/
/
/
GUSTARD AH90 เป็นทุกอย่างให้คุณในเครื่องเดียว
Posted in ARTICLES

GUSTARD AH90 เป็นทุกอย่างให้คุณในเครื่องเดียว

GUSTARD ค่ายออดิโอไฟล์จากประเทศจีนที่อุดมไปด้วยโปรดัคส์เจ๋งๆหลายรุ่น และ GUSTARD AH90 ก็ต้องถูกนับรวมอยู่ในขบวนด้วยครับ ความโดดเด่นของเค้าก็คือการทำหน้าที่เป็น Streamer พร้อมพ่วงฟังค์ชั่น DAC-Amp มาให้ครบจบในตัวเดียว ใครที่สนใจอุปกรณ์ Hi-Fi ในรูปแบบ All-in one Unit แบบนี้ไม่ควรพลาดกับ AH90 ครับ

GUSTARD AH90 : Streamer + DAC + Headphone Amp

GUSTARD AH90 Streamer DAC-Amp พร้อมชิป AK4191+AK4499 รองรับ MQA

HIGHLIGHT

 • ชิปเซ็ท DAC ระดับเรือธง AK4499EX + AK4191
 • รองรับรายละเอียดสูงสุดที่ PCM768, DSD512 และ MQA 8X
 • รองรับ MQA ทุก Input (USB, Coaxial และ Optical)
 • ใช้งานสตรีมมิ่งได้หลากหลาย รองรับ Roon Bridge, Airplay, UPnP, Spotify และ Tidal
 • เชื่อมต่อหูฟังแบบ Single-ended ขนาด 6.35 mm. และ Balanced 4.4 mm.
 • มาพร้อมรีโมทคอนโทรล

All-in One Streamer สเปคสุดแรง

GUSTARD AH90 Streamer DAC-Amp พร้อมชิป AK4191+AK4499 รองรับ MQA

GUSTARD AH90 มีจุดเด่นที่ดึงดูดความสนใจได้เป็นอย่างดีในเรื่องของความครบเครื่อง โดยสามารถรวบรวบความสามารถหลักทั้งสามอย่างการเป็น Streamer / DAC และ Headphone Amplifier เอาไว้ได้ในเครื่องเดียว โดยที่ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด เหมาะสำหรับการเซ็ทอัพบนโต๊ะทำงานเป็นอย่างยิ่ง หรือจะเซ็ทอัพเข้ากับชุดเครื่องเสียงที่มีอยู่แล้วก็ไม่ผิดกติกาครับ

ตัวเรื่องมีให้เลือกสองสีด้วยกันคือสีดำและสีเงิน ให้เราสามารถแมทช์กับสไตล์การจัดโต๊ะคอมหรือการแต่งห้องของเราได้สบายครับ เรื่องความสวยงามถือว่าผ่านที่น่าสนใจคือเรื่องฟีเจอร์ต่างๆนี่ล่ะครับ

DAC

GUSTARD AH90 Streamer DAC-Amp พร้อมชิป AK4191+AK4499 รองรับ MQA

ระบบ DAC เป็นการใช้ชิปสองตัวร่วมมือกันทำงานระหว่าง AK4499EX และ AK4191 ซึ่งเป็นชิปประสิทธิภาพสูงจากค่าย Asahi Kasei นั่นเอง การออกแบบวงจรให้ภาค DAC ยังมีการแยกส่วนจ่ายพลังงานและกราวด์ของระบบออกจากส่วนอื่นๆด้วย เพื่อรักษาคุณภาพของการส่งสัญญาณให้ดีที่สุดนั่นเองครับ

Processors

นอกจากส่วนของ DAC แล้ว ชิปและวงจรส่วนอื่นๆก็สำคัญและถูกเลือกแต่อุปกรณ์แรงๆมาใส่ทั้งนั้น อย่างเช่นอินเตอร์เฟซ USB XU316 จาก XMOS ที่ทำให้ AH90 รองรับไฟล์ความละเอียดสูงได้ถึง PCM768, DSD512 และ MQA 8X

ถัดมาคือระบบ clock ที่เลือกใช้ชิปตัวท็อปของยุคนี้อย่าง CK01 มาทำหน้าที่ดูแลสัญญาณนาฬิกาของระบบดิจิตอล ซึ่ง CK01 เองก็ขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการลดปัญหาเรื่อง Jitter ได้เป็นอย่างดี

ยังมีชิป FPGA ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการดูแลระบบทั้งหมดอีกชุดนึงครับ ส่วนภาคของ I/V convertor ก็เป็นหน้าที่ของ OPA1612 อีกสองตัวมาเสริมในเรื่องของการแปลงสัญญาณ

Headphone Amplifier

หมดห่วงเรื่องภาค DAC เรามาดูกันต่อที่ส่วนของแอมป์กันบ้างครับ AH90 รองรับการเชื่อมต่อกับหูฟังเพื่อใช้งานได้ทันที โดยมีเอาท์พุตให้เลือกสองรูปแบบทั้ง Single-Ended 6.35mm. และแบบ Balanced 4.4mm.

นอกจากจะฟังเพลงผ่านหูฟังแล้วยังมีสวิทช์ให้เราเลือกสลับไปใช้งานภาค Line Out เพื่อส่งสัญญาณไปใช้งานกับลำโพงหรือแอมป์ภายนอกก็ได้ครับ

Streamer

GUSTARD AH90 Streamer DAC-Amp พร้อมชิป AK4191+AK4499 รองรับ MQA

สำหรับการใช้งานเป็นสตรีมเมอร์ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรครับ เราสามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบเน็ทเวิร์คด้วยช่องต่อสาย LAN ที่ด้านหลังตัวเครื่อง ทำให้เราสามารถสตรีมได้ทั้งเครือข่าย Local และ Online

ระบบของ AH90 รองรับโปรโตคอลอย่าง Roon Bridge, Airplay และ UPnP หรือว่าจะสตรีมมิ่งออนไล์กับเครือข่ายชั้นนำอย่าง Spotify และ Tidal ก็สบายมาก

I/O

GUSTARD AH90 Streamer DAC-Amp พร้อมชิป AK4191+AK4499 รองรับ MQA

ถ้าวกมาดูที่ด้านหลังเครื่องจะเห็นว่าช่องทางการเชื่อมต่อก็ถือว่าครบครันครับ อย่างที่บอกว่าเราสามารถส่งสัญญาณเป็น line out ไปยังอุปกรณ์ภายนอกได้ ซึ่งจะมีมาให้ทั้งแบบ XLR และ RCA

ส่วนภาคดิจิตอลอินพุตก็มี USB-C เป็นแกนหลักของระบบ และยังมีพอร์ตอื่นๆอย่าง Coaxial และ Optical มาเสริมทัพด้วย โดยเฉพาะ Coaxial นั้นจะมีให้ใช้งานถึง 2 อินพุตเลยทีเดียวครับ

Digital Filters

ยังมีลูกเล่นในส่วนของ Digital Filter หลากหลายรูปแบบให้ใช้งานครับ ไม่ว่าจะเป็น Short Delay Sharp, Short Delay Slow, Sharp, Slow, Super Slow และอื่นๆ ซึ่งจะส่งผลต่อคาแรคเตอร์เสียงที่เราจะได้ ก็สามารถลองซนได้ตามลักษณะไฟล์และสไตล์ดนตรีที่เราฟังครับ

Remote Control

GUSTARD AH90 Streamer DAC-Amp พร้อมชิป AK4191+AK4499 รองรับ MQA

ปกติแล้วเราสามารถควบคุมการใช้งาน AH90 ได้จากปุ่ม Volume ที่ทำหน้าที่เป็นปุ่ม Multi-function ในตัว แต่ว่า GUSTARD ก็จัดรีโมทคอนโทรลมาให้ในชุดทำให้การใช้งานโดยเฉพาะการควบคุมการเล่นเพลงสะดวกสบายขึ้นอีกเยอะครับ


GUSTARD AH90

GUSTARD AH90 Streamer DAC-Amp พร้อมชิป AK4191+AK4499 รองรับ MQA

ใครชอบความคุ้มค่าที่มาพร้อมกับการใช้งานที่ง่ายดายแบบตัวเดียวจบ GUSTARD AH90 ก็เป็นตัวเลือกหน้าใหม่ที่น่าสนใจมากครับ ในส่วนของสตรีมเมอร์ถือว่าครอบคลุมรูปแบบการสตรีมมิ่งหลักๆในตอนนี้ได้พอสมควร และยังพ่วงมาด้วยภาค DAC ที่ประสิทธิภาพสูง แถมยังพอฟังเพลงได้ในตัวไม่ต้องปวดหัวหาแอมป์เพิ่ม สเปคและฟังค์ชั่นระดับนี้ ถือว่าคุ้มค่าการลงทุน เหมาะสมถ้าจะเก็บเข้าคลังแสงครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก