีกหนึ่งระบบชูโรงของ A26 ครับ เพราะค่ายนี้เค้าพัฒนา clock ด้วยตัวเองอย่างจริงจังเลย สำหรับชิป internal clock จะเป็นชิป K2 ของ GUSTARD ที่สามารถ generate สัญญาณนาฬิกาได้อย่างแม่นยำเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ว่า GUSTARD ก็ยังมีออฟชั่นให้เราเลือกเชื่อมต่อกับ external clock ได้อีกด้วยครับ

ส่วนควบคุม USB ก็จะเป็นชิปยอดฮิตในวงการอย่าง XMOS XU216 ครับ สำหรับภาคถอดรหัสสัญญาณก็ยังเสริมทัพด้วย I/V convertor แบบ parallel hybrid ที่เป็นการทำงานร่วมกันของ Op-Amp + Transistor

ยังไม่จบสำหรับวงจรการถอดรหัสสัญญาณเพราะยังมีการติดตั้งฟิลเตอร์ LPF ที่ถูกออกแบบมาให้ทำงานกับชิป DAC AK4499 โดยเฉพาะ

Streamer & Renderer

อย่างที่เกริ่นไปว่า GUSTARD A26 ยังมีฟังค์ชั่นสตรีมเมอร์และก็เรนเดอร์เรอร์ให้ใช้งานเสริมอีก แต่ว่าในตอนนี้ยังมีโปรโตคอลให้เลือกใช้ในเบื้องต้นไม่มากครับ นั่นก็คือ Roon, UPnP และ HQPlayer NAA แต่ทางค่ายก็แจ้งไว้ว่าในอนาคตจะมีการอัพเดทเฟิร์มแวร์เพื่อเพิ่มตัวเลือกอื่นๆมาให้ใช้งานแน่นอน

I/O

GUSTARD A26 DAC ตั้งโต๊ะ ชิป AK4499EXx2 + AK4191 รองรับ MQA, Roon Bridge

ฝั่งของ analog output จะมีสองรูปแบบมาตราฐานให้ใช้งานนั่นก็คือ RCA และ XLR ครับ

ส่วนฝั่งของ digital input เรียกได้ว่าจัดเต็มมีทั้ง USB / LAN / IIS / AES / Coaxial และ Optical นอกจากนั้นยังมี clock input ในกรณีที่ต้องการใช้สัญญาณนาฬิกาจากภายนอกเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเสียงได้อีกครับ

Digital Filters

ยังมีลูกเล่นในส่วนของ Digital Filter อีกหลากหลายรูปแบบให้ใช้งานครับ โดยรองรับทั้งฟอร์แมท PCM และ DSD ซึ่งเราสามารถทดลองปรับเปลี่ยนได้ตามลักษณะไฟล์และสไตล์ดนตรีที่เราชอบฟังครับ

Power Supply

GUSTARD A26 DAC ตั้งโต๊ะ ชิป AK4499EXx2 + AK4191 รองรับ MQA, Roon Bridge

ระบบการจ่ายพลังงานของ GUSTARD A26 มีการแยกส่วนระหว่างภาค Analog และ Digital ออกจากกันอย่างชัดเจนครับ โดยเลือกใช้ทรานส์ฟอเมอร์ Toroidal ที่ใช้สำหรับงานออดิโอโดยเฉพาะถึง 2 ตัวด้วยกัน ซึ่งจะป้องกันปัญหาเรื่องสัญญาณรบที่มาจากระบบจ่ายพลังงานได้เป็นอย่างดีครับ

Remote Control

ที่ด้านหน้าตัวเครื่องของ A26 เราสามารถควบคุมการทำงานผ่านระบบสัมผัสได้เลยครับ แต่ว่า GUSTARD ก็จัดรีโมทคอนโทรลมาให้ในชุดด้วย ทำให้การใช้งานโดยเฉพาะการควบคุมการเล่นเพลงสะดวกสบายขึ้นอีกเยอะครับ


GUSTARD A26

GUSTARD A26 DAC ตั้งโต๊ะ ชิป AK4499EXx2 + AK4191 รองรับ MQA, Roon Bridge

เป็น DAC หน้าใหม่ในวงการที่น่าสนใจอีกรุ่นครับสำหรับ GUSTARD A26 ระบบการทำงานพื้นฐานจัดว่ายอดเยี่ยมเลย เป็น Desktop DAC เพียวๆที่ออกแบบมาให้ได้น้ำเสียงที่บริสุทธิ์ สะอาด ซึ่งนี่ถือว่าเป็นหัวใจที่สำคัญของ DAC ที่ดีครับ และด้วยฟังค์ชั่นสตรีมเมอร์ที่เสริมมา ก็อาจจะทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของใครหลายๆคน ช่วยให้สามารถเซ็ทอัพซิสเต็มในฝันได้ง่ายขึ้นด้วยครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก